Báo Nga gợi ý cấu hình vũ khí của thiết giáp BTR-60 của Việt Nam

Hình ảnh những chiếc xe bọc thép chở quân BTR-60 của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm từ các chuyên gia quân sự Nga thuộc trang RG.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam

Theo RG, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn tiếp tục vận hành thiết giáp BTR-60PB, loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp này được tiếp nhận từ Liên Xô khoảng đầu những năm 1970.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-2

Các xe bọc thép chở quân BTR-60 có tính cơ động cao và thường hoạt động cùng với xe tăng T-54 và T-55. Tháp có súng máy 14,5 mm KPVT với khả năng tiêu diệt kẻ thù ẩn náu trong rừng ở khoảng cách 2.000 m.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-3

Hiện nay những chiếc BTR-60 vẫn là cỗ máy đồ sộ nhất thuộc lớp này của Việt Nam. Chúng phục vụ trong đội hình lực lượng mặt đất và hải quân đánh bộ.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-4

Ngoài ra xe bọc thép BTR-152 bánh lốp và mui trần cũ hơn cũng vẫn còn trong biên chế. Bên cạnh đó còn có xe địa hình GAZ-59037 được tạo ra trên cơ sở thiết giáp BTR-80 dùng trong chức năng tìm kiếm cứu nạn.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-5

Theo bình luận từ các chuyên gia quân sự Nga, với cấu hình vũ khí trang bị và động cơ hiện tại, BTR-60 đã lạc hậu và cần được hiện đại hóa. Một số tùy chọn đã được phát triển ở Nga.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-6

Cụ thể đứng trước yêu cầu mới, công ty Muromteplovoz đã chào hàng gói nâng cấp rất đáng chú ý dành cho xe thiết giáp chở quân bánh lốp BTR-60.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-7

Đầu tiên là tháp súng cũ bị tháo bỏ và thay bằng tháp pháo MB-2 loại mới, trên đó gắn pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm, súng máy PKTM cỡ 7,62 mm, súng phóng lựu AGS-17 cỡ 30 mm và còn cả tên lửa phòng không 9K35M3-K Strela-10M3-K.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-8

Không chỉ có vậy, xe còn được tiến hành thay thế động cơ xăng GAZ-49B công suất 90 mã lực bằng động cơ diesel YaMZ-236A công suất 195 mã lực đi kèm hộp số và hệ thống phanh mới.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-9

Mặc dù tốc độ tối đa vẫn giữ nguyên ở mức 80 km/h nhưng tầm hoạt động lại tăng từ 500 km lên 800 km, thông số này càng có ý nghĩa hơn khi trọng lượng xe đã là 13 tấn thay vì 10 tấn nguyên bản.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-10

Có một phiên bản nâng cấp của BTR-60 thậm chí còn được sửa đổi triệt để hơn, trong đó khoang động cơ đã được di chuyển ra phía trước và các cửa ra vào cho binh sĩ đã xuất hiện ở đuôi xe.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-11

Tất nhiên những cải tiến như vậy không làm cho BTR-60 có khả năng tương đương với các xe bọc thép mới nhất, nhưng chúng làm tăng đáng kể các đặc tính so với mẫu cơ sở.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-12

Giải pháp trên tỏ ra đặc biệt hữu ích với những lực lượng vũ trang chưa có đủ kinh phí để thay mới toàn bộ số “taxi chiến trường” đời cũ bằng loại mới hiện đại hơn.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-13

Ngoài việc nâng cấp BTR-60, còn có một phương án khác mà Việt Nam có thể học tập đó là hoán cải chiếc APC này trở thành xe tăng bánh lốp như Quân đội Cuba đã thực hiện.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-14

Cách làm của Cuba khá độc đáo, đó là họ tháo bỏ tháp súng để thay vào đó tháp pháo xe tăng T-54, trang bị pháo chính nòng xoắn D-10T2S cỡ 100 mm, hoặc pháo U-5TS nòng trơn cỡ 115 mm của T-62.

Bao Nga goi y cau hinh vu khi cua thiet giap BTR-60 cua Viet Nam-Hinh-15

Với phương thức hoán cải trên, BTR-60 đã không còn chức năng chở quân cũng như bơi qua chướng ngại nước, nó trở thành vũ khí tối ưu hóa cho tác chiến đô thị.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…