Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Phi vụ Đặc công Việt Nam tấn công máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở đất Thái Lan đã khiến Lầu Năm Góc và giới báo chí quốc tế bất ngờ, bàng hoàng tột độ.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-2

Tháng 2/1967, Tổng thống Johnson chuẩn y đề nghị của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho phép mở rộng phạm vi đánh phá trong khu vực Hà Nội, Hải Phòng, tiến hành rải mìn trên các luồng sông, cửa biển; dùng không quân khống chế gắt gao khu vực ven biển từ vĩ tuyến 17 đến vĩ tuyến 20.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-3

Để thực hiện kế hoạch này, Mỹ đã tiến hành xây dựng những căn cứ không quân tại Thái Lan như sân bay Utapao, Ubon, Udon. Do rất gần Việt Nam, từ những sân bay này, những chiếc máy bay B-52 của Mỹ sẽ cất cánh đi đánh phá miền Bắc Việt Nam, mà không cần tiếp nhiên liệu trên không, cường độ xuất kích cao hơn, khả năng tiếp vận cũng sẽ nhanh và nhiều hơn.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-4

Với chủ trương địch xuất phát từ đâu, ta sẽ đánh trả ngay tại nơi sào huyệt của chúng, Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công đã giao nhiệm vụ cho Thượng tá Nguyễn Đức Trúng, Tham mưu trưởng Binh chủng, nghiên cứu và chuẩn bị phương án đánh thẳng vào những căn cứ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tại Thái Lan.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-5

Utapao là một sân bay quân sự của Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 190 km. Năm 1968, quân đội Mỹ xây dựng thành một căn cứ không quân chiến lược. Mỹ cho rằng đây là căn cứ quân sự bất khả xâm phạm và thường xuyên có khoảng 20 chiếc máy bay ném bom B-52; mỗi đêm, Mỹ sử dụng từ 3 đến 5 chiếc B-52 đi rải bom ở Việt Nam.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-6

Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công xác định, không thể đánh sân bay Utapao bằng lực lượng lớn từ xa, mà phải dùng một lực lượng nhỏ những người lính đặc công đang hoạt động trên đất Thái Lan, thì mới có điều kiện tiếp cận điều tra, nghiên cứu và tấn công mục tiêu.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-7

Tháng 5/1971, đồng chí Lê Toàn, Chính trị viên tiểu đoàn Đặc công 1A, đã cùng một tổ công tác sang Campuchia, rồi lên sát biên giới Thái Lan bắt liên lạc và thành lập một tổ đặc công gồm các anh Trần Thế Lại, Bùi Văn Phương, Vũ Công Đài lúc đó đang hoạt động trên đất Thái Lan. Đồng chí Lê Toàn giao nhiệm vụ đánh sân bay Utapao cho tổ đặc công này.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-8

Nhận nhiệm vụ tổ chức trận đánh, đồng chí Trần Thế Lại trực tiếp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho đồng chí Bùi Văn Phương chuẩn bị vị trí cất giấu vũ khí, đóng giả làm dân thường đến khu vực sân bay Utapao để điều tra, nghiên cứu mục tiêu, nắm tình hình sơ bộ và kiểm tra nơi cất giấu vũ khí.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-9

Cũng trong tháng 10/1971, hai đồng chí Vũ Công Đài và Bùi Văn Phương, là người sẽ trực tiếp thực hiện trận đánh, đã gặp nhau bàn bạc thống nhất kế hoạch, nội dung và phương pháp trinh sát sân bay Utapao; thời gian từ ngày 5-9/11/1971, nắm chắc được quy luật hoạt động của địch trong sân bay.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-10

Phương án tấn công sân bay là phá hủy bí mật bằng thủ pháo nổ chậm, nếu bị lộ thì chuyển sang đánh nổ ngay. Vũ khí sử dụng là 10 quả thủ pháo loại 0,4kg chất nổ mạnh C4 và 2 quả lựu đạn. Trưa ngày 9/11/1972, hai đồng chí Phương và Đài đi xe đến gần khu vực sân bay, 19 giờ cùng ngày, các anh đã lấy xong số vũ khí được cất giấu.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-11

Sau khi quan sát nắm tình hình địch, cả hai tiến về phía mục tiêu, tiến hành khắc phục vật cản. Hàng rào bao quanh sân bay là loại dây thép gai 0,3cm, dựng cao đến 2m, những người lính đặc công với chiếc kìm cắt loại nhỏ, không thể cắt nổi, phải luồn lách chui qua.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-12

Quá trình tiềm nhập, các chiến sĩ đặc công đã 3 lần gặp địch. Hai lần đầu ngụy trang qua khỏi tầm mắt của chúng, đến lần thứ ba thì bị lộ, buộc phải nổ súng tiêu diệt nhóm tuần tra gồm 2 lính Mỹ và một chó béc giê. Khi vào cách nơi máy bay B-52 đỗ khoảng 300m, bất ngờ gặp 3 xe ôtô và 2 lính Mỹ, hai anh phải vòng tránh theo hướng khác.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-13

Khi khoảng cách còn 50m, một tổ tuần tra khác của địch phát hiện nổ súng bắn chặn, trong tích tắc, đồng chí Phương tung lựu đạn về phía địch. Lợi dụng thời cơ địch dạt ra tránh, 2 người lính đặc công lao nhanh đến mục tiêu, dùng thủ pháo đánh vào từng chiếc máy bay. Số thủ pháo vừa hết, đồng chí Phương ra lệnh rút lui.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-14

Đồng chí Đài và Phương chia làm hai hướng rút lui, khi đồng chí Phương chạy tắt qua khu bom, vượt rào ra ngoài an toàn thì những tiếng nổ lớn bắt đầu vang lên bên trong sân bay, một hàng dài máy bay ném bom B-52 của Mỹ bốc cháy gần như cùng lúc, khối lửa khổng lồ thắp sáng cả sân bay Utapao.

My khiep dam phi vu Dac cong Viet Nam diet B-52 tai Thai Lan (1)-Hinh-15

Ngay ngày hôm sau, các hãng thông tấn phương Tây đã đưa tin, bình luận. Mỹ thật sự hoảng hốt và không hiểu Utapao đã bị đánh bằng cách nào. Chúng không ngờ đặc công Việt Nam đã vào được tận sào huyệt và chỉ với 2 người mà phối hợp ăn ý phá hủy được 8 máy bay B-52. Nguồn ảnh: TL.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…