Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

Trong bài phát biểu ngày 13/6/2020 trước các học viên vừa tốt nghiệp Học viện quân sự West Point tại New York State, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ chấm dứt sự can thiệp quân sự trong các cuộc xung đột ở các quốc gia khác.

Phải chăng, tuyên bố này sẽ khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tới nay?

Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

West Point là Học viện quân sự Mỹ được thành lập vào năm 1802 và là trường quân sự lâu đời nhất của Hoa Kỳ-nơi đào tạo đội ngũ sỹ quan quan chỉ huy và tham mưu cho Quân chủng Lục quân. Trong lễ tốt nghiệp hàng năm của Học viện này, các tổng thống Mỹ thường tới tham dự và phát biểu.

Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

ReutersTổng thống Mỹ Donald Trump và Trung tướng Lục quân Mỹ Darryl Williams tại Lễ tốt nghiệp của các học viên tại Học viện quân sự West Point (Ảnh Jonathan Ernst/ Reuters).

Trong bài phát biểu lần này, hướng về phía các học viên vừa tốt nghiệp, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh:

“Các bạn sẽ bắt đầu cuộc đời binh nghiệp của mình vào thời điểm có tính bước ngoặt trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong đó, các quân nhân Mỹ sẽ không tham gia các cuộc chiến tranh và xung đột quân sự ở các quốc gia khác mà là tập trung phòng thủ quốc gia và bảo vệ đất nước chống lại kẻ thù bên ngoài”.

Theo ông Trump, quan điểm quốc phòng mới của Mỹ là tập trung bảo vệ các lợi ích quan trọng có tính sống còn, theo đó các quân nhân Mỹ sẽ không tham gia giải quyết các cuộc xung đột ở những quốc gia mà ngay cả người dân Mỹ cũng chưa bao giờ biết đến tên gọi hay vị trí của họ trên bản đồ thế giới.

Ông Trump còn tuyên bố:“Nước Mỹ không phải là cảnh sát của thế giới. Nhưng hãy để cho kẻ thủ của chúng ta hiểu rằng nếu sự an toàn của người dân Mỹ bị đe dọa thì chúng ta sẽ không bao giờ do dự hành động”.

Tuy nhiên, trước đó 3 ngày, vào ngày 09/06/2020, phát biểu trước các nghị sỹ của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục thực thi chiến dịch chống lại các tổ chức khủng bố mang tên “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, “Al-Qaeda”, “Taliban” và các tổ chức khác có liên quan ở Afghanistan, Iraq, Syria, Yemen, Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Phi như Somalia, Kenya và Niger.

Ngoài ra, theo ông Trump, các quân nhân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình và quan sát viên tại các điểm nóng trên thế giới và giúp Philippines chống khủng bố.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra tuyên bố có ý nghĩa tương tự. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra cam kết rằng trong trường hợp được đắc cử, ông sẽ chấm dứt sự sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước và không tiến hành các hoạt động lật đổ chế độ chính trị của họ.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ chỉ sử dụng lực lượng quân sự trong những trường hợp rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Mỹ sẽ chấm dứt các hoạt động xây dựng nền dân chủ bên ngoài Hoa Kỳ và sẽ không tham gia các tình huống mà nước Mỹ không có quyền can thiệp”.

Sau khi đắc cử, trong bài phát biểu ngày 7/12/2016 tại thành phố Fayetteville (bang North Carolina), ông Trump lại nhấn mạnh rằng, Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác mà nên tập trung vào việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Trên thực tế, quân đội Mỹ trong gần 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump đã hành động hoàn toàn ngược lại những cam kết của ông. Đó là, họ vẫn tiếp tục can thiệp quân sự vào cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria; áp đặt các biện pháp cấm vận gắt gao chưa từng có nhằm vào Nga, Triều Tiên, Iran và Cuba.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thân ra lệnh tấn công sát hại Tư lệnh lực lượng vệ binh cộng hòa của Iran, tướng Qasem Soleimani, trên lãnh thổ Iraq.

Ngoài ra, Washington đã can thiệp hết sức thô bạo vào công việc nội bộ của Venezuela – nơi Mỹ ngang nhiên công nhận tổng thống tự xưng Juan Guaido là “tổng thống duy nhất” của Venezuela.

Thậm chí, ngày 26/3/2020, Bộ Tư pháp Mỹ phát lệnh truy tố Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số quan chức chủ chốt khác trong chính quyền của Venezuela với cáo buộc hết sức phi lý về “âm mưu khủng bố ma túy”.

Để thực thi lệnh truy tố phi lý này, ngày 3/5/2020 một nhóm sát thủ thuộc Cư quan Phòng chống ma túy DEA (Drug Enforcement Administration) và Công ty an ninh tư nhân Silvercorp của Mỹ thực hiện chiến dịch bí mật mang tên “Gideon” để đột nhập vào lãnh thổ Venezuela nhằm bắt cóc và ám sát Tổng thống Nicolas Maduro cùng với các quan chức trong chính phủ Venezuela. Trước tinh thần cảnh giác của Venezuela, chiến dịch này đã thất bại hoàn toàn.

Theo giới phân tích, trên thực tế, Mỹ sẽ vẫn phải tiếp tục can dự quân sự vào các cuộc xung đột và các điểm nóng trên thế giới. Lý do là để làm cho “Nước Mỹ vĩ đại trở lại” như là một siêu cường số 1 thế giới, chính sách của bất kỳ tổng thống nào cũng phải dựa trên bốn trụ cột chủ yếu là (1) sức mạnh quân sự vượt trội, (2) tiềm sực kinh tế số 1 thế giới, (3) vị thế của đồng đô la là đồng tiền chung của thế giới và (4) tiềm lực khoa học-công nghệ dẫn đầu toàn cầu.

Trong đó, sức mạnh quân sự vượt trội đóng vai trò then chốt. Về sức mạnh quân sự, theo Báo cáo về cán cân quân sự trên toàn cầu trong năm 2019, Mỹ hiện có 600 căn cứ quân sự bố trí trên khắp thế giới và ngân sách quân sự gần 700 tỷ USD, chiếm tới hơn 2/3 tổng ngân sách quân sự toàn cầu.

Hệ thống căn cứ quân sự của Mỹ trên thế giới (Ảnh: Wikipedia)

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ đầu cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Mỹ rút khỏi hàng loạt các thỏa thuận, hiệp ước và hiệp định quốc tế. Trong đó đáng chú ý là Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận của Nhóm P5+1 với Iran và áp đặt các biện pháp cấm vận ngặt nghèo chưa từng cố đối với Tehran.

Ông Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi Hiệp ước về hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Hiệp ước về bầu trời mở và không có ý định đàm phán với Nga để gia hạn Hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn 3 (START-3).

Mỹ ráo riết xây dựng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ các quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) có biên giới giáp với Nga.

Ngoài ra, Mỹ còn áp đặt các biện pháp cấm vận nhằm vào các công ty của châu Âu và Nga tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc-2”.

Thậm chí, Quốc hội Mỹ hiện đang thảo luận dự thảo nghị quyết coi Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố” để áp đặt thêm các biện pháp cấm vận Moscow trong khi Nga là quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Vậy nên, Washington sẽ vẫn tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả can thiệp quân sự mà không phụ thuộc vào chuyện ông Donald Trump hay bất cứ ai là chủ nhân Nhà Trắng. Bởi, những quyết sách quan trọng nhất của nước Mỹ nằm trong tay một nhóm bao gồm ông chủ các tập đoàn công nghiệp, tài chính, ngân hàng và hệ thống an ninh, tình báo và mật vụ cùng với đội ngũ đông đảo các tổ chức nghiên cứu chiến lược hoạt động theo đơn đặt hàng của các ông chủ trong tổ hợp công nghiệp-quân sự.

Theo Viettimes

Thông tin đáng chú ý

Đường bay của vận tải cơ Mỹ khiến Trung Quốc tức giận

Một vận tải cơ C-40A Clipper, phiên bản quân sự của mẫu máy bay chở khách Boeing 737, ngày 9/6 thực hiện hành trình bay bất thường khi cất cánh từ…

Báo Trung Quốc dọa ‘đáp trả’ ba tàu sân bay Mỹ

"Với việc triển khai đồng loạt ba tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đang tìm cách thể hiện với khu vực và cả thế giới rằng họ vẫn là lực…

Tổng thống Putin nói Nga đủ sức đánh chặn vũ khí siêu vượt âm

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Rossiya 1 ngày 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đang hối hả phát…

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9…

Tiêm kích F15C Mỹ gặp nạn lao xuống biển

"Tiêm kích gặp nạn lúc 9h40 khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thông thường, trên máy bay có một phi công. Nguyên nhân sự cố cũng như tình trạng…

Putin từng chỉ đạo lính dù Nga chiếm sân bay Kosovo

"Khi đó tôi là thư ký Hội đồng An ninh Nga. Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang khi đó là đại tướng Anatoly Kvashnin tới chỗ tôi nói về ý tưởng…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống?

0 Ngày 13/6, Tạp chí National Interest có bài viết "Donald Trump có thể tấn công Triều Tiên trước cuộc bầu cử năm 2020?" đề cập đến những dự…

Ấn Độ duyệt mua 33 máy bay chiến đấu mới

"Nhằm giải quyết nhu cầu tăng lực lượng tiêm kích về lâu dài của không quân Ấn Độ, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) chấp thuận đề xuất mua 21 tiêm…

2 nữ công nhân trở thành người mẫu nội y, HLV thể hình

Lâm Gia Nghi (23 tuổi) là hot girl nổi danh mạng xã hội Đài Loan (Trung Quốc), thu hút hơn 400.000 follower tại trang cá nhân. Có gương mặt xinh…

Vẻ đẹp siêu thực của không gian ngầm dưới lòng nước Anh

Những thí nghiệm khoa học làm thay đổi thế giới / Nhan sắc người vợ xinh đẹp nhất trong hậu cung gần 100 người của vua Ba Tư Đường hầm sông…

Nhiều thành phố tại nước Nga hủy Duyệt binh Chiến thắng

Giới chức thành phố Chelyabinsk và Yakutia hôm qua thông báo hủy lễ Duyệt binh Chiến thắng dự kiến diễn ra ngày 24/6. Hàng loạt thành phố như Belgorod…

Quân đội Đức giải tán đội đặc nhiệm chào nhau kiểu phát xít

Một ngày cuối tháng 5, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Đức đột kích ngôi nhà của một thượng sĩ lực lượng đặc nhiệm nước này, người bị nghi là một phần tử…

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

  Trong thời gian gần đây, bà Kim Yo-jong trở thành tâm điểm của truyền thông nhà nước Triều Tiên (Ảnh: AP). Giới chức an ninh hàng đầu…

Công dụng ít biết của quả trứng cá mọi người thường bỏ đi

Quả trứng cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ở Việt Nam, cây trứng cá ngoài khả năng cho bóng mát ít người biết rằng quả trứng cá lại…

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào cuộc xung đột với Trung Quốc và Pakistan

Pakistan sẽ tham gia xung đột? Các chuyên gia tin rằng cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir tại…

Vũ khí Nga đè bẹp Trung Quốc, giật được cả “miếng bánh” NATO: Những cú chốt hạ kinh điển!

Giá dầu lao dốc, Nga đem bán tất cả vũ khí hiện đại nhất Thông tin về việc "Rosoboronexport" bắt đầu giới thiệu ra thị trường thế giới trạm định vị…

Bệnh nhân 91 sẽ hồi hương bằng Boeing dòng 787-10 từng cầm lái

Theo nguồn tin riêng của Zing, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) sẽ hồi hương trên máy bay Boeing dòng 787-10 của Vietnam Airlines. Thông…

Hàng nghìn người Mỹ đổ ra biển nghỉ lễ quốc khánh

Tại thành phố Chicago, dù các bãi biển khác bị đóng cửa hết cuối tuần này nhưng bãi biển Foster vẫn đông nghịt khi người dân đi tắm nắng ở Hồ…

Ấn Độ giữa thế ‘gọng kìm’ 02 mặt trận Pakistan – Trung Quốc

Cuộc hội đàm giữa các chỉ huy quân đội Ấn - Trung tại khu vực Ladakh hôm 30/6 kết thúc mà không đạt được đột phá lớn nào, dù đây là cuộc gặp thứ hai…

Việt Nam sắp tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế

"Hội chợ triển lãm về công nghiệp quốc phòng quốc tế lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.…

S-400 Ấn Độ có thể thách thức Trung Quốc

Quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên tiết lộ nước này đang muốn hối thúc Nga đẩy nhanh tiến độ chế tạo và chuyển giao các hệ thống phòng không tầm xa…

Thêm người da đen bị bắn chết, biểu tình lại dậy sóng ở Mỹ

Theo AP, bà Erika từ chức sau khi cái chết của Rayshard Brooks, 27 tuổi, làm dấy lên làn sóng biểu tình mới ở Atalanta, thủ phủ bang Georgia. Biểu…

Doanh nghiệp Israel muốn nhập khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế của Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, trong bối cảnh tình hình thị trường Israel có nhiều biến động khó khăn do tình hình an ninh chính trị bất…

Lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Mỹ, Tổng thống Putin phản ứng ra sao?

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 cho rằng những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng ở Mỹ là dấu hiệu cho thấy quốc gia…

Tạm dừng bay 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

Cụ thể, theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, Cục hàng không VN cho biết đã rà soát và tạm dừng bay 20 phi công đang làm việc tại Việt Nam từ cách…

Giám đốc Công an Trùng Khánh Trung Quốc Đặng Khôi Lâm bị điều tra

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc - cơ quan chống tham nhũng của Bắc Kinh, ngày 14/6 cho biết Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, ông…

Các đơn vị quân đội, máy bay Nga diễn tập chung cho Ngày Chiến thắng

Một cuộc diễn tập chung gồm các quân nhân, các thiết bị quân sự và các máy bay đã diễn ra trên khu vực diễu hành ở thành phố Alabino ở khu vực…

Ba tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở Thái Bình Dương, “nắn gân” Trung Quốc

Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông (Ảnh: AFP) Theo hãng tin AP, đây là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Mỹ đang trở lại mạnh mẽ…

Sức hút đặc biệt của tiêm kích tàng hình Su-57, khiến F-35 Mỹ phải thèm thuồng

Theo ý kiến các chuyên gia quân sự của tờ Sohu, Sukhoi Su-57 - tiêm kích tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của Nga được trang bị tốt hơn và sở hữu các…

Tàu chiến Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

"Tàu chiến đấu ven biển USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thực hiện nhiệm vụ thông thường gần tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông hôm…

Hải quân Mỹ muốn sớm loại biên loạt tàu chiến đấu ven biển

USS Freedom, USS Independence, USS Fort Worth và USS Coronado sẽ là 4 tàu chiến đấu ven biển (LCS) đầu tiên của Mỹ bị loại khỏi biên chế vào ngày…

Siêu xe SUV Rolls-Royce Cullinan thứ 11 giá 37 tỷ về tay đại gia Việt

Dù mức giá vô cùng đắt đỏ, khoảng từ 32-46 tỷ đồng, Rolls - Royce Cullinan vẫn liên tiếp được nhập về Việt Nam theo đặt hàng của các đại gia trong hơn…

‘Chu Chỉ Nhược’ Cao Viên Viên mặn mà tuyệt sắc ở tuổi 40

Nữ diễn viên diện đầm đỏ cúp ngực tôn sắc vóc gợi cảm rạng ngời. Mới đây, một đoạn clip quảng cáo của Cao Viên Viên được chia sẻ khắp các diễn đàn…

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ tăng kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc Covid-19 trong ngày 07/07 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 60.000, mức cao chưa từng có. Kỷ lục lây…

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia…

Chiến hạm đặt nền móng cho hải quân Mỹ triển khai sức mạnh vươn ra toàn cầu

Mỹ hiện là quốc gia có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới với nòng cốt là 11 siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, mỗi chiếc có lượng…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Quân đội Australia tăng ngân sách quốc phòng

"Chúng ta phải chuẩn bị cho một thế giới nghèo khó hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn trong thời kỳ hậu Covid-19. Nguy cơ tính toán sai lầm và thậm…

Uy lực 3 tàu sân bay Mỹ tái xuất trên Thái Bình Dương

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ Tàu sân bay Mỹ tái xuất hậu COVID-19 Theo Sputnik, tàu USS Nimitz (xuất phát từ San Diego, bang…

Tin tức cập nhật

S-300 Nga sẽ bị “hạ nhục” khi Iran chuyển giao tên lửa Khordad 3 cho Syria?

Truyền thông Iran hôm thứ Tư cho biết, Tehran quyết định sẽ đầu tư tăng cường các khả năng phòng thủ cho Quân đội Chính phủ Syria trong thời gian…

Hàng Pháp “xịt ngóm” trước hàng Tàu: TQ khiến tiêm kích giá cắt cổ của Ấn Độ trở nên vô dụng

Tiêm kích Rafale do Pháp chế tạo. Ảnh: NDTV Ấn Độ và Trung Quốc đã nổ ra cuộc đụng độ dẫm máu ở vùng Ladakh, Himalaya, dẫn tới thương vong cho cả…

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử. Vào khoảng 10h30 ngày 10/7, khi đang làm nhiệm vụ tại cầu Chương Dương, quận Long…

Siêu xe SUV Rolls-Royce Cullinan thứ 11 giá 37 tỷ về tay đại gia Việt

Dù mức giá vô cùng đắt đỏ, khoảng từ 32-46 tỷ đồng, Rolls - Royce Cullinan vẫn liên tiếp được nhập về Việt Nam theo đặt hàng của các đại gia trong hơn…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9…

Trung Quốc: Hồ thủy điện phải mở 7 cổng xả lũ lần đầu tiên sau 9 năm

: Hồ chứa Tân An Giang, Chiết Giang xả lũ (ảnh: Xinhua) Lệnh xả lũ được đưa ra khi lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tân An Giang lên tới…

Bệnh nhân 91 sẽ hồi hương bằng Boeing dòng 787-10 từng cầm lái

Theo nguồn tin riêng của Zing, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) sẽ hồi hương trên máy bay Boeing dòng 787-10 của Vietnam Airlines. Thông…