Trực thăng UH-1A và chiến thuật Trực thăng vận của Mỹ ở chiến trường Việt Nam

Trong cuộc chiến ở Việt Nam mà Mỹ can dự, trực thăng HU-1A đã gắn liền với quân đội Mỹ, đây là phương tiện chiến tranh chủ yếu của quân đội Mỹ lúc bấy giờ và gắn liền với chiến thuật Trực thăng vận.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam

Trực thăng HU, là viết tắt chữ Huey, là trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, theo yêu cầu của quân đội Mỹ từ năm 1952; sau đổi thành UH. Nên loại trực thăng này gọi là UH-1, HU-1, hay trực thăng Huey đều đúng cả.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-2

Trực thăng UH-1 được nghiên cứu từ năm 1955, bay thử đầu tiên vào ngày 20/10/1956, dùng thử năm 1959, sản xuất hàng loạt năm 1962; chiếc cuối cùng xuất xưởng năm 1976 và đã có 16.000 chiếc loại này được sản xuất trên toàn thế giới.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-3

Trực thăng vận tải đa năng UH-1 có kíp lái từ 1- 4 người; dài 17,4 m; cao 4,39 m; trọng lượng rỗng 2.365 kg, trọng lượng cất cánh thông thường 4.100 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 4.309 kg. Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m, sức chứa 14 người, hoặc 10 lính cùng vũ khí và trang bị cá nhân.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-4

UH-1 cũng là loại trực thăng sử dụng động cơ turbin đầu tiên, được sản xuất cho Quân đội Mỹ, động cơ công suất 670 mã lực. Năm 1964 Mỹ có thêm UH-1B, rồi UH-1D, mỗi chiếc chở được 12 lính hoặc 6 cáng cứu thương, tốc độ bay 215 km/giờ.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-5

Chiến trường Việt Nam trở thành nơi áp dụng và thử nghiệm đầu tiên chiến thuật “trực thăng vận” của Quân đội Mỹ. Tổng cộng, Mỹ trang bị cho ngụy quyền Sài Gòn 914 chiếc UH-1 và quân Mỹ trực tiếp sử dụng 7.013 chiếc. Số UH-1 được sử dụng để vận chuyển binh lính, hàng hóa, cứu thương và tấn công từ trên không.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-6

Những chiếc trực thăng đầu tiên thuộc phiên bản UH-1A, được trang bị cho Sư đoàn đổ bộ đường không số 82 và số 101 – những đơn vị sừng sỏ của Quân đội Mỹ. Có thể nói, UH-1 đã đặt một dấu mốc cho sự ra đời của cái gọi là lực lượng “kỵ binh bay” của Mỹ.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-7

Những đơn vị “kỵ binh bay”, là lực lượng sử dụng trực thăng làm phương tiện di chuyển và chiến đấu chính, với sức cơ động cao hơn rất nhiều. Nòng cốt của “kị binh bay” chính là các máy bay trực thăng vận tải UH-1. Mỗi chiếc có thể chở được một tiểu đội với đầy đủ trang bị.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-8
Chiến tranh Việt Nam cũng là nơi Mỹ sử dụng nhiều trực thăng UH-1 nhất, lúc cao điểm có tới 4.000 chiếc quần thảo ở Miền Nam. Khi HU-1A mới xuất hiện, Quân Giải phóng Miền Nam chưa có nhiều vũ khí hiệu quả và kinh nghiệm trong việc khắc chế loại máy bay này, nên gặp rất nhiều khó khăn trên chiến trường.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-9

Tuy nhiên với cách đánh linh hoạt, sáng tạo, Quân Giải phóng đã tìm ra điểm yếu của loại trực thăng này và thường đối phó bằng chiến thuật phục kích; đợi trực thăng Mỹ sà xuống thấp tìm mục tiêu, hoặc đổ quân thì nổ súng. Chỉ vài phát đạn trúng chỗ hiểm, là có thể tiêu diệt một chiếc UH-1 có giá cả triệu USD.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-10

Thất bại lớn đầu tiên của chiến thuật “trực thăng vận”, là trận Ấp Bắc ngày 2/1/1963. Chỉ bằng súng trường và tiểu liên, Quân Giải phóng đã tiêu diệt 5 chiếc UH-1. Ngày 13/9/1968, với 2 khẩu 12,7 mm và 40 viên đạn, Quân giải phóng bắn rơi 2 chiếc UH-1, trong đó 1 chiếc chở Thiếu tướng Keith Lincoln Ware, Tư lệnh Sư đoàn 1 “Anh Cả Đỏ”.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-11
Trong chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971, một lượng lớn súng máy phòng không 12,7mm được cất giấu trên hành lang 559, để chuẩn bị chuyển vào Nam, đã được tung ra cho các đơn vị chiến đấu đánh máy bay Mỹ; trong đó chủ yếu là bắn trực thăng bay thấp UH-1.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-12

Do thời tiết sương mù ở vùng núi Tây Trường Sơn, đã khiến trực thăng UH-1 phải hạ rất thấp để đổ quân, và lập tức trở thành miếng mồi ngon cho hỏa lực phòng không của ta. Theo một số thống kê, trong chiến dịch Đường 9, 555 chiếc máy bay Mỹ-VNCH đã bị bắn hạ, trong đó phần lớn là trực thăng UH-1.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-13

Bước sang năm 1972, sự xuất hiện của các phân đội tên lửa phòng không vác vai 9K32 Strela-2 (Việt Nam gọi là A72) đã đặt dấu chấm hết cho trực thăng UH-1. Và trước khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, UH-1 hầu như chỉ còn có thể dùng cho nhiệm vụ vận tải chuyển quân, chứ ít khi tham chiến.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-14

Theo thống kê của Mỹ, tổng cộng 4.200 chiếc UH-1 đã bị Quân Giải phóng  bắn rơi, phá hủy hoặc tịch thu. Tổng số phi công UH-1 của Mỹ bị chết là 1.151 người, chiếm 44,4% số phi công trực thăng Mỹ thiệt mạng ở VN.

So phan truc thang UH-1A va chien thuat “Truc thang van” cua My o Viet Nam-Hinh-15

Trong thời gian tham chiến ở Việt Nam có tới  18 viên tướng Mỹ đã bỏ mạng, trong đó 11 vị tử trận khi ngồi trực thăng UH-1; trong đó 7 người chết khi ngồi trực thăng, còn lại 5 người chết khi đang trực tiếp cầm cần lái bay UH-1. Nguồn ảnh: TheArchive.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…
title="Xem thêm"> Xem thêm