Đi “ăn cắp” công nghệ quân sự, Trung Quốc vấp ‘hòn đá tảng”

Chế tạo động cơ "thủ giống thủ, xôi giống xôi" là việc gần như không thể. Trung Quốc vẫn chưa sản xuất được, thậm chí cả những sản phẩm trên cơ sở công nghệ "cổ lỗ" từ thời Liên Xô.

Đi "ăn cắp" công nghệ quân sự, Trung Quốc vấp 'hòn đá tảng" - Hãy đợi đấy!
Tiêm kích J-11 của Trung Quốc “sao chép” từ Su-27 của Nga. Ảnh minh họa.

Công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ bị tin tặc tấn công

Năm 2018, Mỹ tuyên bố đã có một chiến dịch đặc biệt với quy mô khổng lồ liên quan tới việc mạng máy tính của 13 nhà sản xuất thiết bị kỹ thuật hàng không và vũ trụ trên khắp thế giới bị đột nhập, và trước tiên, ở chính tại nước Mỹ.

Theo khẳng định của phía Mỹ, trong cuộc tấn công tin tặc quy mô chưa từng có này, có sự tham gia của cả lực lượng tình báo quân sự lẫn đại diện những doanh nghiệp trong lĩnh vực này ở Trung Quốc. Bắc Kinh, đương nhiên, phủ nhận một cách cương quyết nhất có thể, nhưng đâu đó vẫn còn lại “dấu vết”.

Một trong những doanh nghiệp trở thành mục tiêu quan tâm đặc biệt của tin tặc là CFM International – Công ty liên doanh giữa 2 “gã khổng lồ” là General Electric (Mỹ) và tập đoàn Safran (Pháp).

Tuy nhiên, chính công ty này đang thực hiện một công việc tối quan trọng đối với Trung Quốc – thiết kế và chế tạo động cơ phản lực turbo LEAP-1С dành cho chiếc máy bay C919 đầy triển vọng của Trung Quốc.

Tham vọng của các nhà sản xuất là nó sẽ phải trở thành đối thủ cạnh tranh của những động cơ trang bị trên các dòng máy bay như Airbus A320neo và Boeing-737MAX.

Dự kiến “động cơ rất mạnh” của chiếc máy bay mới sẽ được ứng dụng những công nghệ tiên tiến đặc biệt, như cánh quạt được sản xuất trên cơ sở ứng dụng công nghệ 3D WRTM và sử dụng sợi carbon giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của máy bay cùng nhiều chi tiết khác.

Điều thú vị trước đây Trung Quốc từng lên kế hoạch chế tạo động cơ nội địa cho C919 mang mã hiệu CJ-1000A và CJ-1000В.

Động cơ đầu tiên, về ý tưởng, sẽ phải được bàn giao để cấp phép trong năm 2022, động cơ thứ hai – sau đó một năm. Những động cơ này dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 2025-2026.

Tuy nhiên, tạm thời mọi thứ vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Có phải đó là lý do của việc Trung Quốc muốn “đào bới” trong những hệ thống máy tính của CFM International hay không?

Đi ăn cắp công nghệ quân sự, Trung Quốc vấp hòn đá tảng - Hãy đợi đấy! - Ảnh 2.
Tiêm kích J-11 của Trung Quốc “sao chép” từ Su-27 của Nga.

Vở diễn bất thành

Cần lưu ý rằng, sau khi tích luỹ được kinh nghiệm không lồ trong việc sản xuất với độ chính xác cao mọi cơ chế và thiết bị điện tử, máy tính cho tới máy bay tiêm kích và tàu sân bay, các kỹ sư Trung Quốc đã quyết định đi theo phương pháp quen thuộc là “ăn cắp công nghệ” chế tạo động cơ máy bay. Tuy nhiên, lần này vở diễn đã không thành công.

Hiện nay, về bản chất vấn đề, chỉ một vài nước trên thế giới có kinh nghiệm từ hàng thế kỷ gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, mà điều quan trọng nhất, họ có nền tảng khoa học và sản xuất tương ứng để có thể sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, rất hiện đại.

“Đánh đu” và tiệm cận với họ dường như chỉ có Nhật Bản và Đức là đủ tầm, nhưng họ gặp phải nhiều vấn đề từ sau Thế chiến thứ II.

Chế tạo động cơ “thủ giống thủ, xôi giống xôi” hoá ra là việc gần như không thể – chỉ cần một sai sót nhỏ trong quy trình công nghệ hoặc trong những vật liệu sử dụng sẽ làm cho mọi công sức trở nên vô nghĩa.

Có thể dẫn chứng một vài ví dụ. Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, khi chế tạo các tiêm kích nội địa, Trung Quốc đã để mắt tới các động cơ F-404-GE-402 và F-404-GE-F1D2, do công ty General Electric (Mỹ) chế tạo dành cho những tiêm kích F/A-18 và F-117A Nighthawk.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu một cách thấu đáo vấn đề, các kỹ sư Trung Quốc đã quyết định rằng không thể “làm nhái” được một động cơ có chất lượng, đảm bảo cho các máy bay chiến đấu vận hành một cách ổn định và an toàn. Việc sao chép là vô kế khả thi.

Hệ quả đã khiến cho mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc thất bại hoàn toàn, và không có bất cứ hoạt động hợp tác kỹ thuật-quân sự nào được triển khai. Khi đó, Bắc Kinh nhanh chóng “chuyển hướng” sang ngành công nghiệp quốc phòng Nga – đương nhiên họ vẫn không từ bỏ ý định “vay mượn” công nghệ.

Đến đây, mọi thứ diễn ra khá thành công bởi các sản phẩm của Nga ít phức tạp và dù có hay thay đổi, nhưng lại ổn định hơn của Mỹ và “đòi hỏi” ít hơn khi sản xuất và vận hành.

Tuy nhiên, với các động cơ RD-93, “trái tim” trên các máy bay tiêm kích mới của Không quân Trung Quốc, mọi thứ cũng không đơn giản như dự kiến. Cuối cùng, chúng đã được sao chép thành động cơ WS-13E.

Đi ăn cắp công nghệ quân sự, Trung Quốc vấp hòn đá tảng - Hãy đợi đấy! - Ảnh 4.
Tiêm kích J-15 của Trung Quốc

Trên thực tế, mặc dù nỗ lực “ăn cắp công nghệ” ở mức cao nhất nhưng Trung Quốc không thể nào chế tạo được “y xì đúc” những hợp kim mà Nga sử dụng để chế tạo cánh quạt máy nén khí của động cơ và giúp nó hoạt động một cách ổn định trong điều kiện nhiệt độ cực cao khi đốt cháy nhiên liệu.

Dù vậy, các chuyên gia Trung Quốc sau nhiều năm vật vã đã tìm được lối thoát – họ đã phủ lên bề mặt của động cơ những hợp chất gốm đặc biệt, giúp tăng khả năng chịu nóng tức thì và kéo dài tuổi thọ của nó lên 2.200 giờ.

Thực ra, mọi thứ phải mất không chỉ một mà là nhiều năm, tuy nhiên hiện giờ, chí ít ra thì Trung Quốc cũng gặt hái được những thành quả nhất định mà một trong những điểm sáng là Không quân Pakistan đã mua các tiêm kích JF-17 “Made in China” được trang bị dòng động cơ WS-13E này.

Tất cả chỉ có vậy, đối với các tiêm kích tàng hình J-20, động cơ này hoàn toàn không phù hợp vì thế nó vẫn buộc phải sử dụng động cơ của Nga.

Đi ăn cắp công nghệ quân sự, Trung Quốc vấp hòn đá tảng - Hãy đợi đấy! - Ảnh 5.
Tiêm kích tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đang tiến hành phát triển động cơ WS-15 thế hệ mới, tuy nhiên, tạm thời nó vẫn chưa có được sự ổn định. Làm sao đây – những chuyên gia Trung Quốc dù hết sức nỗ lực nhưng vẫn chưa học được cách chế tạo các đường ống nhiệt và tuốc bin khí ở mức độ tin cậy cần thiết.

Bên cạnh đó, động cơ duy nhất có khả năng nâng cánh những chiếc máy bay vận tải quân sự Y-20 và máy bay ném bom tầm xa H-6 của Không quân Trung Quốc vẫn là động cơ D-30KP2 của Nga. Dòng động cơ này về bản chất là sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô vào thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước.

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu chế tạo một sản phẩm thay thế xứng tầm – động cơ cánh quạt turbo W-20. Để thực hiện điều đó, Trung Quốc đang lên kế hoạch… Đúng như kiểu làm thế nào để sao chép một cách chi tiết hơn nữa sản phẩm tiếp theo của General Electric.

Theo các chuyên gia, bất chấp tất cả những thành tựu hiện có, các doanh nghiệp chế tạo hàng không Trung Quốc tạm thời vẫn chưa thể sản xuất, thậm chí cả những động cơ hàng không trên cơ sở những công nghệ từ thời Liên Xô ở mức độ cần thiết.

Tuy nhiên, căn cứ vào những nguồn lực và phương tiện ồ ạt “ném” vào ngành này, Trung Quốc hoàn toàn có thể tạo ra được “sự bứt phá nhất định” trong thời gian không xa.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Mỹ bán xe bộ binh đa năng Humvee “hàng bãi”, Việt Nam có nên quan tâm?

Những chiếc xe địa hình quân sự Humvee của quân đội Mỹ, chắc chắn được quân đội nước ngoài ưa thích - đặc biệt là khi chúng nằm trong diện "miễn phí".…

Tính năng độc nhất trên xe tăng Armata khiến NATO phát thèm

Theo một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng T-14 Armata đã tiến hành bám bắt mục tiêu tự động…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Quân đội Nga có súng trường tấn công AK-19 bắn đạn NATO, Mỹ “lo sốt vó”

Hãng Kalashnikov của Nga giới thiệu mẫu súng trường tấn công AK-19 sử dụng đạn chuẩn NATO, dự kiến dòng súng này sẽ trở thành vũ khí cá nhân chủ lực…

Iran không cần T-90 của Nga vì có bản sao gần như y hệt

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Karrar của Iran, về cơ bản là một bản sao của chiếc xe tăng T-90S do Nga thiết kế và được Iran cho là “tiên tiến…

Tàu chiến Mỹ lừng lững áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 17/2 ra thông cáo cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

Máy bay huấn luyện L-39NG: Soi khoang lái xịn và sức mạnh chiến đấu

Máy bay huấn luyện L-39NG do Cộng hòa Séc phát triển và sản xuất hiện đang được coi là loại huấn luyện cơ ưu việt, hiện đại bậc nhất thế giới. Sự…

Chiến tranh hạt nhân Mỹ – Nga: Bên nào sẽ có lợi thế hơn?

Trên phương diện vũ khí kỹ thuật cao và vũ khí hạt nhân, Quân đội Nga lại vượt qua Mỹ rất nhiều. Nga nắm giữ nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại như…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Trận chiến “Đồi thịt băm”: Việt Nam đã dạy cho Mỹ một bài học nhớ đời

Từ ngày 10 - 20/5/1969, quân đội Mỹ mở cuộc tấn công vào núi A Bia, thuộc huyện A Lưới, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân giải…

Báo Nga tiếc nuối việc Việt Nam tháo tên lửa Uran-E khỏi tàu Pohang

Theo trang "Đánh giá quân sự" của Nga, giới chức quốc phòng của quân đội Việt Nam hy vọng sẽ gia tăng nghiêm túc sức mạnh tấn công của hạm đội bằng…

Xác minh tin Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

"Chúng tôi sẽ xác minh thông tin", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 4/2 khi được hỏi về việc Trung Quốc…

UAV vũ trang MQ-9 của Mỹ đã bị Iran sao chép trắng trợn

Iran công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay không người lái (UAV) vũ trang Kaman 22 trong chuyến thăm một nhà máy quốc phòng của Tư lệnh không quân…

Lý do khiến Không quân Mỹ thua thảm bại trong Chiến tranh Việt Nam

Đầu tiên là yếu tố địa lý, đường biên giới trên bộ của miền Nam Việt Nam dài 1.700km, phía Bắc khu phi quân sự tiếp giáp với Bắc Việt Nam, phía Tây…

Nữ quân nhân Armenia với vẻ đẹp khiến đối phương ‘buông súng quy hàng’

Theo các thống kê mới nhất, quân đội Armenia hiện tại đang duy trì quân số thường trực chỉ khoảng 51.000 quân, trong đó lực lượng lục quân chiếm hơn…

Đặc công Việt Nam xóa sổ căn cứ “Mắt thần” siêu bí mật của Mỹ

Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ có rất nhiều hoạt động trên đất Lào. Lào bị tàn phá trong cuộc nội chiến giữa những người theo chủ nghĩa bảo…

Tướng Mỹ không thể kết nối với quân đội Myanmar

Một quan chức Mỹ ngày 2/2 cho biết đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cố gắng liên lạc theo yêu cầu của Nhà Trắng…

Không quân Mỹ gọi thầu về việc cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Máy bay tuabin cánh quạt T-6A Texan II được Không quân Mỹ sử dụng trong đào tạo phi công cơ bản Cung cấp 3 máy bay động cơ…

Trận đấu xe tăng lớn nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam

Cửa Việt là trận phản kích của Quân giải phóng (QGP) trong Chiến tranh Việt Nam, chống lại cuộc hành quân mang tên Tango City của quân đội Mỹ, nhằm…

Kỹ thuật bắn điểm xạ làm nên thương hiệu trong Chiến tranh Việt Nam

Kỹ thuật bắn điểm xạ hai viên một của AK-47, được Việt Nam áp dụng trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng ít người hiểu được bí mật của tuyệt kỹ này. Trong…

Mãn nhãn với bức ảnh biên đội 04 chiếc tiêm kích – bom Su-22 Việt Nam

Dàn tiêm kích - bom Su-22 của Không quân Việt Nam với bốn chiếc cùng xuất kích và bay theo đội hình vừa được đăng tải trên sóng truyền hình Quốc…

Bí mật kinh hoàng về nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân Liên Xô

Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô đã sử dụng Biển Kara hoang vắng làm bãi rác thải hạt nhân. Hàng nghìn tấn vật liệu hạt nhân, gấp 6,5 bức xạ tại…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Xe tăng khủng của Trung Quốc kéo sát tới Ấn Độ, chuẩn bị cho mùa xuân

Một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc (PLA), đóng quân tại khu vực cao nguyên, được bàn giao lô xe tăng hạng…

“Con tàu xấu xí nhất Thế giới” của Nga rời bến khiến Mỹ lạnh gáy

Ngày 21 tháng 12 năm 2020, "bệ băng tự hành" LSP North Pole thuộc dự án 00903 (hay đội khi còn được gọi là tàu kháng băng tự hành) của Nga đã…

Chiến đấu cơ Su-35S Nga và F-15EX Mỹ một chọi một: Bên nào sẽ thắng?

Giới phân tích cho rằng với căng thẳng ngày càng lên cao giữa Mỹ và những đối thủ tiềm tàng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh nhằm giành ưu thế…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Chiêm ngưỡng những đường biên giới kỳ lạ nhất quả đất

Zambia - Zimbabwe - Botswana - Namibia: Một trong những biên giới thú vị nhất là sông Zambezi, nơi tạo ra biên giới tự nhiên giữa Zambia và…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…

Tàu chiến Mỹ lần đầu áp sát Hoàng Sa thời Biden

"USS John S. McCain thực thi quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết…

Những trận đánh vang dội làm nên thương hiệu của đặc công Việt Nam

Chiến công 5 đặc công Việt Nam phá cả kho bom: Tháng 3/1975, Đoàn 113 nhận lệnh đánh vào phía Đông sân bay Biên Hòa, phá hủy kho bom Bình Ý và hướng…

Ông Biden ‘dằn mặt’ Iran trong lệnh không kích đầu tiên

"Theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã không kích cơ sở hạ tầng của những nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. Hoạt động…

Hai quốc gia rộng lớn xảy ra chiến tranh chỉ vì hòn đảo bé tẹo

52 năm trước, một cuộc xung đột biên giới đã xảy ra giữa Trung Quốc và Liên Xô, liên quan đến một đảo nhỏ ở vùng viễn Đông Liên Xô. Vụ xung đột…

Báo Nga gợi ý cấu hình vũ khí của thiết giáp BTR-60 của Việt Nam

Theo RG, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn tiếp tục vận hành thiết giáp BTR-60PB, loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp này được tiếp nhận…

Tin tức cập nhật

Hai quốc gia rộng lớn xảy ra chiến tranh chỉ vì hòn đảo bé tẹo

52 năm trước, một cuộc xung đột biên giới đã xảy ra giữa Trung Quốc và Liên Xô, liên quan đến một đảo nhỏ ở vùng viễn Đông Liên Xô. Vụ xung đột…

Đặc công Việt Nam xóa sổ căn cứ “Mắt thần” siêu bí mật của Mỹ

Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ có rất nhiều hoạt động trên đất Lào. Lào bị tàn phá trong cuộc nội chiến giữa những người theo chủ nghĩa bảo…

Tính năng độc nhất trên xe tăng Armata khiến NATO phát thèm

Theo một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng T-14 Armata đã tiến hành bám bắt mục tiêu tự động…

Ông Biden ‘dằn mặt’ Iran trong lệnh không kích đầu tiên

"Theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã không kích cơ sở hạ tầng của những nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. Hoạt động…

UAV vũ trang MQ-9 của Mỹ đã bị Iran sao chép trắng trợn

Iran công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay không người lái (UAV) vũ trang Kaman 22 trong chuyến thăm một nhà máy quốc phòng của Tư lệnh không quân…

Tàu chiến Mỹ lừng lững áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 17/2 ra thông cáo cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải…

Quân đội Nga có súng trường tấn công AK-19 bắn đạn NATO, Mỹ “lo sốt vó”

Hãng Kalashnikov của Nga giới thiệu mẫu súng trường tấn công AK-19 sử dụng đạn chuẩn NATO, dự kiến dòng súng này sẽ trở thành vũ khí cá nhân chủ lực…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…