Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

Với ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại, gần đây lực lượng phòng không Việt Nam đã được đầu tư mua sắm 2 loại tên lửa mới, tạo ra sức mạnh mới, giúp bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có
Tổ hợp tên lửa phòng không di động A-72. Ảnh: QPVN.

Phòng không Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại

Kinh nghiệm từ các cuộc xung đột thế giới gần đây như ở Iraq, Libya và cả Syria nữa cho thấy trước khi đưa quân bộ vào tham chiến, bên tấn công thường sử dụng ưu thế không quân và tên lửa để làm mềm chiến trường khi săn diệt các phương tiện, vũ khí trang bị và sinh lực của đối phương, bao gồm cả các hệ thống phòng không.

Trong bối cảnh tiềm lực quốc phòng nước ta còn hạn chế do ngân sách nhà nước phải ưu tiên cùng lúc nhiều mục tiêu, đặc biệt là cho phát triển kinh tế nên kinh phí dành cho mua sắm vũ khí mới dù có cố gắng lớn nhưng cũng chỉ duy trì ở mức độ vừa phải để tăng cường tiềm lực phòng thủ đất nước.

Vì thế, Quân đội ta ưu tiên trọng tâm cho các lực lượng mũi nhọn như phòng không – không quân, hải quân, tác chiến điện tử, phòng chống khủng bố nhằm đáp ứng yêu cầu trước mắt nếu có xảy ra tình huống xấu thì vẫn có “cái để dùng”.

Trong đó, lực lượng phòng không – không quân được đầu tư lớn và sớm nhất nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đủ sức tác chiến phi đối xứng trong môi trường chiến tranh hiện đại, đánh bại các đòn tập kích đường không phủ đầu của đối phương.

Về không quân, hiện nay chúng ta đã có tới 4 trung đoàn tiêm kích Su-27 và Su-30MK2 trấn giữ các địa bàn chiến lược và sẵn sàng cơ động khi có yêu cầu chi viện biển, đảo.

Ngoài ra, các trung đoàn tiêm kích bom Su-22 cũng ngày đêm huấn luyện nhằm duy trì sức chiến đấu, khai thác tối đa tính năng của dòng máy bay này.

Về radar, nhiều loại radar mới, kể cả loại có khả năng phát hiện máy bay tàng hình đã được mua sắm từ nước ngoài, cả Nga, Ukraine, phương Tây và từ các đơn vị chế tạo trong nước, đảm bảo phát hiện và chỉ thị mục tiêu sớm, từ xa để các đơn vị hỏa lực (tên lửa, tiêm kích) chuyển cấp kịp thời đánh chặn.

Về tên lửa phòng không, việc đưa vào trang bị và làm chủ các hệ thống tên lửa phòng không S-300 tầm xa đã tạo ra sự thay đổi lớn về chất, đủ sức đánh bại các đòn tập kích đường không ồ ạt và có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu bay tàng hình.

Gần đây, phòng không Việt Nam lại tiếp tục được trang bị thêm một số vũ khí mới là các tổ hợp tên lửa phòng không khá hiện đại.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có - Ảnh 2.
Tên lửa S-300 tham gia huấn luyện bắt mục tiêu. Ảnh: QĐND

Hai loại tên lửa phòng không Việt Nam mới tiếp nhận: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

Sau một số năm khi tên lửa phòng không S-300 đi vào trực sẵn sàng chiến đấu, phòng không Việt Nam chưa được đầu tư trang bị thêm các hệ thống mới trong khi các tổ hợp tên lửa cũ như S-75 Volga, S-125 Pechora đã dần dần lạc hậu và đi tới cuối vòng đời, thì gần đây đã có những bước đột phá lớn.

Phòng không Việt Nam đã tiếp nhận các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER – tinh hoa của công nghiệp quốc phòng Israel. Theo Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm, Việt Nam đã ký hợp đồng đặt mua tổng cộng 5 tổ hợp tên lửa loại này từ Israel, những hệ thống đầu tiên đã được phía bạn chuyển giao.

Được biết, tên lửa phòng không SPYDER đã được Việt Nam bắn thử, nghiệm thu và đưa vào biên chế làm nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Mới đây, tên lửa SPYDER đã chính thức được giới thiệu cùng công chúng tại Triển lãm Hội chợ Việt Bắc 2020 tổ chức tại Thái Nguyên. Toàn bộ các thành phần của hệ thống SPYDER gồm xe bệ phóng, radar nhìn vòng kiêm chiếu xạ, xe chỉ huy cho tới xe tiếp đạn đã được trưng bày, thu hút sự quan tâm lớn của công chúng.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có - Ảnh 3.
Hệ thống tên lửa phòng không Spyder được giới thiệu tại Hội chợ – Triển lãm Việt Bắc 20202 tại Thái Nguyên. Ảnh: Trà Khánh.

Trước đó, trong một bài viết đăng trên báo Quân đội nhân dân, Trung tướng Lê Huy Vịnh – Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân (nay là Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN) cũng khẳng định Việt Nam đã đặt mua tên lửa SPYDER của Israel:

“Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân chủng PK-KQ hiện đại, những năm qua, quân chủng đã tích cực triển khai nhiều dự án nhằm cải tiến, nâng cao tuổi thọ và tính năng của các loại VKTBKT.

Đồng thời, từng bước đầu tư mua sắm các loại VKTBKT mới, hiện đại như tổ hợp radar cảnh giới ELM-2288/ER, đài radar cảnh giới 36D6, radar thụ động Kolchuga; tên lửa SPYDER, S-300PMU1, S-125-2TM; máy bay tiêm kích đa năng Su-30MK2, Casa-295; hệ thống quản lý tình báo tự động VQ 98-01, VQ-1M, VQ-2…”.

Tên lửa SPYDER kết hợp các mảng ghép công nghệ hiện đại hàng đầu TG về hệ thống Thông tin chỉ huy – Quản lý sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật – Xử lý tình báo (C4I), hệ thống khí tài trinh sát mục tiêu đường không tiên tiến và đạn tên lửa có tính năng kỹ chiến thuật ưu việt.

Đặc biệt SPYDER có khả năng tác chiến theo phương thức phòng không mạng trung tâm, có khả năng cơ động tự hành cao, ngắm bắn được nhiều mục tiêu cùng lúc.

Ngoài tên lửa SPYDER nhập khẩu từ Israel, gần đây, công nghiệp quốc phòng Việt Nam cũng có một thành tựu lớn mang tính đột phá, đó là phát triển thành công tổ hợp tên lửa phòng không di động A-72.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có - Ảnh 4.
Trung tâm chỉ huy điều khiển của tổ hợp. Ảnh: QPVN.

Tổ hợp tên lửa phòng không “Made in Vietnam” này có khả năng cơ động nhanh, đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại, góp phần bẻ gãy các cuộc tấn công cả ban ngày lẫn ban đêm của đối phương.

Tổ hợp gồm 4 quả tên lửa vác vai A-72 đặt trên 1 bệ phóng tích hợp với hệ thống quan sát quang điển tử và hệ thống điều khiển trung tâm, giúp trắc thủ điều khiển hoàn toàn làm chủ được mọi hoạt động tác chiến.

Đài quan sát gồm camera ảnh nhiệt hồng ngoại, camera ánh sáng ngày cùng với thiết bị đo xa lade tích hợp thêm hệ thống ổn định đường ngắm giúp cho hệ thống có thể tác chiến được trong quá trình cơ động và hành quân trong tương lai, đảm bảo quan sát, bắt bám và phóng đạn diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm.

Tên lửa và khí tài quang điện tử đáp ứng các yêu cầu về tự động hóa và công tác chuẩn bị tên lửa và đảm bảo hiệu suất hỏa lực cao hợp nhất thông tin mục tiêu từ đầu tự dẫn tên lửa và khí tài quang điện tử đáp ứng yêu cầu bám sát và chọn thời cơ bắn mục tiêu kích thước nhỏ bay thấp bám địa hình một cách chính xác.

Do đây là tổ hợp phòng không cơ động nên chúng có khả năng tác chiến độc lập rất cao vì hệ thống có cổng chờ để liên tục đón nhận thông tin từ các phương tiện trinh sát khác về tình huống trên không.

Tổ hợp tên lửa phòng không di động A-72 không những được trang bị cho các đơn vị phòng không của Quân chủng PK-KQ mà nó còn được trang bị cho các lữ đoàn phòng không cấp quân khu, quân đoàn, cơ động nhanh bảo vệ các cánh quân.

Với thành công này sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển các hệ thống phòng không cơ động “Made in Vietnam” hiện đại hơn sau này.

Theo Tổ quốc

Thông tin đáng chú ý

Chưa bao giờ Nga “đàn áp” NATO như thế: Lối chơi cực rắn

Hải quân Nga phô diễn sức mạnh tên lửa Kalibr trong thực tế chiến đấu. Ảnh minh họa. Tư duy quân sự mới của Nga trước cuộc tập trận của…

Hàn Quốc phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh quân sự ANASIS-II rời bệ phóng tại căn cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, Cơ quan Quản lý Chương trình…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực cho Kiểm ngư Việt Nam

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Ngày 22/7 vừa qua, Cục phòng chống Ma Túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) trực thuộc Bộ ngoại…

Thổ Nhĩ Kỳ “hiến tặng” S-400 cho Mỹ, Nga giận nhưng đành bất lực

Thương vụ mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục làm tiêu tốn thêm nhiều giấy mực của giới truyền…

Mỹ ‘biếu không’ Nga tin tình báo

Lực lượng an ninh Nga khi đó bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm đông người ở thành phố St. Petersburg, trong đó có…

Cuộc đời của 5 diễn viên nổi bật trong series phim truyền hình ‘Cảnh sát hình sự’

Là một trong những diễn viên quen thuộc chuyên vào vai phản diện của series phim Cảnh sát hình sự, cuộc sống, sự nghiệp của Tùng Dương…

Thủy thủ nhiễm nCoV sau khi chữa cháy tàu đổ bộ Mỹ

"Hai thủy thủ hỗ trợ hoạt động chữa cháy trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard dương tính với nCoV trong lần xét nghiệm gần đây, sau khi biểu…

Thủy thủ Mỹ mang súng laser bảo vệ tàu ngầm

Hải quân Mỹ hôm 27/7 đăng ảnh mừng tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Minnesota được khen thưởng, trong đó cho thấy nhiều thủy thủ trên tháp chỉ huy chiến…

Thủ tướng: ‘Việt Nam đã làm những việc khiến cả thế giới thán phục’

Sáng 15/7, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương họp về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm,…

Những mẫu TV cao cấp nhất tại Việt Nam hiện nay

The Wall được Samsung giới thiệu tại Việt Nam vào cuối tháng 6, sản phẩm được bán với giá 9.129.000.000 đồng, chưa bao gồm chi phí lắp đặt. The…

Phát sốt với bánh mì ‘bóng đêm’ đen như than ở Quảng Ninh

Tiếp bước thành công của bánh mì thanh long, bánh mì khoai lang thì chiếc bánh mì "bóng đêm" ở Quảng Ninh đang làm mưa làm gió trên thị trường nhờ sở…

Báo quốc tế đưa tin bệnh nhân 91 xuất viện, bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam

Nam phi công rời bệnh viện Chợ Rẫy lên đường về nước. Nam phi công được xe cứu thương đưa từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đến sân bay. Theo…

Ngắm iPhone 12 dát vàng, nạm kim cương giá nửa tỷ

Bộ 4 iPhone 12 chưa ra mắt, mới đây hội công nghệ thế giới đã được dịp "đứng ngồi không yên" khi xuất hiện phiên bản dát vàng siêu sang chảnh, chỉ…

Bệnh nhân 418 mắc Covid-19 đã đi những đâu?

Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố thêm một người nhiễm SARS-CoV-2 là nam giới, tên N.V.N. (61 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bà…

Biệt đội dù chuyên giải cứu tàu ngầm Anh

Hải quân Anh và NATO triển khai hàng loạt tàu ngầm thông thường lẫn hạt nhân để đối phó Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. London nhận thấy nguy…

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

"Chúng tôi đã phê duyệt hai tàu tuần tra tối tân lớp Legend và hai tàu phá băng thuộc chương trình Tàu tuần tra An ninh Vùng cực (PSC) cho Tuần duyên…

Điểm lại những vũ khí Nga giúp nâng tầm quân đội Việt Nam gần đây

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký nhiều thỏa thuận mua hàng loạt vũ khí hiện đại do Nga sản xuất. Trong ảnh, tiêm kích Su-30MK2 do Nga sản…

Tin không vui cho ai định mua iPhone 12 Pro

Theo nhà phân tích Ross Young, trong khi màn hình của iPhone 12 và 12 Max được lên kế hoạch sản xuất đúng theo lịch trình thì tấm nền cho iPhone 12…

Đặt cược vào tăng T-90 và bài học đắt giá cho Ấn Độ

  Các thử nghiệm T-90 tại sa mạc Rajasthan (Ấn Độ) vào đầu những năm 2000 đã chứng tỏ chất lượng cao của T-90; Nguồn: tass.ru T-90 - dòng…

Cuộc chơi ở Trung Đông sẽ thay đổi khi Iran có được Su-30

(Ảnh minh họa) Hết cấm vận Iran sẽ mua gì từ Nga? Theo cây bút Serge Marzhetsky của tờ Topcor, ngày Iran thoát khỏi lệnh cấm vận vũ…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…

Đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn

Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp cho biết, đập vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn…

Chưa từng có trên thế giới: Iran phóng tên lửa đạn đạo từ sâu trong lòng đất

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết họ đã phóng tên lửa đạn đạo từ "sâu trong lòng đất" vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận gần vùng…

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh bằng xe chuyên dụng Công an, Quân đội

Đến thời điểm hiện tại, 29 điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hà Giang đã được bố trí. Ông Nguyễn Thế Bình – Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cho…

Ảnh ít biết về cuộc sống của kỹ nữ lầu xanh cuối thời nhà Thanh

Một kỹ nữ lầu xanh với vẻ ngoài quyến rũ và đôi chân nhỏ gọn vì theo tục bó chân từ nhỏ. Các kỹ nữ lầu xanh vào thời kỳ đó thường tập trung ở những…

Australia trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19

Lãnh đạo bang Victoria, ông Daniel Andrews, cho biết thêm trong cuộc họp báo sáng 26/7 rằng bang đông dân thứ hai của Australia này ghi nhận 10 ca tử…

Chân dài nước Nga đẹp như búp bê

Sở hữu gần 2 triệu người theo dõi trên Instagram, mỹ nhân sinh năm 1989 luôn biết cách "gây thương nhớ" với những shoot hình sexy gây mê     Olya…

Ảnh các ngọc nữ chuyên đồ kín đáo nhưng cũng có lúc hở bạo bất ngờ

Hiền Hồ là một trường hợp dáng thì chuẩn "đét" nhưng lại không thích phô diễn body quá nhiều mà cô thường hay diện đồ tem tém nhiều hơn. Thế nên,…

Chiến sự Syria: Lý do Nga bất ngờ thổi “lửa giận dữ” vào Idlib và “thiêu bỏng” quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Sự "bình yên" ở Idlib dường như chỉ là tạm thời. Theo The National, các cuộc tấn công ở miền bắc Syria đã làm dấy lên lo ngại về khả năng…

Bánh canh giò gân và loạt món thực khách mê mẩn ở TP.HCM

Chợ Bà Hoa vốn là khu chợ nổi tiếng với nhiều đặc sản miền Trung. Tại đường Sơn Hưng, quận Tân Bình, tín đồ ẩm thực còn có thể tìm…

Tàu chiến Nga rầm rộ “phô trương sức mạnh” ngoài khơi Latvia

Trang ReplyUA cho biết, ít nhất 7 tàu chiến Nga đã được nhìn thấy gần vùng lãnh hải của Latvia, nơi mà chúng thực tế đã chặn đường tiếp cận theo…

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử. Vào khoảng 10h30 ngày 10/7, khi đang làm nhiệm vụ tại cầu Chương Dương, quận Long…

Kết thúc tốt đẹp ca đại phẫu thuật tách Trúc Nhi – Diệu Nhi

Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.…

FIFA chính thức công bố lịch thi đấu World Cup 2022

FIFA chính thức công bố lịch thi đấu World Cup 2022 Trận khai mạc sẽ diễn ra trên sân Al-Bayt có sức chứa 60 nghìn chỗ ngồi vào lúc 13h00 ngày…

Dừng toàn bộ chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7

Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7 Trong văn bản vừa ký ban hành, Bộ GTVT yêu cầu giao Tổng cục Đường…

Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut có đẩy Lebanon đến bờ vực sụp đổ?

Bom đạn và hỗn loạn từng là thực tế bình thường trong cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô Lebanon, từ cuộc nội chiến kéo dài 15 năm (1975 -…

Quân khu 7 trưng bày vũ khí, khí tài tác chiến

Sáng 4/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tới dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu 7 lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.…

Phụ nữ Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn giữ được eo thon, dáng gọn: Do 6 bí quyết sau

Không bỏ bữa sáng Đối với người Nhật, bữa ăn quan trọng nhất chính là bữa sáng. Đây là thời điểm cơ thể chuyển hóa thức ăn dễ dàng và hấp thụ tốt các…

Khẩu trang y tế đang hot nhất Internet tại Việt Nam

Sáng 27/7, "khẩu trang y tế" đứng top 1 những từ khóa được người dùng Internet tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam. Với hơn 20.000 lượt tìm…

Tin tức cập nhật

Indonesia mua 2 “khu trục tên lửa” Iver Huitfeldt: Xứng tầm soái hạm khu vực

Indonesia quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là việc đòi hỏi chủ quyền vô…

Hướng đi hiệu quả cho hạm đội tàu mặt nước Hải quân nhân dân Việt Nam

Sau một thời gian được cấp trên tạo điều kiện “tiến thẳng lên hiện đại”, hiện nay, Quân chủng Hải quân đã có cho những được một số lượng vốn liếng…

Hình ảnh nổ kinh hoàng như “ngày tận thế”: Sóng xung kích xé toạc cả Beirut trong vài giây

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Li-băng. Hậu quả của vụ nổ như "bom nguyên tử" ở Beirut, Li-băng thật khủng khiếp. Với sóng xung…

Chuyên gia Mỹ: Israel không sợ người Nga, đòn tấn công hủy diệt có thể đến bất cứ lúc nào

(Ảnh minh họa) Trong một nghiên cứu về tiềm lực quốc phòng các nước ở Trung Đông có tựa đề "Israel Versus Anyone: A Military Net…

Lộ lý do S-300 “mất tích” khi Israel tung hoành ở Syria: Đã tới thời của tên lửa PK Iran?

Hệ thống phòng không S-300 trong một thử nghiệm thất bại. Không quân Israel "thỏa sức" công kích các mục tiêu Syria? Hôm 4/8,…

Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut có đẩy Lebanon đến bờ vực sụp đổ?

Bom đạn và hỗn loạn từng là thực tế bình thường trong cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô Lebanon, từ cuộc nội chiến kéo dài 15 năm (1975 -…

Lebanon quản thúc tại gia toàn bộ quan chức an ninh cảng Beirut

Reuters dẫn lời nguồn tin từ chính phủ Lebanon cho biết nhà chức trách nước này hôm 5/8 đã quyết định quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách…

Vay vàng, trả bằng tiền có được không?

Tôi có được phép trả bằng tiền với giá vàng lúc mượn cộng thêm lãi suất ngân hàng hay không? Luật sư tư vấn Theo quy định của pháp luật, đây là đối…

Tại sao súng trong game và ngoài đời đa phần chỉ có 30 viên đạn?

Đa phần game thủ ngày nay đều đã biết đến những khẩu súng trường phổ biến trong các tựa game bắn súng như CS:GO hay PUBG. Trong các tựa game này,…

‘Cha đẻ’ chuột máy tính qua đời

Sau khi rời Hải quân Mỹ cuối thập niên 1950, English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina (Mỹ). Tại đây ông gặp Douglas…