Sức mạnh quân sự Trung Quốc đang ở đâu?

Trong những thập kỷ gần đây, Trung Quốc đã đạt được thành công lớn không chỉ về kinh tế, chính trị, xây dựng và thể thao, mà đây cũng là thời điểm họ nỗ lực hiện đại hóa đội quân lớn nhất hành tinh.

Sức mạnh quân sự Trung Quốc đang ở đâu?
Quân đội Trung Quốc có nhiều bước tiến đáng kể. Ảnh: RiA Novosti.

Ngân sách quân sự chính thức của nước này tăng từ dưới 10 tỷ USD vào đầu những năm 1990 lên 177 tỷ USD vào năm 2019, trở thành nước có ngân sách lớn thứ hai trên thế giới.

Cải cách được thực hiện hàng loạt

Những cải cách do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện đã làm tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của quân đội Trung Quốc (PLA), khiến họ trở nên cơ động hơn, hiện đại hơn và kỹ thuật tiên tiến hơn.

Bộ máy quân sự Trung Quốc hiện đang được chuyển đổi thành một đội quân kiểu Mỹ với một hạm đội và năng lực hàng không mạnh mẽ có thể thực hiện các hoạt động chiến đấu cách xa biên giới Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây đã rơi vào một cuộc chiến thương mại và công nghệ gay gắt. Ngay tại thời điểm này, tất cả các tài liệu chiến lược lớn của Mỹ đều gọi Trung Quốc là mối đe dọa số một đối với lợi ích quốc gia. Ngày nay, một cuộc đối đầu quân sự mở có nhiều khả năng xảy ra hơn so với hai mươi năm trước.

Quân đội Trung Quốc tự khẳng định mình là lực lượng quân sự lớn thứ ba thế giới – chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Nga.

Ngay cả trước khi bắt đầu giai đoạn hiện đại hóa bắt buộc từ những năm 1990, Trung Quốc đã là một trong ba quốc gia có khả năng tiêu diệt bất kỳ vật thể chiến lược nào trên hành tinh bằng tên lửa nguyên tử. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Bắc Kinh tụt hậu rất xa so với các đối thủ chính về vũ khí thông thường.

Mọi thứ đã thay đổi đáng kể từ thời điểm đó. Ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2019 tương đương 177 tỷ USD. Về mặt danh nghĩa, con số này lớn hơn gần 3,8 lần so với ngân sách quân sự của Nga (46 tỷ USD), nhưng vẫn không đạt tới một phần tư của Mỹ (716 tỷ USD).

Trung Quốc cuối cùng đã rời khỏi học thuyết của Liên Xô về sự phụ thuộc vào một đội quân trên bộ khổng lồ và hiện đang phát triển các lực lượng trên không và trên biển trong bộ máy quân sự với tốc độ nhanh, cho phép nước này sử dụng sức mạnh quân sự vượt xa biên giới quốc gia.

Ngành công nghiệp tự động Trung Quốc cũng đang trở thành một trong những nước đi đầu thế giới. Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh.

Năm ngoái, họ đã sản xuất 28 triệu 81 nghìn xe mới. Số lượng các thương hiệu xe hơi Trung Quốc không ngừng tăng lên: trong năm qua, 13 thương hiệu địa phương mới đã xuất hiện trên thị trường nội địa. Sự phát triển này cũng nên đề cập đến phân khúc Xe năng lượng mới, bao gồm xe hybrid, xe điện và xe hydro.

Trung Quốc hiện cũng là nhà xuất khẩu máy bay không người lái quân sự lớn thứ hai thế giới – một trong những loại vũ khí tiên tiến nhất.

Máy bay không người lái chiến đấu của Trung Quốc đã tìm thấy những người mua của họ ở Myanmar, Kazakhstan, Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Pakistan, Nigeria và thậm chí ở châu Âu. Vào tháng 9 năm 2019, Serbia đã mua máy bay không người lái tấn công Wing Loong Trung Quốc.

Nếu chúng ta so sánh quân đội của Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ về mặt số lượng, chúng ta sẽ thấy rằng Bắc Kinh có nhiều lý do để tự hào: họ đi trước các đối thủ chính trong nhiều chỉ số lớn.

Tuy nhiên, điều này không nói lên điều gì về chất lượng công nghệ của họ. Một số hệ thống vũ khí của Trung Quốc đã lỗi thời và việc thay thế chúng bằng các mẫu mới sẽ chỉ diễn ra trong vòng 5 năm tới.

So sánh các lực lượng vũ trang quân sự Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc

Tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc hiện là một trong những thế lực hùng mạnh nhất thế giới, mặc dù vào cuối những năm 1990, các chuyên gia quân sự cho rằng các thiết bị của họ đã lỗi thời: hầu hết các công nghệ đều thua xa các mô hình của Nga và phương Tây.

Richard Bitzinger, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nhấn mạnh ba lý do chính của sự đột phá mạnh mẽ trong phát triển hệ thống phòng thủ Trung Quốc.

Trước hết, Bắc Kinh đã đưa ra một mô hình mới trong quản lý ngành công nghiệp quốc phòng, khiến chúng dễ đến với khách hàng hơn.

Số lượng nhân viên bị cắt giảm, chuỗi sản xuất được hợp nhất, nhiều tập đoàn được chia thành các công ty nhỏ hơn và buộc phải cạnh tranh với nhau để giành lấy sự ủng hộ từ chính quyền và hợp đồng xuất khẩu.

Thứ hai, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã kết hợp chặt chẽ hơn giữa khối quân sự và dân sự, nỗ lực sử dụng những thành tựu của ngành thương mại để xây dựng các tổ hợp công nghiệp quân sự và khuyến khích các nhà máy quân sự thương mại hóa sản phẩm của họ.

Điều thứ ba, hiệu quả lớn nhất đến từ sự gia tăng nhiều ngân sách quân sự. Các doanh nghiệp Trung Quốc có cơ hội thu hút sinh viên tốt nghiệp tốt nhất từ các trường đại học, đầu tư vào phát triển khoa học và thử nghiệm các loại công nghệ mới.

Theo Tổ quốc

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…