Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Vào năm 1983, một cuộc chiến tranh tổng lực giữa NATO và Liên Xô đã suýt xảy ra, tuy nhiên phải tới tận thời điểm hiện tại, chi tiết về cuộc khủng hoảng này mới được giải mật.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là “cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai” nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-2

Trang The Drive cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một tài liệu mật về cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 1983, vụ việc gần như dẫn đến chiến tranh hạt nhân toàn diện giữa hai siêu cường.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-3

Khi đó Moskva cho rằng do các hành động bất thường của NATO gần biên giới Đông Đức, Liên Xô đã đưa gần 100 máy bay trang bị vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-4

Mọi việc bắt nguồn từ cuộc tập trận Able Archer bắt đầu vào ngày 2/11 tại châu Âu, theo kịch bản, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO sẽ thực hành một cuộc tấn công hạt nhân vào các nước thuộc Khối Warszawa.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-5

Sự tham gia của Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Tây Đức Helmut Kohl đã bổ sung tính hiện thực cho “trò chơi chiến tranh” này.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-6

Tình hình quốc tế vào thời điểm đó vốn đã căng thẳng, vì vậy giới lãnh đạo Liên Xô cho rằng, dưới chiêu bài tập trận, NATO đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công thực sự.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-7

Theo tình báo phương Tây, để đáp trả, các sở chỉ huy Liên Xô trên khắp Đông Đức đã được biên chế với những nhóm tăng cường. Vào tối 2/11, khi có tín hiệu báo động, Tập đoàn quân không quân Xô Viết số 16 bước vào tình trạng báo động cao.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-8

Biên chế của đơn vị bao gồm các sư đoàn máy bay tiêm kích – bom, chủ yếu là MiG-27, Su-17 và Su-24. Họ được giao nhiệm vụ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các sân bay, căn cứ tên lửa và mục tiêu quan trọng khác của NATO.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-9

Không chỉ có đơn vị nói trên, theo lệnh của Tư lệnh Không quân Liên Xô – Nguyên soái Pavel Kutakhov, Tập đoàn Không quân Xô Viết số 4 đóng tại Ba Lan cũng được đặt trong tình trạng báo động.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-10

Thông thường mỗi trung đoàn Không quân Liên Xô đóng tại Tây Âu có ba phi đội, một trong số đó chuyên làm nhiệm vụ tấn công hạt nhân.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-11

Tài liệu được giải mật chỉ ra rằng những máy bay trang bị vũ khí hạt nhân đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong 30 phút, các phi công được hướng dẫn “tiêu diệt các mục tiêu của đối phương trên tuyến đầu.”

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-12

Theo tình báo Mỹ, khi đó Liên Xô có thể huy động tổng cộng 8 phi đội được trang bị bom hạt nhân, con số vào khoảng 96 máy bay.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-13

Một thực tế ít được biết đến đó là trong bộ phận chiến thuật của Không quân Liên Xô, hầu như tất cả các máy bay chiến đấu đều có tùy chọn thiết kế để mang bom hạt nhân rơi tự do. Tuy nhiên cho tới ngày nay vẫn có rất ít thông tin về loại vũ khí này.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-14

Tính đến năm 1983, MiG-23, MiG-27, MiG-29, Su-17 và Su-24 có thể mang bom hạt nhân chiến thuật tiêu chuẩn RN-40 và RN-41. Trong đó RN-40 có đương lượng nổ xấp xỉ 30 kT – gấp đôi so với quả bom Little Boy mà Mỹ ném xuống Hiroshima.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-15

Tài liệu được công bố cũng bao gồm lời của Trung tướng Leonard H. Perruts, người khi đó là Trợ lý Tham mưu trưởng Tình báo của lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE), có trụ sở chính tại căn cứ Ramstein thuộc Tây Đức.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-16

Tướng Perruts nhớ lại đã liên lạc với cấp trên của mình trong lúc “hoảng loạn”, bao gồm cả Tổng tư lệnh USAFE – Tướng Billy Minter.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-17

Chỉ huy đã hỏi Tướng Perruts rằng ông đánh giá tình hình ở Đông Đức như thế nào thì nhận được câu trả lời: “Không có đủ bằng chứng để biện minh cho việc tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu thực sự”.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-18

Nhưng Tướng Perruts sau đó thừa nhận rằng khi có nhiều thông tin về tình trạng của quân đội Liên Xô, ông ngày càng lo lắng: “Nếu biết những gì tôi học được sau này, tôi không chắc mình sẽ đưa ra lời khuyên gì”.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-19

Tướng Perruts tin rằng mình đã đưa ra lời kêu gọi đúng đắn và không khuyến nghị NATO leo thang. Tuy nhiên chỉ sau cuộc tập trận, ông ta mới bắt đầu hiểu tình hình nghiêm trọng như thế nào.

Hang tram may bay Lien Xo suyt tan cong tong luc NATO nam 1983-Hinh-20

Tóm lại, các sự kiện của năm 1983 tiếp tục đóng vai trò như một lời nhắc nhở tỉnh táo về những nguy cơ của việc cân bằng bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…