Tự hào là công dân Thủ đô – Bài 5: Để niềm tin yêu tiếp tục tỏa sáng

Tự hào là công dân Thủ đô - Bài 5: Để niềm tin yêu tiếp tục tỏa sáng…

Hà Nội vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong công cuộc dựng xây và phát triển “thương hiệu” của mình…

Hà Nội, thành phố của hòa bình và văn minh, điểm đến hấp dẫn và thú vị vẫn cần chúng ta chung tay gìn giữ, xây đắp. Mỗi người dân hãy là một “đại sứ” du lịch, là cầu nối giữa Hà Nội với bạn bè quốc tế và các tỉnh thành trong nước. Có như thế, niềm tự hào mới phát huy tác dụng để thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Niềm vui nhân đôi

Sự kiện Hà Nội tròn 20 năm được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” thực sự là niềm vui nhân đôi. Bởi lẽ, đây chính là thời điểm chúng ta thực hiện hai Bộ quy tắc ứng xử được hơn hai năm. Một khoảng thời gian chưa dài nhưng những kết quả đạt được cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức chung lòng của chính quyền và nhân dân quyết tâm, tích cực hơn bao giờ hết.

Trong “Ngày hội vì hòa bình” diễn ra tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, một “góc nhỏ” Hà Nội đã cho thấy đại diện tinh thần, văn hóa của người dân được nâng lên rất nhiều.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tham gia diễu hành Lễ hội đường phố mừng 20 năm

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tham gia diễu hành Lễ hội đường phố mừng 20 năm “Hà Nội – Thành phố vì hoà bình”

Khi cuộc diễu hành diễn ra, nhân dân đứng hai bên đường vẫy cờ, hoa, tươi cười khiến cho người ta liên tưởng tới sự kiện người Hà Nội chào mừng “đoàn quân tiến về” dịp “Giải phóng Thủ đô” năm nào. Lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào về mảnh đất đang sống làm cho ai nấy đều thấy người xung quanh mình như anh em một nhà. Họ nhìn nhau đầy trìu mến, hòa chung niềm vui lớn lao bao trùm khắp Hà Nội ấy.

Tại khu ẩm thực, rất nhiều món ăn đặc trưng Hà thành được bày bán như: Bún chả, bánh tôm, bún ốc, phở cuốn, trà sen, bánh khúc… Mỗi gian hàng đều trang trí bắt mắt, tạo nên sự đặc trưng của món ăn mình mang đến phục vụ thực khách.

Hoa sen được sử dụng như một điểm nhấn làm khung cảnh trở nên thanh tao, mát mẻ hơn, cũng là đặc trưng của văn hóa Tràng An. Các món ăn không những bày biện trang trí đẹp mắt, kích thích vị giác, thị giác, khứu giác mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khách đến ăn uống ở đây dù trời nóng nực nhưng luôn thể hiện thái độ, cung cách ứng xử văn minh, hòa nhã; không có những hành động khiếm nhã, ăn to nói lớn, mất trật tự, làm ảnh hưởng đến người khác và khung cảnh chung. Những người phục vụ trang phục lịch sự, sạch sẽ, tận tình, chu đáo, thể hiện đúng văn hóa người Tràng An trong giao tiếp, ứng xử.

Rác thải từ những hoạt động ăn uống cũng được người bán và người mua ý thức thu dọn sạch sẽ tạo nên một không gian hết sức văn hóa. Điều đó khiến người đến ăn hay dạo chơi đều cảm nhận được sự ngon mắt, ngon vị…

Văn hóa xếp hàng thể hiện nét văn minh của người Hà Nội.

Văn hóa xếp hàng thể hiện nét văn minh của người Hà Nội.

Tại khu vực “Làng hữu nghị”, khách tham quan xếp hàng nghiêm túc chờ đến lượt khám phá các nền văn hóa trên thế giới trong trật tự, lịch sự. Tại quầy của Đại sứ quán Indonesia có đồ ăn miễn phí, người vào thưởng thức chỉ lấy lượng nhỏ vừa đủ và luôn miệng khen đồ ăn ngon, cảm ơn tấm thịnh tình của những người bạn phương xa.

Trong khi đó, bất kì chỗ nào quanh Hồ Gươm, khách nước ngoài cần sự giúp đỡ cũng được người dân Thủ đô chỉ dẫn tận tình. Sự giao lưu, trao đổi giữa khách và chủ nhà đã tạo nên một “không gian quốc tế” quanh bờ hồ.

Dịp này, khách du lịch đến với chúng ta rất nhiều. Sự sạch sẽ, chuyên nghiệp, lối sống, cung cách phục vụ văn minh, ẩm thực hấp dẫn và ứng xử thân thiện của người Hà Nội càng khẳng định rằng đây là mảnh đất bốn phương hội tụ, là điểm đến lý tưởng cho những người yêu hòa bình và muốn khám phá các nền văn hóa độc đáo trên thế giới.

Phát huy tinh thần đấu tranh vì cái tốt

Những dẫn chứng trên là điều khiến người Hà Nội “lấy điểm” và tìm lại được niềm tin yêu, gửi gắm của nhân dân cả nước, khách quốc tế. Dù vậy, với trọng trách là đại diện văn hóa cả nước, Hà Nội vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong công cuộc dựng xây và phát triển “thương hiệu” của mình.

Không chỉ thực hiện tốt các quy tắc ứng xử, mỗi người Hà Nội còn nên là một nhân tố tuyên truyền, giám sát, thúc đẩy việc ứng xử văn minh. Trong gia đình, ông bà, bố mẹ phải làm gương và hướng dẫn cho con cháu mình thực hành. Trong tổ dân phố, mỗi người hãy sống sao cho đẹp với cả bản thân và những người xung quanh.

Ngoài xã hội, nếu người Hà Nội chỉ chăm chú làm sao mình không xả rác, không khiếm nhã, thiếu văn minh thì chưa đủ. Ứng xử văn minh còn thể hiện ở thái độ dựng xây, góp ý, giám sát người khác và chính quyền trong việc thực hiện các Bộ quy tắc ứng xử.

Khi gặp người có hành vi, thái độ ứng xử lệch chuẩn, chúng ta không nên chỉ biết chê trách mà cần phải góp ý để họ thay đổi. Khi gặp cán bộ ứng xử chưa đúng chuẩn mực, chúng ta cũng nên phản ánh để chính quyền kịp thời chấn chỉnh.

Mỗi người Hà Nội nên là một nhân tố tuyên truyền, giám sát, thúc đẩy việc ứng xử văn minh. Có như vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục đẹp và văn minh hơn

Mỗi người Hà Nội nên là một nhân tố tuyên truyền, giám sát, thúc đẩy việc ứng xử văn minh. Có như vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục đẹp và văn minh hơn

Mỗi hành vi gian lận, làm tổn hại đến văn hóa, hình ảnh của người Hà Nội đều cần được chúng ta lên án để loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội. Những hành vi chặt chém, lừa đảo, ép giá du khách cần phải được chúng ta “chỉ mặt vạch tên”. Những nơi bán hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, đặc biệt là đặc sản của Hà Nội cần phải bị “bêu” tên rộng rãi để người tiêu dùng tránh xa.

Thực tế cho thấy có đấu tranh, xây dựng thì xã hội mới phát triển. Ứng xử văn minh của người Hà Nội đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải phát hiện kịp thời và lên án những điều chưa được. Chúng ta cần chung tay chỉnh đốn để hình ảnh Hà Nội đẹp hơn, dần hoàn thiện hơn.

Nếu ai cũng coi việc đó là của người khác thì đây đó khắp Hà Nội sẽ vẫn còn hiện tượng nói tục chửi bậy, vi phạm luật giao thông, lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi, cư xử không đúng mực nơi công cộng, thiếu tôn nghiêm tại các cơ sở tâm linh. Nếu ai cũng ngại đụng chạm, sợ thiệt thòi thì có thể vẫn phải nhận về thái độ hách dịch, cửa quyền của công chức, viên chức Nhà nước.

Nếu ai đó còn sợ bị trả thù hay ngại lôi thôi mà để hàng rong chèo kéo khách, người đi thể dục nhổ kẹo cao su ra ghế, cho động vật vệ sinh khắp lối đi… thì vẫn phải chịu đựng những thói hư tật xấu trong công viên, tại nhà ga, thư viện. Chẳng ai góp ý thì những điều chưa tốt vẫn cứ tồn tại xung quanh mình và những người ứng xử không văn minh vẫn nhuộm bầu không khí văn hóa của chúng ta một chút sắc màu ảm đạm.

Hà Nội một thời “niềm tin và hy vọng”, từng “một thời đạn bom, một thời hòa bình”, chúng ta đã từng đấu tranh với biết bao thế lực thù địch, đập tan biết bao âm mưu biến nơi này “trở về thời kỳ đồ đá”. Mảnh đất nhiều biến động xưa kia, nay đã là “Thành phố vì hòa bình” của đất nước và thế giới. Phát huy tiếp tinh thần đấu tranh, người Hà Nội nên kiên quyết với những điều khiến thành phố của mình trở nên xấu đi trong mắt người khác.

Có như thế, Hà Nội mới tiếp tục đẹp và văn minh hơn. Có như thế, người Hà Nội mới thể hiện trọn vẹn niềm tự hào và trách nhiệm công dân của mình để đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…