Nếu xảy ra chiến tranh tổng lực với khối Arab, liệu Israel còn chiếm ưu thế?

Trong cuộc chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Israel rơi vào thế bị động bất ngờ và ở trong thế lưỡng đầu thọ địch, nhưng đã nhanh chóng xoay chuyển tình thế, đánh bại liên quân Arab hùng mạnh; nhưng nếu cuộc chiến xảy ra hiện nay, Israel liệu còn chiếm ưu thế?

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?

Trong cuộc Chiến tranh Yom Kippur tháng 10/1973, mặc dù nắm ưu thế cả về quân số, vũ khí trang bị, cũng như chủ động cả về kế hoạch thời gian, nhưng liên quân Arab, đứng đầu là Ai Cập và Syria, vẫn thất bại nặng nề trước Israel.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-2

Giải thích về thất bại của liên quân Arab, trong cuộc Chiến tranh Yom Kippur có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân quan trọng là Ai Cập, mặc dù số máy bay chiến đấu nhiều gấp ba của Israel, nhưng vẫn không tạo lập được lợi thế trên mặt trận chính ở bán đảo Sinai và phải chịu tổn thất mất hàng trăm máy bay chiến đấu.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-3

Gần 50 năm sau khi Chiến tranh Yom Kippur kết thúc, nếu hiện tại tiếp tục xảy ra cuộc chiến giữa khối Arab và Israel, liệu Israel có còn giữ được lợi thế? Mặc dù Israel vẫn được đánh giá là lực lượng quân sự đứng đầu khu vực và quân đội có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao?

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-4

Trong thời gian qua, hình thái khu vực Trung Đông có nhiều thay đổi, đó là sự hiện diện của nhiều loại vũ khí tiến công tầm xa phi tiếp xúc, như tên lửa đạn đạo, đã trở lên phổ biến.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-5

Mặc dù Israel vẫn giữ được lợi thế đáng kể trên không, nhưng khả năng phòng không của nước này, đặc biệt là những lực lượng tên lửa phòng không chuyên trách, chống máy bay của đối phương, đã bị bỏ quên từ lâu.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-6

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa, đánh chặn máy bay duy nhất của Israel hiện nay, là tổ hợp tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo; không chỉ cực kỳ hạn chế về tầm bắn, mà quan trọng hơn là nó cực kỳ kém tin cậy trong hiệu suất chiến đấu và đã được chứng minh trong nhiều trường hợp.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-7

Kết quả tệ hại của hệ thống Patriot được minh chứng vào tháng 2/2018, một UAV tương đối đơn giản của Iran, đã “bay lạc” vào lãnh thổ Israel, đã tránh được hai đợt hỏa lực từ các khẩu đội Patriot, trước khi bị một máy bay trực thăng của Israel bắn hạ.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-8

Hiện tại, các đối thủ của Israel như Ai Cập, đang sở hữu một mạng lưới tên lửa đất đối không nhiều lớp, có khả năng chiến đấu cao; có thể chống lại các máy bay chiến đấu cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-9

Nếu trong cuộc Chiến tranh Yom Kippur, khi đó Ai Cập chỉ sở hữu những triển khai phòng không tầm ngắn như S-75 và S-125, tầm bắn lần lượt là 35km và 45km, thì hiện nay, các hệ thống phòng không hiện đại Ai Cập mới nhập từ Nga, có khả năng bảo vệ ở tầm xa hơn đáng kể.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-10

Vào năm 2014, Ai Cập đã nhập hệ thống phòng không S-300VM, và đưa vào hoạt động hoàn toàn vào cuối năm 2017. Ngoài ra các hệ thống phòng không hiện đại này của Nga còn có mặt tại Iran, Syria, chúng sẽ là mối đe dọa đáng kể đối với các máy bay chiến đấu của Israel ngay cả ở tầm cực xa.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-11

S-300VM là hệ thống phòng không có khả năng bắn hạ cả tên lửa hành trình, máy bay và tên lửa đạn đạo; đồng thời được trang bị các biện pháp đối phó tác chiến điện tử tiên tiến có, khả năng gây thách thức đáng kể ngay cả đối với các hệ thống tác chiến điện tử hàng đầu thế giới của Israel.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-12

Hệ thống S-300VM có tầm bắn 250 km và có thể tấn công đồng thời 24 máy bay địch. Nếu S-125 và S-75 là các bệ phóng tên lửa đất đối không cùng thế hệ với F-4E, thì S-300VM được đưa vào phục vụ hàng thập kỷ sau F-15 và F-16; có thể tiêu diệt các mục tiêu này mà không bị đánh trả.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-13

Mặc dù tên lửa S-300VM hầu như không phải là hệ thống phòng không duy nhất trong biên chế của Ai Cập, nhưng nó chắc chắn là hệ thống có khả năng nhất và là nhân tố thay đổi cuộc chơi, cho một cuộc xung đột tương lai trên Bán đảo Sinai.

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-14

Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-15
Neu chien tranh tong luc voi khoi Arab, lieu Israel con chiem uu the?-Hinh-16
Nếu như trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, hệ thống phòng không của Quân đội Ai Cập, chỉ có thể bao phủ ở phía tây của Bán đảo Sinai; thì hiện nay, hệ thống phòng không của Ai Cập, đã hoàn toàn phủ kín bán đảo.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…