Kho vũ khí mới của Triều Tiên năm vừa qua có gì khiến Mỹ lo lắng

Trong lễ duyệt binh hồi tháng 10/2020 kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã công bố một loạt vũ khí mới, từ xe bọc thép đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang

Kết quả hiện đại hóa của Quân đội Triều Tiên thể hiện ở ngay bộ quân phục với hoa văn ngụy trang mới, mũ bảo hiểm và áo chống đạn cùng thiết bị có màn hình cảm ứng.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-2

Điểm thu hút đáng kể là lực lượng thiết giáp của Triều Tiên. Lâu nay, xe bọc thép và xe tăng của Triều Tiên chỉ gồm các mẫu cũ của Liên Xô hoặc các bản sao nội địa được sửa đổi một chút. Nhưng các mẫu mới cho thấy lực lượng thiết giáp của Triều Tiên đang đi theo hướng hiện đại.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-3

Mặc dù có rất ít thông tin nhưng các nhà quan sát thấy rằng, chiếc xe bọc thép 8 bánh trông gần giống chiếc Stryker ICV của Mỹ, có khả năng hỗ trợ các hoạt động chống tăng và hỗ trợ hỏa lực.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-4

Về xe tăng mới ra mắt của Triều Tiên, khung gầm của nó trông giống với khung gầm của T-14 Armata của Nga còn tháp pháo gợi nhớ đến chiếc M1 Abrams của Mỹ. Các bệ phóng hình ống được gắn trên tháp pháo, có nghĩa là xe tăng có thể đánh chặn các đường đạn đang bay tới.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-5

Việc thiếu ống ngắm hồng ngoại cho thấy xe tăng có thể có ống ngắm nhiệt – một cải tiến lớn đối với xe tăng của Triều Tiên. Hai bệ phóng tên lửa chống tăng gắn bên hông cũng có mặt trên tháp pháo của xe tăng, chúng được sơn một cách kỳ lạ theo kiểu ngụy trang sa mạc.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-6

Những chiếc xe trông giống như những chiếc xe phục kích chống mìn (MRAP) được bảo vệ; pháo tự hành 155 mm mới được tung ra, cũng như các hệ thống tên lửa phóng nhiều lớp… lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Triều Tiên.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-7

Không ngạc nhiên khi thu hút sự chú ý lớn nhất là các tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4 (SLBM) và Hwasong-16.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-8

Mới đây, trên tờ Business Insider, một số chuyên gia nhận định, các vũ khí và khí tài được ra mắt trong cuộc duyệt binh là dấu hiệu mới nhất cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un coi việc củng cố quân đội của đất nước là ưu tiên hàng đầu và muốn chứng minh rằng, bất chấp áp lực quốc tế và các lệnh trừng phạt, Triều Tiên có khả năng trang bị một lực lượng mạnh.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-9

“Họ muốn chứng tỏ rằng kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên đầu tiên ở Singapore năm 2018, họ đã và đang đạt được nhiều tiến bộ. Đó là thông điệp chính, rằng họ sẽ không dừng lại”, Tiến sĩ Sue Mi Terry, thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-10

Tiến sĩ Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao của RAND Corporation, cho rằng: “Những gì chúng ta thấy trong cuộc duyệt binh thực sự là sự hiện đại hóa rất chọn lọc. Tôi cá rằng họ gần như là tất cả lực lượng đặc biệt”.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-11

Theo ông Bennett, Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Triều Tiên, chỉ chiếm 200.000 trong tổng số gần 1,3 triệu binh sĩ Quân đội nhân dân Triều Tiên nhưng được cho là sẽ đóng vai trò chính trong một cuộc xung đột tiềm tàng.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-12

Bên cạnh đó, cuộc duyệt binh có thể là màn trình diễn các hệ thống và vũ khí mà Triều Tiên không có thực hoặc chưa hoàn thiện. Ví dụ, những chiếc xe tăng mới không mở nên không ai có thể chắc chắn bên trong chúng có gì.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-13

Ngoài ra, nhiều hệ thống chưa được nhìn thấy trong các cuộc thử nghiệm hoặc diễn tập quân sự, có nghĩa là chúng có thể chỉ là mô hình thử nghiệm – đặc biệt là tên lửa Pukguksong-4 và Hwasong-16 hay tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Gorae và lớp Sinpo-C.

Kho vu khi moi cua Trieu Tien nam vua qua co gi khien My lo lang-Hinh-15Tiến sĩ Sue Mi Terry cho rằng, công cuộc hiện đại hóa rõ ràng của quân đội, kết hợp với kho vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Bình Nhưỡng đặt Chủ tịch Kim Jong-un vào vị thế phải khẳng định mình và sẽ giúp hạn chế đòn bẩy của Mỹ trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…