Việt Nam ký hợp đồng 350 triệu USD với Nga, mở đường cho Su-30SM và Su-35

Tổng biên tập Tạp chí Xuất khẩu vũ khí (Nga) Frolov đánh giá đây là tiền đề rất quan trọng, mở đường để Không quân Việt Nam tiếp nhận tiêm kích thế hệ mới như Su-30SM hoặc Su-35.

Chuyên gia Nga: Việt Nam ký hợp đồng 350 triệu USD với Nga, mở đường cho Su-30SM và Su-35
Đoàn cán bộ cấp cao Quân chủng PK-KQ nghiên cứu tiêm kích Su-35 tại Triển lãm MAKS ở Nga.

Tin vui lớn cho Không quân Việt Nam

Cách đây tròn 1 năm, vào tháng 1 năm 2020, các hãng thông tấn Nga và nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin Hà Nội đã ký hợp đồng trị giá 350 triệu USD với Moscow để đặt mua máy bay chiến đấu thế hệ mới do Nga chế tạo.

Hãng thông tấn Vedomosti cho biết, theo hợp đồng phía Nga sẽ sản xuất và chuyển giao cho Việt Nam 12 chiếc máy bay tiêm kích nhẹ kiêm huấn luyện phi công phản lực Yak-130 với tổng giá trị là 350 triệu USD.

TASS – Thông tấn Nhà nước Liên bang Nga cũng vui mừng loan tin và nhấn mạnh Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á. Quân đội Việt Nam hiện đang có trong trang bị nhiều chiến đấu cơ, tàu ngầm, tàu tên lửa hiện đại do Nga chế tạo.

Vedomosti dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, theo điều khoản hợp đồng trị giá 350 triệu USD ký năm 2019, Nga sẽ bán cho Việt Nam ít nhất 12 chiếc Yak-130. Tuy nhiên, lộ trình chuyển giao những chiếc máy bay tiêm kích nhẹ kiêm huấn luyện phi công phản lực thế hệ mới này cho Việt Nam vẫn chưa được xác định.

Đây là dòng máy bay được chế tạo nhằm đào tạo phi công chiến đấu phản lực để bay trên những tiêm kích thế hệ mới. Bên cạnh nhiệm vụ chính là huấn luyện phi công, Yak-130 còn được trang bị vũ khí không đối không, không đối đất bao gồm tên lửa và bom có điều khiển để làm nhiệm vụ tiêm kích phòng không và tấn công mặt đất.

Theo Vedomosti, với hợp đồng này, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 6 đặt mua Yak-130 từ Nga tiếp sau Algeria, Bangladesh, Myanmar, Lào và Belarus.

Ở Đông Nam Á, hiện cả Myanmar và Lào đều đã sở hữu Yak-130, chúng vừa làm nhiệm vụ huấn luyện phi công chiến đấu phản lực, vừa có thể đảm nhiệm vai trò tiêm kích phòng không và cường kích hạng nhé.

Ông Andrei Frolov – Tổng biên tập Tạp chí Xuấn khẩu vũ khí (Nga) nhận định hợp đồng này là tiền đề đặc biệt quan trọng để Không quân Việt Nam mua thêm chiến đấu cơ hiện đại từ Nga, bao gồm cả Su-30SM và Su-35.

Chuyên gia Nga: Việt Nam ký hợp đồng 350 triệu USD với Nga, mở đường cho Su-30SM và Su-35 - Ảnh 2.

Máy bay huấn luyện phản lực Yak-130 do Nga chế tạo.

Tờ Times of Moscow đánh giá lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa Moscow và Hà Nội ngày càng phát triển.

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, hợp đồng mua bán vũ khí đầu tiên đã được ký năm 1994-1995, theo đó Việt Nam đặt hàng tiêm kích Su-27SK một người lái và tiêm kích Su-27UBK 2 người lái dùng cho huấn luyện. Với những máy bay mới này, Không quân Việt Nam đã thành lập đơn vị không quân đầu tiên được trang bị tiêm kích thế hệ 4 hiện đại.

Trong những năm 2000, kim ngạch xuất nhập khẩu vũ khí giữa 2 nước tiếp tục tăng nhanh khi Việt Nam mua thêm 36 tiêm kích Su-30MK2, 2 tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1, nhiếu loại radar, các hệ thống tên lửa bờ Bastion-P, 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9, đóng mới tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 theo giấy phép.

Đáng chú ý, tháng 12 năm 2009, 2 nước đã ký một hợp đồng lớn trị giá tới hơn 4 tỷ USD để chế tạo 6 chiếc tàu ngầm Kilo thuộc dự án 636 Varshavyanka. Năm 2017, Việt Nam đặt mua 64 xe tăng T-90 hiện đại. Những hợp đồng mua sắm lớn đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí là khách hàng lớn thứ 5 mua vũ khí Nga.

Mặc dù gần đây giữa Hà Nội và Moscow chưa có thêm hợp đồng lớn nào, tuy nhiên, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm những thương vụ mua sắm vũ khí mới do nhu cầu hiện đại hóa quân đội nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam.

Mở đường cho Su-30SM và Su-35 về Việt Nam

Ông Andrei Frolov – Tổng biên tập Tạp chí Xuấn khẩu vũ khí (Nga) nhận định Yak-130 mà Việt Nam đặt mua sẽ thay thế và đồng thời là sự bổ sung hoàn hảo cho những máy bay huấn luyện phản lực L-39.

Ông nhấn mạnh: “Về lý tuyết, Việt Nam có thể lựa chọn một số loại máy bay huấn luyện phản lực khác, tuy nhiên việc Yak-130 lọt vào mắt xanh của Hà Nội là do tính năng kỹ chiến thuật hoàn hảo trong khi giá cả lại rất cạnh tranh… Thêm vào đó, việc mua Yak-130 mở đường cho các máy bay tiêm kích Su-30SM và Su-35 của Nga có cơ hội đến với Không quân Việt Nam”.

Chuyên gia Nga: Việt Nam ký hợp đồng 350 triệu USD với Nga, mở đường cho Su-30SM và Su-35 - Ảnh 4.

Trong tương lai, Không quân Việt Nam có thể sẽ mua thêm tiêm kích Su-35 (trên) và/hoặc Su-30SM (dưới).

Việc Việt Nam lựa chọn máy bay tiêm kích nhẹ kiêm huấn luyện phản lực từ Nga là điều không có gì bất ngờ bởi lẽ dòng máy bay này đáp ứng hoàn hảo mọi tiêu chí:

Thứ nhất, Yak-130 phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay Không quân Việt Nam đang sở hữu tiêm kích Su-27 và Su-30MK2 do Nga chế tạo, nếu sử dụng dòng máy bay huấn luyện có cùng xuất xứ mang nhiều điểm tương đồng sẽ hết sức thuận lợi, giúp rút ngắn được thời gian đào tạo phi công, tiết kiệm được nhiều kinh phí.

Hiện Yak-130 được Không quân Nga coi là loại máy bay xương sống của các trường đào tạo phi công chiến đấu và sau đó là chuyển loại lên những dòng tiêm kích đời cao hơn như MiG-29, MiG-35, Su-30, Su-34, Su-35,… và cả tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân nữa.

Thứ hai, một mũi tên trúng nhiều đích. Yak-130 có thể đảm nhiệm tới 80% khoa mục huấn luyện của phi công tiêm kích trên các máy bay chiến đấu phản lực siêu âm và nó chính là một bản sao của các máy bay chiến đấu thế hệ 4 và thế hệ 5 của của Nga.

Do vậy, nếu trong tương lai, Việt Nam mua thêm các dòng tiêm kích hiện đại hơn từ Nga thì Yak-130 đương nhiên là lựa chọn tốt nhất để đào tạo những phi công sử dụng chúng.

Ngoài ra, khi cần, Yak-130 có thể đảm nhiệm vai trò là máy bay tiêm kích đa năng hạng nhẹ do nó được trang bị radar và hệ thống điện tử hàng không để sử dụng tên lửa có điều khiển Vikhr, tên lửa không đối không R-73 và tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser cũng như bom có điều khiển KAB-500Kr.

Chuyên gia Nga: Việt Nam ký hợp đồng 350 triệu USD với Nga, mở đường cho Su-30SM và Su-35 - Ảnh 5.

Những chiếc Yak-130 đầu tiên của Không quân Việt Nam sắp được xuất xưởng. Ảnh: Izvestia.

Thứ ba, giá hợp lý. Căn cứ vào các hợp đồng mà Nga đã ký với khách hàng nước ngoài thì hiện nay đơn giá của Yak-130 rơi vào khoảng 15 triệu USD/chiếc, cũng có thể cao hơn tùy theo option của đối tác về các vũ khí/khi tài đi kèm cũng như công tác bảo dưỡng, sửa chữa cung cấp phụ tùng,…

Trong khi đó, “người anh em” trực hệ của Yak-130 là Alenia Aermacchi M-346 Master do Italia sản xuất có giá trên 20 triệu USD/chiếc. Một đối thủ khác là KAI T-50 Golden Eagle tới từ Hàn Quốc có giá không dưới 25 triệu USD/chiếc. Còn dòng Hongdu L-15 của Trung Quốc vốn đã kém hơn về tiếng tăm và độ tin cậy thì giá lại ngang ngửa với Yak-130.

Đó là chưa kể nếu mua máy bay phương Tây, Việt Nam còn phải chi thêm rất nhiều để mua những vũ khí, trang bị đi kèm nhằm đảm bảo hoạt động của máy bay mới. Còn với Yak-130, ta có thể tận dụng được nhiều thứ sẵn có mà không phải mua bổ sung gì đáng kể.

Theo thông tin mà truyền thông Nga mới công bố gần đây thì những chiếc Yak-130 đầu tiên chế tạo theo hợp đồng với Việt Nam đã thành hình trên dây chuyền sản xuất tại Nhà máy chế tạo hàng không Komsomolsk-on-Amur (KnAAZ).

Chỉ vài tháng nữa thôi là chúng có thể được hoàn thành và bay thử, trước khi bàn giao cho Không quân Việt Nam.

Hy vọng, những chiếc Yak-130 sẽ là tiền đề để Không quân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại, đào tạo những phi công xuất sắc bay trên tiêm kích Su-30SM và Su-35 hoặc thậm chí là cả tiêm kích tàng hình Su-57 trong tương lai.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 

Thông tin đáng chú ý

Kỹ thuật bắn điểm xạ làm nên thương hiệu trong Chiến tranh Việt Nam

Kỹ thuật bắn điểm xạ hai viên một của AK-47, được Việt Nam áp dụng trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng ít người hiểu được bí mật của tuyệt kỹ này. Trong…

Chiến tranh hạt nhân Mỹ – Nga: Bên nào sẽ có lợi thế hơn?

Trên phương diện vũ khí kỹ thuật cao và vũ khí hạt nhân, Quân đội Nga lại vượt qua Mỹ rất nhiều. Nga nắm giữ nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại như…

Máy bay huấn luyện L-39NG: Soi khoang lái xịn và sức mạnh chiến đấu

Máy bay huấn luyện L-39NG do Cộng hòa Séc phát triển và sản xuất hiện đang được coi là loại huấn luyện cơ ưu việt, hiện đại bậc nhất thế giới. Sự…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Chiến đấu cơ Su-35S Nga và F-15EX Mỹ một chọi một: Bên nào sẽ thắng?

Giới phân tích cho rằng với căng thẳng ngày càng lên cao giữa Mỹ và những đối thủ tiềm tàng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh nhằm giành ưu thế…

Xác minh tin Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

"Chúng tôi sẽ xác minh thông tin", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 4/2 khi được hỏi về việc Trung Quốc…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…

Chiêm ngưỡng những đường biên giới kỳ lạ nhất quả đất

Zambia - Zimbabwe - Botswana - Namibia: Một trong những biên giới thú vị nhất là sông Zambezi, nơi tạo ra biên giới tự nhiên giữa Zambia và…

Báo Nga gợi ý cấu hình vũ khí của thiết giáp BTR-60 của Việt Nam

Theo RG, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn tiếp tục vận hành thiết giáp BTR-60PB, loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp này được tiếp nhận…

Iran không cần T-90 của Nga vì có bản sao gần như y hệt

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Karrar của Iran, về cơ bản là một bản sao của chiếc xe tăng T-90S do Nga thiết kế và được Iran cho là “tiên tiến…

“Con tàu xấu xí nhất Thế giới” của Nga rời bến khiến Mỹ lạnh gáy

Ngày 21 tháng 12 năm 2020, "bệ băng tự hành" LSP North Pole thuộc dự án 00903 (hay đội khi còn được gọi là tàu kháng băng tự hành) của Nga đã…

Báo Nga tiếc nuối việc Việt Nam tháo tên lửa Uran-E khỏi tàu Pohang

Theo trang "Đánh giá quân sự" của Nga, giới chức quốc phòng của quân đội Việt Nam hy vọng sẽ gia tăng nghiêm túc sức mạnh tấn công của hạm đội bằng…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Trận chiến “Đồi thịt băm”: Việt Nam đã dạy cho Mỹ một bài học nhớ đời

Từ ngày 10 - 20/5/1969, quân đội Mỹ mở cuộc tấn công vào núi A Bia, thuộc huyện A Lưới, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân giải…

Xe tăng khủng của Trung Quốc kéo sát tới Ấn Độ, chuẩn bị cho mùa xuân

Một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc (PLA), đóng quân tại khu vực cao nguyên, được bàn giao lô xe tăng hạng…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

Lý do khiến Không quân Mỹ thua thảm bại trong Chiến tranh Việt Nam

Đầu tiên là yếu tố địa lý, đường biên giới trên bộ của miền Nam Việt Nam dài 1.700km, phía Bắc khu phi quân sự tiếp giáp với Bắc Việt Nam, phía Tây…

Những trận đánh vang dội làm nên thương hiệu của đặc công Việt Nam

Chiến công 5 đặc công Việt Nam phá cả kho bom: Tháng 3/1975, Đoàn 113 nhận lệnh đánh vào phía Đông sân bay Biên Hòa, phá hủy kho bom Bình Ý và hướng…

Nữ quân nhân Armenia với vẻ đẹp khiến đối phương ‘buông súng quy hàng’

Theo các thống kê mới nhất, quân đội Armenia hiện tại đang duy trì quân số thường trực chỉ khoảng 51.000 quân, trong đó lực lượng lục quân chiếm hơn…

Tàu chiến Mỹ lần đầu áp sát Hoàng Sa thời Biden

"USS John S. McCain thực thi quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết…

Mãn nhãn với bức ảnh biên đội 04 chiếc tiêm kích – bom Su-22 Việt Nam

Dàn tiêm kích - bom Su-22 của Không quân Việt Nam với bốn chiếc cùng xuất kích và bay theo đội hình vừa được đăng tải trên sóng truyền hình Quốc…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Không quân Mỹ gọi thầu về việc cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Máy bay tuabin cánh quạt T-6A Texan II được Không quân Mỹ sử dụng trong đào tạo phi công cơ bản Cung cấp 3 máy bay động cơ…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Trận đấu xe tăng lớn nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam

Cửa Việt là trận phản kích của Quân giải phóng (QGP) trong Chiến tranh Việt Nam, chống lại cuộc hành quân mang tên Tango City của quân đội Mỹ, nhằm…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Tướng Mỹ không thể kết nối với quân đội Myanmar

Một quan chức Mỹ ngày 2/2 cho biết đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cố gắng liên lạc theo yêu cầu của Nhà Trắng…

Bí mật kinh hoàng về nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân Liên Xô

Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô đã sử dụng Biển Kara hoang vắng làm bãi rác thải hạt nhân. Hàng nghìn tấn vật liệu hạt nhân, gấp 6,5 bức xạ tại…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Mỹ bán xe bộ binh đa năng Humvee “hàng bãi”, Việt Nam có nên quan tâm?

Những chiếc xe địa hình quân sự Humvee của quân đội Mỹ, chắc chắn được quân đội nước ngoài ưa thích - đặc biệt là khi chúng nằm trong diện "miễn phí".…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Tin tức cập nhật

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…