Nga liều lĩnh tung xe tăng T-14 Armata tới Syria

T-14 thường được người Nga ví là loại "xe tăng diễn hành". Chính vì vậy, nếu không thể hiện được năng lực vượt trội và được xuất khẩu rộng rãi, tương lai của nó sẽ là "đắp chiếu"?

Lộ lý do Nga liều lĩnh tung xe tăng T-14 Armata tới Syria: Thành công hoặc "đắp chiếu"?

T-14 Armata, mẫu xe tăng dùng cho diễu binh?

T-14 Armata là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ thứ tư do Nga sản xuất, xuất hiện lần đầu trong cuộc diễu binh, kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức vào ngày 9/5/2015, và đưa vào thử nghiệm trong Lục quân Nga từ năm 2016.

Armata được đánh giá là loại xe tăng hiện đại và tốt nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại, dù chưa có cơ hội thực chiến.

Quân đội Nga dự định sẽ trang bị 2.300 chiếc T-14 và các phương tiện bọc thép khác, dựa trên khung gầm của Armata bao gồm xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15, xe sửa chữa cứu kéo T-16. Nhưng hiện tại, chỉ có 20 chiếc được biên chế và mục đích vẫn là dùng để thử nghiệm.

Có rất nhiều kỳ vọng của giới lãnh đạo Nga vào loại xe tăng mới này, nhưng đến thời điểm hiện tại, Quân đội Nga vẫn đang tranh cãi về việc sản xuất hàng loạt T-14, hay là tiếp tục nâng cấp các loại xe tăng hiện có sẵn trong Quân đội Nga như T-72/80/90 để tiết kiệm chi phí.

Sau đúng 5 năm xuất hiện trên Quảng trường Đỏ, T-14 vẫn chỉ là loại xe tăng dùng trong các lễ duyệt binh. Ở Nga, T-14 có biệt danh là “xe tăng diễu hành”.

Mặc dù được đánh giá là có triển vọng to lớn, nhưng đến thời điểm hiện tại, T-14 vẫn dừng ở dạng tiềm năng.

Cận cảnh dàn xe tăng T-14 Armata tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít.

Lý do thật sự nào Nga đưa T-14 sang chiến trường Syria?

Theo các chuyên gia, lý do của việc Nga đưa T-14 sang chiến trường Syria thời gian gần đây rất có thể đây là chiêu quảng bá, tiếp thị để chuẩn bị xuất khẩu loại xe tăng này do quân đội Nga đã từ chối loại xe tăng mới này.

Lý do Quân đội Nga “quay lưng” với T-14 đó chính là giá thành khá cao – tính đến việc Nga mới đưa vào trang bị biến thể mới nhất của dòng MBT T-90, T-90M Proryv (Đột phá), có nhiều tính năng tương đương T-14 mà giá lại thấp hơn nhiều.

Bộ Quốc phòng Nga dự tính đặt hàng khoảng 1.500 chiếc T-90M, như vậy khó có cơ hội cho T-14 có trong biên chế Quân đội Nga trong tương lai gần.

T-14 Armata thực sự được thiết kế đẹp mắt, có tính năng kỹ chiến thuật độc đáo, nhưng lại chưa đáp ứng được yêu cầu tiên quyết của Quân đội Nga, đó là một loại xe tăng giá rẻ, dễ sử dụng, có thể sản xuất nhanh, đáp ứng yêu cầu của một cuộc chiến tổng lực.

Và cũng như các loại vũ khí khác, T-14 cũng phải hướng đến thị trường xuất khẩu, để bù đắp chi phí đầu tư trong nghiên cứu và đó là nhu cầu chính đáng.

T-14 sẽ phải học bài học về việc nhà sản xuất Uralvagonzavod đã xuất khẩu thành công hàng nghìn xe tăng T-90 cho Ấn Độ, ở thời kỳ nó được đánh giá là xe tăng hiện đại nhất của Nga – cuối thập niên 1990.

Lộ lý do Nga liều lĩnh tung xe tăng T-14 Armata tới Syria: Thành công hoặc đắp chiếu? - Ảnh 2.
Xe tăng T-90 của Ấn Độ.

Trong lúc nền kinh tế Nga đang rất khó khăn của thời kỳ hậu Xô viết, T-90 đã cứu Uralvagonzavod bờ vực phá sản và mở đường đưa nó trở thành dòng xe tăng bán chạy nhất thế giới từ năm 2000 đến năm 2015.

Giờ đây, Nga bắt đầu chào hàng rộng rãi với những khách hàng tiềm năng về khả năng độc đáo của “gia đình Armata” bao gồm các xe cơ giới trên cơ sở khung gầm của Armata bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe công binh, công trình…

Tuy nhiên việc tiếp thị vũ khí không phải là việc đơn thuần so sánh tính năng giữa T-14 Armata với M1A1 của Mỹ hay Leopard 2A6 của Đức trên giấy tờ, việc này sẽ không gây ấn tượng đặc biệt với bất kỳ ai.

Cách tiếp thị tốt nhất, là đưa nó đến chiến trường để thực chiến. Nói cách khác, nếu T-14 đạt hiệu quả chiến đấu cao thì nhu cầu về nó càng cao.

Xe tăng T-14 Armata của Nga, cũng như máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm, chưa bao giờ qua thực chiến và cách tốt nhất là gửi đến Syria để kiểm tra khả năng chiến đấu thực tế.

Syria được xem là chiến trường khốc liệt nhất thế giới, và nơi đây cũng được ví là “tử địa” với tất cả các loại xe tăng. Và nếu T-14 không đạt được thành công như T-90 ở Syria, chắc chắn số phận của nó sẽ là “đắp chiếu” trong một thời gian dài.

Tuy nhiên dư luận vẫn thắc mắc là Quân đội Nga hay Quân đội Syria sẽ sử dụng T-14.

Lộ lý do Nga liều lĩnh tung xe tăng T-14 Armata tới Syria: Thành công hoặc đắp chiếu? - Ảnh 3.

Nếu T-14 được đưa vào tay các lực lượng ở Trung Đông, nhiều khả năng kết cục của chúng cũng sẽ như những chiếc T-90A bị bỏ lại trên chiến trường do kíp lái hoảng loạn?

Theo phân tích của các nhà quân sự, rất có thể Nga sẽ bàn giao loại xe tăng mới này cho Quân đội Arab Syria (SAA) để thử nghiệm trong chiến đấu.

Vừa qua, để bù đắp cho những thiệt hại của SAA, Nga đã chuyển cho Syria khoảng 150 xe tăng hạng nặng và xe bọc thép. Số vũ khí này được Nga chuyển đến cảng Tartus của Syria bằng tàu đổ bộ loại lớn (BDK) Sar Sarovov.

Các tàu đổ bộ lớn của Nga có thể chở 10 xe tăng, hoặc 30 – 35 xe bọc thép, cộng với 300 lính thủy đánh bộ. Rất có thể, chiếc BDK sẽ mang đến Syria từ 2 đến 10 chiếc T-14.

Về mục đích thử nghiệm, nhiều người tỏ ra lo ngại vì khí hậu phức tạp của khu vực Trung Đông có thể khiến loại xe tăng này của Nga gặp vấn đề nghiêm trọng khi vận hành; nhưng nếu chỉ thử nghiệm với thao trường sa mạc, nhiều cát, thì Nga có thể thử nghiệm tại các thao trường của Nga ở Tajikistan (căn cứ quân sự 201) hoặc ở Armenia (căn cứ 102 ở Gyumri), nơi điều kiện thời tiết, khí hậu và địa hình tương tự như Syria.

Nhưng thử nghiệm lớn chắc là ở khả năng cơ động trong điều kiện thực tế, khả năng bảo vệ và nhất là về sức mạnh hỏa lực của dòng xe này; như vậy mới có cơ hội quảng bá sức mạnh của dòng xe tăng hoàn toàn mới đến với những khách hàng tiềm năng và giàu có ở Trung Đông.

Lộ lý do Nga liều lĩnh tung xe tăng T-14 Armata tới Syria: Thành công hoặc đắp chiếu? - Ảnh 5.
Một chiếc T-14 Armata gặp sự cố và phải cứu kéo khỏi Quảng trường Đỏ năm 2015.

Ai thực sự là người đưa T-14 Armata đến chiến trường Syria?

Hiện nay chưa rõ vai trò của Bộ Quốc phòng Nga trong việc đưa xe tăng T-14 đến Syria, họ vẫn giữ thái độ im lặng; có thể giả thiết là nhà sản xuất Uralvagonzavod đã “xé rào” đưa T-14 sang thử nghiệm tại Syria, và ngành có công “giúp đỡ”, chính là Bộ Công thương của Nga.

Khu vực Trung Đông từ lâu đã là thị trường vũ khí khổng lồ của thế giới, mà bất kỳ quốc gia sản xuất vũ khí nào cũng thèm muốn.

Đối với T-14 Armata, nó sẽ không dành cho, Mỹ, Châu Âu hay Trung Quốc mà các khách hàng tiềm năng của dòng xe tăng này chính là khu vực Trung Đông.

Với đặc điểm có tốc độ cao, hỏa lực mạnh mẽ, khả năng bảo vệ tốt, có thể đánh giá T-14 là một loại xe tăng hoàn hảo; nhất là khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, nhiều cát bụi.

Mặc dù vậy, các loại vũ khí chống tăng và mìn chống tăng được phiến quân sử dụng ở Syria, sẽ được coi là màn “thử lửa” căng thẳng nhất với những xe tăng T-14 Armata này trong tương lai

Với giá thành cao (so với các loại xe tăng Nga), và chắc chắn sẽ có những sửa đổi, nâng cấp, như vậy T-14 sẽ có giá cao hơn hiện nay rất nhiều; và cái giá đó không phù hợp để trang bị hàng loạt cho Quân đội Nga, nhất là trong giai đoạn nền kinh tế Nga đang khó khăn như hiện nay.

Với giá thành tương đương 3,25 triệu USD cho một chiếc T-14 Armata, Quân đội Nga sẽ đặt mua những chiếc T-90 đáng tin cậy hơn; nhưng để xuất khẩu, thì giá của T-14 chưa phải là quá cao, so với các loại MBT của các nước phương Tây và Mỹ, thậm chí là cả Trung Quốc.

Bên cạnh T-14 Armata, nhiều khả năng Nga cũng sẽ đưa một số lượng hạn chế biến thể hiện đại hóa sâu của T-90 là T-90M “Proryv-3” tới Syria. MBT này mới được sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị trong quân đội Nga trong thời gian qua.

Thông tin đáng chú ý

Chân dài nước Nga đẹp như búp bê

Sở hữu gần 2 triệu người theo dõi trên Instagram, mỹ nhân sinh năm 1989 luôn biết cách "gây thương nhớ" với những shoot hình sexy gây mê     Olya…

Chiến hạm tỷ đô của Mỹ bị cháy nguy cơ thành đống sắt vụn

"Chúng tôi tin rằng ngọn lửa bùng phát từ khoang chở hàng nằm sâu trong thân tàu, nơi cất trữ trang bị khí tài của thủy quân lục chiến và mọi thứ trên…

Tăng T-90 bất lực, Ấn Độ phải mua gấp xe tăng hạng nhẹ đối đầu Type 15 Trung Quốc?

Xe tăng T-90. Ảnh: Defence Update Ấn Độ gấp rút đưa T-90 tới Ladakh... Các xe tăng của Trung Quốc và Ấn Độ gần như đang rơi vào…

Số người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Nhật Bản tăng nhanh

Chỉ trong vòng 1 ngày, tỉnh Kumamoto đã rơi vào tình trạng tan hoang. Đến chiều 5/7 (giờ địa phương), chỉ riêng ở tỉnh Kumamoto số người thiệt mạng đã…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Thượng tướng Trần Đơn: Thay quân luân phiên để chống đại dịch COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với nhân viên xe xét nghiệm cơ động của Viện Y học dự phòng Quân đội khi tới làm việc với BCĐ phòng chống dịch…

Phụ nữ Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn giữ được eo thon, dáng gọn: Do 6 bí quyết sau

Không bỏ bữa sáng Đối với người Nhật, bữa ăn quan trọng nhất chính là bữa sáng. Đây là thời điểm cơ thể chuyển hóa thức ăn dễ dàng và hấp thụ tốt các…

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào cuộc xung đột với Trung Quốc và Pakistan

Pakistan sẽ tham gia xung đột? Các chuyên gia tin rằng cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir tại…

Công dụng ít biết của quả trứng cá mọi người thường bỏ đi

Quả trứng cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ở Việt Nam, cây trứng cá ngoài khả năng cho bóng mát ít người biết rằng quả trứng cá lại…

Báo quốc tế đưa tin bệnh nhân 91 xuất viện, bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam

Nam phi công rời bệnh viện Chợ Rẫy lên đường về nước. Nam phi công được xe cứu thương đưa từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đến sân bay. Theo…

Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 làm giá tiêm kích F-35 tăng “phi mã”: Mỹ lo hơn là mừng

Tờ Milliyet của dẫn lời Giám đốc Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, chi phí để tạo ra một chiến đấu cơ tàng hình thế…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Ấn Độ duyệt mua 33 máy bay chiến đấu mới

"Nhằm giải quyết nhu cầu tăng lực lượng tiêm kích về lâu dài của không quân Ấn Độ, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) chấp thuận đề xuất mua 21 tiêm…

‘Mỹ sẽ ủng hộ các nước bị Trung Quốc xâm phạm quyền lợi ở Biển Đông

“Chúng tôi sẽ dùng các công cụ mà chúng tôi có, và ủng hộ mọi quốc gia trên thế giới tin rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền trên biển của họ", Ngoại…

Vứt lại 13.000 khẩu trang lậu rồi chạy qua biên giới khi bị phát hiện

Vào hồi 3h sáng 2/8, tại đường mòn khu vực biên giới Mốc 1089-1090, thuộc thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, tổ công tác kiểm…

Phát sốt với bánh mì ‘bóng đêm’ đen như than ở Quảng Ninh

Tiếp bước thành công của bánh mì thanh long, bánh mì khoai lang thì chiếc bánh mì "bóng đêm" ở Quảng Ninh đang làm mưa làm gió trên thị trường nhờ sở…

Máy bay MiG-41 của Nga sở hữu vũ khí ‘khủng’ khiến Mỹ khiếp sợ

Theo báo cáo của Sputnik, sau khi Nga bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên Su-57, một máy bay chiến đấu tàng hình khác…

Lũ lớn lịch sử kéo theo nghi vấn về con đập Tam Hiệp 37 tỷ USD

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử kéo dài từ tháng 5 tới nay. Lượng nước mưa đạt kỷ lục dẫn đến tình trạng lũ lụt trên diện rộng. Tình hình…

Cặp xe ‘khủng’ đa năng dựng hàng rào thép trong chốc lát

Cảnh sát cơ động Công an Đồng Nai vừa được Bộ Công an và UBND tỉnh đồng Nai cấp 2 xe ô tô thiết lập rào chắn để phục vụ trong công tác đảm bảo an…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

"Hành động của Mỹ sẽ kích hoạt hiệu ứng domino, phá hủy hoàn toàn một trong những thỏa thuận quân sự chủ chốt nhằm xây dựng lòng tin thời hậu Chiến…

Sau 34 năm, thảm hoạ Chernobyl đang giúp chúng ta

NASA đang lên kế hoạch trở lại Mặt Trăng vào năm 2024, và nếu có thể thì sẽ đưa con người lên sinh sống vào cuối thập kỷ này. Mặc dù nhiệm vụ này còn…

Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực cho Kiểm ngư Việt Nam

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Ngày 22/7 vừa qua, Cục phòng chống Ma Túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) trực thuộc Bộ ngoại…

Mỹ quyết định số phận của F-35 sản xuất cho Ankara

Sau một năm suy đoán về những gì sẽ xảy ra với máy bay chiến đấu F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này bị buộc ra khỏi chương trình hợp tác sản xuất…

Triệu Lệ Dĩnh, Angelababy gợi cảm

Ngày 24/7, QQ đưa tin sự kiện thời trang diễn ra tại Thượng Hải thu hút sự chú ý của truyền thông và hàng triệu người hâm mộ bởi có sự…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9…

Từ 1-9-2020, xé giấy đăng ký kết hôn tăng 4 lần mức phạt

Theo Nghị định 82/2020, hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng, tăng 4 lần so với mức phạt cao…

Máy bay ném bom tầm xa tương lai của các cường quốc

Mỹ Các cường quốc thế giới đang lên kế hoạch phát triển không quân tầm xa của họ. Nhằm mục đích đó, các máy bay ném bom đầy hứa hẹn…

Cúi thấp buộc dây giày, nàng hot girl bất ngờ trở nên nổi tiếng

Gần đây thôi, cộng đồng mạng được một phen xôn xao trước bức ảnh về khoảnh khắc của một cô nàng đang cúi người buộc dây giày trượt băng. Điều đáng chú…

Vũ khí “Made in Vietnam” xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng

Nhà máy Z111 tham gia diễn tập PC-19. Ảnh: Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Tự hào vũ khí "Made in Vietnam" 10 năm qua, một…

Công an TP Biên Hòa lập nhiều chiến công trong những ngày đầu ra quân trấn áp tội phạm

Lực lượng Công an TP Biên Hoà ra quân trấn áp tội phạm. Vào khoảng 14h40 ngày 1/8, trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường…

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để “thuần hóa” sông Dương Tử?

Đập Tam Hiệp. Ảnh: REX Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất từng được xây dựng. Khi được khởi công năm 1994, đập Tam Hiệp được…

Tàu chiến Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

"Tàu chiến đấu ven biển USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thực hiện nhiệm vụ thông thường gần tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông hôm…

Vì sao tai nghe iPhone luôn có những lỗ hổng kì quặc?

Có thể bạn là một người thích nghe nhạc trên iPhone và chiếc tai nghe EarPods hay AirPods của Apple luôn một một trong những vật bất ly thân của bạn.…

Tranh cãi về 3.000 lính Trung Quốc ‘biến mất’ năm 1937

Chiến tranh Trung - Nhật lần hai (1937-1945) đã chấm dứt được 75 năm, nhưng sự biến mất của 3.000 binh sĩ tiểu đoàn Nam Kinh của Trung Quốc vẫn là bí…

Các địa phương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai các phương án, nhằm đảm bảo đầy đủ điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trước diễn biến phức tạp của…

Hai cô gái sinh năm 2002 được chú ý ở Hoa hậu Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam, cuộc thi năm nay thu hút nhiều thí sinh 10X đăng ký tham gia, trong đó có những gương mặt mới tròn…

Trên 400 con sông tại Trung Quốc bị tràn bờ

Hàng trăm con sông tại Trung Quốc đã tràn bờ do mưa lũ trong thời gian qua. Ảnh: Xinhua Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã công bố dữ liệu này trong buổi…

Từ 13h chiều nay, Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND TP, UBND các quận, huyện và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương, các…

Tin tức cập nhật

Ngắm iPhone 12 dát vàng, nạm kim cương giá nửa tỷ

Bộ 4 iPhone 12 chưa ra mắt, mới đây hội công nghệ thế giới đã được dịp "đứng ngồi không yên" khi xuất hiện phiên bản dát vàng siêu sang chảnh, chỉ…

Israel nâng cấp tiêm kích MiG-29 cho Không quân Ukraine khiến Nga lo lắng

Vào giữa năm 2019, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố kế hoạch nâng cấp phi đội 11 tiêm kích MiG-29 của không quân nước này, đối tác được lựa chọn là…

Những công nghệ đáng sợ có thể ảnh hưởng tới tương lai loài người

Cryonics (công nghệ đông lạnh cơ thể để hồi sinh) nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng nhưng thực sự là nó đã tồn tại. Có những công ty sẽ làm đông cơ…

Hoa mắt cảnh tượng bên trong tàu ngầm “già nua” nhất của Hải quân Ukraine

Trước khi Crimea sáp nhập vào Nga, Hải quân Ukraine từng có trong biên chế tàu ngầm phi hạt nhân tấn công Zaporizhzhia thuộc Project 641 được đóng…

Ảnh ít biết về cuộc sống của kỹ nữ lầu xanh cuối thời nhà Thanh

Một kỹ nữ lầu xanh với vẻ ngoài quyến rũ và đôi chân nhỏ gọn vì theo tục bó chân từ nhỏ. Các kỹ nữ lầu xanh vào thời kỳ đó thường tập trung ở những…

Mỹ thừa nhận S-70 Okhotnik của Nga vượt trội hơn hẳn máy bay B-21 Raider

Máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2019, tiếp đó nó đã thực hiện chuyến bay cùng với tiêm kích tàng…

Phụ nữ Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn giữ được eo thon, dáng gọn: Do 6 bí quyết sau

Không bỏ bữa sáng Đối với người Nhật, bữa ăn quan trọng nhất chính là bữa sáng. Đây là thời điểm cơ thể chuyển hóa thức ăn dễ dàng và hấp thụ tốt các…

6 loại đồ uống mát gan, trị mụn trứng cá hiệu quả

Nước lọc Đứng đầu danh sách này chính là nước lọc. Đây là cách thanh lọc cơ thể, trị mụn hiệu quả nhất. Mỗi ngày, bạn nên uống đủ 2 lít nước để cơ…

Vũ khí “Made in Vietnam” xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng

Nhà máy Z111 tham gia diễn tập PC-19. Ảnh: Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Tự hào vũ khí "Made in Vietnam" 10 năm qua, một…

Căng thẳng chưa yên, Ấn Độ sẽ điều thêm 35.000 quân lên sát biên giới Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước các binh lính trong chuyến thăm Ladakh ngày 3/7. (Ảnh: AP). Động thái mới có thể dẫn…