Vũ khí Nga đè bẹp Trung Quốc, giật được cả “miếng bánh” NATO: Những cú chốt hạ kinh điển!

Từ bản hợp đồng bán tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, Moscow có khả năng "giật được" cả phần của miếng bánh mang tên NATO.

Giá dầu lao dốc, Nga đem bán tất cả vũ khí hiện đại nhất

Thông tin về việc “Rosoboronexport” bắt đầu giới thiệu ra thị trường thế giới trạm định vị radar cơ động 59N6-TE không có gì quá đặc biệt. Tuy nhiên, về mặt thời điểm, đây là lựa chọn hoàn toàn chính xác bởi loại radar này có khả năng phát hiện được những mục tiêu siêu thanh, điều gần đây đang trở thành vấn đề cấp bách với nhiều quốc gia.

Vũ khí Nga đè bẹp Trung Quốc, giật được cả "miếng bánh" NATO: Những cú chốt hạ kinh điển!

Ảnh minh họa.

Như Svpressa.ru đã chia sẻ trước đó, lấy ví dụ của Nhật Bản, công tác nghiên cứu chế tạo vũ khí siêu thanh đang trở thành ưu tiên đối với các nước phát triển, rất gần với việc chế tạo các tên lửa “lanh lợi” của Mỹ và Trung Quốc, và đang được Đức, Anh, Israel,… triển khai thực hiện.

Như đã biết, mọi hành động đều có lời giải, bởi vậy, Nga, mà theo lời Tổng thống Putin “đang đi trước thời đại” khi chế tạo vũ khí siêu thanh, đã nghiên cứu chế tạo từ sớm những phương tiện phát hiện và tiêu diệt loại vũ khí này.

Nhu cầu đối với radar trên thị trường vũ khí thế giới là khá lớn – đây là sản phẩm công nghệ cao, có hàm lượng khoa học sâu, cần không chỉ tiền đầu tư, mà cả kinh nghiệm sản xuất.

Trong danh sách những quốc gia xuất khẩu chính, ngoài Nga và Mỹ, còn có thể kể đến Anh và Trung Quốc, đều đang tích cực cạnh tranh và giành giật thị phần tiêu thụ.

Trước đây, trong danh sách các nước sản xuất từng có sự hiện diện của Ukraine, quốc gia sau năm 1991 đã được thừa hưởng một loạt các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất những phương tiện định vị, thông tin liên lạc và thiết bị chuyên dụng và từng có tiềm năng xuất khẩu rất lớn.

Thế nhưng họ đã không thế phát huy được những ưu thế này – hiện nay Kiev tụt hậu rất xa trong khâu sản xuất và, từ đó trong cả khâu tiêu thụ các loại radar.

Ngược lại, Nga đã thành công trong việc mở rộng đáng kể dòng radar hiện đại và đang nhận được sự quan tâm rất ổn định trên thị trường. Ví dụ điển hình chính là biến thể của trạm radar 59N6-TE được biết đến ở Nga từ năm 2007 dưới tên gọi “Protivnik-GE” (sản phẩm của Viện Nghiên cứu kỹ thuật radar Niznegorod, Nga).

Vũ khí Nga đè bẹp Trung Quốc, giật được cả miếng bánh NATO: Những cú chốt hạ kinh điển! - Ảnh 2.
Radar 59N6-TE do Nga chế tạo.

Ngoài Các lực lượng vũ trang Nga, nó đã được bàn giao cho các đơn vị kỹ thuật radar của Belarusia vào năm 2016 và chưa được xuất khẩu rộng rãi.

Sản phẩm tương tự hiện có trong quân đội Mỹ – đó là trạm định vị radar AN/FPS-117, từ năm 1990 được sử dụng như một phần của hệ thống phòng không Mỹ-Canada. Trạm radar này được xuất khẩu sang 7 quốc gia, gồm Romania, Latvia và Estonia là những nước mới rút hầu bao ra để trang bị cho các lực lượng vũ trang của mình.

Trung Quốc cũng sở hữu sản phẩm tương tự, nhưng với công suất thấp hơn YLC-2 và được xuất khẩu sang Ecuador và Pakistan.

Hiện nay, “Rosoboronoexport” dự báo nhu cầu lớn đối với các loại radar mới ở nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tại Trung Đông và ở Bắc Phi.

Theo lời người đứng đầu Công ty xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronoexport, ông Alexandr Mikheev, trong quá trình nghiên cứu chế tạo biến thể xuất khẩu của  radar 59N6-TE:

“Đã tính tới tầm quan trọng đang ngày càng tăng của những phương tiện phòng không trong việc bảo đảm an ninh các quốc gia, cũng như như cầu của các khách hàng nước ngoài trong việc nâng cao khả năng trinh sát của các đơn vị phòng không”.

Thị phần xuất khẩu vũ khí, nơi mà Nga vẫn có thể cạnh tranh với Mỹ đã được khoanh vùng. Tóm lại, như kinh nghiệm của bản hợp đồng bán tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, Moscow có khả năng “giật được” cả phần của miếng bánh mang tên NATO.

Và Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện nay vẫn sử dụng trạm định vị radar của AN/FPS-117 của Mỹ, hoàn toàn có thể mua bổ sung thêm 59N6-TE của Nga. Hơn nữa, sản phẩm này khá chất lượng do nó phát hiện hiệu quả các mục tiêu khí động học và đạn đạo.

Trạm radar này hoạt động trong băng sóng decimet và có khả năng phát hiện những mục tiêu bay với vận tốc lên tới 8.000km/h ở khoảng cách lên tới 450km và độ cao tối đa 200km.

Đồng thời, trạm radar có thể theo dõi không dưới 1 nghìn mục tiêu và nhận diện được 8 loại mục tiêu. Theo thông tin của nhà sản xuất, trạm biết cách phân biệt các tên lửa chống radar và cảnh báo kíp chiến đấu về mối nguy hiểm, bao gồm từ vũ khí chính xác cao và các tên lửa tự dẫn hướng để họ có phương án phòng tránh kịp thời.

Theo dự báo, nhu cầu đối với radar 59N6-TE, cũng như biến thể xuất khẩu của những phương tiện phòng không khác sẽ khá lớn.

Trong số những khách hàng của trạm định vị radar mới nhiều khả năng có sự hiện diện của các đối tác truyền thông trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự – các nước châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông, Bắc Phi (Ai Cập đã mua các trạm định vị radar Resonans-NE của Nga vào mùa thu năm 2019).

Vũ khí Nga đè bẹp Trung Quốc, giật được cả miếng bánh NATO: Những cú chốt hạ kinh điển! - Ảnh 4.
Radar Resonans-NE

Không loại trừ khả năng Ả Rập Xê Út và UAE, mà đang rất cần nâng cao hiệu quả hệ thống phòng không của mình, bao gồm cả cấu thành định vị radar, cũng thể hiện sự quan tâm đối với trạm radar này.

Ở đây “vấn đề giá thành” cũng có ý nghĩa quan trọng. Các trạm radar AN/FPS-117 của Mỹ, mà đang cần được nâng cấp, lấy ví dụ, có mức giá gần 20 triệu USD/trạm. Trạm định vị radar 59N6-TE không hề thua kém về các tính năng, mà phần nhiều còn vượt trội hơn so với sản phẩm tương tự của Mỹ, nhưng có mức giá rẻ hơn nhiều.

Đè bẹp Trung Quốc, giật miếng bánh NATO

Kim ngạch xuất khẩu vũ khí thế giới sẽ không đạt được mức doanh thu lớn như bán dầu mỏ, nhưng cũng là một phần mang lại lợi nhuận.

Và đối với Nga, quốc gia đã bị hụt thu ngân sách do giá dầu, việc bán vũ khí và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm này là một công việc có lợi. Đến đây, có thể đưa ra dẫn chứng những dữ liệu của Trung tâm phân tích hoạt động buôn bán vũ khí thế giới trong giai đoạn 2015-2019.

Cụ thể, doanh thu bán vũ khí của Mỹ đạt 139,685 tỷ USD, Nga là 53,436 tỷ USD, Pháp là 37,492 tỷ USD, Đức là 18,1 tỷ USD; Anh là 12,4 tỷ USD, Tây Ban Nha là 11,9 tỷ USD, Israel là 10,9 tỷ USD, Trung Quốc là 10,5 tỷ USD, Ý là 7,6 tỷ USD và Hàn Quốc là 5 tỷ USD.

Như các chuyên gia của SIPRI (Viện Nghiên cứu các vấn đề thế giới Stockholm) chia sẻ, trong những năm gần đây Mỹ đã gia tăng đáng kể khoảng cách trong hoạt động buôn bán vũ khí, khi xuất khẩu vũ khí của Mỹ đã tăng 29% và nước này hiện nay đang chiếm 36% thị phần vũ khí thế giới.

Nga tụt lại phía sau khá xa, bởi vậy đang nỗ lực để, nếu không đuổi kịp Mỹ, thì cũng giảm bớt được khoảng cách này.

Và còn không để cho các đối thủ cạnh tranh dẫm lên chân, mà trước tiên là Trung Quốc với các chỉ số về doanh thu bán vũ khí, theo ý kiến của các chuyên gia, đã bị hạ bớt đi rất nhiều, đồng thời Bắc Kinh đang cùng chơi trên một “bàn cờ” kinh doanh vũ khí với Moscow trong khu vực.

Nga giữ được vị trí thứ hai về xuất khẩu vũ khí trong năm ngoái là nhờ các bản hợp đồng những tiêm kích Su-35, các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và, một phần là nhờ những chiếc xe tăng T-90.

Vũ khí Nga đè bẹp Trung Quốc, giật được cả miếng bánh NATO: Những cú chốt hạ kinh điển! - Ảnh 5.
Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên “cứng” của NATO đã mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thêm vào đó, Moscow đã mở rộng thị phần của mình trên thị trường quốc tế nhờ một số mẫu vũ khí mới và hiện có trong biên chế, cũng như nhờ dịch vụ bảo dưỡng.

Nhu cầu lớn nhất được ghi nhận chính là các máy bay và những phương tiện phòng không, bao gồm cả các tổ hợp tên lửa phòng không S-350 và S-500 chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường. Từ nay, sẽ còn có thêm radar 59N6-TE trong danh sách này.

Bất chấp việc Nga đang xuất khẩu vũ khí sang hơn 50 quốc gia, chính sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đã mang lại những kết quả đáng kể nhất trong thời gian qua.

Dehli hồi cuồi năm 2019 đã chi số tiền tạm ứng trong tổng số giá trị hợp đồng 14 tỷ USD, sau đó Nga đã đẩy nhanh tiến độ bàn giao vũ khí cho phía Ấn Độ. Đó là 18 tiêm kích Su-30MKI, 20 MiG-29 cải tiến, 450 xe tăng T-90, 600 nghìn khẩu súng tiểu liên và 4 khinh hạm đề án 11365.

Đồng thời, Ấn Độ đã từ chối mua các tiêm kích Su-35 của Nga, khi lựa chọn những máy bay Rafale của Pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ số tiền 2,5 tỷ USD để mua những tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và cam kết sẽ quan tâm tới các máy bay tiêm kích của Nga.

Bản hợp đồng còn có ý nghĩa quan trọng, bởi vì sự nổi tiếng của S-400 đã tăng rõ rệt và hiện giờ thêm một số quốc gia sẵn sàng “xuống tiền” để sắm tổ hợp tên lửa phòng không này, bao gồm Ai Cập, Iraq và Sudan.

Cả Trung Quốc cũng sẽ mua vũ khí của Nga – hiện nay các bản hợp đồng mua S-400 và Su-35 đang trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, Moscow cũng có những dự án vũ khí khác với Bắc Kinh.

Tất nhiên, bán radar 59N6-TE không thể thay đổi được nhiều điều, tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đưa radar mới này ra thị trường quốc tế có thể được coi là một thành tựu đáng kể của Nga, khẳng định được hình ảnh của một trong những nhà cung cấp “có máu mặt” các phương tiện phòng không. Và tất nhiên, bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách.

Theo Tổ quốc

Thông tin đáng chú ý

Ấn Độ giữa thế ‘gọng kìm’ 02 mặt trận Pakistan – Trung Quốc

Cuộc hội đàm giữa các chỉ huy quân đội Ấn - Trung tại khu vực Ladakh hôm 30/6 kết thúc mà không đạt được đột phá lớn nào, dù đây là cuộc gặp thứ hai…

Cháy tàu ngầm hạt nhân Pháp

Tàu ngầm hạt nhân La Perle bị cháy vào khoảng 10h30 ngày 12/6 tại phần dưới của thân, khu vực khó tiếp cận của con tàu. Khi cháy xảy ra, trên tàu…

Nhật hoãn triển khai lá chắn đối phó tên lửa Triều Tiên

"Tôi đưa ra quyết định ngừng quá trình này hồi cuối tuần trước. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục đối phó các mối đe dọa tên lửa bằng tàu…

Căn cứ Mỹ bị tấn công rocket

Truyền thông nhà nước Iraq cho biết vụ tấn công xảy ra hôm 13/6 khi hai quả pháo phản lực (rocket) loại Katyusha rơi xuống căn cứ không quân Taji,…

Các đơn vị quân đội, máy bay Nga diễn tập chung cho Ngày Chiến thắng

Một cuộc diễn tập chung gồm các quân nhân, các thiết bị quân sự và các máy bay đã diễn ra trên khu vực diễu hành ở thành phố Alabino ở khu vực…

Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

Phải chăng, tuyên bố này sẽ khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tới nay? Phải chăng Mỹ sẽ khép lại…

Hơn 200 xe quân sự Trung Quốc cập bến Campuchia

Trung Quốc tặng xe tải quân sự cho Campuchia Ông Thay Rithy, phó tổng giám đốc Tập đoàn quản lý cảng biển Sihanoukville Autonomous Port, ngày 11/6…

MC Diệu Linh qua đời sau hai năm chiến đấu với bệnh ung thư máu

MC Diệu Linh đã qua đời tại bệnh viện Bạch Mai ở tuổi 29. Gia đình và nơi cô làm việc sẽ tổ chức tang lễ cho nữ MC tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh…

Ấn Độ duyệt mua 33 máy bay chiến đấu mới

"Nhằm giải quyết nhu cầu tăng lực lượng tiêm kích về lâu dài của không quân Ấn Độ, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) chấp thuận đề xuất mua 21 tiêm…

Báo Trung Quốc dọa ‘đáp trả’ ba tàu sân bay Mỹ

"Với việc triển khai đồng loạt ba tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đang tìm cách thể hiện với khu vực và cả thế giới rằng họ vẫn là lực…

Uy lực 3 tàu sân bay Mỹ tái xuất trên Thái Bình Dương

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ Tàu sân bay Mỹ tái xuất hậu COVID-19 Theo Sputnik, tàu USS Nimitz (xuất phát từ San Diego, bang…

Đài Loan thử tên lửa, Bắc Kinh điều máy bay áp sát

Máy bay vận tải Shaanxi Y-8 của Quân Giải phóng Trung Quốc (PLA) sáng 12/6 tiếp cận Đài Loan, khiến hòn đảo điều tiêm kích phản lực chặn đường."Chúng…

Đeo khẩu trang bằng vàng để chống nCoV

"Đó là một chiếc khẩu trang mỏng, có những lỗ thoát hơi nhỏ giúp tôi thở được", Kurhade, doanh nhân sống tại thành phố Pune, phía tây Ấn Độ, hôm nay…

Cuộc đời của 5 diễn viên nổi bật trong series phim truyền hình ‘Cảnh sát hình sự’

Là một trong những diễn viên quen thuộc chuyên vào vai phản diện của series phim Cảnh sát hình sự, cuộc sống, sự nghiệp của Tùng Dương…

Tàu ngầm Pháp phóng tên lửa đạn đạo xuyên Đại Tây Dương

"Tàu ngầm hạt nhân Le Temeraire phóng thành công tên lửa đạn đạo chiến lược M51 từ vùng biển ngoài khơi Finistere. Đợt thử nghiệm chứng minh công nghệ…

Hàng nghìn người Mỹ đổ ra biển nghỉ lễ quốc khánh

Tại thành phố Chicago, dù các bãi biển khác bị đóng cửa hết cuối tuần này nhưng bãi biển Foster vẫn đông nghịt khi người dân đi tắm nắng ở Hồ…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ tăng kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc Covid-19 trong ngày 07/07 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 60.000, mức cao chưa từng có. Kỷ lục lây…

Ấn – Trung khó xuống thang ở biên giới

Thiếu tướng Liễu Lâm, chỉ huy lực lượng quân sự Trung Quốc khu vực Nam Tân Cương, hôm 30/6 gặp trung tướng Harinder Singh, chỉ huy quân đoàn 14 lục…

S-400 Ấn Độ có thể thách thức Trung Quốc

Quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên tiết lộ nước này đang muốn hối thúc Nga đẩy nhanh tiến độ chế tạo và chuyển giao các hệ thống phòng không tầm xa…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Tiêm kích F15C Mỹ gặp nạn lao xuống biển

"Tiêm kích gặp nạn lúc 9h40 khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thông thường, trên máy bay có một phi công. Nguyên nhân sự cố cũng như tình trạng…

Chi tiết tàu đổ bộ mới nhất Hải quân Việt Nam vừa được hạ thủy

Ngày 22/6 vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty đóng tàu Sông Thu đã làm lễ hạ thủy tàu đổ bộ Roro 5612 thứ ba (số hiệu 528) cho Hải quân…

Chiến hạm đặt nền móng cho hải quân Mỹ triển khai sức mạnh vươn ra toàn cầu

Mỹ hiện là quốc gia có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới với nòng cốt là 11 siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, mỗi chiếc có lượng…

Thêm người da đen bị bắn chết, biểu tình lại dậy sóng ở Mỹ

Theo AP, bà Erika từ chức sau khi cái chết của Rayshard Brooks, 27 tuổi, làm dấy lên làn sóng biểu tình mới ở Atalanta, thủ phủ bang Georgia. Biểu…

Chuẩn bị xét xử Phúc XO – đại gia chuyên “khoe” vàng giả, tàng trữ ma tuý

Dự kiến ngày 16/6, TAND TP HCM sẽ mở phiên tòa xét xử Trần Ngọc Phúc (Phúc XO) và đồng phạm. Phúc XO được dân mạng nhắc tới bởi thường xuyên khoe…

Tạm dừng bay 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

Cụ thể, theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, Cục hàng không VN cho biết đã rà soát và tạm dừng bay 20 phi công đang làm việc tại Việt Nam từ cách…

Trung Quốc: Hồ thủy điện phải mở 7 cổng xả lũ lần đầu tiên sau 9 năm

: Hồ chứa Tân An Giang, Chiết Giang xả lũ (ảnh: Xinhua) Lệnh xả lũ được đưa ra khi lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tân An Giang lên tới…

Nhật Bản cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt

Máy bay tuần thám P-3C số hiệu 5071 của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hôm 29/6 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Nhật Bản. Phi cơ gặp sự…

Địch Lệ Nhiệt Ba với vẻ đẹp xuất sắc cùng thần thái đỉnh cao tựa tiên nữ

Có thể nói cái tên Địch Lệ Nhiệt Ba gần như đã được cộng đồng mạng gán với danh hiệu biểu tượng của sắc đẹp. Sinh năm 1992, mỹ nữ Tân Cương luôn là…

Bệnh nhân 91 sẽ hồi hương bằng Boeing dòng 787-10 từng cầm lái

Theo nguồn tin riêng của Zing, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) sẽ hồi hương trên máy bay Boeing dòng 787-10 của Vietnam Airlines. Thông…

Hải quân Mỹ ‘răn đe Trung Quốc’ bằng ba tàu sân bay tới châu Á

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz rời quân cảng San Diego ở bang California hôm 9/6, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các tàu chiến hộ tống…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

"Hành động của Mỹ sẽ kích hoạt hiệu ứng domino, phá hủy hoàn toàn một trong những thỏa thuận quân sự chủ chốt nhằm xây dựng lòng tin thời hậu Chiến…

Việt Nam sắp tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế

"Hội chợ triển lãm về công nghiệp quốc phòng quốc tế lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.…

Hàn Quốc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia về tình hình Triều Tiên

Tên lửa tầm xa Unha-3 rời bệ phóng tại Dongchang-ri, Tây Bắc Triều Tiên tháng 12/2012. Ảnh minh họa. (Nguồn: YONHAP/TTXVN) Sáng…

NÓNG: Iran tố Mỹ thực sự ra tay với các tàu dầu tới Venezuela, kết quả bất ngờ?

Ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố việc hạm đội tàu dầu Iran tới Venezuela thành công…

Ông Trump tuyên bố rút 25.000 lính Mỹ khỏi Đức

"Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã lơ là trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang…

Lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Mỹ, Tổng thống Putin phản ứng ra sao?

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 cho rằng những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng ở Mỹ là dấu hiệu cho thấy quốc gia…

Ba tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở Thái Bình Dương, “nắn gân” Trung Quốc

Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông (Ảnh: AFP) Theo hãng tin AP, đây là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Mỹ đang trở lại mạnh mẽ…

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia…

Tin tức cập nhật

S-300 Nga sẽ bị “hạ nhục” khi Iran chuyển giao tên lửa Khordad 3 cho Syria?

Truyền thông Iran hôm thứ Tư cho biết, Tehran quyết định sẽ đầu tư tăng cường các khả năng phòng thủ cho Quân đội Chính phủ Syria trong thời gian…

Hàng Pháp “xịt ngóm” trước hàng Tàu: TQ khiến tiêm kích giá cắt cổ của Ấn Độ trở nên vô dụng

Tiêm kích Rafale do Pháp chế tạo. Ảnh: NDTV Ấn Độ và Trung Quốc đã nổ ra cuộc đụng độ dẫm máu ở vùng Ladakh, Himalaya, dẫn tới thương vong cho cả…

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử. Vào khoảng 10h30 ngày 10/7, khi đang làm nhiệm vụ tại cầu Chương Dương, quận Long…

Siêu xe SUV Rolls-Royce Cullinan thứ 11 giá 37 tỷ về tay đại gia Việt

Dù mức giá vô cùng đắt đỏ, khoảng từ 32-46 tỷ đồng, Rolls - Royce Cullinan vẫn liên tiếp được nhập về Việt Nam theo đặt hàng của các đại gia trong hơn…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9…

Trung Quốc: Hồ thủy điện phải mở 7 cổng xả lũ lần đầu tiên sau 9 năm

: Hồ chứa Tân An Giang, Chiết Giang xả lũ (ảnh: Xinhua) Lệnh xả lũ được đưa ra khi lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tân An Giang lên tới…

Bệnh nhân 91 sẽ hồi hương bằng Boeing dòng 787-10 từng cầm lái

Theo nguồn tin riêng của Zing, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) sẽ hồi hương trên máy bay Boeing dòng 787-10 của Vietnam Airlines. Thông…