Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để “thuần hóa” sông Dương Tử?

Trung Quốc đổ gần 30 tỉ USD, di dời hơn 1 triệu người để xây dựng đập Tam Hiệp, nuôi hy vọng bảo vệ các cộng đồng ở hạ lưu sông Dương Tử khỏi "cơn lũ trăm năm có một".

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để "thuần hóa" sông Dương Tử?
Đập Tam Hiệp. Ảnh: REX

Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất từng được xây dựng.

Khi được khởi công năm 1994, đập Tam Hiệp được thiết kế không chỉ để sản xuất điện năng phục vụ tốc độ tăng trưởng phi mã của Trung Quốc mà còn nhằm “thuần hóa” con sông dài nhất nước này, bảo vệ hàng triệu dân khỏi lũ lụt và như một biểu tượng của năng lực kỹ thuật công nghiệp – trở thành niềm tự hào của đất nước.

Thế nhưng có vẻ mọi chuyện không diễn tiến theo hướng này.

Lấy trứng chọi đá

Đập Tam hiệp là một công trình đáng kinh ngạc.

Đây là một trong số ít công trình nhân tạo trên Trái đất có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ ngoài không gian, theo NASA. Được hoàn thành vào năm 2006, đập nước cao 181m và trải dài hơn 2,3km ngang sông Dương Tử.

Cùng với đập Tam Hiệp là nhà máy thủy điện với công suất 22.500 MW, gấp hơn 3 lần công suất của đập Grand Coulee lớn nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, theo đề xuất năm 1992 của chính phủ Trung Quốc, lý do hàng đầu cho dự án này không phải là sản xuất điện năng, mà là ngăn lũ lụt.

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để thuần hóa sông Dương Tử? - Ảnh 1.
Ảnh: Wang Gang/Xinhua/Getty images

Tam Hiệp hoạt động như sau:

Đập nước nằm trên khu vực thượng lưu sông Dương Tử và giúp ngăn lũ về hạ nguồn bằng cách giữ lại lượng nước mưa trong hồ chứa khổng lồ, rồi kiểm soát mức độ xả dòng nước đó thông qua các cửa cống.

Vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 5, mực nước của hồ chứa được giữ ở tối đa 175m để tối ưu hóa việc sản xuất điện năng. Trước khi mùa mưa đến vào tháng 6, mực nước sẽ dần được hạ xuống 145m để chừa chỗ chứa cho đợt nước sắp tới.

Hạ mực nước như vậy sẽ tạo ra chỗ trống cho khoảng 22 tỉ mét khối nước – tương đương sức chứa của gần 9 triệu hồ bơi cỡ dùng trong Olympic. Tuy nhiên điều đó chẳng là gì so với lượng nước lũ có thể chảy xuống đập trong những năm mưa bão nặng nề, nhà địa chất Trung Quốc Fan Xiao cho hay.

Khi xảy ra cơn lũ “trăm năm có một”, hơn 244 tỉ mét khối nước – gấp đôi thể tích của Biển Chết – có thể chảy qua đập Tam Hiệp trong 2 tháng, theo tính toán của ông Fan. Như vậy, khả năng trữ nước của hồ chứa chỉ có thể đáp ứng khoảng 9% lượng nước ấy.

“Việc này giống như dùng một chiếc chén nhỏ để hứng một chậu nước to. Xét về khả năng kiểm soát lũ lụt thì cái giá của con đập vượt quá những gì nó đem lại”, ông Fan nói.

Ngoài ra, đập Tam Hiệp cũng không giữ nước được lâu, bởi nó còn phải chừa chỗ cho những đợt mưa mới, và trong mùa lũ thì các cơn mưa rào liên tục đến nhanh.

Tháng trước, 3 đợt lũ đã tràn qua đập Tam Hiệp. Đập đã nhiều lần mở cửa xả lũ từ cuối tháng 6. Một số người chỉ trích rằng việc này khiến tình trạng lũ ở hạ nguồn trở nên trầm trọng hơn.

Công ty vận hành đập Tam Hiệp đã lên tiếng phủ nhận và chia sẻ với Hoàn Cầu rằng, đập nước giúp trì hoãn và làm chậm dòng lũ đổ về hạ nguồn. Cơ quan này cho hay, đập nước đã chặn được 18,2 tỉ mét khối nước lũ.

Chính quyền Trung Quốc cũng khẳng định, đập Tam Hiệp đã thành công trong “vai trò cốt yếu” của mình. Đó là ngăn dòng nước lũ.

Thế nhưng hồ Bà Dương tại Giang Tây vẫn ghi nhận mực nước ở mức cao nhất lịch sử – vượt qua cả kỷ lục trước đó do trận lũ thảm kịch năm 1998 gây ra.

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để thuần hóa sông Dương Tử? - Ảnh 3.
Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: AP

David Shankman, giáo sư tại Đại học Alabama nhận định: Mực nước cao kỷ lục cho thấy đập Tam Hiệp không thể ngăn cản các đợt lũ lớn. “Đó là một nhận định thực tế”, ông nói, “Đập nước này đã hoạt động hoàn chỉnh trong nhiều năm, và giờ chúng ta lại ghi nhận mực nước cao nhất”.

Ông Shankman cho biết thêm, nhiều nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài phát hiện ra rằng hồ chứa của đập Tam Hiệp quá nhỏ để giảm đáng kể lượng nước xả xuống hạ nguồn trong những đợt lũ nghiêm trọng, mặc dù nó có tác dụng trong những năm bình thường.

Miroslav Marence, phó giáo sư tại Viện IHE Delft (Hà Lan), đánh giá: Bài toán không nằm ở thiết kế của đập nước mà là kỳ vọng rằng nó có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề lũ lụt trên sông Dương Tử.

“Đó là chuyện bất khả thi chỉ với một con đập”, ông nói.

Chẳng hạn, đập Tam Hiệp có thể giảm được cường độ lũ từ thượng nguồn ở một mức độ nhất định, nhưng nó hoàn toàn không thể ngăn lũ gây ra do mưa lớn ở trung và hạ lưu của Dương Tử hoặc các nhánh sông ở lưu vực.

Và đó là một phần của vấn đề: Nhiều trận lũ ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc trong mùa hè này là do mưa lớn ở hạ nguồn – lượng nước không hề đi qua đập Tam Hiệp.

Đập nước gây tranh cãi

Tổng thể dự án trị giá khoảng 28.6 tỉ USD, mất gần 2 thập kỷ để xây dựng. Và ngoài ra, một trong những vấn đề gây tranh cãi ở dự án này là chi phí khổng lồ cho người dân vốn đã sinh sống nhiều thế kỷ bên bờ sông Dương Tử. Để có chỗ cho hồ chứa khổng lồ của đập nước, khoảng 1,4 triệu người đã phải di dời.

Số người phải di dời do xây dựng đập Tam Hiệp nhiều hơn số người phải di dời do xây dựng 3 đập nước lớn nhất trước đó gộp lại. Hai thành phố, 114 thị trấn và 1.680 ngôi làng dọc bờ sông đã phải nhường chỗ cho hồ chứa.

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để thuần hóa sông Dương Tử? - Ảnh 4.
Xây dựng đập Tam Hiệp. Ảnh: Avalon/Construction Photography/Alamy

Đập Tam Hiệp còn gây ảnh hưởng lớn tới địa chất. Một số quan chức và chuyên gia Trung Quốc đã thừa nhận trong 1 diễn đàn năm 2007 rằng, đập Tam Hiệp đã gây ra hàng loạt vấn đề về sinh thái, thường xuyên làm sạt lở đất – Tân Hoa Xã đưa tin vào thời điểm đó.

“Trọng lượng nước khổng lồ phía sau đập Tam Hiệp đã bắt đầu làm xói mòn bờ sông Dương Tử ở nhiều nơi, cùng với tình trạng mực nước dao động thường xuyên, gây ra hàng loạt vụ sạt lở đất”, Tân Hoa Xã dẫn nguồn chuyên gia Trung Quốc cho hay.

Thảm họa đầu tiên xảy đến năm 2003, một thời gian ngắn sau khi hồ chứa bắt đầu trữ đầy nước lần đầu tiên. Khi lượng nước đạt 135m, tình trạng lở đất bắt đầu xảy ra. Vài tuần sau, trên một nhánh sông của Tam Hiệp, một mảng núi lớn tách ra và trượt xuống dòng sông, khiến 24 người thiệt mạng, phá hủy 346 ngôi nhà, làm hơn 20 chiếc thuyền bị lật.

Đập Tam Hiệp cũng bị đổ trách nhiệm cho tình trạng động đất gia tăng ở khu vực. Các nhà khoa học lập luận rằng, trọng lượng của hồ chứa và tình trạng nước thấm xuống lớp đá bên dưới có thể gây động đất tại nhiều khu vực vốn đã chịu mức độ ứng suất kiến tạo đáng kể.

Tất cả những vấn đề ấy đặt ra câu hỏi: Liệu cái giá để trả cho việc xây dựng đập Tam Hiệp có đáng không?

Mặc dù chính quyền cam kết rằng, đập nước sẽ có thể bảo vệ các cộng đồng sinh sống quanh khu vực hạ lưu khỏi “cơn lũ trăm năm có một” nhưng mức độ hiệu quả thì vẫn còn là điều đáng băn khoăn.

Những nghi ngờ này lại nổi lên gần đây, khi lưu vực sông Dương Tử chứng kiến lượng mưa trung bình lớn nhất trong gần 60 năm kể từ tháng 6, khiến con sông và các phụ lưu bị tràn. Hơn 158 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, khoảng 3,67 triệu dân phải di tản, 54,8 người bị ảnh hưởng. Thiệt hại kinh tế ở vào khoảng 20,5 tỉ USD.

Trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu dự kiến sẽ gây ra nhiều trận lũ thường xuyên và nghiêm trọng hơn, một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ buộc phải tìm kiếm những giải pháp mới cho thế hệ mai sau.

(*) Trên đây là phần lược dịch bài phân tích đăng tải trên CNN

Theo Tri thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Ấn Độ có thể bán tên lửa phòng không Akash cho Việt Nam

Sau khi thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi thông qua quyết định cho phép xuất khẩu các tên lửa đất đối không Akash tiên tiến do nước này tự chế tạo…

J-20 của Trung Quốc cần cải biên gì để hoạt động trên tàu sân bay?

Máy bay tiêm kích J-20 của Trung Quốc hiện đang được coi là một trong số ít ỏi những mẫu tiêm kích thế hệ năm "có triển vọng" trên thế giới hiện…

Washington “thất thủ”, Mỹ cất cánh máy bay Ngày Tận Thế

Theo thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải, ngay sau khi đám đông người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội, máy bay Ngày Tận Thế của Mỹ đã được…

Toàn cảnh vụ bạo loạn ở Điện Capitol trong “ngày định đoạt”

Hôm 6/1, hàng trăm người tham gia một cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) gây hỗn loạn.…

Trực thăng UH-1A và chiến thuật Trực thăng vận của Mỹ ở chiến trường Việt Nam

Trực thăng HU, là viết tắt chữ Huey, là trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, theo yêu cầu của quân đội Mỹ từ năm 1952; sau đổi…

6.000 chiến sĩ công an, quân đội xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng

Buổi lễ xuất quân diễn ra sáng 10-1, trước cửa sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Trong buổi lễ này, các lực lượng đã duyệt đội ngũ, diễu hành…

Mở đầu 2021: Quân đội Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Tây Tạng

Ngay trong những ngày đầu năm 2021, Quân đội Trung Quốc đã tập trung quy mô lớn các loại trang bị, vũ khí hiện đại cùng binh lính lên Tây Tạng tiến…

Quân đội Nga muốn biến S-70 Okhotnik thành “sát thủ diệt UAV tấn công”

Tính năng mới trên chiếc UAV S-70 Okhotnik của Nga đã gây ra một cuộc tranh luận đặc biệt giữa các chuyên gia và độc giả bình thường quan tâm đến…

Vệ binh quốc gia Mỹ liệu có đủ khả năng để đối phó người biểu tình?

Về mặt lý thuyết, Mỹ hiện đang có khoảng nửa triệu quân Vệ binh Quốc gia. Với quân số lớn tới như vậy, lực lượng này hoàn toàn có thể đối phó với…

Soi cận cảnh tàu chiến Trung Quốc xuất khẩu nhiều nhất lịch sử

Với tư cách là một cường quốc hải quân mới nổi, việc Hải quân Trung Quốc xuất khẩu được tới sáu tàu chiến trong quá khứ khiến không ít người phải…

Không quân Nga lần đầu lộ diện máy bay ném bom thay thế Tu-95 và Tu-160

Những hình ảnh đầu tiên về nguyên mẫu máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA của Nga đã lộ diện. Dù chỉ dưới dạng mô hình, mẫu thiết kế này đã cho thấy…

Việt Nam nên nhập biên máy bay Il-76 Nga làm vận tải cơ chiến lược?

Trong biên chế của Không quân Việt Nam hiện tại đang thiếu trầm trọng một loại vận tải cơ chiến lược và có vẻ như Il-76 sẽ là ứng cử viên sáng giá…

Nhật Bản triển khai tên lửa có tầm bắn tới Bắc Kinh, Trung Quốc nóng mặt

Theo thông tin từ tờ Japan’s Sankei Shimbun ngày 29/12, Nhật Bản đang phát triển một loại tên lửa chống hạm mới, có tầm bắn khoảng 2.000 km. Đồng…

Ảnh hiếm về một Hàn Quốc luôn cảnh giác, sẵn sàng cho chiến tranh

Về mặt lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn chưa hề hòa bình mà chỉ ngừng bắn, hai bên có thể tấn công nhau bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.…

Quân đội Ấn Độ bắt giữ binh sĩ Trung Quốc tại điểm nóng biên giới

Đây là vụ bắt giữ quân nhân thứ hai tại điểm nóng biên giới Ấn - Trung kể từ sau đợt giao tranh làm ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng vào tháng…

Vì sao phương Tây tin rằng NATO sẽ thua trong trận không chiến tại Kaliningrad?

Kịch bản về cuộc chiến trên bầu trời Kaliningrad giữa không quân Nga và NATO xảy ra sau khi tình hình bán đảo Crimea bùng phát căng thẳng đã được…

Cơ hội “ngàn năm có một không hai” khi Việt Nam tập trận chung với Nga

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trong năm 2021, Lục quân Nga sẽ tham gia 9 cuộc diễn tập quân sự quốc tế với các nước Algeria, Ấn Độ, Pakistan,…

Nhiệt độ nước Nga xuống sâu, mỳ và trứng còn… hoá đá

Bức ảnh được chụp tại Novosibirsk - thủ phủ vùng Siberia (cách Moscow 3.389 km). Trong cái lạnh âm 40 độ C, việc để bát mỳ gói và quả trứng ở ngoài…

Dàn chiến đấu cơ “quốc bảo” mang lại sức mạnh cho Không quân Singapore

Không quân Singapore hiện tại được đánh giá là lực lượng có nhiều tiêm kích chiến đấu đa năng bậc nhất Đông Nam Á với tổng cộng 100 tiêm kích các…

Kho vũ khí mới của Triều Tiên năm vừa qua có gì khiến Mỹ lo lắng

Kết quả hiện đại hóa của Quân đội Triều Tiên thể hiện ở ngay bộ quân phục với hoa văn ngụy trang mới, mũ bảo hiểm và áo chống đạn cùng thiết bị có…

Báo Nga: Mỹ quá sợ tên lửa Zircon nên quyết giảm bớt tàu sân bay

Truyền thông Nga khẳng định, sự xuất hiện của tên lửa chống hạm Zircon là một trong những nguyên nhân chính khiến Mỹ tính đến chuyện giảm bớt số…

Bị chê khó hiểu, MV mới của Sơn Tùng M-TP vẫn dẫn đầu top trending YouTube

MV 'Chúng ta của hiện tại' là sản phẩm âm nhạc thứ 2 của Sơn Tùng M-TP trong năm 2020 ẢNH: CẮT TỪ CLIP MV Chúng ta của hiện…

Đi “ăn cắp” công nghệ quân sự, Trung Quốc vấp ‘hòn đá tảng”

Tiêm kích J-11 của Trung Quốc "sao chép" từ Su-27 của Nga. Ảnh minh họa. Công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ bị tin tặc tấn công Năm…

Lý do Mỹ phá hủy toàn bộ tiêm kích F-14, quyết không bán cho bất cứ ai

. Dàn tiêm kích F-14 Tomcat từng là chủ lực của không quân và không quân Hải quân Mỹ trong quá khứ. Ra đời từ năm 1970 của thế kỷ trước, các…

Chiến trường Trung Đông hoang tàn trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất

Bị kiệt quệ trong cuộc chiến kéo dài 8 năm chống lại Iran, Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã quyết định xâm lược quốc gia láng giềng giàu…

Việt Nam ký hợp đồng 350 triệu USD với Nga, mở đường cho Su-30SM và Su-35

Đoàn cán bộ cấp cao Quân chủng PK-KQ nghiên cứu tiêm kích Su-35 tại Triển lãm MAKS ở Nga.   Tin vui lớn cho Không quân Việt Nam…

Xe tăng T-55 Việt Nam cần thêm gì để có thể phóng được tên lửa?

Từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Liên Xô đã bắt đầu phát triển tên lửa 9M117 Bastion. Loại tên lửa chống tăng này được thiết kế để có thể phóng…

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km

Theo truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này đã tổ chức một cuộc tập trận vào hôm thứ 7 ngày 16/1 vừa qua với…

Lộ quốc gia chơi lớn, mua cùng lúc cả S-400 và Pantsir từ Nga

"Chúng tôi đang tiếp tục công việc trước khi ký hợp đồng với Nga để trang bị cho các sư đoàn của lực lượng tên lửa phòng không các tổ hợp tên lửa…

Trung Đông nín thở: Một năm ngày tướng Soleimani bị ám sát

Cách đây tròn một năm, vào ngày 3/01/2020, máy bay không người lái của Mỹ đã ám sát Tướng Soleimani, Tư lệnh lực lượng tình báo của Iran tại sân bay…

Ảnh hiếm về tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam vượt bức tường âm thanh

Các tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam có tốc độ tối đa Mach 2 - nhanh hơn cả tốc độ tối đa của tiêm kích F-35 do Mỹ sở hữu, vốn chỉ có tốc…

Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu Nga ở Libya: Ai là kẻ đi săn, ai là con mồi?

Hồi tháng 8 vừa qua, tại Libya đã xuất hiện những chiếc tiêm kích MiG-29 "của Nga", đã tiến hành không kích khá nhiều vị trí của quân đội Chính phủ…

Ukraine nhập biên loại máy bay Việt Nam cho về hưu từ lâu

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông Ukraine đăng tải, lực lượng hải quân của nước này vừa có buổi lễ long trọng để đưa máy bay An-2 quay…

Điện Biên Phủ trên không: Việt Nam phóng bao nhiêu tên lửa SAM-2?

Lúc 19 giờ 10 phút ngày 18/12/1972, Đại đội radar 16 phát hiện nhiễu B-52, tiếp đó, 19 giờ 15 phút, Đại đội ra đa 45 phát hiện B-52 và kịp thời báo…

Mẫu xe thiết giáp vận tải hạng nhẹ do Việt Nam tự chế tạo

Trong thời gian qua, ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc khiến giới quan sát quốc tế lẫn người quan tâm quân sự…

Tiêm kích MiG-21 Không quân Việt Nam đối đầu B-52 Mỹ

Ngày 17/12/1972, Tổng thống Mỹ đương nhiệm lúc đó là Richard Nixon đã chính thức ra lệnh mở chiến dịch Linebacker II nhằm thực hiện một cuộc tấn…

30 máy bay F-35, F-16 Không quân Mỹ “dàn trận” sẵn sàng xuất kích: Chuyện gì đang xảy ra?

Trong cùng một ngày khi Không quân Mỹ chính thức biên chế phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II thứ hai tại Căn cứ Không quân…

MiG-21 của phi công Phạm Tuân đã vượt mặt F-4 để hạ B-52 ra sao?

Trong chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” - từ tối 18/12/1972 đến ngày 29/12/1972, đến ngày 27/12/1972, tất cả các phương…

Iraq duyệt binh khủng kỷ niệm 100 năm thành lập quân đội

Hôm 6/1 vừa rồi, Iraq đã tiến hành cuộc duyệt binh quy mô cực lớn nhằm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập quân đội nước này. Nguồn ảnh: Sina. Quân…

Xem lính xe tăng Việt Nam “nấu lẩu” ngay trên T-55

Một sáng kiến mới mang tính thực tiễn rất cao của những người lính xe tăng Việt Nam đã xuất hiện trên sóng truyền hình thời gian vừa qua,…

Tin tức cập nhật

Thế giới choáng ngợp vì khán giả V-League 2021

Sân Thiên Trường tiếp tục là biểu tượng chiến thắng Covid-19 của Việt Nam Từ ngạc nhiên đến ngưỡng mộ Giữa việc Covid-19…

Hộ vệ hạm Pohang Hàn Quốc chuyển cho Việt Nam đã lột xác ra sao?

Như thông tin đã đề cập trước đó, Tàu 18 là chiếc Pohang Flight III đầu tiên được phía Hàn Quốc bàn giao cho Hải quân Việt Nam, thiết kế của nó…

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ra quân bảo vệ Đại hội Đảng XIII

Ngày 19/1, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ ra quân bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tham dự buổi lễ, Thứ…

Báo Nga: Mỹ quá sợ tên lửa Zircon nên quyết giảm bớt tàu sân bay

Truyền thông Nga khẳng định, sự xuất hiện của tên lửa chống hạm Zircon là một trong những nguyên nhân chính khiến Mỹ tính đến chuyện giảm bớt số…

Pakistan có gì để đối đầu 1.000 xe tăng T-90 của Quân đội Ấn Độ

Ấn Độ và Pakistan là hai quốc gia có truyền thống đối đầu quân sự lâu dài trong thế kỷ XX. Bước vào thế kỷ XXI với việc quân đội Ấn Độ được hiện đại…

Quân đội Ấn Độ chơi lớn, chi hơn 6 tỷ USD trang bị máy bay nội địa

“Thỏa thuận này sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong tham vọng tự chủ của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ. Nó sẽ đóng vai trò xương sống trong…

Tiêm kích Su-35 của Nga bay lộn ngược, “trêu ngươi” máy bay Mỹ gần Syria

Không quân Mỹ vừa một lần nữa lên tiếng chỉ trích Nga khi một tiêm kích Su-35 của nước này đã có hành vi bay... lộn ngược bên cạnh máy bay do thám…

Biển quảng cáo sai chính tả, dân tình cười lăn lộn

Mới đây, tấm biển quảng cáo sai chính tả với nhiều lỗi sai đã khuynh đảo cộng đồng mạng. Những lỗi sai cơ bản của tấm bảng này khiến người đọc…

Iran phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu cách 1.800km

Theo truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này đã tổ chức một cuộc tập trận vào hôm thứ 7 ngày 16/1 vừa qua với…

Trực thăng UH-1A và chiến thuật Trực thăng vận của Mỹ ở chiến trường Việt Nam

Trực thăng HU, là viết tắt chữ Huey, là trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, theo yêu cầu của quân đội Mỹ từ năm 1952; sau đổi…