Để đánh giá một đứa trẻ có thông minh hay không, bố mẹ không nên chỉ dựa vào bài test IQ hay kết quả học tập trên lớp.

Điểm số trên lớp không phải yếu tố quyết định, sở hữu 2 điều dưới đây mới chứng tỏ con bạn là đứa trẻ thông minh

Nhiều phụ huynh thường dựa vào các bài test IQ để đánh giá con thông minh đến đâu. Thực tế kết quả IQ chỉ nên được coi là một tư liệu để tham khảo .

Bởi trí thông minh của trẻ có thể phát triển và hoàn thiện theo thời gian và kết quả của một lần test IQ không thể lấy làm khuôn mẫu đánh giá năng lực, tài năng.

Theo đó, sự thông minh của trẻ thường bộc lộ ra ngoài theo 2 kiểu: Thành tích học tập tốt và có năng khiếu làm “thủ lĩnh” trong nhóm bạn bè.

Yếu tố “thủ lĩnh” thường thể hiện sự thích ứng xã hội mạnh mẽ của con trẻ, bao gồm năng lực cạnh tranh, kỹ năng giao tiếp, ứng biến, hợp tác, điều phối,… Kiểu thông minh này lại gọi là “trí thông minh đa nguyên”. Nó giúp ích trẻ rất nhiều trong việc thích ứng với xã hội khi trưởng thành.

Điểm số trên lớp không phải yếu tố quyết định, sở hữu 2 điều dưới đây mới chứng tỏ con bạn là đứa trẻ thông minh - Ảnh 1.

Các nhà tâm lý học Mỹ cho biết nếu chỉ lấy sự cao thấp của thành tích học tập để tuyển chọn trẻ em ưu tú thì sẽ có tới 70% những đứa trẻ sở hữu năng lực độc đáo không được lựa chọn.

Thay vì chỉ nhấn mạnh vào kết quả học tập, bố mẹ cần chú trọng bồi dưỡng “trí thông minh đa nguyên” cho con. Để đánh giá một đứa trẻ có thông minh hay không, bố mẹ không nên dựa vào IQ mà nên xét trên hai khả năng tư duy sau.

1. Khả năng tư duy linh hoạt

Linh hoạt là sự ứng biến nhanh chóng, điều chỉnh kịp thời về mặt tinh thần và thể chất để dễ dàng thích nghi với bất cứ hoàn cảnh nào. Tính linh hoạt thể hiện qua khả năng quan sát, tìm hiểu, phân tích và đánh giá chính xác các tình huống xảy ra, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý đúng đắn và không bị ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Khả năng suy nghĩ linh hoạt thường bộc lộ khi trẻ phải đối mặt và giải quyết vấn đề. Chẳng hạn một cậu bé 4 tuổi không may đem quả bóng đá vào hốc cây. Nhưng hốc cây ấy khá sâu, cậu không thể nào với được quả bóng.

Rất nhanh sau đó, cậu bé ấy nghĩ ra cách đổ nước vào hốc cây khiến quả bóng từ từ nổi lên và nhanh chóng lấy được nó.

Điểm số trên lớp không phải yếu tố quyết định, sở hữu 2 điều dưới đây mới chứng tỏ con bạn là đứa trẻ thông minh - Ảnh 2.

Ví dụ này cho thấy cậu bé có suy nghĩ linh hoạt bởi chỉ trong một thời gian đã nghĩ ra cách giải quyết vấn đề. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cậu bé có trí thông minh hơn người.

Suy nghĩ linh hoạt có thể được phát triển thông qua nhiều hình thức đào tạo. Mấu chốt là bố mẹ phải giúp con hình thành lối suy nghĩ tích cực và thói quen thích suy luận, tìm tòi. Để làm được điều này, bố mẹ hãy tích cực cho con chơi các trò chơi, câu đố suy luận.

Khi con gặp khó khăn, bố mẹ không nên giúp đỡ vội mà khuyến khích con suy nghĩ, tìm ra giải pháp cho vấn đề.

2. Khả năng tư duy phân kỳ

Tư duy phân kỳ, hay tư duy sáng tạo là một quá trình hay phương pháp tư duy được sử dụng để tạo ra những ý tượng sáng tạo bằng cách khám phá nhiều giải pháp khả thi. Tư duy phân kỳ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển trí thông minh.

Để hiểu hơn về tư duy phân kỳ, ta có thể nhìn vào ví dụ sau: Một đúa trẻ 5 tuổi có thể kể ra hơn 30 công dụng của vải và 50 công dụng của nước trong một thời gian ngắn được coi là có tư duy phân kỳ tốt.

Điểm số trên lớp không phải yếu tố quyết định, sở hữu 2 điều dưới đây mới chứng tỏ con bạn là đứa trẻ thông minh - Ảnh 3.

Hình thức tư duy này là một trong những biểu hiện của trí tưởng tượng phong phú. Bởi tưởng tượng là cả một quá trình, trong đó có sự liên tưởng giữa những điểm tương đồng và bất đồng của sự việc.

Để rèn luyện lối tư duy này, bố mẹ có thể để con luyện giải bài tập hay giải quyết 1 vấn đề nào đó theo nhiều cách khác nhau.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…