Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

Tạp chí quốc phòng uy tín Jane’s đưa tin hôm 15/2, phía Việt Nam vừa đặt mua 12 máy bay huấn luyện phản lực Aero Vodochody L-39NG từ Cộng hòa Séc.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec

L-39NG máy bay huấn luyện – chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39 Albatros, được phát triển dưới thời Tiệp Khắc (sau này tách ra thành Séc và Slovakia) từ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-2

L-39NG được Aero giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10/2018, với chuyến bay thử nghiệm kết thúc vào đầu năm 2020. Huấn luyện cơ L-39NG sử dụng động cơ Williams International FJ44-4M của Mỹ mạnh hơn, hệ thống lái hiện đại và khung máy bay nhẹ hơn L-39.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-3

Máy bay huấn luyện L-39NG được Aero phát triển trong hai giai đoạn; giai đoạn 1 là nâng cấp khung máy bay L-39, cùng với động cơ và hệ thống điện tử hàng không mới, hoàn thành vào năm 2018. Giai đoạn 2 là giai đoạn hoàn chỉnh với một số cải tiến như không sử dụng bình nhiên liệu ở trong cánh mà treo ngoài.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-4

Với tính năng chính là loại máy bay huấn luyện phi công máy bay chiến đấu phản lực, nhưng khi cần thiết, L-39NG có thể biến thành loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ, khi nó được trang bị 5 mấu cứng (L-39 chỉ có 2), có thể treo các loại vũ khí như tên lửa, bom hoặc rốc-két.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-5

Theo Janes, L-39NG có 2 buồng lái kiểu trước – sau (dành cho giáo viên và học viên); chiều dài: 12,03 m; sải cánh: 9,56 m; trọng lượng rỗng: 3.100 kg; trọng lượng cất cánh tối đa: 5.800 kg; tải trọng 1.200 kg. Lượng nhiên liệu mang theo tối đa là 570 kg trên hai thùng treo dưới cánh.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-6

Tốc độ tối đa của L-39NG là 775 km/h, bán kính hoạt động: 1.400 km (cự ly bay chuyển sân: 2.590 km khi dùng nhiên liệu bên trong), thời gian hoạt động liên tục trên không: 4 giờ 30 phút (ở độ cao 6.000 m), trần bay tối đa: 11.500 mét. Tốc độ leo: 23 m/s.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-7

Về vũ khí, L-39NG có thể mang số lượng vũ khí lên đến 1.200 kg, được treo trên 5 mấu cứng dưới cánh chính và thân. Vũ khí sử dụng phòng thủ tầm gần bao gồm tên lửa không đối không tầm ngắn, dẫn đường bằng hồng ngoại và súng/ pháo hàng không 12,7 mm hoặc 20 mm.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-8

Về vũ khí tiến công mặt đất, L-39NG mang được nhiều loại, từ bom dẫn đường bằng laser (GBU), rốc-két có điều khiển bằng laser (70mm); bom rơi tự do (Mk.82); rốc-két không điều khiển FFAR (70mm). Ngoài ra L-39NG mang theo hai thùng gây nhiễu điện tử gắn ở hai đầu cánh.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-9

Việt Nam đã khai thác máy bay L-39 từ rất lâu, cho mục đích huấn luyện phi công quân sự thứ cấp; tuy nhiên những máy bay L-39 mà chúng ta nhập từ thời Tiệp Khắc, đến nay đã gần hết niên hạn, cần sớm thay thế.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-10

Nhà xuất khẩu quốc phòng Séc Omnipol ngày 15/2 đã công bố hợp đồng bán máy bay L-39NG cho Việt Nam, những chiếc L-39NG Albatross sẽ được giao từ năm 2023 đến năm 2024, giá thành là 10 triệu USD/ chiếc.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-11

Hợp đồng bao gồm 12 máy bay L-39NG, cộng với đào tạo phi công, giáo viên, kỹ thuật viên mặt đất. Hợp đồng cũng bao bao gồm việc cung cấp phụ tùng máy bay trong suốt vòng đời, cũng như cung cấp thiết bị cho huấn luyện mô phỏng trên mặt đất, hỗ trợ hậu cần hoặc hệ thống bay chuyên dụng.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-12

Cuối tháng 1/2020, theo báo tài chính Vedomosti, có tin Việt Nam ký hợp đồng mua ít nhất 12 chiếc máy bay huấn luyện phi công chiến đấu Yak-130 của Nga. Nhưng việc Việt Nam mua L-39NG không có gì là bất ngờ, khi chúng ta đang có kinh nghiệm khai thác L-39 từ lâu.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-13

Trong khu vực Đông Nam Á hiện nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất đào tạo được phi công quân sự mà không cần gửi đi đào tạo ở nước ngoài. Quy trình đào tạo phi công quân sự tại Việt Nam gồm 3 bước, sơ cấp, thứ cấp và huấn luyện trên máy bay chiến đấu thật.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-14

Sau khi đào tạo về lý thuyết bay, học viên sẽ huấn luyện trên máy bay huấn luyện sơ cấp là máy bay cánh quạt Yak-52; sau khi học viên đủ điều kiện tự điều khiển máy bay Yak-52 mà không cần giáo viên bay kèm (thả đơn), thì sẽ chuyển lên máy bay phản lực L-39.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-15

Sau khi bay thành thạo trên L-39, học viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp ra trường về các đơn vị chiến đấu, lúc này các phi công trẻ mới tiếp cận các loại chiến đấu cơ có tốc độ siêu âm như Su-22/27/30 và phong cấp phi công theo số lượng giờ bay tích lũy.

Nong: Viet Nam dat mua 12 may bay phan luc L-39NG tu Sec-Hinh-16

Tuy chỉ được sử dụng để huấn luyện, nhưng L-39NG vẫn được xếp vào loại máy bay phản lực chiến đấu thế hệ thứ tư, nghĩa là ngang hàng với Su-27 và Su-30, hai loại tiêm kích chủ lực của Không quân Việt Nam hiện nay. Nguồn ảnh: TH.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…