Phát hiện nhiều hành tinh tốt cho sự sống hơn cả Trái Đất

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ sự thật “chấn động” rằng vũ trụ đang tồn tại những nơi thuận lợi cho sự sống sinh sôi nảy nở còn hơn cả trên Trái Đất.

Phát hiện nhiều hành tinh tốt cho sự sống hơn cả Trái Đất - 1

Trái Đất liệu có phải nơi có điều kiện sống tốt nhất? (Ảnh: Pixabay Composite)

Nghiên cứu mới này có ý nghĩa quan trọng đối với việc nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh của chúng ta, đồng thời chỉ ra rằng dấu hiệu sự sống ở các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời còn nhiều hơn những gì chúng ta tưởng.

“Đây là một kết luận đáng kinh ngạc,” tiến sĩ Stephanie Olson, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, “Nó cho chúng ta thấy rằng các “ngoại hành tinh” với những điều kiện hải lưu thuận lợi thường sẽ rất phù hợp cho một sự sống phong phú và đa dạng hơn rất nhiều so với sự sống trên Trái Đất.”

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện một số lượng lớn các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Nhưng tất cả trong số chúng thường ở rất xa, thậm chí vượt ngoài tầm với của chúng ta kể cả khi được trang bị các loại phi thuyền có tốc độ nhanh nhất, và thậm chí còn rất khó để có thể quan sát từ xa bởi các loại kính thiên văn hiện đại nhất.

Các nhà khoa học đã dùng nhiều cách khác nhau để nghiên cứu về những hành tinh này, trong đó có cả việc dùng kính viễn vọng “đánh hơi” bầu khí quyển của xung quanh chúng, để phần nào có thể hiểu về cách chúng được hình thành. Nhưng để nắm được đầy đủ những thông tin trên, họ cần phải tạo dựng các mô hình chi tiết và phức tạp về sự hình thành và điều kiện khí hậu của các hành tinh này.

Phát hiện nhiều hành tinh tốt cho sự sống hơn cả Trái Đất - 2

Các “ngoại hành tinh” này vốn nằm rất xa nên chỉ có thể mô phỏng thông qua việc tạo mô hình (Ảnh: Stock)

Bằng việc kết hợp những quan sát của mình với những mô hình được tạo dựng như trên, các nhà khoa học sẽ hiểu được những hành tinh nào có dấu hiệu sống từ phía xa.

Tiến sĩ Olson và các cộng sự của bà đã kết hợp những công đoạn trên để có một cái nhìn sáng tỏ hơn về những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, và có thêm nhiều thông tin cho nghiên cứu của mình. Công trình của họ đã được giới thiệu lần đầu tại Đại hội Địa chất Goldschmidt tổ chức ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

“Công cuộc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ của NASA vốn chỉ tập trung vào các hành tinh trong khu vực mà họ coi là Vùng cư trú, tức là những nơi mà họ cho là tồn tại những vùng biển có nước lỏng,” bà Olson cho biết, “Nhưng không phải đại dương nào cũng đều dễ sống như nhau, do chúng còn phụ thuộc vào điều kiện lưu thông của các dòng biển trên bề mặt mỗi hành tinh.

Để có thể thực hiện nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tạo mô hình của những “ngoại hành tinh” này bằng việc sử dụng phần mềm của NASA, thứ cho phép mô phỏng gần như hoàn chỉnh các điều kiện về địa hình và khí hậu trên bề mặt của chúng. Bằng việc sử dụng công nghệ từ NASA, họ có thể tạo nên những hình mẫu về khí hậu và các đại dương có thể có trên những hành tinh này. Họ xem lại tiến trình hình thành sự sống dưới lòng các đại dương trên Trái Đất, và đối chiếu nó với các mô hình để xem liệu có tiến trình tương tự ở một nơi nào đó ngoài vũ trụ hay không.

Tiến sĩ Olson cho biết: “Công trình của chúng tôi có mục tiêu xác định vị trí các đại dương nằm trên hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, những nơi có điều kiện thuận lợi nhất để tạo ra một nguồn sống năng động và phong phú trên toàn bộ hành tinh.

Phát hiện nhiều hành tinh tốt cho sự sống hơn cả Trái Đất - 3

Điều kiện nước và đại dương có vai trò rất lớn trong việc hình thành sự sống ngoài hệ Mặt Trời (Ảnh: GETTY)

Sự sống ở các đại dương trên Trái Đất phụ thuộc vào việc các dòng hải lưu mang nguồn dinh dưỡng từ sâu dưới lòng biển đến những vùng có thể tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời. Quá trình này diễn ra nhiều hơn thì các hoạt động sinh học cũng trở nên phong phú hơn. Đó cũng là điều kiện mà chúng ta cần phải xem xét đối với những hành tinh này.”

Bằng cách mô hình hóa nhiều hành tinh khác nhau, các nhà nghiên cứu có thể nhận thấy hành tinh nào sẽ có khả năng phát triển và duy trì sự sống nhiều nhất. Và họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra Trái đất không phải là nơi tốt nhất để sự sống ươm mầm, mà còn có những nơi khác ngoài kia có điều kiện sống thuận lợi hơn nhiều.

“Chúng tôi đã ứng dụng các điều kiện hải lưu để xác định xem những hành tinh nào có vùng biển thuận lợi nhất làm điều kiện sống,” bà Olson cho biết, “Chúng tôi nhận thấy những hành tinh có mật độ khí quyển dày hơn, quỹ đạo di chuyển chậm hơn và có nhiều mảng lục địa hơn, thì tỉ lệ sống sẽ cao hơn.”

Công trình nghiên cứu này rất quan trọng vì công nghệ hiện tại chưa cho phép chúng ta có thể quan sát được mọi thứ, kể cả với những thiết bị thiên văn tiên tiến nhất. Bằng cách này, các nhà khoa học sẽ có thể tối giản việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất, bằng cách sàng lọc các điều kiện cơ bản để chọn ra hình mẫu mà họ thấy phù hợp nhất.

“Giờ đây, chúng ta đã biết mình cần tìm kiếm những gì, vì vậy chúng ta cần phải bắt đầu nhiệm vụ của mình ngay từ lúc này,” Tiến sĩ Olson khẳng định.

Theo Việt Anh – Independent (Dân Việt)

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…