Lien hoan mua Rong Ha Noi 2019 tai khong gian di bo ho Hoan Kiem hinh anh 1
Biểu diễn múa Rồng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019 sẽ diễn ra vào sáng 6/10 tại khu vực phía trước Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, ngã ba Đinh Tiên Hoàng-Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Thông tin này được Ban tổ chức liên hoan cho biết sáng 19/9.

Đến nay, đã có 15 đội rồng của 15 quận, huyện tham gia Liên hoan múa Rồng Hà Nội gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Đan Phượng, Chương Mỹ và Thanh Trì. Đây đều là những quận, huyện có đội rồng mạnh, đã từng tham gia nhiều hoạt động liên quan do địa phương và thành phố tổ chức.

Mỗi đơn vị sẽ mang đến liên hoan một chương trình được dàn dựng độc lập, sử dụng một hoặc nhiều con rồng kết hợp múa “tứ linh” (long, lân, quy, phượng) để tạo thành một thông điệp cụ thể chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Các đoàn có thể sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn như xếp hình cao, phun lửa, phun mưa, nhào lộn, xếp hình có nội dung… Số lượng người biểu diễn trong mỗi đoàn múa rồng không hạn chế. Sau khi kết thúc biểu diễn, các đội rồng tham gia diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm phục vụ công chúng.

Ông Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức khẳng định, múa rồng là một bộ môn nghệ thuật dân gian thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, các sự kiện đặc biệt quan trọng.

Hình tượng rồng gắn liền với nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên” của người Việt. Đối với Thủ đô Hà Nội, nơi mệnh danh là “Thành phố rồng bay,” hình tượng rồng lại càng gần gũi và thân thương hơn.

Thăng Long là kinh đô của nước Đại Việt xưa, cũng là tên gọi đầu tiên của Thủ đô Hà Nội ngày nay. Tuy đã trải qua hơn nghìn năm thăng trầm nhưng tên gọi này vẫn luôn gắn liền với Hà Nội. Vì vậy, lựa chọn tổ chức Liên hoan múa Rồng trong ngày lễ lớn của Thủ đô cũng là cách để tái hiện lại lịch sử của dân tộc Việt Nam và của Hà Nội một cách sống động, đầy cảm xúc và tự hào.

Với tổng số 17 giải, bên cạnh các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 còn dành sự ghi nhận cho giải “Con rồng thiết kế và trang trí đẹp nhất” cùng giải “Sáng tạo nghệ thuật múa.”

Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019 đánh dấu lần thứ 5 được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn Hà Nội.

Liên hoan hứa hẹn góp phần tạo nên một lễ hội văn hóa truyền thống rộn ràng, vui tươi cho đông đảo nhân dân trong nước và du khách nước ngoài nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô./.