Lương của lính Trung Quốc: Cao chót vót nhưng vẫn thiếu quân

Thực tế, quân đội Trung Quốc rất muốn tuyển chọn binh lính trình độ cao phục vụ lâu dài, tuy nhiên những thành phần trí thức của nước này, lại không mấy hứng thú với con đường binh nghiệp.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan

Quân đội Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao các ưu đãi, hạ thấp tiêu chuẩn tuyển quân, để thu hút những trí thức trình độ cao gia nhập quân đội. Tuy nhiên trên thực tế, quá trình tuyển quân của Trung Quốc, đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-2

Trung Quốc là quốc gia có luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Về mặt lý thuyết, mọi nam giới Trung Quốc đều phải đăng ký nhập ngũ phục vụ quân đội. Tuy nhiên trên thực tế, do dân số quá đông, số lượng tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự, luôn vượt quá chỉ tiêu tuyển quân hàng năm của nước này.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-3

Mặc dù có thể thoải mái tuyển đủ quân, tuy nhiên trình độ của binh lính lại là điều quân đội Trung Quốc lo ngại. Phần lớn những người viết đơn tự nguyện, thường sinh sống ở vùng sâu vùng xa, có điều kiện kinh tế khó khăn và không có trình độ cao.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-4

Để có thể tuyển được lính trình độ cao vào lực lượng quân đội Trung Quốc, nước này đã thậm chí phải hạ tiêu chuẩn tuyển quân, chấp nhận tuyển binh lính chiều cao dưới 1 mét 60, cận thị hoặc thậm chí thừa cân.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-5

Đãi ngộ của binh lính trình độ cao cũng rất tương xứng. Ví dụ như trong lực lượng không quân, lương của một phi công có thể lên tới 23.000 Nhân Dân Tệ mỗi tháng, trợ cấp 1100 tệ tiền thực phẩm bổ sung ngoài bữa ăn, quần áo, nhà ở cũng được miễn phí toàn bộ.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-6

Dù lực lượng tàu ngầm có tiêu chuẩn cao hơn phi công, tuy nhiên lính tàu ngầm khi ra khơi thường chỉ có thức ăn đóng hộp; còn với các phi công, họ luôn được chuẩn bị bữa ăn nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày tại nơi đóng quân.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-7

Sĩ quan học viên đang theo học trong các trường quân sự, tùy theo năm học và cấp bậc, có thể nhận từ 4300 NDT cho tới 7260 NDT mỗi tháng. Trung bình, lương của một binh lính Trung Quốc có tuổi quân trên 1 năm, không ít hơn 4000 NDT mỗi tháng.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-8

Tuy nhiên những thanh niên trí thức học vấn cao, vẫn luôn là niềm khao khát tột cùng của quân đội nước này. Với mục tiêu tiến lên hiện đại và trang bị nhiều loại vũ khí tiên tiến trong tương lai, quân đội Trung Quốc cần nhiều hơn nữa những người có trình độ cao, để vận hành và sử dụng các loại vũ khí tương lai.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-9

Để có thể thu hút nhân tài gia nhập quân đội, Trung Quốc đã có rất nhiều chính sách cực kỳ hấp dẫn. Ví dụ như sinh viên tốt nghiệp đại học Bắc Kinh – đại học hàng đầu của Trung Quốc – sẽ nhận trợ cấp lên tới 214.000 NDT nếu đồng ý phục vụ quân đội lâu dài, kèm theo đó là rất nhiều phúc lợi xã hội cho người thân và gia đình.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-10

Thậm chí quân đội Trung Quốc còn hứa hẹn, sau ít nhất 2 năm nếu những quân nhân trình độ cao này muốn giải ngũ, sẽ được nhận một khoản tiền kha khá để khởi nghiệp hoặc tự kinh doanh, số tiền thưởng này phụ thuộc vào từng vùng miền, và sẽ được địa phương chi trả cho người lính sau khi xuất ngũ.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-11

Bất chấp các bổng lộc hấp dẫn kể trên, thanh niên trẻ Trung Quốc vẫn không mấy hứng thú với quân đội. Công bằng mà nói, thu nhập bình quân trong quân đội, nếu không ở những vị trí trình độ cao như phi công hay lính tàu ngầm, vẫn thua rất xa so với thu nhập trung bình hiện nay của Trung Quốc.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-12

Cụ thể, nếu như thu nhập trung bình của quân đội nước này chỉ vào khoảng 55.000 cho tới 75.000 NDT mỗi năm, vẫn sẽ thua kém hơn thu nhập bình quân của Trung Quốc, lên tới 90.000 NDT. Điểm mạnh là khi ở trong quân đội, người lính sẽ có trợ cấp nhà ở, thực phẩm và chữa bệnh miễn phí.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-13

Ngoài ra, lối sống hưởng thụ của giới trẻ Trung Quốc hiện nay, cũng khiến họ không hứng thú với con đường binh nghiệp, khi bị quản lý rất chặt chẽ về giờ giấc, phải tham gia nhiều nhiệm vụ nguy hiểm và luôn phải tuân thủ kỷ luật quân đội.

Luong cua linh Trung Quoc: Cao chot vot nhung van thieu quan-Hinh-14

Để tăng cường sự quan tâm của giới trẻ tới con đường quân ngũ, quân đội Trung Quốc đang thực hiện rất nhiều “chiến thuật” tuyển quân ở ngay các trường đại học danh tiếng, tung ra những chiến dịch quảng cáo cho quân đội với chất lượng ngang tầm với Mỹ. Tuy nhiên hiệu quả của những chiến thuật này, vẫn cần một thời gian dài để xem xét.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…