Hộ vệ hạm Pohang Hàn Quốc chuyển cho Việt Nam đã lột xác ra sao?

Những hình ảnh mới nhất về tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 18 lớp Pohang do Hàn Quốc chuyển cho Hải quân Việt Nam đã lộ rõ sự khác biệt về cấu hình vũ khí trang bị.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?

Như thông tin đã đề cập trước đó, Tàu 18 là chiếc Pohang Flight III đầu tiên được phía Hàn Quốc bàn giao cho Hải quân Việt Nam, thiết kế của nó nguyên bản là để đảm nhiệm vai trò tuần tra và săn ngầm.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-2

Theo nhà sản xuất, vũ khí trang bị cho biến thể Flight III của lớp tàu hộ vệ Pohang bao gồm 2 khẩu pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm với nòng dài gấp 62 lần đường kính (76 mm/62) bố trí trước – sau.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-3

Bên cạnh đó, trên tàu còn có 2 bệ pháo bắn nhanh Dardo 40 mm/70 nòng đôi, có tác dụng bổ trợ cho khẩu 76 mm trong việc tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-4

Ngoài ra khẩu pháo Dardo này còn đảm trách cả vai trò phòng không, chống lại máy bay bay thấp cũng như tên lửa hành trình chống hạm (cho dù vai trò này khá hạn chế).

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-5

So sánh với biến thể Pohang Flight II đời trước thì đáng ngạc nhiên là thế hệ Flight III lại không có tên lửa hành trình chống hạm (phải đến Flight IV mới được bổ sung 4 tên lửa RGM-84 Harpoon).

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-6

Có lẽ Hải quân Hàn Quốc chỉ muốn phân lớp này tập trung vào nhiệm vụ chống ngầm, họ lắp đặt cho con tàu 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi săn ngầm hạng nhẹ Mk 32 cỡ 324 mm.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-7

Về hệ thống điện tử, tàu được trang bị radar trinh sát bề mặt Marconi ST-1810, hệ thống điều khiển hỏa lực ST-1802, thiết bị ngắm bắn quang học Radamec 2400 cùng với thiết bị định vị thủy âm (sonar) gắn liền loại Signal PHS-32.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-8

Sau khi Tàu 20 – chiếc Pohang thứ hai Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam được thử nghiệm gắn các ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm 3M24 Uran-E thì đã có nhiều dự đoán cho rằng Tàu 18 cũng sẽ sớm tích hợp khí tài này.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-9

Đúng như dự đoán, vào thời điểm tháng 11/2019 đã xuất hiện hình ảnh Tàu 18 sau khi trải qua quá trình hiện đại hóa, có thể dễ dàng nhìn thấy các ống phóng KT-184 đã được lắp đặt trên tàu tại vị trí tương tự như đối với Tàu 20.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-10

Tuy vậy theo đánh giá thì các ống phóng này được gắn kết mới chỉ là bước đầu tiên đó là thử nghiệm cân bằng cho tàu, tương lai sẽ yêu cầu bổ sung radar điều khiển hỏa lực và quan trọng nhất là tích hợp tên lửa Kh-35 Uran-E vào hệ thống quản lý chiến đấu.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-11

Sau khoảng thời gian hơn 1 năm, trong phóng sự mới nhất do Kênh Truyền hình Hải quân phát sóng thì Tàu 18 lớp Pohang lại xuất hiện với diện mạo mới.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-12

Hình ảnh này đã gây bất ngờ lớn, đó là các ống phóng KT-184 phía sau đã được tháo bỏ, con tàu trở lại với chức năng ban đầu là tuần tra và chống ngầm.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-13

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao Tàu 18 lại bỏ đi các ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm 3M24 Uran-E đi, cũng như cấu hình tương tự có còn áp dụng trên Tàu 20 Pohang hay không.

Ho ve ham Pohang Han Quoc chuyen cho Viet Nam da lot xac ra sao?-Hinh-14

Nhưng cần phải nhấn mạnh rằng tích hợp tên lửa và radar có nguồn gốc Nga lên chiến hạm Hàn Quốc sản xuất với hệ thống quản lý chung “khác hệ” là điều chẳng hề đơn giản, cần phải có một quá trình lâu dài với nhiều hiệu chỉnh vô cùng phức tạp.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…