Ấn độ – ”Hiệu thuốc của thế giới’’ với nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Pranay Verma: ''Dược phẩm là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam''. Ảnh: L.Q.V
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Pranay Verma: ”Dược phẩm là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam”. Ảnh: L.Q.V

Tự cường đối phó đại dịch

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng nói trên, 300 triệu người được nhận ưu tiên cao – đã và đang được tiêm vaccine – hầu hết là nhân viên vệ sinh và chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi và người mắc bệnh hiểm nghèo – những người đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID – 19. Trước đó, những diễn biến phức tạp của đại dịch trên phạm vi toàn cầu ở năm 2020 đã khiến nhiều quốc gia phải âu lo trong việc tìm kiếm các giải pháp đối phó.

Trước thực trạng đó, 2 loại vaccine Covishield và Covaxin đã được các nhà khoa học của Ấn Độ gấp rút nghiên cứu và sản xuất, với một chế độ nghiêm ngặt các quy trình và giám sát chặt chẽ dữ liệu, đã được cấp phép khẩn cấp, đem lại lợi ích không chỉ cho người dân Ấn Độ mà còn cho cả nhân loại. Trong 11 ngày đầu của chiến dịch, hơn 2 triệu người dân Ấn Độ đã được tiêm chủng ngừa COVID-19, nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Covishield – một trong 2 loại vaccine hiện sử dụng ở Ấn Độ – được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca và được sản xuất bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ – một công ty sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Còn loại Covaxin được phát triển và sản xuất bởi Công ty dược phẩm Bharat Biotech của Ấn Độ, hoàn toàn là sản phẩm bản địa. Ngoài ra, khoảng 4 loại vaccine khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm ở Ấn Độ. Theo thông báo của Công ty dược phẩm Bharat Biotech ngày 3.3.2021, dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối lâm thời cho thấy: Covaxin có hiệu quả 80,6% và ít có tác dụng phụ, không chỉ có hiệu quả lâm sàng cao đối với COVID – 19 mà còn có khả năng sinh miễn dịch đáng kể chống lại các biến thể mới.

Được quốc tế đánh giá là ”Nhà thuốc trên thế giới’’, hiện có hơn 60% sản lượng vaccine có xuất xứ từ Ấn Độ được cung cấp trên toàn cầu, với thế mạnh đi đầu trong việc cung cấp vaccine hiệu quả, bởi toàn bộ dây chuyền cung cấp vaccine đã được số hóa thông qua Mạng lưới thông minh vaccine điện tử (eVIN). Việc triển khai vaccine COVID – 19 cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó, khi được giám sát thông qua Mạng thông minh vaccine COVID 19 kỹ thuật số (Co-WIN). Hằng năm, Ấn Độ cung cấp 1,5 tỉ liều vaccine cho hơn 150 quốc gia. Năng lực vaccine của Ấn Độ và khả năng cung cấp vaccine an toàn và chi phí thấp đã nhanh chóng được các cơ quan y tế toàn cầu cũng như các tổ chức khác tận dụng. Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp 70% vaccine miễn dịch thiết yếu từ Ấn Độ.

Như Thủ tướng Ấn Độ Shri Narendra Modi đã nói: “Năng lực sản xuất và phân phối vaccine của Ấn Độ sẽ được sử dụng vì lợi ích của toàn nhân loại…”, nên với tầm nhìn đó, Ấn Độ đã vận chuyển hơn 6 triệu liều vaccine COVID 19 đến 9 quốc gia, khởi đầu là tới Bhutan và Maldives. Ngoài ra, Ấn Độ sẽ cung cấp 10 triệu liều cho Châu Phi và 1 triệu liều cho các nhân viên y tế của Liên Hợp Quốc. Việc cung cấp theo hợp đồng cho các quốc gia khác cũng đang được thực hiện theo từng giai đoạn và đồng thời, Ấn Độ đang giúp nhiều quốc gia phát triển cơ sở hạ tầng để tiêm chủng thành công.

Chính sách ngoại giao vaccine của Ấn Độ

Theo Phó Tổng thống Ấn Độ kiêm Chủ tịch Rajya Sabha Shri M. Venkaiah Naidu: ”Bước nhảy vọt về khoa học của Ấn Độ với việc công bố vaccine là một biểu hiện rõ ràng của tinh thần Atmanirbhar Bharat. Nó chứng tỏ một Ấn Độ tự cường không chỉ có ý nghĩa đối với người dân mà còn với phần còn lại của thế giới. Thời điểm quan trọng là một trong những tính toán tuyệt vời. Nó minh chứng cho đặc tính chia sẻ và quan tâm của chúng ta đối với tất cả mọi người. Việc sớm triển khai vaccine là một khởi đầu chắc chắn để bỏ lại những đau khổ và lo lắng của năm ngoái’’.

Trong khi đó, khoảng một tháng sau khi Ấn Độ bắt đầu gửi vaccine COVID-19 được phát triển trong nước tới các quốc gia đối tác theo chương trình hỗ trợ tài trợ ”Vaccine Maitri’’, các phương tiện truyền thông toàn cầu đã dành nhiều lời khen ngợi Ấn Độ với những bình luận khá chân xác, như: ”Ấn Độ nổi lên như một siêu cường về vaccine’’. Còn trên tờ Wall Street Journal đã có những nhận xét: ”Ấn Độ đã nổi lên dẫn đầu bất ngờ trong cuộc chạy đua ngoại giao vaccine toàn cầu. Ấn Độ đã xuất khẩu liều lượng nhiều hơn gấp 3 lần so với liều lượng mà họ cung cấp cho công dân của mình và có thể tiết kiệm hơn nữa mà không làm ảnh hưởng đến việc triển khai của chính mình’’. Với tờ New York Times, đã cho biết trong một báo cáo rằng, Ấn Độ có sức mạnh sản xuất vaccine vô đối và vaccine coronavirus – một trong những mặt hàng được yêu cầu nhiều nhất trên thế giới – đã trở thành ”một loại tiền tệ mới cho ngoại giao quốc tế’’.

Theo nhận xét của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Guterres, năng lực sản xuất vaccine của Ấn Độ là một trong những tài sản tốt nhất thế giới hiện nay và Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Liên quan tới việc đối phó với COVID-19, đáng chú ý có một số ý kiến mà Thủ tướng Ấn Độ Shri Narendra Modi đã chia sẻ tại Hội thảo “Quản lý COVID-19: Kinh nghiệm, Thực tiễn tốt và Con đường tiến lên” diễn ra ngày 18.2.2021 với các nhà lãnh đạo y tế, các chuyên gia và quan chức của 10 quốc gia láng giềng như: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Mauritius, Nepal, Pakistan, Seychelles, Sri Lanka cùng với các quan chức và chuyên gia Ấn Độ. Tại hội thảo, Thủ tướng Modi đã nhắc lại việc thành lập Quỹ ứng phó khẩn cấp COVID-19 để đáp ứng các chi phí trước mắt trong việc chống đại dịch và chia sẻ các nguồn lực – thuốc men, PPE và thiết bị xét nghiệm.

Ông cũng đã đề nghị tạo lập một chương trình thị thực đặc biệt cho các bác sĩ và y tá để họ có thể đi lại nhanh chóng trong khu vực trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, theo yêu cầu của nước tiếp nhận. Ông cũng hỏi, liệu Bộ Hàng không dân dụng của các nước có thể điều phối một thỏa thuận cấp cứu hàng không khu vực cho các trường hợp y tế không? Ông cũng gợi ý rằng, liệu có thể tạo ra một nền tảng khu vực để đối chiếu, biên soạn và nghiên cứu dữ liệu về hiệu quả của vaccine COVID-19 trong cộng đồng và liệu có thể tạo ra một mạng lưới khu vực để thúc đẩy dịch tễ học với sự hỗ trợ của công nghệ, nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai không?

Hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm

Ngành công nghiệp dược phẩm của Ấn Độ lớn thứ 3 trên thế giới về khối lượng và lớn thứ 10 về giá trị. Ấn Độ là nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất trên toàn cầu và cũng là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới. Tổng quy mô toàn ngành ước tính khoảng 43 tỉ USD trong giai đoạn 2019-2020 và có khả năng đạt 55 tỉ USD vào năm 2022. Trong khi đó, Việt Nam là thị trường dược phẩm lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, thuộc nhóm 17 nước có mức tăng trưởng ngành dược cao nhất thế giới (dù mới đáp ứng được khoảng 52,5% nhu cầu thị trường nội địa, số còn lại phải nhập khẩu), đồng thời là thị trường tiêu thụ dược phẩm chính của Ấn Độ với kim ngạch thương mại hằng năm trị giá 225 triệu USD và Việt Nam hiện ở vị trí 19 trong số 25 điểm đến hàng đầu của các sản phẩm dược phẩm của Ấn Độ.

Tại Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm giữa Ấn Độ và Việt Nam” – do Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Invest Global và Phòng Kinh doanh Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức mới đây ở Hà Nội, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã nhấn mạnh: ”Dược phẩm là một lĩnh vực chiếm vị trí quan trọng trong quan hệ thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam. Các cơ hội mà dược phẩm mang lại cho hai nước được ghi nhận trong ”Tuyên bố Tầm nhìn chung Ấn Độ – Việt Nam về hòa bình, thịnh vượng và người dân’’ đã được Thủ tướng hai nước thông qua tại Hội thảo Cấp cao trực tuyến ngày 21.12.2020. Tầm nhìn chung được xác định là tăng cường tác động giữa hai nước trong các lĩnh vực, trong đó thiết lập y tế toàn diện, vaccine và dược phẩm là những yếu tố quan trọng trong hệ thống tác dụng giữa hai nước trong những năm tới.

Bất chấp những khó khăn trong bối cảnh COVID-19 đang làm gián đoạn sự phát triển kinh tế – xã hội trên toàn thế giới, Việt Nam và Ấn Độ vẫn tham gia tích cực vào việc tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe của người dân đối phó với đại dịch. Việt Nam đã hỗ trợ Ấn Độ cung cấp khẩu trang cho Hiệp hội Chữ thập đỏ Ấn Độ. Còn Ấn Độ cung cấp thuốc để kiểm soát đại dịch ở hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ấn Độ cũng mở rộng khoản đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ Ứng phó ASEAN COVID-19.

Ấn Độ được mô tả là “Hiệu thuốc của thế giới”, không chỉ vì quy mô sản xuất dược phẩm của nó, mà còn do các loại thuốc và vaccine giá rẻ và chất lượng cao mà nước này cung cấp, cho cả các nền kinh tế đang phát triển cũng như đã phát triển trên thế giới, đáp ứng gánh nặng chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả hơn.

Chính trên cơ sở đó, cam kết của Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm với Việt Nam vẫn là vị trí quan trọng hàng đầu trong quan hệ thương mại. Nhiều bệnh viện, bác sĩ và người dân ở Việt Nam nói với chúng tôi về niềm tin của họ đối với thuốc và vaccine của Ấn Độ, trong đó có nhiều loại thuốc cứu sống và thực tế là chúng rất hợp túi tiền. Chúng ta nên giúp nuôi dưỡng việc cung cấp này, đó thực sự là những đường dây sống cho những người cần chúng, không cản trở họ với những trở ngại về quy định hoặc thủ tục.

Việt Nam hiện tập trung khuyến khích sản xuất dược phẩm trong nước cũng như thu hút đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm. Các Hiệp định Thương mại Tự do khác nhau mà Việt Nam đã ký kết sẽ khuyến khích các công ty dược phẩm của mình trở thành một phần của chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu theo định hướng chất lượng và cạnh tranh hơn.

Ấn Độ cũng đang xem xét Chính sách Dược phẩm Quốc gia mới để cải thiện chất lượng thuốc cho tiêu dùng trong nước cũng như thị trường nước ngoài, nhằm tạo môi trường cho nghiên cứu và phát triển. Ấn Độ đã cho phép FDI lên đến 100% trong lĩnh vực dược phẩm thông qua lộ trình tự động đối với đầu tư vào lĩnh vực xanh và tới 74% đối với lĩnh vực nâu. Quy trình phê duyệt FDI cũng đang được sắp xếp hợp lý để tránh sự chậm trễ không chính đáng. Hiện tại, ngành Dược nằm trong số 8 ngành thu hút nhiều vốn FDI nhất của Ấn Độ trong những năm gần đây”.

“Những phát triển tích cực này ở cả hai quốc gia của chúng ta mang lại nhiều cơ hội cho các công ty dược phẩm để định hướng lại và thích ứng với các tình huống mới. Các công ty cần tập trung vào chất lượng, hiệu quả, giá cả cạnh tranh của các sản phẩm dược phẩm cũng như tìm hiểu các cơ hội đầu tư…’’, Đại sứ Pranay Verma chia sẻ.

Theo Lê Quang Vinh – Lao động

Thông tin đáng chú ý

Hé lộ thời điểm tàu sân bay Nga được trang bị tiêm kích tàng hình Su-57

Báo chí Nga cho biết, hiện tại công việc sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay duy nhất của hải quân nước này mang tên Đô đốc Kuznetsov vẫn…

Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?

Sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật đã kéo theo sự phát triển của các loại vũ khí công nghệ cao với khả năng tấn công xa hơn, chính xác hơn. Trong các vũ…

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đẹp dịu dàng sánh vai cùng dàn hậu ‘đỉnh cao’

Ngày 20/4, Công ty Sen Vàng cùng các Hoa Á Hậu vừa tổ chức buổi họp mặt CLB từ thiện “Suối mát từ tâm” và công bố những dự án thiện nguyện ý nghĩa do…

Toan tính của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine

Đối với Tổng thống Vladimir Putin, mối quan hệ nồng ấm giữa Ukraine với Mỹ và châu Âu là thách thức cho ảnh hưởng của Nga trong khu vực, đặc biệt sau…

Hết cấm vận, Iran phân vân trong lựa chọn mua tiêm kích chiến đấu

Sau khi chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran vào tháng 10/2020, nước này đã bắt đầu lên kế hoạch mua máy bay chiến đấu hiện…

Người dân Nga có thể lái những loại xe quân sự nào đi chợ?

Đầu tiên là BRDM-2, là loại xe bọc thép trinh sát hạng nhẹ được sản xuất từ thời Liên Xô vào những năm 1963-1989 với số lượng lớn, tổng cộng gần 10…

Mặt nạ phòng độc nào đang được sử dụng phổ biến trong Quân đội Việt Nam?

Hiện tại trong biên chế của Hải quân Việt Nam đang có hai loại mặt nạ phòng độc phổ biến bao gồm MP-5 - mặt nạ phòng độc do Liên Xô thiết kế tới…

Nga liên tục tập trận với máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Bộ Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã tiến hành cuộc tập trận chỉ huy, một phần của đợt huấn luyện mùa đông thường lệ,…

Cách Nga tiếp đón khiến tàu khu trục Mỹ không dám ghé Biển Đen

Đợt leo thang căng thẳng ở Donbass vào đầu năm nay rõ ràng không chỉ ảnh hưởng đến Ukraine và Nga, mà còn thu hút sự chú ý của các nước NATO trong…

Sức mạnh dàn tiêm kích F-16 Mỹ đang đặt ngay sát nách Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, Không quân Mỹ đã điều 4 máy bay chiến đấu F-16 được trang bị tên lửa không…

Trụ sở Bộ Quốc phòng Ai Cập được thiết kế như trận địa pháo

Khi nói đến trụ sở quyền lực của các quân đội lớn trên toàn cầu, mọi người sẽ nghĩ ngay tới những công trình hoành tráng. Như Lầu Năm Góc của Mỹ,…

Nhan sắc vợ Phan Mạnh Quỳnh

Tối 16/4, Phan Mạnh Quỳnh tổ chức thánh lễ theo nghi thức Công giáo tại nhà thờ xứ Vạn Phần (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, Nghệ An).…

Mỹ – Nhật liên thủ, quyết chặn đứng lực lượng tàu ngầm Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng quy mô lực lượng hải quân, Nhật Bản và Mỹ không thể "ngồi yên", và phải sớm đưa ra giải pháp trước khi tình hình…

Cận cảnh lớp “áo giáp” bảo vệ của dàn radar biển đảo Việt Nam

Binh chủng radar của Việt Nam thường chỉ triển khai mái vòm bảo vệ cho radar ở những khu vực đặc biệt - ví dụ như những nơi có khí hậu khắc nghiệt…

Chân dung iPhone 13 qua tin đồn

Về cơ bản, thiết kế tổng thể của iPhone 13 vẫn tương tự như dòng iPhone 12 với các cạnh phẳng, màn hình khuyết đỉnh, kích thước…

Ba Lan có loại xe tăng nào của đủ sức đối đầu được với Nga?

Ba Lan là một trong những quốc gia có số lượng xe tăng chủ lực (MBT) lớn nhất ở châu Âu, do Ba Lan được kế thừa số lượng lớn xe tăng từ…

Trận Điện Biên Phủ trên không kéo dài bao lâu thì B-52 tuyệt chủng?

Điện Biên Phủ trên không, hay Hà Nội 12 ngày đêm, tới nay vẫn được coi là trận đánh mang tính biểu tượng, là hình mẫu cho mọi lực lượng phòng không…

Chuyên gia quân sự Israel: “Không quân đội nào cơ động nhanh chóng được như Nga”

"Liên bang Nga đã chứng minh rằng không quốc gia nào trên thế giới có thể di chuyển một số lượng lớn binh sĩ và phương tiện tác chiến nhanh đến như…

Trung Quốc ‘thấm đòn’ nước biển dâng

Theo Bộ Tài nguyên Trung Quốc, mực nước biển dọc theo các tỉnh ven biển tập trung đông dân cư của nước này đang dâng cao hơn bao giờ hết. Ở một số…

Liên Xô từng có xe tăng bắn đạn hạt nhân, nhưng không dám dùng

Trong thập niên 1950 và 1960, khi vũ khí hạt nhân chiến thuật được kỳ vọng sẽ thống trị chiến trường, Quân đội Liên Xô đã phát triển…

Vai trò bất ngờ của xe cứu kéo BREM-1M Việt Nam

Như đã biết, cùng với hợp đồng mua sắm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK thì Việt Nam còn nhận được 2 xe cứu kéo hỗ trợ tăng BREM-1M dùng chung khung…

Quá sợ Nga, Quân đội Mỹ cuống cuồng phát triển tên lửa đánh chặn

Hai công ty quốc phòng hàng đầu của Mỹ là Lockheed Martin và Northrop Grumman đang đấu thầu dự án đánh chặn chống tên lửa (NGI) thế hệ tiếp theo,…

Bất chấp COVID-19, Nga vẫn tiến hành duyệt binh cực kỳ hoành tráng

Theo thông báo của Ban Tổ chức, tổng cộng đã có 190 đơn vị vũ khí trang bị khác nhau đã tham gia vào cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào sáng…

Loạt smartphone mới sắp được ra mắt tại Việt Nam

Dự kiến, Galaxy M12 sẽ được giới thiệu tại Việt Nam vào cuối tháng 4. Giá sản phẩm vẫn chưa được tiết lộ. Thiết bị có màn hình 6,5…

Trung Quốc bị tố diễn tập tấn công chiến hạm Mỹ

"Trung Quốc tuyên bố các đợt diễn tập chiến đấu diễn ra gần đảo Đài Loan, nhưng vị trí của chúng cho thấy đây là hành động nhắm tới quân đội Mỹ. Một…

100% người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đều có sinh miễn dịch

Theo đó, qua thử nghiệm lâm sàng 560 người chia làm 4 nhóm, tiêm 3 mức liều 25mcg, 50mcg và 75mg vắc xin Nano Covax cùng 1 nhóm tiêm giả dược, kết quả…

“Thùng thuốc súng” Nga và Ukraine ngày càng to, bao giờ sẽ nổ?

Theo tờ "Strana" của Ukraine, tình hình ở khu vực Donbass tiếp tục xấu đi, và có thể xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn giữa Ukraine và Nga.…

Quân đội Nga điều tập đoàn quân từng đánh bại Gruzia áp sát biên giới Ukraine

Vào ngày 9/4/2021, cuộc họp báo với sự tham gia của một số chuyên gia Nga để bàn về sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass và những…

Khi Trung Quốc quấy phá bầu trời Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nhật Bản trong 1 lần xuất kích Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho hay trong năm tài khóa 2020 (từ ngày 1.4.2020…

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Tìm kiếm tàu ngầm chìm khó ra sao?

Đã gần 4 ngày kể từ thời điểm tàu ngầm Nanggala 402 của Indonesia mất tích, các công tác tìm kiếm đã thu lại được nhiều kết quả, tuy nhiên cuộc đua…

Báo Nga so sánh sức mạnh xe tăng T-54M Việt Nam với… Merkava của Israel

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất đó là nhằm chống đạn xuyên lõm, phía sau tháp pháo xuất hiện những chiếc lồng thép, cũng như dây xích có gắn các quả…

Vợ chồng tỉ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống

Vợ chồng tỉ phú Bill và Melinda Gates xuất hiện cùng nhau trong một sự kiện ở Pháp năm 2017 - Ảnh: REUTERS "Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc…

Tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng của Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam

Tàu tuần tra Douglas Munro tại cảng ở căn cứ Kodiak, bang Alaska ngày 24.4.2021 Ngày 24.4.2021, buổi lễ loại biên chiếc Douglas…

Những điểm yếu chí tử mà quân đội Trung Quốc không thể vung tiền khắc phục

Bất chấp sự phát triển vượt bậc trong những thập kỷ gần đây, lực lượng hạt nhân chiến lược của PLA vẫn tụt hậu, so với lực lượng hạt nhân của các…

Vớt được vật thể trôi, Indonesia xác nhận tàu ngầm bị chìm

Hãng tin AP đưa tin Hải quân Indonesia ngày 24-4 cho biết đã tìm thấy một số vật thể từ tàu ngầm hải quân của nước này bị mất tích ngoài khơi Bali hôm…

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Phát hiện vệt dầu loang

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 khởi hành từ căn cứ hải quân ở Surabaya, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN Theo thông tin mới nhất của CNN Indonesia, tàu…

Thực hư phát hiện dấu hiệu mới của sự sống trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu cho biết, hình tròn kỳ lạ ở vùng bằng phẳng Arcadia Planitia trên sao Hỏa mang nét tương đồng ấn tượng với các dòng…

3 quốc gia không thể bị xâm lược, Việt Nam đứng đầu bảng

Đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị xâm lược, phải kể tới Việt Nam. Trong suốt thế kỷ 20, dân tộc Việt Nam đã trải qua một loạt các cuộc…

Thiết giáp tràn ngập thủ đô Moscow, sẵn sàng cho Ngày Chiến Thắng

Hàng loạt các khí tài quân sự cực khủng của quân đội Nga đã có mặt tại thủ đô Moscow, sẵn sàng cho buổi lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến Thắng, sẽ diễn…

Khối NATO bất ngờ khi Nga triển khai hệ thống phòng không ở Belarus

Hình ảnh tư liệu chỉ mang tính chất minh họa Tối ngày 12 tháng 4 năm 2021, một máy bay không xác định đã xâm nhập trái phép vào không phận…

Tin tức cập nhật

Trung Quốc ‘thấm đòn’ nước biển dâng

Theo Bộ Tài nguyên Trung Quốc, mực nước biển dọc theo các tỉnh ven biển tập trung đông dân cư của nước này đang dâng cao hơn bao giờ hết. Ở một số…

Thực hư phát hiện dấu hiệu mới của sự sống trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu cho biết, hình tròn kỳ lạ ở vùng bằng phẳng Arcadia Planitia trên sao Hỏa mang nét tương đồng ấn tượng với các dòng…

Hé lộ thời điểm tàu sân bay Nga được trang bị tiêm kích tàng hình Su-57

Báo chí Nga cho biết, hiện tại công việc sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay duy nhất của hải quân nước này mang tên Đô đốc Kuznetsov vẫn…

Bất chấp COVID-19, Nga vẫn tiến hành duyệt binh cực kỳ hoành tráng

Theo thông báo của Ban Tổ chức, tổng cộng đã có 190 đơn vị vũ khí trang bị khác nhau đã tham gia vào cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào sáng…

Mặt nạ phòng độc nào đang được sử dụng phổ biến trong Quân đội Việt Nam?

Hiện tại trong biên chế của Hải quân Việt Nam đang có hai loại mặt nạ phòng độc phổ biến bao gồm MP-5 - mặt nạ phòng độc do Liên Xô thiết kế tới…

Việt Nam giải bài toán đánh chặn tên lửa như thế nào?

Sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật đã kéo theo sự phát triển của các loại vũ khí công nghệ cao với khả năng tấn công xa hơn, chính xác hơn. Trong các vũ…

Cận cảnh lớp “áo giáp” bảo vệ của dàn radar biển đảo Việt Nam

Binh chủng radar của Việt Nam thường chỉ triển khai mái vòm bảo vệ cho radar ở những khu vực đặc biệt - ví dụ như những nơi có khí hậu khắc nghiệt…

Mỹ – Nhật liên thủ, quyết chặn đứng lực lượng tàu ngầm Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng quy mô lực lượng hải quân, Nhật Bản và Mỹ không thể "ngồi yên", và phải sớm đưa ra giải pháp trước khi tình hình…

Israel nhận thêm tàu tên lửa tàng hình 2.000 tiên tiến bậc nhất thế giới

Israel đã nhận được chiếc tàu tên lửa Sa'ar 6 thứ hai trong số 4 tàu đặt hàng theo thỏa thuận liên chính phủ được ký kết vào năm 2015. Theo đó, Đức…

Có thêm chiến đấu cơ Rafale, Không quân Ai Cập mạnh tới đâu?

Bộ Quốc phòng Ai Cập đã thông báo rằng nước này sẽ mua thêm 30 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp, theo một thỏa thuận trị giá 3,75 tỷ euro (4,5 tỷ…