“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Terminator hay còn gọi là "Kẻ Hủy Diệt", là xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng của Nga, vừa kết thúc quá trình thử nghiệm và chính thức đưa vào trang bị.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020, các kíp chiến đấu đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm về kỹ, chiến thuật tác chiến, khai hỏa tấn công mục tiêu giả định.

Cùng với tấn công nhiều mục tiêu mặt đất, trong các cuộc thử nghiệm này, phương tiện hỗ trợ Terminator cũng được thử sức tấn công mục tiêu đường không tầm thấp và đã chứng minh được hiệu quả kinh ngạc.

Trước khi hoàn thành thử nghiệm tại Nga, thiết giáp Terminator cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong các chiến dịch tấn công phiến quân tại Syria. Xe hỗ trợ chiến đấu “Kẻ hủy diệt” có khả năng theo sát 3 mục tiêu cùng một thời điểm.

Được biết, tại chảo lửa Deir Ezzor của Syria hồi năm 2017, thiết giáp Kẻ Hủy Diệt đã lần đầu tham chiến và thể hiện được sức mạnh ấn tượng của mình. Tại đây, những cỗ xe Terminator đã được lắp thêm các khối giáp mềm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích công nghệ Nga (CAST), phiên bản Terminator được Nga điều đến Syria có nhiều điểm đặc biệt. Xe dùng khung thân xe thiết giáp BMPT, với đặc điểm nổi bật là cụm hai súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ nòng 30 mm.

Nhưng điểm khác biệt là tháp pháo lại được lấy từ mẫu BMPT-72 hiện đại hơn. Ngoài ra, xe Terminator tham chiến tại Deir Ezzor cũng không có cảm biến ảnh nhiệt cho trưởng xe, mà chỉ có kênh trinh sát quang học.

Đặc điểm này khiến giá thành xe giảm đáng kể, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu hiệu quả tại chiến trường Syria. Không những vậy, cụm giáp mềm gắn bên sườn xe, cũng hạn chế thiệt hại tới giáp phản ứng nổ Relikt khi thực chiến.

Thống kê từ lực lượng Nga tại Syria cho biết, chỉ trong khoảng hơn 1 tháng tác chiến tại Syria, những “kẻ hủy diệt” này đã phá hủy được hơn 30 xe quân sự, đánh sập một số tòa nhà làm căn cứ của phiến quân.

Ngoài ra, Terminator được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh chống tăng Atacka, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 6 km. Terminator còn có 2 súng cỡ nòng 30mm, hai bệ phóng lựu đạn, súng máy Kalashnikov. Terminator có thể đạt vận tốc 60km/h.

Tên lửa Atacka có vận tốc siêu âm và chỉ thị dẫn bắn bằng laser cho khả năng tiêu diệt mục tiêu rất cao, đối phương hoàn toàn không có cơ hội thoát hiểm hoặc sử dụng các trang bị ngăn chặn sau khi tên lửa được phóng.

Đầu đạn tên lửa Atacka có khả năng xuyên giáp sau khi phá hủy giáp chủ động là 800 mm, đầu đạn nhiệt áp khi phát nổ cho hiệu ứng nổ phá tương đương như đầu đạn nổ phá mảnh 152mm lựu pháo.

Tên lửa Atacka có nhiều loại đầu đạn tên lửa, giúp Terminator có khả năng tiêu diệt tất cả các mục tiêu như xe tăng, xe thiết giáp hạng nặng hiện đại ngày nay và trong tương lai gần, các công sự, hỏa điểm được xây dựng hoặc bố trí kiên cố, các máy bay trực thăng bay thấp và các mục tiêu khác.

Terminator có khối lượng tương đối nặng, nặng hơn xe tăng T-90S khoảng nửa tấn (47 tấn), nhưng có khả năng cơ động rất cao. Xe được lắp động cơ động cơ V-92S, đây là động cơ được khai thác sử dụng có độ tin cậy rất cao và tiết kiệm nhiên liệu.

Vũ khí chủ lực của xe được lắp trên một giá tháp pháo thấp, tháp pháo có giáp tổng hợp với góc nghiêng lớn, với các tấm giáp phản ứng nổ chủ động. Đảm bảo xạ kích được những mục tiêu trên các tòa nhà cao tầng, trên các điểm cao dốc đứng và các cây cao, đồng thời có thể tấn công được các mục tiêu hàng không bay thấp.

Với gói trang bị của mình, Terminator có thể tiêu diệt bất kỳ cỗ tăng nào và là cơn ác mộng với những mục tiêu đường không tầm thấp như trực thăng, UAV hoặc cường kích bay thấp. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…