Cận cảnh “khắc tinh” máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG

Với phương châm “đi tắt đón đầu”, CNQP Việt Nam đã có nhiều thành tựu vượt bậc, một trong số đó chính là chế tạo thành công khí tài săn máy bay chiến đấu tàng hình.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 1.

Tại Triển lãm – Hội chợ Việt Bắc 2019, lần đầu tiên Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) nước ta đã giới thiệu nhiều vũ khí trang bị hiện đại “Made in Vietnam”. Một trong những sản phẩm nổi bật, thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng chính là radar RV-02. Đây cũng là lần đầu tiên loại radar cực kỳ hiện đại này được giới thiệu rộng rãi. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 2.

Theo Catalogue giới thiệu, RV-02 là đài radar săn máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên do Việt Nam tự phát triển từ năm 2013. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 3.

Mốc thời gian này khá trùng khớp với cơ sở dữ liệu về chuyển giao vũ khí toàn cầu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). Cụ thể, hợp đồng mua sắm và chuyển giao công nghệ chế tạo RV-02 giữa Việt Nam và Belarus được thực hiện từ năm 2013 và kéo dài tới năm 2017. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 4.

Trong khoảng thời gian này, Việt Nam đã nhận được 3 đài radar RV-02 sản xuất, lắp ráp trong nước theo mẫu đài radar Vostok-E do công ty Công ty KBRadar của Belarus phát triển. Đây là một trong những hệ thống radar được đánh giá là hiện đại bậc nhất thế giới. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 5.

Toàn cảnh đài radar RV-02 của Việt Nam, ngay phía sau nó là các đài radar cảnh giới P-18M và VRS-2MD. Radar RV-02 có khả năng tự động phát hiện các mục tiêu từ cự ly 360km ở độ cao tới 30.000m và theo dõi cùng lúc không dưới 120 mục tiêu. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 6.

Theo thông số do KBRadar công bố, Vostok-E (nguyên mẫu của RV-02), trong môi trường không nhiễu, có thể “tóm” được máy bay ném bom tàng hình F-117A từ 72 km, “pháo đài bay” B-52 từ 255 km hoặc các loại máy bay chiến đấu thông thường từ 360km. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 7.

RV-02 được thiết kế đặc biệt để có thể hoạt động trong môi trường nhiễu cực mạnh kể cả nhiễu thụ động lẫn tích cực. Radar hoạt động ở giải tần từ 150-200MHz, đổi tần linh hoạt với trên 50 kênh, sử dụng 1 trong 2 tần số nhảy ngẫu nhiên để tăng khả năng kháng nhiễu, đây là điểm cộng lớn của RV-02 khi phải hoạt động trong chiến tranh công nghệ cao. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 8.

Là một trong những thành phần của hệ thống cảnh giới vùng trời quốc gia – VQ1-M nên RV-02 cũng được tích hợp máy hỏi MH-VN1 như nhiều hệ thống phòng không khác trong biên chế Quân chủng PK-KQ. Trong ảnh máy hỏi MH-VN1 (khối chữ nhật) được đặt ngay trên đỉnh khối ăng-ten. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 9.

Nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến phi đối xứng, phòng tránh đánh trả của lực lượng phòng không Việt Nam, khối ăng-ten và xe chỉ huy điều khiển của RV-02 đều sử dụng khung gầm xe tải quân sự đặc chủng MAZ-631705 6×6 (3 cầu chủ động), cho phép cơ động trên mọi địa hình, triển khai, thu hồi cực nhanh chỉ từ 6-10 phút. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 10.

Toàn bộ khối ăng-ten, máy phát điện của RV-02 được tích hợp trên một khung gầm MAZ-631705 duy nhất, khi cơ động hành quân khối này có thể gấp gọn lại hai bên thân xe. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 11.

Quá trình thu hồi hay triển khai khối ăng-ten đều diễn ra hoàn toàn tự động thông qua xe chỉ huy hoặc khối điều khiển trên xe mang. Khung gầm xe cũng được tích hợp bốn chân chống thủy lực nhằm giữ thăng bằng cho toàn bộ tổ hợp cũng như giúp xe có thể hoạt động trên nhiều loại địa hình khác nhau. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 12.

Theo catalgue giới thiệu, toàn bộ thành phần chiến đấu cũng như các khối bộ phận kỹ thuật trên RV-02 đều do CNQOP Việt Nam tự chế tạo, chỉ có duy nhất khung gầm MAZ-631705 là phải nhập khẩu từ Belarus. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 13.

Cận cảnh máy phát điện trên khung gầm xe ăng-ten của RV-02. Để vận hành tổ hợp một cách hiệu quả, Việt Nam còn gắn thêm một camera để giám sát quá trình thu hồi và triển khai khối ăng-ten từ xe chỉ huy. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 14.

Còn đây là xe chỉ huy điều khiển của đài radar RV-02 trên khung gầm MAZ-631705. Toàn bộ khối chỉ huy trên xe đều do CNQP Việt Nam phát triển, nó có thiết kế mở và có thể kết nối với các tổ hợp tên lửa hay đài radar khác trong cùng hệ thống phòng không. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 15.

Xe chỉ huy có thể được triển khai cách xe mang theo khối ăng-ten tới 500m, giảm thiểu tối đa nguy cơ kíp vận hành bị các loại tên lửa chống radar tấn công. Ảnh: Trà Khánh.

Cận cảnh khắc tinh máy bay chiến đấu tàng hình “Made in Việt Nam”: Hiện đại bậc nhất TG - Ảnh 16.

Với khoảng cách trên, xe chỉ huy và xe mang khối ăng-ten của RV-02 được kết nối với nhau thông qua một hệ thống dây dẫn định tuyến, vừa để cấp nguồn, vừa để truyền dẫn dữ liệu về mục tiêu từ khối ăng-ten xuống khối chỉ huy. Ảnh: Trà Khánh.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…