Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm

Các vệ tinh tình báo tối mật của Mỹ phát hiện một vụ phóng tên lửa trên Biển Okhotsk ở phía Tây nước Nga. Ít giây sau, hệ thống báo động của căn cứ Ramstein vang lên.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm

“Thủ giống thủ, xôi giống xôi” nhưng không hẳn vậy

Thông tin về cuộc tập trận phóng ồ ạt các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên trang điện tử Bộ Quốc phòng Nga trông giống như một sự kiện thông thường:

“Hôm 09/12, căn cứ vào Kế hoạch huấn luyện, Các lực lượng vũ trang Nga dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Putin – Tổng tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành bài tập điều khiển những lực lượng tấn công chiến lược”.

Người ta còn nêu rõ rằng các lực lượng và phương tiện của bộ ba hạt nhân chiến lược Nga cũng tham gia vào bài tập.

Trên thực tế điều này có nghĩa rằng Nga đã tiến hành bài tập, không chỉ đáp trả cuộc tấn công của kẻ địch giả định nào đó, mà còn chứng tỏ khả năng triển khai cuộc tấn công quy mô toàn cầu nhằm vào chính kẻ địch này.

Tấn công đáp trả hay phủ đầu – người ta không nêu rõ, nhưng nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn kẻ địch.

Trong thời gian diễn ra các bài tập hạt nhân thuộc khuôn khổ cuộc tập trận “Grom-2020” (Tiếng sấm), đã thực hiện các thao tác của những kíp chiến đấu tên lửa thuộc Binh chủng tên lửa chiến lược, của các phi hành đoàn không quân chiến lược và thuỷ thủ đoàn tàu ngầm nguyên tử Hạm đội Biển Bắc.

Nhiều người đã lo sợ “tiếng sấm” này – Nga đã tung toàn bộ các lực lượng thuộc bộ ba hạt nhân của mình.

Mức độ của cuộc tập trận này được nhấn mạnh bằng việc nó được chỉ huy, không phải theo dõi, không phải hiện diện, mà là chỉ huy bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong tay ông là “chiếc va li hạt nhân”, mà khi ấn nút nó thì có thể huỷ diệt một nửa trái đất.

Thực ra, đó là một đặc quyền của ông như một vị Tổng tư lệnh tối cao, người quyết định sẽ phóng các tên lửa diễn tập hay thật.

Dù các tên lửa hạt nhân chiến lược không mang đầu đạn hạt nhân, nhưng mang một hàm ý sắc bén rằng chúng có tầm bắn hạ mục tiêu lên tới hơn 10 nghìn km và có thể vươn tới cả những thao trường khác.

Cần phải phỏng đoán rằng, hiện giờ sẽ có không ít những bình luận về chủ đề về việc Putin chuẩn bị cho cuộc chiến tranh hạt nhân và đã chứng minh cho thế giới và những kẻ thủ ác của mình khả năng sử dụng vũ khí tấn công chiến lược.

Không chỉ để trình diễn trong các lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, mà thực hiện đúng chức năng của nó.

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Minutemen-3”, “Trident-2” và những máy bay ném bom chiến lược B-52 “Stratofortress” của Mỹ cũng có chức năng chiến đấu cụ thể.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm - Ảnh 2.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 “Stratofortress”

Cuộc tập trận của Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ Global Thunder-2020, cùng với việc đưa thêm các máy bay ném bom chiến lược tới châu Âu, mà quần thảo xung quanh biên giới Nga ở Kaliningrad, khó có thể gọi là “trò chơi hít thở không khí trong lành”. Cho nên việc Putin “khoe cơ bắp hạt nhân” là điều hết sức cần thiết.

Các bài tập phóng những tên lửa chiến lược, mà được Bộ Quốc phòng Nga gọi là các bài diễn tập, không phải là màn trình diễn sức mạnh hạt nhân bất ngờ nào đó.

Hồi năm ngoái, từ 15 đến hết 17/10 đã diễn ra cuộc tập trận tương tự gọi là “Grom-2019” mà được một số tờ báo, trước tiên là của phương Tây, vội vàng gọi là “cuộc tập dượt cho chiến tranh hạt nhân tổng lực”.

Khi đó, trong cuộc tập trận đã có sự tham gia của gần 12 nghìn binh lính, 213 bệ phóng của Binh chủng tên lửa chiến lược, 105 máy bay, 15 tàu chiến mặt nước và 5 tàu ngầm, 310 khí tài chiến đấu và chuyên biệt. Đã thực 16 lần phóng tên lửa đạn đạo và hành trình. Đích thân Tổng thống Putin chỉ đạo cuộc tập trận.

Cuộc tập trận “Grom-2020” lần này trông thậm chí còn khiêm tốn hơn năm trước – ít lực lượng và phương tiện tham gia hơn.

Được biết rằng chỉ có duy nhất một chiếc tàu ngầm tham dự – đó là tàu ngầm nguyên tử “Karelia” của Hạm đội Biển Bắc (đề án 667BDRM “Dolphin”), mà đã bắn quả tên lửa đạn đạo R-29RMU2 “Sineva” (theo phân loại của NATO là SS-N-23 Skiff) từ biển Barents tới thao trường Kura.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm - Ảnh 3.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa ICBM.

“Sineva”, mà được gọi là một trong những quả tên lửa hải quân hiệu quả nhất, có khả năng đưa đầu đạn nặng tối đa 2.800kg tới khoảng cách 11.500km. Theo như Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, trong thời gian diễn ra cuộc bắn tập, nó đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới trên 5 nghìn km.

Tổ hợp tên lửa chiến lược phóng từ mặt đất RS-24 “Yars” cũng tham gia vào cuộc tập trận lần này và phóng quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn từ sân bay thử nghiệm vũ trụ Plesetzk (Nga).

Binh chủng tên lửa chiến lược Nga đang sở hữu khoảng tổ hợp 150 quả tên lửa loại này (phóng giếng và cơ động). Được biết rằng biến thể hiện đại hoá “Yars-S” đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu chế tạo và sẽ được trang bị cho Sư đoàn tên lửa số 35 (Nga).

Còn tổ hợp tên lửa triển vọng RS-28 “Sarmat” không tham gia vào cuộc tập trận lần này – nó chỉ bắt đầu được biên chế cho quân đội vào năm 2021.

Các máy bay ném bom chiến lược tham gia vào cuộc tập trận “Grom-2020” là Tu-95MS và Tu-160 “Thiên nga trắng”.

Chúng bắn các tên lửa hành trình chính xác cao phóng từ trên không tầm xa nhằm vào những mục tiêu trên thao trường Pemboi (Nga). Nhiều khả năng quả tên lửa chiến lược “không đối đất” Kh-101 với tầm bắn hạ lên tới 5.500km đã được sử dụng.

Tên lửa Kh-101 sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga; giai đoạn tấn công mục tiêu sau cùng sử dụng hệ thống dẫn quang ảnh; tên lửa sẽ tự sàng lọc mục tiêu theo tọa độ và hình ảnh thực tế.

Nếu như mọi thứ đúng theo lập trình, hệ thống dẫn hướng sẽ đưa tên lửa lao thẳng vào mục tiêu. Nó không ít lần được sử dụng trên Tu-160 và Tu-95MS tại Syria, nơi mà trong giai đoạn từ năm 2015-2017 đã thực hiện gần 60 cuộc không kích nhằm các căn cứ của quân khủng bố.

Bộ ba hạt nhân Nga gây sấm sét, khiến nhiều người phát hoảng: Mỹ báo động nhầm - Ảnh 4.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Một điều gây ấn tượng thực sự có thể là sự tham gia của quả tên lửa 9M730 “Burevestnik” (theo phân loại của NATO là SSC-X-9 Skyfall) trong cuộc tập trận này. Tuy nhiên, cả quả tên lửa hành trình liên lục địa triển vọng tầm bắn toàn cầu với động cơ hạt nhân này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Không có sự xuất hiện của cả tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Avangard, mà được trang bị đầu đạn dẫn đường siêu thanh, mặc dù nó đã bắt đầu tuần tra chiến đấu hồi tháng 12/2019.

Căn cứ Mỹ phát báo động nhầm

Kênh CNN dẫn thông tin từ một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sáng 12/12, hệ thống loa phóng thanh ở căn cứ Ramstein của nước này đặt tại Đức đã vang lên tiếng còi hú cùng cảnh báo “Không kích. Hãy tìm nơi trú ẩn” liên tục trong vài phút.

Theo thông tin ban đầu, sáng 12/12, các vệ tinh tình báo tối mật của Mỹ phát hiện một vụ phóng tên lửa trên Biển Okhotsk ở phía Tây nước Nga.

Tại thời điểm đó, tàu ngầm hạt nhân K-551 Vladimir Monomakh của Hải quân Nga vừa phóng 4 quả tên lửa liên lục địa từ một vị trí dưới nước. Ít giây sau, hệ thống báo động của căn cứ Ramstein vang lên.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ nhanh chóng xác định những quả tên lửa trên không tiềm ẩn nguy cơ đối với các lực lượng cùng đồng minh của quốc gia này. Hiện chưa tìm ra nguyên nhân còi báo động tại căn cứ Ramstein lại được kích hoạt.

Tóm lại, có thể lưu ý rằng các bài diễn tập phóng tên lửa lần này trong khuôn khổ cuộc tập trận “Grom-2020” khó gọi là quy mô, mặc dù nó được triển khai dưới hình thức tam giác hạt nhân chiến lược.

Nó là một cuộc diễn tập tiêu chuẩn, không có bất cứ nhiệm vụ đặc biệt nào, và vũ khí cũng là những loại tiêu chuẩn và được nhiều người biết tới.

Vẫn là các tên lửa “Yars”, “Sineva” và Kh-1010 – vũ khí tấn công tầm xa đáng tin cậy nhưng không có gì đặc sắc.

“Sarmat” không được sử dụng vì những lý do dễ hiểu, nhưng tại sao lại vắng mặt R-30 “Bulava”. “Bulava” từng được thông báo sẽ tham gia vào cuộc tập trận năm ngoái, nhưng bài phóng nó từ chiếc tàu ngầm nguyên tử khi đó đã không được thực hiện.

Hiện giờ người ta cũng hạn chế nói về quả tên lửa, mà được chế tạo như một tổ hợp dành cho các tàu ngầm đề án 941UM “Akula” và 955 “Borei”. Suy cho cùng bộ Quốc phòng đã báo cáo: “Các nhiệm vụ diễn tập đã được hoàn thành đầy đủ”. Có nghĩa là kế hoạch đặt ra chỉ có như vậy.

Theo Tổ quốc

Thông tin đáng chú ý

Tàu chiến Mỹ lần đầu áp sát Hoàng Sa thời Biden

"USS John S. McCain thực thi quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết…

Lý do khiến Không quân Mỹ thua thảm bại trong Chiến tranh Việt Nam

Đầu tiên là yếu tố địa lý, đường biên giới trên bộ của miền Nam Việt Nam dài 1.700km, phía Bắc khu phi quân sự tiếp giáp với Bắc Việt Nam, phía Tây…

Máy bay huấn luyện L-39NG: Soi khoang lái xịn và sức mạnh chiến đấu

Máy bay huấn luyện L-39NG do Cộng hòa Séc phát triển và sản xuất hiện đang được coi là loại huấn luyện cơ ưu việt, hiện đại bậc nhất thế giới. Sự…

Nữ quân nhân Armenia với vẻ đẹp khiến đối phương ‘buông súng quy hàng’

Theo các thống kê mới nhất, quân đội Armenia hiện tại đang duy trì quân số thường trực chỉ khoảng 51.000 quân, trong đó lực lượng lục quân chiếm hơn…

Chiến tranh hạt nhân Mỹ – Nga: Bên nào sẽ có lợi thế hơn?

Trên phương diện vũ khí kỹ thuật cao và vũ khí hạt nhân, Quân đội Nga lại vượt qua Mỹ rất nhiều. Nga nắm giữ nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại như…

Chiến đấu cơ Su-35S Nga và F-15EX Mỹ một chọi một: Bên nào sẽ thắng?

Giới phân tích cho rằng với căng thẳng ngày càng lên cao giữa Mỹ và những đối thủ tiềm tàng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh nhằm giành ưu thế…

Xác minh tin Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

"Chúng tôi sẽ xác minh thông tin", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 4/2 khi được hỏi về việc Trung Quốc…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

Chiêm ngưỡng những đường biên giới kỳ lạ nhất quả đất

Zambia - Zimbabwe - Botswana - Namibia: Một trong những biên giới thú vị nhất là sông Zambezi, nơi tạo ra biên giới tự nhiên giữa Zambia và…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Báo Nga tiếc nuối việc Việt Nam tháo tên lửa Uran-E khỏi tàu Pohang

Theo trang "Đánh giá quân sự" của Nga, giới chức quốc phòng của quân đội Việt Nam hy vọng sẽ gia tăng nghiêm túc sức mạnh tấn công của hạm đội bằng…

Trận chiến “Đồi thịt băm”: Việt Nam đã dạy cho Mỹ một bài học nhớ đời

Từ ngày 10 - 20/5/1969, quân đội Mỹ mở cuộc tấn công vào núi A Bia, thuộc huyện A Lưới, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân giải…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

Kỹ thuật bắn điểm xạ làm nên thương hiệu trong Chiến tranh Việt Nam

Kỹ thuật bắn điểm xạ hai viên một của AK-47, được Việt Nam áp dụng trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng ít người hiểu được bí mật của tuyệt kỹ này. Trong…

Tướng Mỹ không thể kết nối với quân đội Myanmar

Một quan chức Mỹ ngày 2/2 cho biết đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cố gắng liên lạc theo yêu cầu của Nhà Trắng…

Những trận đánh vang dội làm nên thương hiệu của đặc công Việt Nam

Chiến công 5 đặc công Việt Nam phá cả kho bom: Tháng 3/1975, Đoàn 113 nhận lệnh đánh vào phía Đông sân bay Biên Hòa, phá hủy kho bom Bình Ý và hướng…

“Con tàu xấu xí nhất Thế giới” của Nga rời bến khiến Mỹ lạnh gáy

Ngày 21 tháng 12 năm 2020, "bệ băng tự hành" LSP North Pole thuộc dự án 00903 (hay đội khi còn được gọi là tàu kháng băng tự hành) của Nga đã…

Trận đấu xe tăng lớn nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam

Cửa Việt là trận phản kích của Quân giải phóng (QGP) trong Chiến tranh Việt Nam, chống lại cuộc hành quân mang tên Tango City của quân đội Mỹ, nhằm…

Iran không cần T-90 của Nga vì có bản sao gần như y hệt

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Karrar của Iran, về cơ bản là một bản sao của chiếc xe tăng T-90S do Nga thiết kế và được Iran cho là “tiên tiến…

Không quân Mỹ gọi thầu về việc cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Máy bay tuabin cánh quạt T-6A Texan II được Không quân Mỹ sử dụng trong đào tạo phi công cơ bản Cung cấp 3 máy bay động cơ…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Mỹ bán xe bộ binh đa năng Humvee “hàng bãi”, Việt Nam có nên quan tâm?

Những chiếc xe địa hình quân sự Humvee của quân đội Mỹ, chắc chắn được quân đội nước ngoài ưa thích - đặc biệt là khi chúng nằm trong diện "miễn phí".…

Xe tăng khủng của Trung Quốc kéo sát tới Ấn Độ, chuẩn bị cho mùa xuân

Một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc (PLA), đóng quân tại khu vực cao nguyên, được bàn giao lô xe tăng hạng…

Mãn nhãn với bức ảnh biên đội 04 chiếc tiêm kích – bom Su-22 Việt Nam

Dàn tiêm kích - bom Su-22 của Không quân Việt Nam với bốn chiếc cùng xuất kích và bay theo đội hình vừa được đăng tải trên sóng truyền hình Quốc…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Bí mật kinh hoàng về nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân Liên Xô

Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô đã sử dụng Biển Kara hoang vắng làm bãi rác thải hạt nhân. Hàng nghìn tấn vật liệu hạt nhân, gấp 6,5 bức xạ tại…

Báo Nga gợi ý cấu hình vũ khí của thiết giáp BTR-60 của Việt Nam

Theo RG, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn tiếp tục vận hành thiết giáp BTR-60PB, loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp này được tiếp nhận…

Tin tức cập nhật

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…