Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào cuộc xung đột với Trung Quốc và Pakistan

Các chuyên gia cho rằng Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ rơi vào cuộc xung đột với cả Trung Quốc và Pakistan sau những căng thẳng vừa qua.

Pakistan sẽ tham gia xung đột?

Các chuyên gia tin rằng cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir tại Himalaya đã biến Nam Á thành điểm nóng nguy hiểm mới tại Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Khi triển khai quân đội để tranh chấp ở Ladakh, phía Bắc Kashmir, Trung Quốc làm gia tăng đáng kể khả năng bùng phát xung đột sâu rộng hơn giữa Ấn Độ và Pakistan khi mối quan hệ giữa hai nước này vốn đã trở nên căng thẳng.

Ấn Độ bị cáo buộc thực hiện một cuộc không kích vào trại huấn luyện ở Pakistan vào tháng 2/2019, cũng như đơn phương sáp nhập một phần của Kashmir mà họ kiểm soát.

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào xung đột với cả Trung Quốc và Pakistan - 1
Một máy bay trực thăng của quân đội Pakistan đáp xuống sông băng Siachen trong cuộc xung đột với quân đội Ấn Độ năm 1999. (Ảnh: Reuters)

Vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya có tuyên bố chủ quyền của cả Ấn Độ và Pakistan. Hai bên đều cáo buộc phía bên kia khiêu khích trước cũng như vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Cả hai bên cũng đã triệu hồi các đại sứ của họ và đình chỉ liên lạc song phương vào năm 2019. Tuần trước, họ trục xuất một nửa số nhân viên khác khỏi các đại sứ quán ở Islamabad và New Delhi vì nghi ngờ gián điệp.

Khi Trung Quốc tái gia nhập xung đột Kashmir lần đầu tiên kể từ giao tranh biên giới với Ấn Độ năm 1962, các chuyên gia tin rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi có một cuộc xung đột khác – thậm chí là xung đột hai mặt trận liên quan đến cả ba quốc gia hạt nhân có tuyên bố ở Kashmir.

“Tôi nghĩ rằng xung đột là khả năng thực sự. Đối với Trung Quốc, không có động cơ để bắt đầu một cuộc chiến với Ấn Độ vì Kashmir. Nhưng vấn đề về sự cân bằng lực lượng dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC) có thể là nguyên nhân châm ngòi xung đột.”

LAC là biên giới tranh chấp dài 4.000 km chưa được xác nhận giữa Trung Quốc và Ấn Độ, trải dài từ Ladakh ở phía Tây đến ngã ba với Bhutan ở phía Đông – địa điểm họ đụng độ 3 tháng vào mùa hè năm 2017.

Trong khi đó, biên giới tranh chấp của Ấn Độ với Pakistan ở Kashmir, được gọi là Đường kiểm soát (LOC), đã được Liên Hợp Quốc phân định vào năm 1949.

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào xung đột với cả Trung Quốc và Pakistan - 2
Một đoàn xe quân đội Ấn Độ trên đường cao tốc Srinagar-Ladakh. (Ảnh: AP)

LOC và LAC được ngăn cách bởi đèo Karakoram. Gần đèo là sông băng Siachen, nơi giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan những năm 1984.

“Chúng ta không thể tách biệt cuộc khủng hoảng Ladakh khỏi tranh chấp Kashmir. Chừng nào LAC còn căng thẳng – và nó có thể sẽ căng thẳng hơn – LOC chắc chắn sẽ nóng hơn”, Michael Kugelman, nhà nghiên cứu Nam Á tại Trung tâm Wilson, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington cho biết.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu của việc Trung Quốc và Pakistan sẽ hợp tác chống lại Ấn Độ ở Kashmir, theo Rabia Akhtar, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, An ninh, Chiến lược tại Đại học Lahore.

“Về mặt lý thuyết, Ấn Độ có thể đã chuẩn bị cho một cuộc chiến hai mặt trận, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy Pakistan và Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng này”, theo Akhtar. Bà đồng thời là thành viên Hội đồng cố vấn của Thủ tướng Pakistan Imran Khan về các vấn đề đối ngoại.

Phát biểu tại một cuộc họp video tuần trước, Thiếu tướng Athar Abbas, cựu Phát ngôn viên quân đội, cho biết Pakistan không quan tâm đến việc hợp tác với Trung Quốc để chiến đấu trong một cuộc chiến hai mặt trận chống lại Ấn Độ, vì xung đột giữa ba quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân “sẽ không chỉ ảnh hưởng đến mình họ” và có khả năng sẽ leo thang thành một cuộc chiến rộng lớn hơn liên quan đến Mỹ và các cường quốc khác.

Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (Sipri), trong cuốn niên giám xuất bản vào ngày 15/6, cho biết Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đang dần hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược của họ để đối phó với các mối đe dọa từ các đối thủ.

Sipri ước tính rằng Trung Quốc có 320 đầu đạn hạt nhân, trong khi Pakistan có 160 và Ấn Độ 150. “Không thể phớt lờ thực tế rằng đang có một bộ ba vũ trang hạt nhân đầy biến động là Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc đặc biệt là khi họ liên quan vào một điểm nóng lớn như Kashmir”, ông Kugelman từ trung tâm Wilson nói.

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào xung đột với cả Trung Quốc và Pakistan - 3
Khu vực Kashmir đang tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ. (Nguồn: AP)

Xung đột tài nguyên

Lãnh thổ Himalaya đang tranh chấp này cũng là nơi có các sông băng nuôi sông Ấn và các nhánh của nó. Đây là hệ thống thủy lợi lớn nhất thế giới mà 270 triệu người ở Ấn Độ và Pakistan phụ thuộc vào.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về biến đổi khí hậu đã phát hiện ra rằng hầu hết các sông băng đang tan chảy với tốc độ đáng báo động, và có thể đạt đến “đỉnh” từ năm 2050 trở đi.

Trong khi đó, tăng trưởng dân số ở Ấn Độ và Pakistan sẽ làm tăng cả nhu cầu và sự cạnh tranh đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm này.

Nhà phân tích Harsh Pant tại London cho biết: “Nguồn tài nguyên nước của dãy núi Himalaya sẽ là một yếu tố quan trọng trong những năm tới. Nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giảm dần sẽ khiến nó trở thành một lý do mạnh mẽ dễ dẫn đến xung đột.”

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào xung đột với cả Trung Quốc và Pakistan - 4
Các binh sĩ Pakistan nạp pháo để bắn vào các vị trí Ấn Độ từ sông băng Siachen trong trận chiến năm 1999. (Ảnh: Reuters)

Hiệp ước sông Ấn (IWT) với trung gian là Ngân hàng Thế giới năm 1960, quy định cách Ấn Độ và Pakistan quản lý tài nguyên nước chung, đã “ở dưới áp lực từ cả hai phía, khi họ cho rằng đó là sự bất công và lỗi thời”, theo Kugelman.

Để đối phó với việc Ấn Độ xây dựng một con đập trên sông Jhelum, một nhánh được phân bổ cho Pakistan theo IWT,  Islamabad đã tái khẳng định quyền sử dụng nước với sự giúp đỡ của Bắc Kinh.

Vào tháng 6, Pakistan trao hợp đồng 3 dự án thủy điện lớn trên sông Jhelum – mà Ấn Độ gọi là Kishanganga – cho các tập đoàn nhà nước Trung Quốc. Một công ty khác thuộc sở hữu của Bắc Kinh dẫn đầu liên doanh được giao công việc xây dựng đập lớn thứ ba Pakistan ở sông Ấn, ngoại vi khu vực Gilgit-Baltistan đang tranh chấp, nơi liên kết đường bộ duy nhất với Trung Quốc.

Akhtar cho biết quyết định của Ấn Độ vào tháng 8 năm ngoái khi sáp nhập một phần của Kashmir họ kiểm soát có thể là tiền đề cho việc rút khỏi IWT.

“Nếu ngày mai, Ấn Độ rút lui (khỏi hiệp ước), sẽ gây bất lợi cho Pakistan và vì điều đó Pakistan cần phải lên chiến lược ngay hôm nay. Vì vậy, có một khả năng xung đột liên quan đến cạnh tranh tài nguyên, thay đổi tình trạng hiệp ước và xây dựng các con đập ở cả hai phía”.

Trong khi đó, Trung Quốc vốn đã liên quan đến tranh chấp nước Ấn Độ-Pakistan vì sông Ấn xuất phát từ Tây Tạng.

Các chuyên gia cho biết việc Trung Quốc đột ngột khẳng định vai trò là cường quốc quân sự mạnh nhất ở Kashmir sẽ gia tăng căng thẳng Nam Á trong những năm tới.

Theo VTC.news

Thông tin đáng chú ý

Tăng T-90 bất lực, Ấn Độ phải mua gấp xe tăng hạng nhẹ đối đầu Type 15 Trung Quốc?

Xe tăng T-90. Ảnh: Defence Update Ấn Độ gấp rút đưa T-90 tới Ladakh... Các xe tăng của Trung Quốc và Ấn Độ gần như đang rơi vào…

Lũ lụt nghiêm trọng nhất 3 thập kỷ tàn phá nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc

Đường phố và các tòa nhà ngập trong biển nước sau khi một con đập bị vỡ do lũ lụt tại Cửu Giang, thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: AFP.…

Binh lính chủ lực các nước Nga, Mỹ, Trung, Hàn… có chế độ ăn uống thế nào?

Chế độ ăn cho binh sĩ quân đội Nga có lượng calorie là 4.258 kcal nằm top đầu thế giới. Nhân viên y tế sẽ tiến hành thử và kiểm tra đồ ăn trước khi…

Vũ khí “Made in Vietnam” mới chưa từng có: Đột phá, uy lực

Đại tướng Ngô Xuân Lịch giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Hàn Quốc phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh quân sự ANASIS-II rời bệ phóng tại căn cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, Cơ quan Quản lý Chương trình…

Người đẹp 10X không ăn cơm 3 tháng để thi Hoa hậu Việt Nam 2020

Hai thí sinh mới vừa được ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 công bố trên fanpage đều là gương mặt quen với khán giả. Trong ảnh là thí sinh Kim…

Khẩu trang y tế đang hot nhất Internet tại Việt Nam

Sáng 27/7, "khẩu trang y tế" đứng top 1 những từ khóa được người dùng Internet tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam. Với hơn 20.000 lượt tìm…

Hot girl nhận cả rổ gạch đá từ phía cộng đồng mạng vì khoe thân hình quá nóng bỏng

Nhân vật đang được nhắc tới ở đây chính là Katie - một cô giáo dạy tiếng Anh chuyên nghiệp, đồng thời cũng là một hot girl có tiếng. Bên cạnh công…

Cuộc chơi ở Trung Đông sẽ thay đổi khi Iran có được Su-30

(Ảnh minh họa) Hết cấm vận Iran sẽ mua gì từ Nga? Theo cây bút Serge Marzhetsky của tờ Topcor, ngày Iran thoát khỏi lệnh cấm vận vũ…

Mỹ quyết định số phận của F-35 sản xuất cho Ankara

Sau một năm suy đoán về những gì sẽ xảy ra với máy bay chiến đấu F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này bị buộc ra khỏi chương trình hợp tác sản xuất…

Sẽ dùng máy bay phun thuốc diệt châu chấu xâm nhập Việt Nam

Châu chấu sa mạc trưởng thành có thể di chuyển trên 100 km trong một ngày Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ…

Dừng toàn bộ chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7

Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7 Trong văn bản vừa ký ban hành, Bộ GTVT yêu cầu giao Tổng cục Đường…

Mỹ ‘biếu không’ Nga tin tình báo

Lực lượng an ninh Nga khi đó bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm đông người ở thành phố St. Petersburg, trong đó có…

Binh sĩ phục vụ Trump nhiễm nCoV

Binh sĩ thuộc Phi đoàn Trực thăng Thủy quân lục chiến Một (Marine One) dương tính với nCoV sau khi được xét nghiệm ngày 21/7, phát ngôn viên Joseph…

Cha đẻ tiêm kích tàng hình J20 Trung Quốc thừa nhận học hỏi từ Mỹ

Tiêm kích tàng hình J-20 được phát triển dựa trên cảm hứng từ ý tưởng chế tạo máy bay và học thuyết tác chiến đường không của Mỹ, Dương Vĩ, tổng công…

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9…

Dân Mỹ tính kiện chính phủ vì vụ cháy tàu đổ bộ

Một số cư dân tại San Diego và Escondido nói cảm thấy đau đầu và buồn nôn khi hít phải khói từ đám cháy trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard…

Sau 34 năm, thảm hoạ Chernobyl đang giúp chúng ta

NASA đang lên kế hoạch trở lại Mặt Trăng vào năm 2024, và nếu có thể thì sẽ đưa con người lên sinh sống vào cuối thập kỷ này. Mặc dù nhiệm vụ này còn…

Đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn

Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp cho biết, đập vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn…

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để “thuần hóa” sông Dương Tử?

Đập Tam Hiệp. Ảnh: REX Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất từng được xây dựng. Khi được khởi công năm 1994, đập Tam Hiệp được…

Từ 1-9-2020, xé giấy đăng ký kết hôn tăng 4 lần mức phạt

Theo Nghị định 82/2020, hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng, tăng 4 lần so với mức phạt cao…

Chiến sự Syria: Lý do Nga bất ngờ thổi “lửa giận dữ” vào Idlib và “thiêu bỏng” quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Sự "bình yên" ở Idlib dường như chỉ là tạm thời. Theo The National, các cuộc tấn công ở miền bắc Syria đã làm dấy lên lo ngại về khả năng…

Loạt smartphone tầm trung giảm hàng triệu đồng cuối tháng 7 này

Galaxy A71 chính hãng đang được nhiều hệ thống bán với giá 8,3 triệu đồng giảm 1,5 triệu đồng so với tháng trước. Đây là một trong…

Cúi thấp buộc dây giày, nàng hot girl bất ngờ trở nên nổi tiếng

Gần đây thôi, cộng đồng mạng được một phen xôn xao trước bức ảnh về khoảnh khắc của một cô nàng đang cúi người buộc dây giày trượt băng. Điều đáng chú…

Trung Quốc dùng thuốc nổ phá đập để xả lũ ở An Huy

Mưa lũ khiến mực nước hàng trăm sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo. (Ảnh: China Daily) Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin giới chức…

Oanh tạc cơ B-1B Mỹ bay qua Biển Đông

"Hai oanh tạc cơ B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Andersen để thực hiện nhiệm vụ chiến thuật tầm xa trên Biển Đông ngày 21/7", Bộ chỉ huy…

Tàu chiến Nga rầm rộ “phô trương sức mạnh” ngoài khơi Latvia

Trang ReplyUA cho biết, ít nhất 7 tàu chiến Nga đã được nhìn thấy gần vùng lãnh hải của Latvia, nơi mà chúng thực tế đã chặn đường tiếp cận theo…

Mỹ dồn Trung Quốc vào thế khó trên biển Đông

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz hôm 17-7 tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận kép trên biển Đông để duy trì khả…

Hình ảnh siêu xe môtô giá ngang VinFast Lux A2.0

Được mệnh danh là "ông vua đường trường", Honda Goldwing là một trong những mẫu môtô được nhiều người thích du lịch bằng xe hai bánh ước ao sở hữu. …

Trung Quốc thiệt hại gần 12 tỷ USD vì mưa lũ, đập Tam Hiệp đối mặt thử thách

Trung Quốc ghi nhận đợt mưa lớn dai dẳng từ tháng 5 đến nay. Đợt mưa khiến ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm…

Thủ tướng gửi thư mong cả nước chia sẻ, bảo vệ các chiến sĩ áo trắng

Ngày 4/8, trong thư gửi các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều lời khen ngợi, động viên đội ngũ này khi…

Công an TP Biên Hòa lập nhiều chiến công trong những ngày đầu ra quân trấn áp tội phạm

Lực lượng Công an TP Biên Hoà ra quân trấn áp tội phạm. Vào khoảng 14h40 ngày 1/8, trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường…

Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc – Kỳ tích của CNQP Việt Nam

Nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại đã được trưng bày tại hội nghị Quân chính toàn quân. Ảnh: Vietnamnet. Công nghiệp quốc phòng Việt…

FIFA chính thức công bố lịch thi đấu World Cup 2022

FIFA chính thức công bố lịch thi đấu World Cup 2022 Trận khai mạc sẽ diễn ra trên sân Al-Bayt có sức chứa 60 nghìn chỗ ngồi vào lúc 13h00 ngày…

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng: Gần 1000 người bên trong được lo ăn ở ra sao?

Toàn bộ được Bệnh viện C Đà Nẵng bố trí chỗ nghỉ ngơi, khẩu phần ăn hàng ngày đảm bảo. Riêng các bệnh nhân điều trị bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, tim…

Ảnh các ngọc nữ chuyên đồ kín đáo nhưng cũng có lúc hở bạo bất ngờ

Hiền Hồ là một trường hợp dáng thì chuẩn "đét" nhưng lại không thích phô diễn body quá nhiều mà cô thường hay diện đồ tem tém nhiều hơn. Thế nên,…

Hé lộ chuyến bay đón cả trăm khách dương tính Covid-19 từ Guinea Xích đạo

129 khách dương tính Covid-19 7h sáng mai (28/7), chuyến bay đặc biệt đi sân bay Bata (Guinea Xích đạo) đón 219 người Việt tại đây sẽ cất cánh…

Hướng đi hiệu quả cho hạm đội tàu mặt nước Hải quân nhân dân Việt Nam

Sau một thời gian được cấp trên tạo điều kiện “tiến thẳng lên hiện đại”, hiện nay, Quân chủng Hải quân đã có cho những được một số lượng vốn liếng…

Tin tức cập nhật

Indonesia mua 2 “khu trục tên lửa” Iver Huitfeldt: Xứng tầm soái hạm khu vực

Indonesia quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là việc đòi hỏi chủ quyền vô…

Hướng đi hiệu quả cho hạm đội tàu mặt nước Hải quân nhân dân Việt Nam

Sau một thời gian được cấp trên tạo điều kiện “tiến thẳng lên hiện đại”, hiện nay, Quân chủng Hải quân đã có cho những được một số lượng vốn liếng…

Hình ảnh nổ kinh hoàng như “ngày tận thế”: Sóng xung kích xé toạc cả Beirut trong vài giây

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Li-băng. Hậu quả của vụ nổ như "bom nguyên tử" ở Beirut, Li-băng thật khủng khiếp. Với sóng xung…

Chuyên gia Mỹ: Israel không sợ người Nga, đòn tấn công hủy diệt có thể đến bất cứ lúc nào

(Ảnh minh họa) Trong một nghiên cứu về tiềm lực quốc phòng các nước ở Trung Đông có tựa đề "Israel Versus Anyone: A Military Net…

Lộ lý do S-300 “mất tích” khi Israel tung hoành ở Syria: Đã tới thời của tên lửa PK Iran?

Hệ thống phòng không S-300 trong một thử nghiệm thất bại. Không quân Israel "thỏa sức" công kích các mục tiêu Syria? Hôm 4/8,…

Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut có đẩy Lebanon đến bờ vực sụp đổ?

Bom đạn và hỗn loạn từng là thực tế bình thường trong cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô Lebanon, từ cuộc nội chiến kéo dài 15 năm (1975 -…

Lebanon quản thúc tại gia toàn bộ quan chức an ninh cảng Beirut

Reuters dẫn lời nguồn tin từ chính phủ Lebanon cho biết nhà chức trách nước này hôm 5/8 đã quyết định quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách…

Vay vàng, trả bằng tiền có được không?

Tôi có được phép trả bằng tiền với giá vàng lúc mượn cộng thêm lãi suất ngân hàng hay không? Luật sư tư vấn Theo quy định của pháp luật, đây là đối…

Tại sao súng trong game và ngoài đời đa phần chỉ có 30 viên đạn?

Đa phần game thủ ngày nay đều đã biết đến những khẩu súng trường phổ biến trong các tựa game bắn súng như CS:GO hay PUBG. Trong các tựa game này,…

‘Cha đẻ’ chuột máy tính qua đời

Sau khi rời Hải quân Mỹ cuối thập niên 1950, English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina (Mỹ). Tại đây ông gặp Douglas…