Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?

Tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật đang trở thành mối hiểm họa lớn mà Việt Nam cần tính đến giải pháp đánh chặn ngay từ hôm nay.

Sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật đã kéo theo sự phát triển của các loại vũ khí công nghệ cao với khả năng tấn công xa hơn, chính xác hơn. Trong các vũ khí công nghệ cao đang thịnh hành trên thế giới thì tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật được xem là vũ khí nguy hiểm nhất.

Những năm gần đây, quân đội Trung Quốc thực hiện quá trình hiện đại hóa với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều vũ khí công nghệ cao đã gia nhập quân đội nước này, trong đó có tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?  - Ảnh 1.

Trung Quốc có trong trang bị hơn 1.500 tên lửa đạn đạo chiến thuật DF-11 và DF-15.

Theo các nguồn tin tình báo Mỹ, Trung Quốc đang có ít nhất 1.500 tên lửa đạn đạo chiến thuật DF-11 và DF-15.

Theo trang missilethreat.com, tên lửa DF-11 có tầm bắn từ 280-350km, mang đầu đạn nặng 500-800km. Riêng phiên bản DF-31A có tầm bắn được nâng lên khoảng 500km, tuy nhiên, theo một số nguồn tin, tầm bắn của DF-31A có thể lên tới 825km. Trong khi đó, DF-15 có tầm bắn 600km, mang đầu đạn nặng 500-750kg, phiên bản DF-15A có tầm bắn 900km.

Phần lớn số tên lửa này đang được triển khai dọc theo eo biển Đài Loan nhưng hoàn toàn có thể triển khai đến những khu vực khác khi cần thiết.

Với tầm bắn xa và được trang bị công nghệ dẫn hướng hiện đại với độ chính xác tương đối cao, DF-11 và DF-15 không chỉ là mối đe dọa đối với Đài Loan mà còn cả đối với những quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Nếu được triển khai gần các tỉnh biên giới Việt Nam, tên lửa có tầm bắn đến tận các mục tiêu ở khu vực Bắc Trung bộ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã phát triển thành công và đưa vào hoạt động một số lượng chưa xác định tên lửa hành trình tấn công mặt đất DH-10 và CJ-10, với tầm bắn từ 1.500-2.500km, có nguồn nói DH-10 có tầm bắn tới 4.000km. Những loại tên lửa này có tầm bắn vươn tới tận Nam Trung bộ của Việt Nam.

Đặc biệt, tên lửa hành trình CJ-10 còn được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc. Theo một bản báo cáo nghiên cứu quốc phòng Trung Quốc trên tạp chí Kanwa Defense Review (trụ sở tại Canada), nếu Bắc Kinh triển khai H-6K ở đảo Hải Nam thì không những thủ đô Manila của Philippines, Kuala Lumpur của Malaysia, mà toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đều sẽ bị đe dọa.

Bài toán đánh chặn tên lửa cho Việt Nam

Những kinh nghiệm chiến trường hiện đại cho thấy, đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật là chìa khóa để bảo tồn lực lượng duy trì khả năng chiến đấu chống lại các đợt tấn công sau của đối phương.

Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?  - Ảnh 2.

Tên lửa hành trình CJ-10 trên máy bay ném bom H-6K có thể đe dọa phần lớn lãnh thổ Việt Nam.

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất mặc dù rất nguy hiểm nhưng nó có điểm yếu là tốc độ chậm, trần bay thấp nên rất dễ bị bắn hạ. Tên lửa đạn đạo chiến thuật tuy có tốc độ nhanh hơn nhưng vẫn có thể đánh chặn bằng các hệ thống phòng không hiện đại.

Đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật thực sự là bài toán khó đối với Việt Nam. Hiện nay, trong kho vũ khí của Việt Nam chưa có nhiều loại có khả năng đảm đương nhiệm vụ đánh chặn tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Với tên lửa hành trình tấn công mặt đất, vũ khí đầu tiên có thể đánh chặn là pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 23mm. Đây là một pháo phòng không tốc độ cao, nó được trang bị 4 pháo 2A7 23mm với tốc độ bắn 1.000 viên/phút/khẩu. 4 khẩu kết hợp với nhau sẽ cho tốc độ bắn lến đến 4.000 viên/phút.

Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?  - Ảnh 3.

Tổ hợp tên lửa phòng không tự hành 9K35 Strela-10 của Việt Nam là quá mỏng để hóa giải mối đe dọa từ tên lửa hành trình.

ZSU-23-4 được trang bị tích hợp radar điều khiển hỏa lực kết hợp với tốc độ bắn nhanh tạo nên màn đạn dày đặc để tiêu diệt mục tiêu. Tuy nhiên, ZSU-23-4 có phạm vi tác chiến với các mục tiêu đường không chỉ khoảng 2,5km. Với nhiệm vụ đánh chặn tên lửa hành trình, hiệu suất tác chiến của hệ thống không cao. Mặt khác, khoảng cách 2,5km là quá ngắn để loại bỏ hết mối đe dọa từ tên lửa hành trình.

Loại vũ khí tiếp theo có thể đánh chặn là tên lửa phòng không vác vai 9K32 Strela (Việt Nam gọi là A-72), 9K38 Igla (A-87). Tên lửa được trang bị đầu dò hồng ngoại bị động, có thể bám theo mọi mục tiêu tỏa nhiệt. Tuy nhiên, tầm bắn của A-72 tương đối hạn chế chỉ khoảng 2,5km. Mặt khác, hiệu suất tác chiến của loại tên lửa này phụ thuộc vào kỹ năng của xạ thủ nên hiệu quả không cao.

Hệ thống vũ khí có khả năng nhất trong việc đánh chặn tên lửa hành trình của Việt Nam là tổ hợp tên lửa phòng không tự hành 9K35 Strela-10. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả đánh chặn, vẫn nên cân nhắc thêm các phương án khác.

Để hóa giải mối đe dọa từ tên lửa hành trình, Việt Nam có thể cân nhắc hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-S1 của Nga. Hệ thống này được mạnh danh là “khắc tinh” của tên lửa hành trình. Pantsir-S1 được trang bị 2 pháo bắn nhanh 2A38M 30mm với tốc độ bắn 2.500 viên/phút cùng 12 tên lửa siêu thanh 57E6.

Pantsir-S1 được trang bị tích hợp radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực trên cùng một hệ thống cùng khả năng cơ động cao có thể vô hiệu hóa mọi loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất hiện nay trong phạm vi 20km với tầm cao 15km.

Với hiệu suất tiêu diệt mục tiêu từ 70-95%, sự có mặt của hệ thống Pantsir-S1 có thể làm giảm hiệu suất của tên lửa hành trình ở tỷ lệ tương ứng. Pantsir-S1 cùng với các hệ thống phòng không sẵn có sẽ hóa giải bài toán đánh chặn tên lửa hành trình của Việt Nam.

Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?  - Ảnh 4.

Buk-M2E, Pantsir-S1, S-400 Triumf là những hệ thống vũ khí có thể hóa giải bài toán đánh chặn tên lửa của Việt Nam.

Với tên lửa đạn đạo chiến thuật, việc đánh chặn khó khăn hơn do tên lửa có tốc độ tái nhập bầu khí quyển tương đối cao. Hệ thống S-300 của Việt Nam có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng lực lượng S-300 là quá mỏng để đảm đương nhiệm vụ này.

Để giải bài toán đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, một hệ thống phòng không phù hợp với Việt Nam là Buk-M2E. Đây là hệ thống phòng không tầm trung di động, được trang bị đạn tên lửa 9M317ME để tấn công các mục tiêu có tốc độ cao như tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Buk-M2E có thể tấn công các mục tiêu trong phạm vi 45km với tầm cao 32km. Các thử nghiệm tại Nga cho thấy, Buk-M2E có xác suất đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật từ 60-70%.

Xa hơn nữa, Việt Nam có thể tính đến giải pháp đầu tư hệ thống phòng không tầm siêu xa S-400Triumf. Hệ thống này được thiết kế với khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu đường không trong phạm vi tới 400km. Hiện nay, S-400 Triumf đang là thành phần chủ chốt trong hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

Bên cạnh đầu tư các vũ khí đánh chặn, lực lượng radar cảnh báo sớm tên lửa là thành phần cực kỳ quan trọng. Nếu không thể phát hiện sớm việc phóng tên lửa thì mọi nỗ lực đánh chặn đều trở nên vô nghĩa. Hiện tại, đài radar 55Zh6UE NEBO-UE của Việt Nam có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Tuy nhiên, để thiết lập một hệ thống đánh chặn chuyên nghiệp hơn, Việt Nam có thể đầu tư hệ thống radar cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine của Israel kết hợp với S-300, tương tự như việc Hàn Quốc đang sử dụng radar EL/M-2080 kết hợp với PAC-2 Patriot tạo thành hệ thống đánh chặn riêng của họ.

Tên lửa đánh chặn hay tên lửa chống tên lửa đạn đạo (anti-ballistic missile – ABM) là một tên lửa được thiết kế để chống lại các tên lửa đạn đạo (một tên lửa dùng để phòng thủ tên lửa). Một tên lửa đạn đạo được sử dụng để mang đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học hoặc các đầu đạn thông thường, tên lửa sẽ bay theo quỹ đạo bay đường đạn. Thuật ngữ “tên lửa chống tên lửa đạn đạo” mô tả bất kỳ các hệ thống tên lửa nào được thiết kế để chặn những tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên thuật ngữ này phổ biến hơn là sự đề cập đến các hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo (ABM) được thiết kế để chặn, phá hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm dài mang đầu đạn hạt nhân (ICBM).

Theo Dân Việt

Thông tin đáng chú ý

Nếu xảy ra chiến tranh tổng lực với khối Arab, liệu Israel còn chiếm ưu thế?

Trong cuộc Chiến tranh Yom Kippur tháng 10/1973, mặc dù nắm ưu thế cả về quân số, vũ khí trang bị, cũng như chủ động cả về kế hoạch thời gian, nhưng…

Truyền thông Trung Quốc ấm ức việc Nga “cưng” Ấn Độ hơn

Tổng thống Putin từng nói rõ, không một cường quốc ngoài khu vực nào (kể cả Nga), phải đóng bất kỳ vai trò nào, trong việc giảm căng thẳng giữa Ấn…

Năm vũ khí khiến hải quân Mỹ trở thành bất bại trong tương lai

Hải quân Mỹ là lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới kể từ năm 1943. Nhưng uy thế đó đang bị thách thức, khi Nga và đặc biệt là Trung Quốc, sở hữu…

Món chả đắt khách nhất Hải Phòng được sáng chế ra trong tình huống bất ngờ

Hải Phòng từ lâu đã được biết đến là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo được. Do đó nhiều khách du lịch tìm đến vùng đất Cảng với mong muốn thưởng…

Thấy con hàng xóm giống mình, người đàn ông xét nghiệm ADN và sự thật

Câu chuyện hi hữu được chia sẻ trên trang 163.com của Trung Quốc. Được biết, hai gia đình vốn là hàng xóm thân thiết. Rất trùng hợp, cả hai bà vợ cùng…

Việt Nam hoàn toàn có thể học theo Azerbaijan: Dùng máy bay An-2 đánh S-300

Trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, một loạt các tổ hợp phòng không S-300 hiện đại của Armenia đã bị tiêu diệt. Điều đáng nói…

Khi bản lĩnh của Ai Cập không thắng được sự ranh mãnh của Israel

Để hỗ trợ lực lượng mặt đất của quân đội một số nước Ả Rập, chống lại các cuộc tấn công của máy bay Israel, bao gồm một số máy bay như Mirage F2,…

Trực thăng săn ngầm Ka-28 Việt Nam cùng bom săn ngầm PLAB-250-120

Trực thăng Ka-28 của Việt Nam hiện tại là một trong những loại trực thăng săn ngầm nổi tiếng bậc nhất trong khu vực và trên thế giới. Với…

Tuyển bóng đá Việt Nam có đi tiếp nếu đứng thứ hai bảng G?

Thời điểm này, tuyển Việt Nam có quyền tự quyết trong tay với 17 điểm sau 7 trận. Tuyển UAE bám sát ngay sau với 2 điểm ít hơn. Nếu giành điểm trước…

Báo Nga: Việt Nam là quốc gia đầu tiên quan tâm đến Su-57

Máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo Su-57 của Nga bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2019 và là máy bay chiến đấu hạng nặng duy nhất thuộc thế hệ…

Tổ ấm hạnh phúc của thủ môn Tấn Trường cùng bà xã “quyền lực”

Rạng sáng ngày 12.6, người hâm mộ bóng đá tiếp tục vỡ oà trước chiến thắng của tuyển Việt Nam. Với những phút thi đấu nghẹt thở, cuối cùng tuyển…

Lý giải việc chó quân sự của Mỹ chết như ngả rạ ở Việt Nam

Quân đội Mỹ bắt đầu sử dụng chó nghiệp vụ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Tới khi tham chiến ở Việt Nam, nổ ra, lực lượng này đã mang sang…

Tàu tuần duyên Mỹ loại biên đã sơn quốc kỳ Việt Nam

Tờ My Edmonds News có trụ sở tại bang Washington, Mỹ, hôm qua công bố hình ảnh tàu tuần tra USCGC John Midgett đang chạy thử trên vùng biển gần bờ.…

Hệ thống S-500 của Nga sẽ khiến cho F-22F-35 phải hiện nguyên hình

Trong tất cả các dự án vũ khí mới nhất của Điện Kremlin, tên lửa phòng không S-500 là một trong những câu trả lời trực tiếp và mạnh mẽ nhất của Nga…

F-16V và Su-30SM: Lựa chọn nào phù hợp cho Việt Nam trong tương lai?

Không quân Việt Nam hiện đang sở hữu ba loại máy bay chiến đấu chủ lực là Su-27SK và Su-30MK2 Flanker và tiêm kích tấn công Su-22 đã được hiện đại…

Đội tuyển Việt Nam lọt tốp 90 trên bảng xếp hạng FIFA, hơn Malaysia 68 bậc

Tuyển Việt Nam lên hạng 90 thế giới nhờ việc đánh bại Indonesia và Malaysia. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN) Với thành tích ấn tượng tại vòng loại World…

Trước khi chốt mua Su-57, Algeria từng vận hành MiG-25 cực tốn kém

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết, trong khuôn khổ đàm phán với Bộ Quốc phòng Nga, họ đã đạt được thỏa thuận quan trọng về việc mua máy bay chiến đấu…

Tuyển Việt Nam có nhiều phương án để hạ Indonesia

Đối thủ đầu tiên trong 3 trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 lần này của đội tuyển Việt Nam là Indonesia, đội đang đứng bét bảng nhưng vừa cầm hòa…

Ba lực lượng hải quân mạnh nhất Đông Nam Á

Theo dữ liệu từ trang Military.Wikia mới công bố, lực lượng hải quân có sức mạnh đứng đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay, được cho là Indonesia. Với…

Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng eo nổi múi với loạt trang phục xẻ bạo

Tham gia Miss Universe 2020, Khánh Vân mang theo một loạt trang phục xẻ bạo với điểm nhấn ở vòng eo thon. Những trang phục của Khánh…

Vũ khí duy nhất Mỹ không tháo bỏ khỏi tàu CSB 8021 Việt Nam

Theo thông tin được phía Mỹ đăng tải, tàu CSB 8021 đã được phía Mỹ cải tạo và thử nghiệm xong, bàn giao cho phía Việt Nam và đã xuất phát, lên đường…

Tàu CSB Việt Nam được sơn số hiệu tại Mỹ, chuẩn bị về nước

Tờ My Edmonds News của Mỹ vừa cho đăng tải những hình ảnh mới nhất về tàu tuần duyên John Midgett (WHEC 726), đã được sơn số hiệu và biểu tượng của…

Lương của lính Trung Quốc: Cao chót vót nhưng vẫn thiếu quân

Quân đội Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao các ưu đãi, hạ thấp tiêu chuẩn tuyển quân, để thu hút những trí thức trình độ cao gia nhập quân đội. Tuy…

Tư lệnh Không quân Mỹ: Việt Nam đặt mua máy bay huấn luyện T-6

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông Mỹ đăng tải, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach của nước này cho biết, Việt Nam đã…

Xe tăng Việt Nam đội nắng huấn luyện cho Tank Biathlon 2021

Dưới cái nắng đầu mùa như đổ lửa đầu tháng 6, Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 2 tại Tây Sơn, Bình Định vẫn nhộn nhịp với hàng dàn xe tăng,…

Vòng loại World Cup: Đông Nam Á chia tay giấc mộng lớn, chỉ còn mình tuyển Việt Nam tiến bước

Việt Nam khẳng định vị thế tại "bảng tử thần" Chiến thắng 4-0 trước Indonesia giúp ĐT Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G trước áp lực từ UAE. Giải…

Dàn vũ khí trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam mạnh cỡ nào?

Là lực lượng quân sự, yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó rất nặng nề (tuần tra bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự trên biển; chống…

Lực lượng đặc biệt của Triều Tiên tinh nhuệ như thế nào?

Quân đội Triều Tiên hiện có lực lượng đặc biệt lớn nhất trên thế giới, với số lượng 200.000 nghìn người, gồm cả nam giới và phụ nữ; họ được đào tạo…

Cổ động viên Malaysia: ‘Tuyển Việt Nam vẫn ở đẳng cấp cao hơn’

Trang mạng xã hội với hơn 1,7 triệu lượt theo dõi của CĐV tuyển Malaysia đăng kết quả thua 1-2 trước Việt Nam và đón nhận nhiều phản ứng trái chiều từ…

Nga khoe hệ thống phòng không S-500, Mỹ dọa đáp trả bằng loại tên lửa mới

Lầu Năm Góc đã công bố dự án tên lửa siêu thanh tầm xa (LRHW) vào năm 2018. Vào năm 2019, quá trình phát triển đã bắt đầu, trong đó có 8…

NÓNG: Mỹ khẩn cấp lập cầu không vận tiếp viện vũ khí cho Israel

Ảnh minh họa. Hãng tin Mehrnews cho biết chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III khổng lồ của Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống…

Danh ca khiếm thị hát khai mạc Euro 2020

Theo Telegraph, Andrea Bocelli - giọng ca khiếm thị nổi tiếng người Italy - đã biểu diễn ca khúc Nessun dorma (Đừng để ai ngủ) của Giacomo Puccini tại…

Hậu vệ Malaysia: ‘Tuyển Việt Nam chơi bóng chắc chắn và kỷ luật’

"Tuyển Việt Nam là một tập thể chơi rất chắc chắn và kỷ luật. Hệ thống phòng ngự ấy rất khó bị phá vỡ", La'Vere Corbin-Ong chia sẻ trên New Straits…

Nhận định đội tuyển Việt Nam – Indonesia: Tử huyệt nơi hàng thủ

Đội tuyển Việt Nam đến với 3 trận đấu cuối tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với vị thế đầu bảng G. Sau khi "tọa sơn quan hổ đấu" ở lượt…

Tuyển thủ Văn Hậu cùng đồng đội thư giãn ở bể bơi

Đoàn Văn Hậu chia sẻ khoảnh khắc vui đùa ở bể bơi cùng những người đồng đội thân thiết như Nguyễn Tuấn Anh, Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Lương Xuân…

Bộ ảnh chưa từng hé lộ của Hoa hậu Thu Thủy trước khi qua đời

Mới đây, một stylist đồng thời là người em trong nghề của Hoa hậu Thu Thuỷ đã hé lộ bộ ảnh mà anh từng có cơ hội hợp tác với Hoa hậu Việt Nam 1994…

Tàu cảnh sát biển Việt Nam nguỵ trang, ẩn mình sát vách đá

Hình ảnh tàu cảnh sát biển số hiệu 3003 của Việt Nam đã thể hiện khả năng nguỵ trang trên biển một cách đầy bất ngờ. Nguồn ảnh: VTV1. Theo…

Hoán cải xe tăng T-54/55 thành xe bọc thép chở quân, Israel khiến cả thế giới kinh ngạc

Israel là bậc thầy về việc hoán cải khí tài chiến lợi phẩm thu được từ đối phương, Achzarit là một trong số đó, đây là dòng xe bọc thép chở quân…

Chủ quan, khinh địch, Israel phải trả giá: Dại đột “chọc tổ kiến lửa”

Ảnh minh họa Tình hình chiến sự trong gần tuần qua đã buộc Israel có những lựa chọn ngặt nghèo: hoặc tấn công vào nơi xuất phát rocket…

Nga đã làm gì khiến Trung Quốc không thể sao chép tiêm kích Su-35

Trung Quốc cùng với Ấn Độ là những bạn hàng vũ khí lớn nhất của Nga, tuy vậy việc bán những vũ khí đỉnh cao cho Bắc Kinh vẫn tiềm ẩn những nỗi lo về…

Tin tức cập nhật

Danh ca khiếm thị hát khai mạc Euro 2020

Theo Telegraph, Andrea Bocelli - giọng ca khiếm thị nổi tiếng người Italy - đã biểu diễn ca khúc Nessun dorma (Đừng để ai ngủ) của Giacomo Puccini tại…

Truyền thông Trung Quốc ấm ức việc Nga “cưng” Ấn Độ hơn

Tổng thống Putin từng nói rõ, không một cường quốc ngoài khu vực nào (kể cả Nga), phải đóng bất kỳ vai trò nào, trong việc giảm căng thẳng giữa Ấn…

Tuyển thủ Văn Hậu cùng đồng đội thư giãn ở bể bơi

Đoàn Văn Hậu chia sẻ khoảnh khắc vui đùa ở bể bơi cùng những người đồng đội thân thiết như Nguyễn Tuấn Anh, Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Lương Xuân…

Cổ động viên Malaysia: ‘Tuyển Việt Nam vẫn ở đẳng cấp cao hơn’

Trang mạng xã hội với hơn 1,7 triệu lượt theo dõi của CĐV tuyển Malaysia đăng kết quả thua 1-2 trước Việt Nam và đón nhận nhiều phản ứng trái chiều từ…

Tuyển bóng đá Việt Nam có đi tiếp nếu đứng thứ hai bảng G?

Thời điểm này, tuyển Việt Nam có quyền tự quyết trong tay với 17 điểm sau 7 trận. Tuyển UAE bám sát ngay sau với 2 điểm ít hơn. Nếu giành điểm trước…

Đội tuyển Việt Nam lọt tốp 90 trên bảng xếp hạng FIFA, hơn Malaysia 68 bậc

Tuyển Việt Nam lên hạng 90 thế giới nhờ việc đánh bại Indonesia và Malaysia. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN) Với thành tích ấn tượng tại vòng loại World…

Tổ ấm hạnh phúc của thủ môn Tấn Trường cùng bà xã “quyền lực”

Rạng sáng ngày 12.6, người hâm mộ bóng đá tiếp tục vỡ oà trước chiến thắng của tuyển Việt Nam. Với những phút thi đấu nghẹt thở, cuối cùng tuyển…

Tên lửa Klub: “Thượng phương bảo kiếm” của “chiến binh” tàu ngầm Kilo Việt Nam

Với việc Việt Nam mua 6 tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo của Nga, đã góp phần quan trọng trong việc củng cố khả năng phòng thủ trong chiến lược bảo vệ…

Việt Nam hoàn toàn có thể học theo Azerbaijan: Dùng máy bay An-2 đánh S-300

Trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, một loạt các tổ hợp phòng không S-300 hiện đại của Armenia đã bị tiêu diệt. Điều đáng nói…

Xe tăng Việt Nam đội nắng huấn luyện cho Tank Biathlon 2021

Dưới cái nắng đầu mùa như đổ lửa đầu tháng 6, Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 2 tại Tây Sơn, Bình Định vẫn nhộn nhịp với hàng dàn xe tăng,…