Han Quoc va My dieu chinh tap tran chung, ung ho phi hat nhan hoa hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km về phía Đông Bắc, ngày 26/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 2/1 cho biết nước này và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung theo cách đã được điều chỉnh để ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai nước đồng minh này đã hủy và giảm bớt quy mô các cuộc tập trận chung kể từ năm 2018 để ủng hộ hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Choi Hyun-soo cho biết: “Chúng tôi duy trì quan điểm rằng các cuộc tập trận phối hợp với Mỹ sẽ được điều chỉnh với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên để ủng hộ các nỗ lực ngoại giao về phi hạt nhân hóa.”

Khi được hỏi về bất cứ kế hoạch nào nằm nối lại cuộc tập trận mùa Xuân giữa Mỹ và Hàn Quốc vốn thường diễn ra vào tháng 3, bà Choi Hyun-soo đã đáp: “Không có gì bình luận về vấn đề này ở thời điểm hiện nay”, đồng thời cho hay thông tin chi tiết sẽ được quyết định “khi cân nhắc đến cách mọi việc diễn biến thế nào.”

Tháng trước, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định chấm dứt các cuộc tập trận Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non quy mô lớn diễn ra vào mùa Xuân và thay vào đó đã tiến hành một tập trận liên quan vai trò chỉ huy mang tên Đồng Minh.

Tuy nhiên, truyền thông sở tại đưa tin hai bên đã xem xét lại lựa chọn nối lại cuộc diễn tập huấn luyện thực địa vào khoảng tháng 3/2020 nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên./.