Năm vũ khí khiến hải quân Mỹ trở thành bất bại trong tương lai

Đây có thể được xếp là những vũ khí của tương lai, giúp Hải quân Mỹ tiếp tục ngự trị trên các đại dương; đồng thời thay đổi tính chất của những trận hải chiến.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai

Hải quân Mỹ là lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới kể từ năm 1943. Nhưng uy thế đó đang bị thách thức, khi Nga và đặc biệt là Trung Quốc, sở hữu những vũ khí ngày càng hiện đại, bao gồm tàu sân bay, tàu ngầm siêu yên tĩnh và tên lửa siêu vượt thanh.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-2

Phát triển tức là không đứng im, những lực lượng hải quân không phát triển chắc chắn sẽ bị đánh bại, và Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Để tiếp tục ngự trị trên các đại dương, lực lượng Hải quân Mỹ đã phát triển 5 loại vũ khí hải quân, có thể thay đổi tính chất của các cuộc hải chiến tương lai.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-3

Đầu tiên là tàu sân bay lớp Ford; về mặt kỹ thuật, tàu sân bay lớp Ford không phải là vũ khí của tương lai, khi chiếc tàu đầu tiên trong lớp này là USS Gerald R. Ford, được hạ thủy vào năm 2013 và đi vào hoạt động vào năm 2017. Nhưng để hình thành năng lực chiến đấu, thì phải có 3 tàu lớp Ford trở lên.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-4

Fort là mẫu tàu sân bay lớn nhất thế giới, lượng giãn nước toàn tải hơn 100.000 tấn, lớn hơn những tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, vốn là trụ cột của sức mạnh hải quân Mỹ hiện nay.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-5

Với mức giá hơn 13 tỷ USD mỗi chiếc, những con tàu lớp Ford không hề rẻ, nhưng chúng rất uy lực. Số lượng máy bay trên tàu gồm 90 máy bay; một số trong số máy bay trên, có thể sẽ là máy bay không người lái.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-6

So với tàu sân bay lớp Nimitz, tàu sân bay lớp Fords có nhiều cảm biến tốt hơn, hệ thống phóng máy phóng phức tạp hơn và lò phản ứng hạt nhân mạnh hơn, có thể cung cấp năng lượng gấp ba lần các tàu sân bay cũ hơn.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-7

Trên lĩnh vực tàu ngầm, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia sẽ thay thế các tàu lớp Ohio thời Chiến tranh Lạnh, với tàu con đầu tiên dự kiến bắt đầu được đóng vào năm 2021. Giống như tàu ngầm lớp Ohio, tàu Columbia sẽ trang bị tên lửa đạn đạo Trident II, mang đầu đạn hạt nhân.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-8

Mặc dù tàu ngầm lớp Columbia chỉ có thể mang được 16 tên lửa Trident II, chứ không phải 20 tên lửa như tàu ngầm lớp Ohio; tuy nhiên những tên lửa này lớn hơn và mang được nhiều đầu đạn hơn. Quan trọng nhất là Columbia có tính năng tàng hình cao hơn so với những phiên bản tàu ngầm trước kia của Mỹ.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-9

Trong lĩnh vực vũ khí siêu vượt thanh, Mỹ là quốc gia “đi trước, về sau”. Những tên lửa siêu thanh của Mỹ sẽ có hình dạng và nhiệm vụ như thế nào, hiện vẫn còn phải được xác định. Nhưng cũng giống như Nga và Trung Quốc, Hải quân Mỹ sẽ nhận được tên lửa siêu thanh trong thời gian sớm nhất.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-10

Hải quân Mỹ gần đây đã trao hợp đồng trị giá 13 triệu USD, để phát triển hệ thống dẫn đường cho vũ khí siêu thanh, phóng từ tàu ngầm lớp Columbia. Nhiều khả năng, vũ khí siêu thanh của Hải quân Mỹ cũng giống tên lửa siêu thanh Avangard của Nga, khi dùng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) làm tên lửa đẩy.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-11

Khi được ICBM đưa tên lửa siêu thanh lên trên bầu khí quyển trái đất, tên lửa lúc này lướt xuống mục tiêu ở một tốc độ kinh hoàng tới Mach 20, khiến chúng không thể bị đánh chặn. Đây có thể là những vũ khí chiến lược có thể phá hủy các căn cứ quân sự quan trọng của đối phương và làm thay đổi chiến tranh hải quân.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-12

Một vũ khí hải quân không thể thiếu được đó là các khu trục hạm. Các khu trục hạm được Mỹ phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh như tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Burke đã lạc hậu và cần được thay thế.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-13

Những con tàu thay thế thuộc “Chương trình tàu chiến đấu mặt nước cỡ lớn của Hải quân Mỹ”, bao gồm một nhóm tàu, trong đó loại tàu chính sẽ là phiên bản lai giữa tàu tuần dương và tàu khu trục, cùng loại tàu không người lái. Hình dáng những con tàu này như thế nào, vẫn còn bí mật.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-14

Về vũ khí hải quân, thay vì sử dụng tên lửa và hải pháo quen thuộc, người ta mong đợi sẽ thấy những vũ khí mang tính cách mạng của thế kỷ 21, như pháo điện từ và hệ thống phòng thủ tên lửa bằng laser.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-15

Về tiêm kích hạm cũng là những vấn đề đặt ra cho vũ khí tương lai của Hải quân. Ngay cả khi Hải quân Mỹ đang “vật lộn” với việc sử dụng sao cho hiệu quả máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của họ (hiện phiên bản tiêm kích hạm F-35C chưa đưa vào biên chế), thì Mỹ đã lên kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-16

Câu hỏi gây tranh cãi nhất, liệu Hải quân Mỹ lựa chọn máy bay không người lái hay máy bay có người lái? Dù bằng cách nào, thì khả năng tàng hình là một phần quan trọng của thiết kế, cũng như sự kết hợp cảm biến với nhau để cung cấp cho phi công khả năng nhận thức tình huống toàn diện.

Nam vu khi khien hai quan My tro thanh bat bai trong tuong lai-Hinh-17

Những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 6 trong tương lai, không chỉ được trang bị tên lửa tầm xa, mà còn có thể điều khiển hàng loạt máy bay không người lái mini hoạt động song song, trong một cuộc hải chiến với máy bay và tàu chiến của đối phương. Nguồn: USAM.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Quảng bá sản phẩm có “đường 9 đoạn” tại Việt Nam là vi phạm pháp luật

Chiều 6/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam…

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nói về giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 5.7, ông Medvedev - người từng là Tổng thống Nga - nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc trong…

Hà Nội nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, vượt mốc 39 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/7), tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt…

NATO theo dõi sát các động thái của Wagner, Bulgaria từ chối cấp vũ khí cho Kiev

Theo ông Stoltenberg, NATO đang theo dõi chặt chẽ các động thái của các lực lượng Wagner và cá nhân ông Yevgeny Prigozhin, cũng như đang giám sát các…

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…