Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để “thuần hóa” sông Dương Tử?

Trung Quốc đổ gần 30 tỉ USD, di dời hơn 1 triệu người để xây dựng đập Tam Hiệp, nuôi hy vọng bảo vệ các cộng đồng ở hạ lưu sông Dương Tử khỏi "cơn lũ trăm năm có một".

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để "thuần hóa" sông Dương Tử?
Đập Tam Hiệp. Ảnh: REX

Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất từng được xây dựng.

Khi được khởi công năm 1994, đập Tam Hiệp được thiết kế không chỉ để sản xuất điện năng phục vụ tốc độ tăng trưởng phi mã của Trung Quốc mà còn nhằm “thuần hóa” con sông dài nhất nước này, bảo vệ hàng triệu dân khỏi lũ lụt và như một biểu tượng của năng lực kỹ thuật công nghiệp – trở thành niềm tự hào của đất nước.

Thế nhưng có vẻ mọi chuyện không diễn tiến theo hướng này.

Lấy trứng chọi đá

Đập Tam hiệp là một công trình đáng kinh ngạc.

Đây là một trong số ít công trình nhân tạo trên Trái đất có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ ngoài không gian, theo NASA. Được hoàn thành vào năm 2006, đập nước cao 181m và trải dài hơn 2,3km ngang sông Dương Tử.

Cùng với đập Tam Hiệp là nhà máy thủy điện với công suất 22.500 MW, gấp hơn 3 lần công suất của đập Grand Coulee lớn nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, theo đề xuất năm 1992 của chính phủ Trung Quốc, lý do hàng đầu cho dự án này không phải là sản xuất điện năng, mà là ngăn lũ lụt.

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để thuần hóa sông Dương Tử? - Ảnh 1.
Ảnh: Wang Gang/Xinhua/Getty images

Tam Hiệp hoạt động như sau:

Đập nước nằm trên khu vực thượng lưu sông Dương Tử và giúp ngăn lũ về hạ nguồn bằng cách giữ lại lượng nước mưa trong hồ chứa khổng lồ, rồi kiểm soát mức độ xả dòng nước đó thông qua các cửa cống.

Vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 5, mực nước của hồ chứa được giữ ở tối đa 175m để tối ưu hóa việc sản xuất điện năng. Trước khi mùa mưa đến vào tháng 6, mực nước sẽ dần được hạ xuống 145m để chừa chỗ chứa cho đợt nước sắp tới.

Hạ mực nước như vậy sẽ tạo ra chỗ trống cho khoảng 22 tỉ mét khối nước – tương đương sức chứa của gần 9 triệu hồ bơi cỡ dùng trong Olympic. Tuy nhiên điều đó chẳng là gì so với lượng nước lũ có thể chảy xuống đập trong những năm mưa bão nặng nề, nhà địa chất Trung Quốc Fan Xiao cho hay.

Khi xảy ra cơn lũ “trăm năm có một”, hơn 244 tỉ mét khối nước – gấp đôi thể tích của Biển Chết – có thể chảy qua đập Tam Hiệp trong 2 tháng, theo tính toán của ông Fan. Như vậy, khả năng trữ nước của hồ chứa chỉ có thể đáp ứng khoảng 9% lượng nước ấy.

“Việc này giống như dùng một chiếc chén nhỏ để hứng một chậu nước to. Xét về khả năng kiểm soát lũ lụt thì cái giá của con đập vượt quá những gì nó đem lại”, ông Fan nói.

Ngoài ra, đập Tam Hiệp cũng không giữ nước được lâu, bởi nó còn phải chừa chỗ cho những đợt mưa mới, và trong mùa lũ thì các cơn mưa rào liên tục đến nhanh.

Tháng trước, 3 đợt lũ đã tràn qua đập Tam Hiệp. Đập đã nhiều lần mở cửa xả lũ từ cuối tháng 6. Một số người chỉ trích rằng việc này khiến tình trạng lũ ở hạ nguồn trở nên trầm trọng hơn.

Công ty vận hành đập Tam Hiệp đã lên tiếng phủ nhận và chia sẻ với Hoàn Cầu rằng, đập nước giúp trì hoãn và làm chậm dòng lũ đổ về hạ nguồn. Cơ quan này cho hay, đập nước đã chặn được 18,2 tỉ mét khối nước lũ.

Chính quyền Trung Quốc cũng khẳng định, đập Tam Hiệp đã thành công trong “vai trò cốt yếu” của mình. Đó là ngăn dòng nước lũ.

Thế nhưng hồ Bà Dương tại Giang Tây vẫn ghi nhận mực nước ở mức cao nhất lịch sử – vượt qua cả kỷ lục trước đó do trận lũ thảm kịch năm 1998 gây ra.

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để thuần hóa sông Dương Tử? - Ảnh 3.
Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: AP

David Shankman, giáo sư tại Đại học Alabama nhận định: Mực nước cao kỷ lục cho thấy đập Tam Hiệp không thể ngăn cản các đợt lũ lớn. “Đó là một nhận định thực tế”, ông nói, “Đập nước này đã hoạt động hoàn chỉnh trong nhiều năm, và giờ chúng ta lại ghi nhận mực nước cao nhất”.

Ông Shankman cho biết thêm, nhiều nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài phát hiện ra rằng hồ chứa của đập Tam Hiệp quá nhỏ để giảm đáng kể lượng nước xả xuống hạ nguồn trong những đợt lũ nghiêm trọng, mặc dù nó có tác dụng trong những năm bình thường.

Miroslav Marence, phó giáo sư tại Viện IHE Delft (Hà Lan), đánh giá: Bài toán không nằm ở thiết kế của đập nước mà là kỳ vọng rằng nó có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề lũ lụt trên sông Dương Tử.

“Đó là chuyện bất khả thi chỉ với một con đập”, ông nói.

Chẳng hạn, đập Tam Hiệp có thể giảm được cường độ lũ từ thượng nguồn ở một mức độ nhất định, nhưng nó hoàn toàn không thể ngăn lũ gây ra do mưa lớn ở trung và hạ lưu của Dương Tử hoặc các nhánh sông ở lưu vực.

Và đó là một phần của vấn đề: Nhiều trận lũ ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc trong mùa hè này là do mưa lớn ở hạ nguồn – lượng nước không hề đi qua đập Tam Hiệp.

Đập nước gây tranh cãi

Tổng thể dự án trị giá khoảng 28.6 tỉ USD, mất gần 2 thập kỷ để xây dựng. Và ngoài ra, một trong những vấn đề gây tranh cãi ở dự án này là chi phí khổng lồ cho người dân vốn đã sinh sống nhiều thế kỷ bên bờ sông Dương Tử. Để có chỗ cho hồ chứa khổng lồ của đập nước, khoảng 1,4 triệu người đã phải di dời.

Số người phải di dời do xây dựng đập Tam Hiệp nhiều hơn số người phải di dời do xây dựng 3 đập nước lớn nhất trước đó gộp lại. Hai thành phố, 114 thị trấn và 1.680 ngôi làng dọc bờ sông đã phải nhường chỗ cho hồ chứa.

Đập Tam Hiệp có đáng với cái giá Trung Quốc trả để thuần hóa sông Dương Tử? - Ảnh 4.
Xây dựng đập Tam Hiệp. Ảnh: Avalon/Construction Photography/Alamy

Đập Tam Hiệp còn gây ảnh hưởng lớn tới địa chất. Một số quan chức và chuyên gia Trung Quốc đã thừa nhận trong 1 diễn đàn năm 2007 rằng, đập Tam Hiệp đã gây ra hàng loạt vấn đề về sinh thái, thường xuyên làm sạt lở đất – Tân Hoa Xã đưa tin vào thời điểm đó.

“Trọng lượng nước khổng lồ phía sau đập Tam Hiệp đã bắt đầu làm xói mòn bờ sông Dương Tử ở nhiều nơi, cùng với tình trạng mực nước dao động thường xuyên, gây ra hàng loạt vụ sạt lở đất”, Tân Hoa Xã dẫn nguồn chuyên gia Trung Quốc cho hay.

Thảm họa đầu tiên xảy đến năm 2003, một thời gian ngắn sau khi hồ chứa bắt đầu trữ đầy nước lần đầu tiên. Khi lượng nước đạt 135m, tình trạng lở đất bắt đầu xảy ra. Vài tuần sau, trên một nhánh sông của Tam Hiệp, một mảng núi lớn tách ra và trượt xuống dòng sông, khiến 24 người thiệt mạng, phá hủy 346 ngôi nhà, làm hơn 20 chiếc thuyền bị lật.

Đập Tam Hiệp cũng bị đổ trách nhiệm cho tình trạng động đất gia tăng ở khu vực. Các nhà khoa học lập luận rằng, trọng lượng của hồ chứa và tình trạng nước thấm xuống lớp đá bên dưới có thể gây động đất tại nhiều khu vực vốn đã chịu mức độ ứng suất kiến tạo đáng kể.

Tất cả những vấn đề ấy đặt ra câu hỏi: Liệu cái giá để trả cho việc xây dựng đập Tam Hiệp có đáng không?

Mặc dù chính quyền cam kết rằng, đập nước sẽ có thể bảo vệ các cộng đồng sinh sống quanh khu vực hạ lưu khỏi “cơn lũ trăm năm có một” nhưng mức độ hiệu quả thì vẫn còn là điều đáng băn khoăn.

Những nghi ngờ này lại nổi lên gần đây, khi lưu vực sông Dương Tử chứng kiến lượng mưa trung bình lớn nhất trong gần 60 năm kể từ tháng 6, khiến con sông và các phụ lưu bị tràn. Hơn 158 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, khoảng 3,67 triệu dân phải di tản, 54,8 người bị ảnh hưởng. Thiệt hại kinh tế ở vào khoảng 20,5 tỉ USD.

Trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu dự kiến sẽ gây ra nhiều trận lũ thường xuyên và nghiêm trọng hơn, một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ buộc phải tìm kiếm những giải pháp mới cho thế hệ mai sau.

(*) Trên đây là phần lược dịch bài phân tích đăng tải trên CNN

Theo Tri thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Trung Quốc: Hồ thủy điện phải mở 7 cổng xả lũ lần đầu tiên sau 9 năm

: Hồ chứa Tân An Giang, Chiết Giang xả lũ (ảnh: Xinhua) Lệnh xả lũ được đưa ra khi lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tân An Giang lên tới…

Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão, ở Hòn Dáu đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; ở trạm Văn Lý có gió…

Cuộc đời của 5 diễn viên nổi bật trong series phim truyền hình ‘Cảnh sát hình sự’

Là một trong những diễn viên quen thuộc chuyên vào vai phản diện của series phim Cảnh sát hình sự, cuộc sống, sự nghiệp của Tùng Dương…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Nam phi công người Anh là ‘biểu tượng cuộc chiến chống virus của Việt Nam

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Drew Posey, vừa gửi thư điện tử đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, để chúc mừng sự…

Quân đội Iran bắn nổ mô hình tàu sân bay Mỹ

Video cuộc tập trận "Nhà tiên tri vĩ đại 14" cho thấy lực lượng đặc nhiệm Iran dùng xuồng cao tốc vây quanh mô hình tàu sân bay Mỹ. Đặc nhiệm Iran…

Tại sao súng trong game và ngoài đời đa phần chỉ có 30 viên đạn?

Đa phần game thủ ngày nay đều đã biết đến những khẩu súng trường phổ biến trong các tựa game bắn súng như CS:GO hay PUBG. Trong các tựa game này,…

Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực cho Kiểm ngư Việt Nam

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Ngày 22/7 vừa qua, Cục phòng chống Ma Túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) trực thuộc Bộ ngoại…

Kết thúc tốt đẹp ca đại phẫu thuật tách Trúc Nhi – Diệu Nhi

Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.…

Có gì ở ‘sa mạc’ giữa Thái Bình Dương?

Nằm giữa vùng biển phía nam Thái Bình Dương là điểm xa đất liền nhất trên Trái Đất, và cũng là vùng biển lạ lùng nhất với tên gọi Point Nemo, nghĩa là…

Phát sốt với bánh mì ‘bóng đêm’ đen như than ở Quảng Ninh

Tiếp bước thành công của bánh mì thanh long, bánh mì khoai lang thì chiếc bánh mì "bóng đêm" ở Quảng Ninh đang làm mưa làm gió trên thị trường nhờ sở…

Xúc động nhật ký tiếp viên trưởng chuyến bay đón lao động từ Guinea Xích đạo

Người lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo đã được đón về nước an toàn. Sau khi rời máy bay, họ lên xe về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.…

Chưa lâm trận, S-400 Nga đã gây thiệt hại đầu tiên cho F-35 Mỹ

4 Mỹ cho biết nước này đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của mình sau khi Ankara tiếp…

Lính bắn tỉa Mỹ nguy cơ lép vế trước Nga

Một báo cáo năm 2016 của Lục quân Mỹ cho biết lính bắn tỉa Nga "thiện chiến hơn nhiều so với những gì mà lính bắn tỉa Mỹ đối phó trong 15 năm qua".…

Chưa từng có trên thế giới: Iran phóng tên lửa đạn đạo từ sâu trong lòng đất

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết họ đã phóng tên lửa đạn đạo từ "sâu trong lòng đất" vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận gần vùng…

Sau 34 năm, thảm hoạ Chernobyl đang giúp chúng ta

NASA đang lên kế hoạch trở lại Mặt Trăng vào năm 2024, và nếu có thể thì sẽ đưa con người lên sinh sống vào cuối thập kỷ này. Mặc dù nhiệm vụ này còn…

Công an tỉnh Đắk Lắk bắt 2 nhóm thanh niên cho vay lãi cắt cổ 480%/năm

Ngày 25 /7, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan điều tra vừa triệt phá 2 nhóm đối tượng từ các tỉnh miền Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen.…

Trung Quốc nâng cấp tàu chiến có khả năng tàng hình

Nhóm tàu khu trục thuộc Chiến khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đầu tháng 7 tiến hành diễn tập trên biển Hoa Đông, PLA Daily…

Mỹ hỗ trợ 58 triệu USD chuyển giao 2 tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

Tàu tuần tra John Midgett (WHEC 726) tại cảng của tuần duyên Mỹ ở Seattle, bang Washington ngày 8.7 FB CỰU THỦY THỦ TÀU JOHN MIDGETT…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…

Nhật Bản cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt

Máy bay tuần thám P-3C số hiệu 5071 của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hôm 29/6 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Nhật Bản. Phi cơ gặp sự…

‘Cha đẻ’ chuột máy tính qua đời

Sau khi rời Hải quân Mỹ cuối thập niên 1950, English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina (Mỹ). Tại đây ông gặp Douglas…

Công an TP Biên Hòa lập nhiều chiến công trong những ngày đầu ra quân trấn áp tội phạm

Lực lượng Công an TP Biên Hoà ra quân trấn áp tội phạm. Vào khoảng 14h40 ngày 1/8, trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường…

Thanh niên người Mỹ tử vong sau khi tham gia “buổi tiệc Covid”

Thông tin trên được một bác sĩ tiết lộ, cho thấy nguy cơ tử vong xảy ra đối với những người trẻ, nhóm người thường ỷ y rằng mình có sức khoẻ dồi dào…

Thủ tướng gửi thư mong cả nước chia sẻ, bảo vệ các chiến sĩ áo trắng

Ngày 4/8, trong thư gửi các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều lời khen ngợi, động viên đội ngũ này khi…

Đập Tam Hiệp. Ảnh: REX Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất từng được xây dựng. Khi được khởi công năm 1994, đập Tam Hiệp được…

Những lợi ích quý giá của khoai lang khiến bạn không thể bỏ lỡ

1. Lợi ích của khoai lang với sức khỏe Khoai lang là thực phẩm giàu protein Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư…

Ấn Độ “hụt hơi” khi đối đầu với Trung Quốc ở biên giới, vung tiền mua thêm vũ khí?

(Ảnh minh họa) Theo Indian Defense news, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ các hợp đồng vũ khí đã ký kết như trường hợp của tiêm kích đa…

Lũ lớn lịch sử kéo theo nghi vấn về con đập Tam Hiệp 37 tỷ USD

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử kéo dài từ tháng 5 tới nay. Lượng nước mưa đạt kỷ lục dẫn đến tình trạng lũ lụt trên diện rộng. Tình hình…

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Mỹ ‘biếu không’ Nga tin tình báo

Lực lượng an ninh Nga khi đó bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm đông người ở thành phố St. Petersburg, trong đó có…

Đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn

Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp cho biết, đập vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn…

Tranh cãi về 3.000 lính Trung Quốc ‘biến mất’ năm 1937

Chiến tranh Trung - Nhật lần hai (1937-1945) đã chấm dứt được 75 năm, nhưng sự biến mất của 3.000 binh sĩ tiểu đoàn Nam Kinh của Trung Quốc vẫn là bí…

Quân đội Ấn Độ triển khai thêm khí tài quân sự đến sát biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi quân đội của cả hai bên đụng độ vào ngày 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số…

Đưa 227 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn

Ngày 2-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), các cơ quan chức năng trong nước và Hãng hàng không…

Hé lộ chuyến bay đón cả trăm khách dương tính Covid-19 từ Guinea Xích đạo

129 khách dương tính Covid-19 7h sáng mai (28/7), chuyến bay đặc biệt đi sân bay Bata (Guinea Xích đạo) đón 219 người Việt tại đây sẽ cất cánh…

Mẫu 9x Kimberley Garner khoe đường cong thể hình đẹp ngất ngây

Nàng mẫu, nhà thiết kế áo tắm đình đám xứ sở sương mù vừa đến Pháp hồi đầu tuần để nghỉ hè và tranh thủ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm đồ bơi…

6 loại đồ uống mát gan, trị mụn trứng cá hiệu quả

Nước lọc Đứng đầu danh sách này chính là nước lọc. Đây là cách thanh lọc cơ thể, trị mụn hiệu quả nhất. Mỗi ngày, bạn nên uống đủ 2 lít nước để cơ…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Apple Watch Series 5 và loạt đồng hồ thông minh đang giảm giá ở VN

Galaxy Watch Active được ra mắt vào năm 2019. Không giống với những mẫu đồng hồ thông minh trước đó của Samsung, thiết bị đã bỏ phần…

Tin tức cập nhật

Indonesia mua 2 “khu trục tên lửa” Iver Huitfeldt: Xứng tầm soái hạm khu vực

Indonesia quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là việc đòi hỏi chủ quyền vô…

Hướng đi hiệu quả cho hạm đội tàu mặt nước Hải quân nhân dân Việt Nam

Sau một thời gian được cấp trên tạo điều kiện “tiến thẳng lên hiện đại”, hiện nay, Quân chủng Hải quân đã có cho những được một số lượng vốn liếng…

Hình ảnh nổ kinh hoàng như “ngày tận thế”: Sóng xung kích xé toạc cả Beirut trong vài giây

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Li-băng. Hậu quả của vụ nổ như "bom nguyên tử" ở Beirut, Li-băng thật khủng khiếp. Với sóng xung…

Chuyên gia Mỹ: Israel không sợ người Nga, đòn tấn công hủy diệt có thể đến bất cứ lúc nào

(Ảnh minh họa) Trong một nghiên cứu về tiềm lực quốc phòng các nước ở Trung Đông có tựa đề "Israel Versus Anyone: A Military Net…

Lộ lý do S-300 “mất tích” khi Israel tung hoành ở Syria: Đã tới thời của tên lửa PK Iran?

Hệ thống phòng không S-300 trong một thử nghiệm thất bại. Không quân Israel "thỏa sức" công kích các mục tiêu Syria? Hôm 4/8,…

Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut có đẩy Lebanon đến bờ vực sụp đổ?

Bom đạn và hỗn loạn từng là thực tế bình thường trong cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô Lebanon, từ cuộc nội chiến kéo dài 15 năm (1975 -…

Lebanon quản thúc tại gia toàn bộ quan chức an ninh cảng Beirut

Reuters dẫn lời nguồn tin từ chính phủ Lebanon cho biết nhà chức trách nước này hôm 5/8 đã quyết định quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách…

Vay vàng, trả bằng tiền có được không?

Tôi có được phép trả bằng tiền với giá vàng lúc mượn cộng thêm lãi suất ngân hàng hay không? Luật sư tư vấn Theo quy định của pháp luật, đây là đối…

Tại sao súng trong game và ngoài đời đa phần chỉ có 30 viên đạn?

Đa phần game thủ ngày nay đều đã biết đến những khẩu súng trường phổ biến trong các tựa game bắn súng như CS:GO hay PUBG. Trong các tựa game này,…

‘Cha đẻ’ chuột máy tính qua đời

Sau khi rời Hải quân Mỹ cuối thập niên 1950, English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina (Mỹ). Tại đây ông gặp Douglas…