Mỹ dưới thời Biden sẽ cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông không kém thời Trump?

Có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ trong tương lai dưới thời của ông Joe Biden sẽ cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông không kém chính quyền Donald Trump hiện nay.

Mỹ dưới thời Biden sẽ cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông không kém thời Trump?

Tàu hải quân Trung Quốc tập trận. Ảnh: Asia Times.

Quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ sắp diễn ra giữa ra giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden. Ít có dấu hiệu cho thấy Mỹ hay Trung Quốc sẽ nhượng bộ nhau trong vấn đề Biển Đông hay Đài Loan.

Chính quyền Joe Biden đã gửi đi tín hiệu họ sẽ rắn với Trung Quốc, bám sát chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc.

Jake Sullivan, người được ông Biden lựa chọn cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia, gần đây đã kêu gọi tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải nhằm vào Trung Quốc ở Biển Đông – một sự leo thang trong chính sách của ông Trump.

Sullivan nói: “Cùng với các đối tác, chúng ta nên dành thêm cơ sở và nguồn lực cho việc bảo đảm, tăng cường, và duy trì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc (PLAN) gần đây đã thực hiện 5 cuộc tập bắn đạn thật ở Biển Đông, huy động cả trực thăng Harbin Z-9 và các tên lửa chống hạm tiên tiến.

Các cuộc tập trận này diễn ra ở Tam Á nằm ở cực Nam đảo Hải Nam, nơi Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay Sơn Đông do họ tự chế tạo vào tháng 12/2019.

Các cuộc tập trận mang tính khiêu khích này diễn ra tiếp theo cuộc tập trận hải quân và không quân “tứ hải” chưa từng có tiền lệ, do quân đội Trung Quốc tổ chức ở các vùng biển cận kề trong vài tháng gần đây.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đã đạt bước tiến trong việc xây dựng một vũng tàu cạn mới ở Hải Nam – cơ sở này sẽ đủ lớn để đón nhận cả một siêu tàu sân bay Type-03 thế hệ mới của Trung Quốc.

Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington (Mỹ) tuyên bố trong nghiên cứu mới của họ rằng hoạt động quân sự của Trung Quốc trong vùng, bao gồm tập trận, huấn luyện, và ghé thăm cảng đã tăng 50% từ 44 hoạt động vào năm 2019 lên 65 hoạt động vào năm 2020, theo phân tích tin tức từ truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Chính quyền Trump đã làm được nhiều điều ở Biển Đông trong 4 năm qua

Các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ đã trở thành thách thức mạnh mẽ nhất mà nước này đặt ra cho các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Các chiến hạm của Mỹ giờ đã đi xuyên qua bán kính 12 hải lý quanh các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng (trái phép) ở Biển Đông.

Các đối tác chính khác của Mỹ (như Nhật Bản, Anh, Pháp, và Ấn Độ) cũng đã thực hiện các chiến dịch “tiếp cận” tương tự, nhưng ở mức độ ít đối đầu hơn.

Các chiến hạm của châu Âu chưa đi sâu vào khu vực 12 hải lý quanh các thực thể nói trên nhưng họ đã đi đủ gần để thể hiện sự phản đối các yêu sách chủ quyền hàng hải của Bắc Kinh và mối đe dọa đối với tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Australia cũng nhất quán thực hiện tuần tra trên không ở Biển Đông, nhằm ngầm tái khẳng định quyền của các nước (không phải là bên ra yêu sách tại đây) được tiếp cận các tuyến giao thông đường biển quốc tế.

Đầu năm 2020, hải quân Australia đã tham gia hoạt động tự do hàng hải của Mỹ nói trên trong khu vực này.

Trong 4 năm qua, chính quyền Trump đã có quan điểm cứng rắn hơn đáng kể trong vấn đề Biển Đông. Số lượng hoạt động tự do hàng hải đã tăng từ 2 đến 3 cuộc thời Tổng thống Obama đến 10 cuộc vào năm 2019.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 (với tàu USS Roosevelt buộc phải ở yên trong cảng do dịch bùng phát trên tàu), Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của hải quân Mỹ vẫn cố gắng thực hiện được 8 cuộc như vậy trong năm nay (2020).

Ngoài việc tăng số lượng hoạt động tự do hàng hải, chính quyền Tổng thống Trump còn nâng cao các hoạt động đó về chất. Mỹ thường đồng thời triển khai 2 tàu chiến hiện đại sâu vào vùng biển mà Trung Quốc tự nhận là của họ, bao gồm cả bãi cạn Scarborough vốn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đôi lúc các chiến dịch tự do hàng hải này diễn ra dồn dập trong thời gian ngắn, với hai chiến dịch như vậy được tổ chức trong 2 ngày của năm nay.

Chính quyền Trump còn cho phi cơ bay kèm các tàu hải quân của nước này thực hiện tuần tra. Được biết 2.000 phi vụ trinh sát bằng máy bay đã được thực hiện ở khu vực này trong 6 tháng đầu năm 2020.

Đã vậy, lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến 2, Lầu Năm Góc đã phối hợp với lực lượng Tuần duyên Mỹ để thực hiện tuần tra chung trong khu vực Biển Đông nhằm nâng cao năng lực của các đồng minh khu vực.

Động thái này trùng hợp với việc Mỹ mở rộng tài chính quân sự và xuất khẩu quân sự cho các nước đối tác ở tuyến đầu ứng phó với Trung Quốc. Mỹ đã cung cấp các chiến đấu cơ hiện đại cho Philippines – một trong các đối thủ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã có quyết định chưa từng thấy là hậu thuẫn cho các tuyên bố của các đối thủ của Trung Quốc trên Biển Đông. Mỹ đã gửi đi tín hiệu về cam kết của họ trong việc giải cứu cho các đồng minh như Philippines nếu nổ ra xung đột trực diện giữa họ và Trung Quốc tại Biển Đông.

Mũi nhọn Đài Loan

Không những thế, Mỹ thời gian qua đã đẩy mạnh sự ủng hộ của họ dành cho Đài Loan (Trung Quốc). Trung Quốc xem Đài Loan như một tỉnh ly khai và cần phải được đặt trở lại dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Chính quyền Trump đã bán lượng vũ khí trị giá tổng cộng là 5 tỷ USD cho Đài Loan trong năm 2020. Các quan chức hàng đầu của Mỹ, như Chuẩn Đô đốc Michael Studeman và Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã có những chuyến thăm chưa từng có tiền lệ tới hòn đảo này.

Cho tới nay, chính quyền Trump đã cung cấp 11 gói bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm một hệ thống liên lạc thông tin dã chiến trị giá 280 triệu USD.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, lô hàng mới này được thiết kế nhằm cung cấp “liên lạc cơ động và an toàn”, giúp vùng lãnh thổ này “hiện đại hóa năng lực liên lạc quân sự” trong bối cảnh họ đối mặt với các mối đe dọa từ tác chiến điện tử và thông thường của Bắc Kinh.

Mỹ gần đây phê chuẩn bán cho Đài Loan máy bay vũ trang điều khiển từ xa MQ-9B.

Trong một bài phát biểu, nhà cựu ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á – Kurt Campbell, người sắp tới có khả năng trở thành cố vấn chính sách hàng đầu của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đã nêu rõ rằng lưỡng đảng Mỹ đồng thuận trong việc ủng hộ Đài Loan.

Ông Campbell nói: “Có một nhóm rộng rãi các chính trị gia hiểu tầm quan trọng chiến lược sâu sắc và lợi ích chiến lược của chúng ta trong việc duy trì một quan hệ mạnh với Đài Loan”.

Câu nói này có thể là tín hiệu cho thấy chính quyền Biden tương lai có thể sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Theo VOV

Thông tin đáng chú ý

Chiến tranh hạt nhân Mỹ – Nga: Bên nào sẽ có lợi thế hơn?

Trên phương diện vũ khí kỹ thuật cao và vũ khí hạt nhân, Quân đội Nga lại vượt qua Mỹ rất nhiều. Nga nắm giữ nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại như…

Iran không cần T-90 của Nga vì có bản sao gần như y hệt

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Karrar của Iran, về cơ bản là một bản sao của chiếc xe tăng T-90S do Nga thiết kế và được Iran cho là “tiên tiến…

Mỹ bán xe bộ binh đa năng Humvee “hàng bãi”, Việt Nam có nên quan tâm?

Những chiếc xe địa hình quân sự Humvee của quân đội Mỹ, chắc chắn được quân đội nước ngoài ưa thích - đặc biệt là khi chúng nằm trong diện "miễn phí".…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Tướng Mỹ không thể kết nối với quân đội Myanmar

Một quan chức Mỹ ngày 2/2 cho biết đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cố gắng liên lạc theo yêu cầu của Nhà Trắng…

“Con tàu xấu xí nhất Thế giới” của Nga rời bến khiến Mỹ lạnh gáy

Ngày 21 tháng 12 năm 2020, "bệ băng tự hành" LSP North Pole thuộc dự án 00903 (hay đội khi còn được gọi là tàu kháng băng tự hành) của Nga đã…

Xe tăng khủng của Trung Quốc kéo sát tới Ấn Độ, chuẩn bị cho mùa xuân

Một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc (PLA), đóng quân tại khu vực cao nguyên, được bàn giao lô xe tăng hạng…

Tàu chiến Mỹ lần đầu áp sát Hoàng Sa thời Biden

"USS John S. McCain thực thi quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…

Xác minh tin Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

"Chúng tôi sẽ xác minh thông tin", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 4/2 khi được hỏi về việc Trung Quốc…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Kỹ thuật bắn điểm xạ làm nên thương hiệu trong Chiến tranh Việt Nam

Kỹ thuật bắn điểm xạ hai viên một của AK-47, được Việt Nam áp dụng trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng ít người hiểu được bí mật của tuyệt kỹ này. Trong…

Nữ quân nhân Armenia với vẻ đẹp khiến đối phương ‘buông súng quy hàng’

Theo các thống kê mới nhất, quân đội Armenia hiện tại đang duy trì quân số thường trực chỉ khoảng 51.000 quân, trong đó lực lượng lục quân chiếm hơn…

Chiêm ngưỡng những đường biên giới kỳ lạ nhất quả đất

Zambia - Zimbabwe - Botswana - Namibia: Một trong những biên giới thú vị nhất là sông Zambezi, nơi tạo ra biên giới tự nhiên giữa Zambia và…

Báo Nga gợi ý cấu hình vũ khí của thiết giáp BTR-60 của Việt Nam

Theo RG, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn tiếp tục vận hành thiết giáp BTR-60PB, loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp này được tiếp nhận…

Những trận đánh vang dội làm nên thương hiệu của đặc công Việt Nam

Chiến công 5 đặc công Việt Nam phá cả kho bom: Tháng 3/1975, Đoàn 113 nhận lệnh đánh vào phía Đông sân bay Biên Hòa, phá hủy kho bom Bình Ý và hướng…

Không quân Mỹ gọi thầu về việc cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Máy bay tuabin cánh quạt T-6A Texan II được Không quân Mỹ sử dụng trong đào tạo phi công cơ bản Cung cấp 3 máy bay động cơ…

Chiến đấu cơ Su-35S Nga và F-15EX Mỹ một chọi một: Bên nào sẽ thắng?

Giới phân tích cho rằng với căng thẳng ngày càng lên cao giữa Mỹ và những đối thủ tiềm tàng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh nhằm giành ưu thế…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Báo Nga tiếc nuối việc Việt Nam tháo tên lửa Uran-E khỏi tàu Pohang

Theo trang "Đánh giá quân sự" của Nga, giới chức quốc phòng của quân đội Việt Nam hy vọng sẽ gia tăng nghiêm túc sức mạnh tấn công của hạm đội bằng…

Mãn nhãn với bức ảnh biên đội 04 chiếc tiêm kích – bom Su-22 Việt Nam

Dàn tiêm kích - bom Su-22 của Không quân Việt Nam với bốn chiếc cùng xuất kích và bay theo đội hình vừa được đăng tải trên sóng truyền hình Quốc…

Máy bay huấn luyện L-39NG: Soi khoang lái xịn và sức mạnh chiến đấu

Máy bay huấn luyện L-39NG do Cộng hòa Séc phát triển và sản xuất hiện đang được coi là loại huấn luyện cơ ưu việt, hiện đại bậc nhất thế giới. Sự…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Bí mật kinh hoàng về nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân Liên Xô

Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô đã sử dụng Biển Kara hoang vắng làm bãi rác thải hạt nhân. Hàng nghìn tấn vật liệu hạt nhân, gấp 6,5 bức xạ tại…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Trận chiến “Đồi thịt băm”: Việt Nam đã dạy cho Mỹ một bài học nhớ đời

Từ ngày 10 - 20/5/1969, quân đội Mỹ mở cuộc tấn công vào núi A Bia, thuộc huyện A Lưới, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân giải…

Trận đấu xe tăng lớn nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam

Cửa Việt là trận phản kích của Quân giải phóng (QGP) trong Chiến tranh Việt Nam, chống lại cuộc hành quân mang tên Tango City của quân đội Mỹ, nhằm…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

Lý do khiến Không quân Mỹ thua thảm bại trong Chiến tranh Việt Nam

Đầu tiên là yếu tố địa lý, đường biên giới trên bộ của miền Nam Việt Nam dài 1.700km, phía Bắc khu phi quân sự tiếp giáp với Bắc Việt Nam, phía Tây…

Tin tức cập nhật

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…