Iran có thể sẽ mua 46 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 do Nga sản xuất

"Quốc gia Trung Đông Iran có thể sẽ trở thành khách hàng đầu tiên và lớn nhất mua tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 do Nga sản xuất", liệu thông tin được truyền thông khu vực vừa loan tải này có chính xác?

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 1.

Theo thông tin từ truyền thông khu vực, Iran đang xem xét mua lô máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga, số lượng lớn nhất từ trước tới nay. Cụ thể con số này là 46 tiêm kích tàng hình Su-57, từ đó các phi đội đặc biệt sẽ được thành lập.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 2.

“Có lẽ chiến đấu cơ xuất khẩu duy nhất đủ sức cung cấp các khả năng mà Iran cần là tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ mới của Nga, được đưa vào sản xuất hàng loạt từ tháng 7/2019 và hiện đang được bán cho khách hàng trên toàn thế giới”.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 3.

“Việc mua sắm một số lượng nhỏ máy bay chiến đấu ưu tú, có thể kết hợp với việc loại bỏ một số phi đội cũ, sẽ cung cấp cho Iran phương tiện hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chiến đấu trên không”.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 4.

“Cách tiếp cận như vậy sẽ là kinh nghiệm chưa từng thấy. Nga đã giảm quy mô máy bay chiến đấu sau chiến tranh Lạnh do hạn chế về ngân sách, nhưng đã đầu tư vào một số lượng nhỏ tiêm kích ưu tú, mang lại ưu thế trên không và sức mạnh răn đe”, hãng tin Fars News nêu rõ.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, cần phải làm rõ rằng giới quân sự tại Tehran chưa xác nhận thông tin mà báo chí đăng tải, nhưng họ cũng không bác bỏ việc mua sắm máy bay chiến đấu của Nga.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 6.

Trong khi đó, các chuyên gia không loại trừ rằng trên thực tế, một hợp đồng giữa Iran và Nga đã được ký kết và chiếc máy bay thế hệ 5 đầu tiên có thể sẽ sớm được đưa đến đất nước Trung Đông này.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 7.

Nhưng cũng phải lưu ý rằng trong thực tế, thông tin về việc mua 46 tiêm kích Su-57 đã làm nảy sinh một số nghi ngờ, vì số lượng như trên được đánh giá là quá lớn.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 8.

Hiện tại Nga đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất Su-57 cho chính không quân nước mình, lô 12 chiếc đầu tiên chưa rõ có bàn giao đúng thời hạn hay không, vì vậy rất khó đáp ứng đơn hàng xuất khẩu lớn.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 9.

Hơn nữa Su-57 vẫn chưa hoàn thiện hết tính năng chiến đấu, đặc biệt là về động cơ, không rõ Iran có chịu tình nguyện làm “vật thí nghiệm” của Nga hay không?

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 10.

Vấn đề tiếp theo là đơn giá của chiến đấu cơ tàng hình Su-57 đang được ước tính ít nhất cũng phải ở mức 120 triệu USD/chiếc, số tiền Iran phải bỏ ra để sở hữu 46 máy bay sẽ là cực lớn mà ngân sách của họ khó lòng chịu nổi.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 11.

Những mâu thuẫn bên trong đất nước Iran giữa hai lực lượng vũ trang là quân đội chính quy quốc gia và Vệ binh cách mạng Hồi giáo cũng rất dễ gây ảnh hưởng tới kế hoạch này.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 12.

Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và quân đội Iran không thực sự có mối quan hệ tốt đẹp, khi lực lượng này luôn e ngại phía bên kia sẽ trở nên mạnh hơn và có tiếng nói quyết định.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 13.

Trong quá khứ, Nga từng mất hợp đồng bán 30 tiêm kích đa năng Su-30SM cho không quân Iran ngay khi lệnh cấm vận quốc gia Trung Đông này tạm thời được dỡ bỏ chỉ vì “đấu đá nội bộ”.

Iran quyết tâm chơi lớn bằng hợp đồng mua tới... 46 tiêm kích tàng hình Su-57? - Ảnh 14.

Chính vì những nguyên nhân trên, triển vọng Nga xuất khẩu được tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 cho Iran vẫn bị đánh giá là viễn cảnh rất xa vời.

Theo ANTĐ

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…