Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin Quân đội Nga ứng cứu – Mắc kẹt tại tử địa Syria

Không thức ăn, không nước uống, bị mắc kẹt tại Syria, đặc nhiệm Pháp khẩn thiết đề nghị Quân đội Nga giúp đỡ để rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có

Đặc nhiệm Pháp ở Syria.

22h05: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) chính thức xác nhận vào chiều muộn theo giờ địa phương (tức tối nay giờ Việt Nam), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chính thức kiểm soát thị trấn biên giới Ras al-Ayn trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh al-Hasakah.

Trước đó, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã rút lui khỏi toàn bộ thị trấn chiến lược này.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 1.
Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 20/10/2019.

21h17: Hôm nay 20/10, một đoàn xe tải đã vượt qua biên giới Iraq-Syria để vận chuyển binh sĩ và các vũ khí, trang bị của Quân đội Mỹ rút lui khỏi miền Bắc Syria, thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Theo SANA, đoàn xe tải được hộ tống bởi các xe thiết giáp đã tới thành phố Qamishli để đón lực lượng Mỹ rút về Iraq.

21h12: Các lực lượng Mỹ đã rút hoàn toàn khỏi vùng nông thôn phía Đông Aleppo và phía Bắc tỉnh al-Raqqa, kênh truyền hình al-Mayadeen TV hôm nay đưa tin.

Dẫn nguồn tin từ Syria, thông tín viên của kênh truyền hình Li-băng tại Damascus xác nhận quân Mỹ đã rút khỏi căn cứ của họ ở gần thị trấn Sarrin ở phía Đông Aleppo.

20h56: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã rút lui khỏi thành phố Ras al-Ayn, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng do Ankara hậu thuẫn đã chiếm giữ toàn bộ khu vực này, kênh truyền hình Ikhbariya của Syria vừa loan báo.

“Lực lượng SDF đã rút lui khỏi thành phố Ras al-Ayn, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã chiếm giữ khu vực này”.

Trước đó, một lực lượng lớn của SDF bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây tại thành phố này.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 3.

19h58: Quân đội Syria hiện đang tập kích hỏa lực bằng pháo hạng nặng, tầm xa nhằm vào các vị trí của phiến quân ở làng Hamira trên vùng nông thôn Nam Aleppo.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 4.
Quân đội Syria nã pháo vào các vị trí của phiến quân ở làng Hamira.

19h50: Giao tranh giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF lại bùng phát dữ dội tại thị trấn Ras al-Ain bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Một lực lượng lớn của SDF hiện đang bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây tại thị trấn chiến lược này.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 5.
Khu vực giao tranh tại Ras al-Ain (ô khoanh tròn đỏ).

18h42: Đoàn xe Mỹ khoảng 100 chiếc được trực thăng tấn công AH-64 Apache hộ tống đang rút theo ngả biên giới Syria sang phía Iraq.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 6.
CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 7.
Lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq.

17h02: Quân đội Nga sẽ tiếp quản sân bay chiến lược Al-Tabaqa ở vùng nông thôn phía Tây tỉnh Al-Raqqa từ tay quân đội Syria (SAA), một nguồn tin chia sẻ với hãng tin Al-Masdar News hôm nay.

Theo nguồn tin này, Quân đội Nga đã bắt đầu triển khai lực lượng tới sân bay này khi điều động một đoàn quân xa gồm 15 xe tiến vào khu vực.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 8.
Quân đội Nga tác chiến tại Syria.

Nguồn tin cũng cho biết đoàn xe Nga chở theo nhiều binh sĩ cùng các vũ khí trang bị để bảo vệ sân bay Al-Tabaqa cũng như các khu vực lân cận.

Vào tuần trước. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chuyển giao sân bay Al-Tabaqa này cho quân đội Syria chỉ 1 ngày sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận cho phép SAA triển khai quân tới toàn bộ các khu vực ở miền Bắc Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF.

CẬP NHẬT: QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đột phá lớn - Đặc nhiệm Pháp cầu cứu Nga giúp đỡ tại tử địa Syria - Ảnh 9.
Quân đội Nga sẽ tiếp quản sân bay chiến lược Al-Tabaqa (ô khoanh tròn đỏ).

16h42: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố toàn bộ gần 1.000 lính Mỹ đang rút khỏi Đông Bắc Syria dự kiến sẽ di chuyển đến  miền Tây Iraq để tiếp tục chiến dịch truy quét các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và “giúp bảo vệ Iraq”.

Phát biểu trên hành trình tới Trung Đông, ông Mark Esper cho biết Mỹ vẫn đang rút lực lượng khỏi Đông Bắc Syria và lực lượng này dự kiến được tái bố trí tới miền Tây Iraq. Việc chuyển quân được thực hiện bằng cả đường không lẫn đường bộ, và có khoảng 1.000 quân.

14h53: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ đẩy mạnh chiến dịch tại Đông Bắc Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Ankara và Mỹ hôm 17/10 không được thực thi đầy đủ.

Phát biểu với những người ủng hộ tại tỉnh miền Trung Kayseri ngày 19/10, ông Erdogan cho biết nếu thỏa thuận với Mỹ về việc tạm ngừng chiến dịch và cho phép các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực không được thực thi đầy đủ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại chiến dịch tại miền Bắc Syria sau khi lệnh ngừng bắn 5 ngày kết thúc.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với Mỹ trong vấn đề này. Trước đó, chỉ một ngày sau khi thông báo thỏa thuận ngừng bắn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo sẽ nối lại chiến dịch quân sự vào tối 22/10 nếu thỏa thuận với Mỹ không được thực thi đầy đủ.

14h34: Hôm nay 20/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra thông báo xác nhận có 1 binh sĩ nước này thiệt mạng và 1 người khác bị thương trong một vụ đụng độ với lực lượng người Kurd ở gần thành phố Tell Abiad của Syria.

“Một binh sĩ quả cảm của chúng ta đã hy sinh và một người khác bị thương sau khi họ bị bắn bởi tên lửa chống tăng và các loại vũ khí nhỏ của khủng bố khi đang làm nhiệm vụ tranh sát”, thông báo của BQP Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 1.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

13h55: Trước tình hình Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tiến quân quân sự ở miền Bắc Syria và lính Mỹ vội vã tháo lui khỏi khu vực, trong đêm 13 rạng ngày 14/10, Paris tuyên bố “trong vài giờ tới” sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt để đảm bảo an toàn cho các binh sĩ và công dân nước này đang kẹt trong vùng chiến sự.

Tướng Dominique Trinquand, cựu tư lệnh phái bộ quân sự Pháp tại LHQNATO đã chia sẻ góc nhìn của mình về tình hình có thể phát triển đối với quân đội Pháp cũng như các nhân viên dân sự thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO) đang mắc kẹt tại miền Đông Bắc Syria.

“Vần đề nghiêm trọng hiện này là các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Pháp triển khai tại khu vực này dựa chủ yếu vào nguồn cung cấp hậu cần của Mỹ. Vì thế, điều cấp thiết hiện tại là phải tìm những giải pháp để lực lượng này tồn tại giữa 2 làn đạn tại một nơi chỉ đầy núi đá và cát sa mạc”, tướng Dominique Trinquand giải thích.

Tình hình đang trở nên tồi tệ, Paris phải hiểu rằng các biện pháp ngoại giao và nguồn lực quân sự mà họ có thể triển khai trong trường hợp Quân đội Thổ Nhĩ nã pháo vào các binh sĩ Pháp tại đây.

Tướng Trinquand không kết luận liệu có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào quân đội Pháp để rồi sau đó “Quân đội Pháp có thể trả đũa tiêu diệt một số đơn vị vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ” hay không.

Theo một số nguồn tin, tại Đông Bắc Syria hiện đang có khoảng vài trăm binh sĩ đặc nhiệm Pháp. Ngoài binh sĩ quân đội, tại khu vực này còn có cả những công dân Pháp thuộc các tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ (NGO).

13h41: Toàn bộ lính Mỹ rút khỏi Syria được cho là sẽ chuyển tới miền Tây Iraq để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ truy quét khủng bố IS.

13h30: Quân đội Syria và Nga đã chính thức kéo cờ tại thị trấn chiến lược Kobane giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 4.

Quân đội Syria và Nga đã chính thức kéo cờ tại thị trấn chiến lược Kobane

11h49: AP đưa tin, một quan chức cấp cao người Kurd ở Syria cho biết, các lực lượng của ông sẽ rút khỏi một khu vực biên giới theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sơ tán các chiến binh và dân thường còn sót lại ra khỏi một thị trấn đang bị bao vây tại khu vực này.

Theo ông Redur Khalil – quan chức cấp cao của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn Ras al-Ayn sẽ được thực hiện trong ngày 20/10, nếu không có bất cứ sự trì hoãn nào.

Sau đó, các chiến binh do người Kurd đứng đầu sẽ rút khỏi một khu vực dọc theo biên giới trải dài 120km từ thị trấn Ras al-Ayn tới thị trấn Tal-Aybad và lui quân cách đường biên giới 30km về phía Nam.

Đây là lần đầu tiên lực lượng người Kurd công khai thừa nhận về kế hoạch rút quân khỏi biên giới với sự phối hợp từ Mỹ.

11h22: Ông Yasin Aktay, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố động thái bảo vệ các đơn vị người Kurd đang tác chiến ở miền Bắc Syria của chính quyền Damascus bị Ankara coi là hành động tuyên bố chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ ngày 09/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” tại miền Bắc Syria nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd mà họ coi là khủng bố. Ngay sau đó, Quân đội Syria đã điều lực lượng tới miền Bắc để bảo vệ các đơn vị của người Kurd.

“Nếu chính quyền Syria [Quân đội Syria] muốn vào tiếp quản Manbij, Ayn al-Arab [Kobani] và Qamishli nhằm bảo vệ các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd [YPG], sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ coi như là hành động tuyên bố chiến tranh và họ [Damascus] sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả thẳng thừng”, ông Aktay tuyên bố.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 6.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tới miền Bắc Syria.

11h13: Các công việc khôi phục lại hoạt động của những mỏ dầu và khí đốt tại tỉnh Raqqa của Syria cũng như tại tam giác giữa các tỉnh Raqqah, Hama và Homs, đang được bắt đầu tiến hành, ông Ali Ibrahim, người đứng đấu mỏ dầu al-Saura cho biết.

Theo ông Ibrahim, tất cả các mỏ dầu và các cơ sở hạ tầng cần thiết tại những nhà máy lọc dầu ở các khu vực trên hầu như đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi đó hệ thống đường ống bị phá hủy rất nghiêm trọng.

“Việc khôi phục lại các mỏ dầu này cần rất nhiều thời gian và vốn với sự tham gia của nhiều công ty lớn”, ông nói.

Ông Ibrahim nhấn mạnh rằng nguyên nhân của những vụ phá hủy này chính là do các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các khu vực do khủng bố IS kiểm soát. Trước khi chiến tranh nổ ra ở Syria, mỏ dầu al-Saura đã có công suất khai thác lên tới gần 6.000 thùng mỗi ngày.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 7.
Ảnh: AFP 2019 / YOUSSEF KARWASHAN.

10h31: AFP đưa tin, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn Tổng thống thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày cho biết, Ankara đã hối thúc Mỹ sử dụng “ảnh hưởng” đối với các lực lượng người Kurd ở Syria để đảm bảo hoạt động rút quân theo một thỏa thuận đạt được với Washington.

Phát biểu với báo giới, ông Ibrahim Kalin nói: “Chúng tôi đã cam kết trong thỏa thuận này rằng: trong vòng 5 ngày, họ phải rời đi và chúng tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp Mỹ sử dụng ảnh hưởng và các mối quan hệ để đảm bảo rằng họ rời đi mà không có bất cứ sự cố nào.”

09h40: Lực lượng người Kurd tuyên bố họ đã tiêu diệt và làm bị thương ít nhất 15 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Bắc Aleppo.

Theo đó, có ít nhất 6 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong một đợt tấn công mới đây ở gần thị trấn Tuways của lực lượng người Kurd trên khu vực “Lá chắn Euphrates” tại phía Bắc Aleppo.

Lực lượng người Kurd đã công bố 1 đoạn video ghi lại hình ảnh của đợt tập kích bất ngờ này cho thấy các chiến binh của họ nhằm bắn vào các tay sung thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) bằng súng bắn tỉa có gắn kính ngắm ảnh nhiệt.

Lực lượng người Kurd tiêu diệt 15 tay súng so Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Bắc Aleppo, Syria

09h18: Một quả bom có điều khiển chính xác đã phá hủy một trạm năng lượng mặt trời mới được xây dựng tại khu vực nằm giữa 2 thị trấn Taftanaz và Binnish trên vùng nông thôn Idlib. Tình cờ ngay tại thời điểm đó có 1 máy bay tiêm kích đa năng Su-34 Nga được nhìn thấy đang hoạt động trên vùng trời khu vực này.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 10.
Máy bay Su-34 của Nga phá hủy trạm năng lượng mặt trời ở Idlib.

09h06: Không quân Nga đã nối lại chiến dịch ném bom trên khu vực Idlib. Các chiến đấu cơ Su-24 và Su-34 Nga liên tiếp xuất kích từ căn cứ sân bay Khmeimim tiến hành các đợt ném bom dữ dội xuống các mục tiêu của phiến quân thánh chiến.

08h57: Các lực lượng Mỹ đã phá hủy một trong số các trạm radar của họ tại Đông Bắc Syria khi họ rút lui khỏi khu vực này, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) vừa cho biết vào rạng sáng nay.

“Các lực lượng Mỹ đã phá hủy một trạm radar mà họ thiết lập trái phép trên đỉnh căn cứ Abdulaziz nằm trên vùng nông thôn al-Hasakah trước khi rút lui”, SANA cho biết.

Năm ngoái, lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu đã triển khai một số trạm radar ở Đông Bắc Syria. Các lực lượng người Kurd cáo buộc liên quân đã từng có ý định thiết lập một “vùng cấm bay” trên vùng trời khu vực. Tuy vậy, cáo buộc này chưa bao giờ được Washington xác nhận.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 13.
Mỹ vừa phá hủy trạm radar của chính mình ở Đông Bắc Syria.

08h50: Chỉ huy cao cấp lực lượng người Kurd tại Syria, tướng Mazlum Kobane tuyên bố với hãng tin NBCNews rằng ông đang nỗ lực rút các lực lượng của mình ra khỏi Ras al-Ayn, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép làm điều đó.

Ông cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không muốn các tay súng người Kurd rút khỏi khi vực theo điều khoản thỏa thuận ngừng bắn mà có ý định tiêu diệt toàn bộ họ.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 14.
Nhiều tay súng người Kurd đang bị mắc kẹt tại “nồi hầm” Ras al-Ayn khi bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây.

08h39: AMN đưa tin đã có giao tranh quyết liệt giữa Quân đội Syria và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thành phố biên giới Ras Al-‘Ayn.

Theo nguồn tin quân sự, giao tranh bùng phát khi lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) tấn công vào quận Tal Tamr thuộc tỉnh Al-Hasakah. Địa bàn nổ súng dữ dội nhất là tại thị trấn Al-Ahras, nằm ở phía Tây Tal Tamr.

Trân giao tranh mới nhất này đánh dấu lần đầu tiên có đọ súng giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với Quân đội Syria trong chiến dịch “Mua xuân Hòa bình” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở miền Bắc Syria.

Đợt tấn công của các tay súng này đã buộc Quân đội Syria phải tham chiến tại Ras Al-‘Ayn, nơi mà Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chiến đấu chống lại lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

08h30: Trong một diễn biến liên quan tới quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hôm 19/10, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov tiết lộ về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua thêm một số hệ thống phòng không khác (ngoài hệ thống S-400 đã được bàn giao) khi được hỏi về các hợp đồng quân sự trong tương lai giữa hai nước:

“Tôi nghĩ khả năng (Thổ Nhĩ Kỳ mua thêm các hệ thống phòng không từ Nga) này cao. Họ được lựa chọn, và họ (Thổ Nhĩ Kỳ) có quyền thực hiện nó”.

Quyết định mua thêm vũ khí từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ được tiết lộ trong bối cảnh Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đang ở giai đoạn phức tạp, khi đồng minh của Nga là Syria đang cố gắng kiểm soát các khu vực lãnh thổ từ tay người Kurd.

Dự kiến quyết định cuối cùng về thương vụ vũ khí nói trên cũng sẽ được trao đổi trong cuộc gặp giữa các đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/10.

CẬP NHẬT: Đặc nhiệm Pháp khẩn cấp xin QĐ Nga ứng cứu - Mắc kẹt tại tử địa Syria, bi đát chưa từng có - Ảnh 16.
Nga bàn giao tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

07h55: Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 19/10 tuyên bố, binh sỹ nước này ở miền Bắc Syrira sẵn sàng tiếp tục chiến dịch tấn công nếu thỏa thuận với Mỹ tạm ngừng cuộc tấn công này khi các tay súng người Kurd rút lui không được thực thi đầy đủ.

Hôm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí để Ankara tạm ngừng cuộc tấn công trong 120 giờ đồng hồ khi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ở Syria (YPG) rút khỏi “vùng an toàn” ở Đông Bắc quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Bộ trưởng Akar nêu rõ: “Chúng tôi đã ngừng chiến dịch này trong năm ngày. Trong khoảng thời gian này, các phần tử khủng bố (YPG) sẽ rút khỏi vùng an toàn, vũ khí của họ sẽ bị tịch thu và các cứ điểm của họ sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch này. Binh sỹ của chúng tôi luôn sẵn sàng.”

07h45: Theo truyền thông Pháp, đặc nhiệm nước họ bị phía Mỹ bỏ rơi ở miền Bắc Syria mà không có thức ăn, nước uống.

Quyết định rút quân quá đột ngột của Mỹ ở Syria đã khiến họ phải xem lại mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên. Phía Mỹ nhận cung cấp thực phẩm, nước uống, đạn dược cho lính Pháp ở bắc Syria, nhưng lại rút quân nhanh chóng không thông báo cho Pháp.

Người Pháp đang xem lại các ràng buộc của NATO và cái gọi là liên quân ở Syria.

Hôm qua, 19/10/2019, Emmanuel Dupuy, Chủ tịch Viện Triển vọng và An ninh châu Âu (IPSE) nói với hãng tin Sputnik trong một cuộc phỏng vấn rằng lực lượng đặc biệt của Pháp cần sự trợ giúp của quân đội Nga để rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria. Tình hình đã hết sức bi đát.

Trong cuộc phỏng vấn dài với Sputnik, Dupuy cho biết hợp tác quân sự giữa Nga và Pháp có thể phát triển do kết quả của hoàn cảnh ở miền bắc Syria.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…