Báo Nga gọi tiêm kích Su-30 của Việt Nam là “Vua Bầu Trời“

Tờ Sputnik của Nga vừa thống kê ba loại vũ khí hiện đại của Không quân và Hải quân Việt Nam, gọi Su-30 là "Vua bầu trời".

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“

Tờ Sputnik của Nga vừa thống kê ba loại vũ khí hiện đại của Không quân và Hải quân Việt Nam, trong đó có tiêm kích Su-30 được tờ báo này gọi là “Vua Bầu Trời”. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-2

Cụ thể, tờ Sputnik cho biết, Việt Nam có một đội máy bay rất phong phú, tuy nhiên hiện đại bậc nhất trong số đó chính là các tiêm kích Su-30MK2 – hay còn có thể được goi là Su-30MK2V với ký hiệu “V” viết tắt cho Việt Nam. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-3

Theo các thông tin mở, trong giai đoạn từ năm 2004 tới năm 2016, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 36 tiêm kích Su-30MK2 từ Nga. Không quân Việt Nam tới nay cũng đã làm chủ triệt để loại vũ khí này, có thể tự sửa chữa, bảo dưỡng hoàn toàn. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-4

Là phiên bản hiện đại hóa sâu từ tiêm kích Su-27UB, Su-30MK2 được thiết kế để tối ưu hóa khả năng đánh biển, rất phù hợp với một quốc gia có đường bờ biển dài và rộng như Việt Nam. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-5

Bên cạnh đó, khả năng chiến đấu không đối không cũng như không đối đất của loại máy bay này cũng cực kỳ đáng nể, giúp tiêm kích Su-30 của Việt Nam có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu nhiệm vụ khác nhau trong thực chiến. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-6

Tiếp theo, tờ báo Nga nhắc tới loại vũ khí hiện đại bậc nhất của Hải quân Việt Nam trên mặt biển, đó chính là các hộ vệ hạm Gepard 3.9. Thậm chí tờ Sputnik của Nga còn gọi loại tàu chiến này là khu trục hạm – chứ không phải hộ vệ hạm. Nguồn ảnh: Sina.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-7

Theo phân loại lý thuyết, các tàu Gepard 3.9 của Việt Nam được xếp vào hàng “tàu tuần tra đa năng hạng 2, chuyên hoạt động trên các vùng biển gần”. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-8

Điều này có nghĩa, các tàu Gepard 3.9 của chúng ta sẽ có nhiệm vụ chính là tuần tra lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, hỗ trợ hỏa lực cho đổ bộ, phòng không, chống ngầm và bảo vệ tàu vận tải. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-9

Để đảm nhận được một loạt các loại nhiệm vụ này, tàu Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam được trang bị hệ thống vũ khí rất phong phú, bao gồm tên lửa chống hạm Uran-E, pháo hải 76,2mm, pháo cao tốc 30mm, pháo – tên lửa phòng không Palma, hệ thống phòng không di động Igla-M,… Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-10

Thậm chí, các tàu chiến Gepard 3.9 còn được trang bị sàn đáp, cho phép hạ cánh trực thăng Ka-27 lên boong tàu để tăng hiệu quả chống ngầm và phát hiện mục tiêu từ xa trên biển. Nguồn ảnh: Sina.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-11

Cuối cùng là các tàu ngầm lớp Kilo, truyền thông Nga khẳng định loại tàu ngầm này của Việt Nam dù sử dụng động cơ diesel nhưng có khả năng hoạt động cực kỳ yên lặng, rất khó phát hiện. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-12

Các tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hiện nay cũng được coi là loại tàu ngầm sử dụng động cơ thông thường hiện tốt nhất thế giới, được rất nhiều quốc gia đặt mua. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-13

Bản thân Hải quân Nga cũng đang sử dụng các tàu ngầm loại này trong biên chế, ngoài ra các lực lượng hải quân lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ cũng đang sở hữu loại tàu ngầm này. Nguồn ảnh: TL.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-14

Các tàu ngầm Kilo của Việt Nam được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Peterburg bắt đầu từ năm 2010. Từ năm 2014, các tàu ngầm này chính thức được biên chế vào lực lượng hải quân Việt Nam. Nguồn ảnh: TP.

Bao Nga goi tiem kich Su-30 cua Viet Nam la “Vua Bau Troi“-Hinh-15

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…