Đại tá xe tăng: “Kíp 2 Việt Nam tuyệt vời quá”! – Cửa vào bán kết Tank Biathlon 2019 sẽ rất sáng

Đại tá xe tăng: "Kíp 2 Việt Nam tuyệt vời quá"! - Cửa vào bán kết Tank Biathlon 2019 sẽ rất sáng

Kíp 2 Việt Nam vừa thi đấu tại Tank Biathlon 2019 với kết quả khả quan. Đặc biệt phần lái xe đảm bảo tương đối tốt, hầu như không phạm lỗi. Tốc độ tối đa đã có lúc đạt 70 km/h.

Vào lúc 16 giờ (tức 20 giờ- giờ Việt Nam) ngày hôm qua- 5.8.2019, tại thao trường Alabino, kíp xe thứ nhất của đội tuyển Việt Nam đã bước vào thi đấu Tank Biathlon 2019 cùng với các đội Cuba, Angola và Sudan. Trong đó, Cuba và Sudan là 2 nước lần đầu có mặt tại giải đấu.

Nhìn lại quá trình thi đấu của kíp Việt Nam 1

Với những kinh nghiệm đã tích lũy được từ giải đấu năm trước cộng với quá trình chuẩn bị tích cực, chủ động- đội tuyển Việt nam đã thi đấu tự tin, dũng mãnh và khởi sắc hơn hẳn. Kíp xe Việt Nam 1 hoàn thành bài thi trong 32’17″- nhanh hơn thời gian trung bình của 3 kíp năm 2018 hơn 10’.

Qua nghiên cứu kỹ băng hình kíp xe Việt Nam 1 thi đấu có thể nhận thấy những điểm yếu cơ bản của năm trước như căn đường lệch, đè cọc, phát huy tốc độ… đã được khắc phục tương đối triệt để.

Cụ thể, trong suốt 3 vòng lái, kíp xe Việt Nam 1 đã chạy đúng đường, vượt qua tất cả các vật cản không phạm quy, tốc độ tối đa trên đoạn nước rút đạt đến 66 km/h- một tốc độ không dễ đạt được đối với xe tăng ngay cả trên đường tốt.

Chỉ có một sơ xuất đáng tiếc của lái xe là đè cọc mố tại vị trí bắn súng máy. Tuy nhiên, lỗi này cũng chỉ làm tổng thời gian bị mất khoảng 30″. Có thể nói đó là một điểm sáng của đội tuyển Việt Nam, chứng tỏ kỹ năng lái xe đã tiến bộ rất nhiều.

Về kỹ thuật bắn pháo súng trên xe cũng có tiến bộ, đặc biệt là tốc độ khi bắn pháo và 12,7 mm là khá nhanh. Mục tiêu xuất hiện chỉ vài giây là kíp xe đã bắn được. Khi bắn súng máy, dường như đã có trục trặc kỹ thuật song kíp xe đã linh hoạt xử trí và hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu tuy hơi chậm.

Tuy nhiên, độ chính xác khi bắn của kíp xe dự thi là chưa tốt. Trong 5 mục tiêu cần tiêu diệt thì kíp xe Việt Nam 1 chỉ diệt được 2 (40%). Cụ thể là 3 mục tiêu bắn pháo thì chỉ diệt được 1, còn mục tiêu máy bay trực thăng treo thì bắn không trúng. Với việc không diệt được 3 mục tiêu, kíp xe sẽ phải chạy thêm 3 vòng phạt mất khoảng hơn 3’.

Nhưng dù cho có không bị phạt thì khoảng cách giữa đội Việt Nam 1 với những đội tốp đầu vẫn còn khá xa (trên dưới 10’). Điều đó nói lên là tốc độ trung bình của kíp xe trên toàn bộ đường lái còn khá thấp. Và để đạt được mục tiêu vào Vòng bán kết thì các kíp sau phải cố gắng rất nhiều.

Đại tá xe tăng: Kíp 2 Việt Nam tuyệt vời quá! - Cửa vào bán kết Tank Biathlon 2019 sẽ rất sáng - Ảnh 2.

Kíp xe Việt Nam 2 thi đấu khởi sắc hơn

Vào lúc 21.20 ngày 6.8.2019, kíp xe Việt Nam 2 đã bước vào cuộc thi Tank Biathlon 2019. Các đối thủ cùng thi đấu vẫn là Cuba, Angola và Sudan.

Dường như nhận thức rõ trách nhiệm của mình nên kíp thi đấu Viet Nam 2 đã rất khẩn trương vào cuộc, các động tác lái qua hạn chế tránh cọc giữa và vào vị trí bắn pháo rất gọn gàng và khá nhanh, động tác đưa đạn vào xe cũng rất khẩn trương.

Tuy nhiên, kết quả bắn vẫn chưa cải thiện được là bao. Với 3 viên đạn pháo, đội Việt Nam 2 vẫn chỉ tiêu diệt được 1/3 mục tiêu. Có lẽ phần nào do chưa giải tỏa được áp lực tâm lý.

Sau 10’03″, vòng 1 kết thúc. Bước vào vòng 2, kíp xe Việt Nam 2 lại vấp phải khó khăn khi bắn 12,7 mm không trúng mục tiêu máy bay treo. Tuy nhiên toàn kíp vẫn bình tĩnh thi đấu và giữ được tốc độ bình quân tương đương vòng trước.

Đại tá xe tăng: Kíp 2 Việt Nam tuyệt vời quá! - Cửa vào bán kết Tank Biathlon 2019 sẽ rất sáng - Ảnh 3.

Vòng thi thứ ba bắt đầu khi tổng thời gian 2 vòng trước là 20’23″. Và thật đáng tiếc khi toàn bộ 15 viên đạn súng máy được điểm xạ rất tốt song chỉ cày tung đất ụ chắn bia mà không tiêu diệt được.

Như vậy, kíp Việt Nam 2 chỉ diệt được 1/5 mục tiêu và hoàn thành bài thi ở mức 31’12″- phá kỷ lục mà đội Việt Nam 1 mới lập hôm qua là 01’05″.

Đại tá xe tăng: Kíp 2 Việt Nam tuyệt vời quá! - Cửa vào bán kết Tank Biathlon 2019 sẽ rất sáng - Ảnh 4.

Tổng hợp thành tích của lượt thi đấu hôm nay

Đánh giá chung, phần lái xe vẫn đảm bảo tương đối tốt, hầu như không phạm lỗi. Tốc độ tối đa đã có lúc đạt được 70 km/h trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tốc độ bình quân cũng chưa cải thiện được nhiều.

Về phần sử dụng vũ khí cũng chưa thật tốt, chỉ tiêu diệt được 1/5 mục tiêu (chiếm 20%). Về nội dung này cần rút kinh nghiệm thật sâu sắc, phân tích cụ thể, tỷ mỷ các động tác, tìm ra nguyên nhân mới có thể khắc phục được.

Hiện tại, đợt thi chưa kết thúc song có thể nói chắc chắn Việt Nam 2 sẽ đứng đầu bảng đầu này.

Nếu khắc phục được nhược điểm trong sử dụng vũ khí, cửa mở vào vòng Bán kết của đội tuyển Việt Nam tại Tank Biathlon 2019 rất sáng.

Đại tá Nguyễn khắc Nguyệt/ theo Trí Thức Trẻ

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Quảng bá sản phẩm có “đường 9 đoạn” tại Việt Nam là vi phạm pháp luật

Chiều 6/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam…

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nói về giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 5.7, ông Medvedev - người từng là Tổng thống Nga - nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc trong…

Hà Nội nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, vượt mốc 39 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/7), tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt…

NATO theo dõi sát các động thái của Wagner, Bulgaria từ chối cấp vũ khí cho Kiev

Theo ông Stoltenberg, NATO đang theo dõi chặt chẽ các động thái của các lực lượng Wagner và cá nhân ông Yevgeny Prigozhin, cũng như đang giám sát các…

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…