Bất chấp những thách thức về ngân sách dẫn đến chậm trễ, Nga đang đầu tư lớn vào tàu ngầm. Chuyên gia tàu ngầm H.I Sutton viết trên Forbes rằng sáu loại tàu ngầm của Nga đại diện cho sự hiện đại hóa lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nga có lịch sử chế tạo nhiều lớp tàu ngầm trong cùng lúc, từ thời Chiến tranh Lạnh. Mỗi chiếc tàu ngầm đóng một vai trò riêng, nhưng cũng có những thiết kế thay thế đáp ứng cùng một nhu cầu. Nhưng sự sụp đổ của Liên Xô và những tai ương kinh tế sau đó đã ngăn cản Nga đóng tàu ngầm. Nhiều dự án bị hủy bỏ, hoặc tiếp tục với tốc độ của ốc sên. Bây giờ ngành công nghiệp tàu ngầm Nga đã bắt đầu phục hồi. Sau đây là 6 lớp tàu đang được Nga đồng thời phát triển:

1. Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei-II

Tàu ngầm lớp Borei-II Project-955A cải tiến đầu tiên, ‘Knyaz Vladimir,’ đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 1/6. Sáu chiếc nữa dự kiến sẽ được chế tạo, tạo thành xương sống răn đe hạt nhân trên biển của Nga trong nhiều thập kỷ tới. Tàu ngầm có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

2. Tàu ngầm lớp Belgorod chuyên dùng cho các nhiệm vụ đặc biệt

Sau lớp Typhoon nổi tiếng, đây sẽ là tàu ngầm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đây là tàu ngầm gián điệp có nhiệm vụ đặc biệt và là tàu mang vũ khí chiến lược Poseidon.

Là một tàu ngầm gián điệp, nó sẽ hoạt động như một tàu mẹ cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lặn sâu Losharik nổi tiếng.

Vũ khí Poseidon là loại có tính năng độc đáo. Nó được mô tả một ngư lôi liên lục địa, vũ trang hạt nhân, có kích thước gấp đôi một tên lửa đạn đạo thông thường, có tầm bắn gần như không giới hạn.

3. Tàu ngầm chiến lược lớp Khabarovsk

Tàu ngầm bí ẩn nhất trong danh sách, Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy trong tháng này. Thông tin công khai rất ít.

4. Tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Yasen-M

Là tàu ngầm vũ trang tên lửa hành trình mạnh mẽ, lớp Yasen nổi tiếng về khả năng tàng hình. Chúng được trang bị ba loại tên lửa hành trình. Kalibr là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn rất xa, tương đương với Tomahawk của Hải quân Mỹ. Oniks, lớn hơn, là tên lửa siêu thanh được tối ưu hóa chống hạm nhưng cũng có thể tấn công các mục tiêu trên bộ. Và các tên lửa chống hạm nhỏ hơn có thể di chuyển với tốc độ siêu âm.

5. Tàu ngầm tấn công lớp Lada

Đây là thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất được chế tạo cho Hải quân Nga. Khác với Mỹ, Nga vẫn đánh giá cao việc có một số lượng lớn tàu phi hạt nhân nhỏ hơn và rẻ hơn trong hàng ngũ.

6. Tàu ngầm tấn công lớp Kilo cải tiến

Lớp Kilo ra đời trong những năm 1980, nhưng các mẫu cải tiến vẫn đang được chế tạo. Các phiên bản mới nhất có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Không giống như lớp Yasen, chúng phải được đặt trong khoang ngư lôi, vì vậy chỉ có thể mang theo một số ít .

Theo Tiền Phong