Mỹ và Trung Quốc dùng vấn đề “an ninh quốc gia” đấu nhau quyết liệt

Ngày 19/12, Trung Quốc đã ban hành "Biện pháp rà soát an ninh đối với đầu tư nước ngoài", đáp trả việc một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã ký "Đạo luật trách nhiệm giải trình công ty nước ngoài".

Mỹ và Trung Quốc dùng vấn đề “an ninh quốc gia” đấu nhau quyết liệt

Với hai bên cùng đưa ra các quy định nhằm vào nhau, quan hệ Trung – Mỹ sẽ tiếp tục xấu thêm (Ảnh: VCG).

“Biện pháp rà soát an ninh đối với đầu tư nước ngoài” do Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đưa ra hôm thứ Bảy (19/12) sẽ tiến hành thẩm tra, rà soát an ninh đối với các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng, các cơ sở hỗ trợ của ngành công nghiệp quân sự và các lĩnh vực khác liên quan đến an ninh quốc phòng, cũng như đầu tư vào các cơ sở quân sự và cơ sở quân sự khu vực xung quanh.

Ngoài ra, các trường hợp đầu tư nước ngoài liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp quan trọng, cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài nguyên, giao thông vận tải, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, công nghệ then chốt; các dự án trong các lĩnh vực quan trọng khác liên quan đến an ninh quốc gia và công ty đầu tư có quyền kiểm soát thực tế đối với doanh nghiệp, đều phải được rà soát an ninh.

Quy định về Các biện pháp rà soát anh ninh này sẽ được chính thức thực hiện sau 30 ngày kể từ ngày công bố.

Chỉ một ngày trước khi Trung Quốc công bố “Các biện pháp rà soát an ninh đối với đầu tư nước ngoài”, Tổng thống Mỹ Trump đã ký ban hành “Đạo luật trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài”.

Đạo luật này sẽ ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Dự luật quy định rằng nếu các công ty nước ngoài không vượt qua được cuộc kiểm toán của Ủy ban Giám sát kiểm toán công ty niêm yết Mỹ (PCAOB) trong ba năm liên tiếp, theo “Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài”, chứng khoán của các công ty nước ngoài này sẽ bị cấm niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào tại Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc dùng vấn đề “an ninh quốc gia” đấu nhau quyết liệt - Ảnh 2.
Hai bên trả đũ lẫn nhau sẽ làm cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp diễn (Ảnh: creaders).

“Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài” đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Sau khi Tổng thống Trump ký thành luật hôm thứ Sáu, Trung Quốc ngay lập tức ban hành “Các biện pháp rà soát an ninh đầu tư nước ngoài” vào ngày hôm sau. Đây được coi là đòn phản công nhanh chóng đối với “Đạo luật về trách nhiệm giải trình công ty nước ngoài” của Mỹ.

“Đạo luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài” được coi là nhắm mục tiêu rõ ràng vào các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, chẳng hạn như Alibaba Group, Pinduoduo và PetroChina.

Dự luật này sẽ khiến các công ty cổ phần Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết do không cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ xem xét tài liệu kiểm toán tài chính của họ.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã lấy lý do lo ngại về an ninh quốc gia như một cái cớ để ngăn cản các cơ quan quản lý ở nước ngoài thẩm tra các văn phòng kế toán ở địa phương.

Về “Các biện pháp rà soát an ninh đầu tư nước ngoài” mà Trung Quốc đưa ra hôm thứ Bảy (19/12), hãng thông tấn chính thức Trung Quốc China News Service (CNS) cho biết trong một bản tin cùng ngày rằng, vào lúc các rủi ro bên ngoài gia tăng đáng kể, việc xây dựng biện pháp này đã đưa ra ba tín hiệu:

Thứ nhất, trong tương lai, sự mở cửa của Trung Quốc với thế giới bên ngoài sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc phòng ngừa và kiểm soát rủi ro.

Thứ hai, việc mở cửa của Trung Quốc sẽ tiến lên một mức độ cao hơn, sẽ không đình trệ, càng không thoái trào.

Bài báo cho biết, theo các quy định mới, việc rà soát an ninh sẽ tuân theo các nguyên tắc cần thiết và hợp lý, đặt ra các thủ tục và thời hạn rà soát, tiến hành rà soát theo thứ bậc, tịnh tiến, sẽ rà soát chính xác đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia trong quá trình thực hiện; tránh coi nhẹ đánh giá an ninh.

Thứ ba, trong tương lai, Trung Quốc sẽ coi trọng hơn đến việc sử dụng các hệ thống và quy tắc được quốc tế chấp nhận để bảo vệ quyền lợi.

Bài báo của CNS cũng đề cập việc Mỹ đã ban hành “Hiện đại hóa rà soát rủi ro đầu tư nước ngoài”, EU có “Quy định khung về đầu tư trực tiếp nước ngoài”, Australia có “Luật cải cách đầu tư nước ngoài” và Vương quốc Anh đang xây dựng “Luật đầu tư và an ninh quốc tế”.

Bài báo nói rằng các biện pháp rà soát an ninh đầu tư nước ngoài hiện tại của Trung Quốc chính là để đáp ứng xu thế này.

Tuy nhiên, mặc dù “Luật cải cách đầu tư nước ngoài” của Australia áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng dự kiến Trung Quốc sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, một phần vì công ty công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị Australia loại khỏi mạng 5G nước này vào năm 2018 do các vấn đề an ninh quốc gia.

Mỹ và Trung Quốc dùng vấn đề “an ninh quốc gia” đấu nhau quyết liệt - Ảnh 4.

Ngày 18/12, Mỹ đã chính thức đưa công ty chế tạo chip bán dẫn hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách kiểm soát xuất khẩu (Ảnh: Sina).

Bài báo cho rằng rõ ràng hoạt động đầu tư của các công ty Trung Quốc vào EU sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ và sâu rộng hơn.Phó Giáo sư Lưu Nhất Triển và Giáo sư Trương Hải Yến của Học viện Tài chính Chiết Giang, Trung Quốc đã viết trong một bài báo xuất bản vào tháng 10 năm ngoái rằng, trong năm 2018, ít nhất 82% các dự án thu mua sáp nhập của Trung Quốc tại EU có giá trị giao dịch hơn 1 triệu euro bị xếp thuộc vào một trong ba loại ngành công nghiệp nhạy cảm phải xem xét FDI theo quy định trong “Quy định khung về đầu tư trực tiếp nước ngoài” của EU.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định của Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/12 thông báo 59 công ty Trung Quốc đã được bị đưa vào “Entity List” kiểm soát xuất khẩu.

Trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc chiều 19/12 đăng ý kiến của người phát ngôn bộ này tuyên bố: “Mỹ một lần nữa sử dụng sức mạnh quốc gia để trấn áp các công ty Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Mỹ lấy cớ an ninh quốc gia, liên tục lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp khác để liên tục trấn áp các công ty, tổ chức và cá nhân ở các quốc gia khác, gây thiệt hại nghiêm trọng cho trật tự kinh tế và thương mại quốc tế cũng như các quy tắc thương mại tự do, đồng thời gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của chuỗi cung ứng chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Điều này không lợi cho Trung Quốc, không lợi cho Mỹ và không lợi cho toàn thế giới.

Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ chấm dứt chủ nghĩa đơn phương và thói bắt nạt, đối xử công bằng với các công ty từ tất cả các quốc gia, trong đó có các công ty Trung Quốc, làm nhiều hơn nữa những việc có lợi cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của kinh tế toàn cầu”.

Theo Vietimes

Thông tin đáng chú ý

Tính năng độc nhất trên xe tăng Armata khiến NATO phát thèm

Theo một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng T-14 Armata đã tiến hành bám bắt mục tiêu tự động…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

Nữ quân nhân Armenia với vẻ đẹp khiến đối phương ‘buông súng quy hàng’

Theo các thống kê mới nhất, quân đội Armenia hiện tại đang duy trì quân số thường trực chỉ khoảng 51.000 quân, trong đó lực lượng lục quân chiếm hơn…

Máy bay huấn luyện L-39NG: Soi khoang lái xịn và sức mạnh chiến đấu

Máy bay huấn luyện L-39NG do Cộng hòa Séc phát triển và sản xuất hiện đang được coi là loại huấn luyện cơ ưu việt, hiện đại bậc nhất thế giới. Sự…

“Con tàu xấu xí nhất Thế giới” của Nga rời bến khiến Mỹ lạnh gáy

Ngày 21 tháng 12 năm 2020, "bệ băng tự hành" LSP North Pole thuộc dự án 00903 (hay đội khi còn được gọi là tàu kháng băng tự hành) của Nga đã…

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch tập trung

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lên kế hoạch cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 22/5. HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ tập luyện khoảng một…

Quân đội Nga có súng trường tấn công AK-19 bắn đạn NATO, Mỹ “lo sốt vó”

Hãng Kalashnikov của Nga giới thiệu mẫu súng trường tấn công AK-19 sử dụng đạn chuẩn NATO, dự kiến dòng súng này sẽ trở thành vũ khí cá nhân chủ lực…

Hai quốc gia rộng lớn xảy ra chiến tranh chỉ vì hòn đảo bé tẹo

52 năm trước, một cuộc xung đột biên giới đã xảy ra giữa Trung Quốc và Liên Xô, liên quan đến một đảo nhỏ ở vùng viễn Đông Liên Xô. Vụ xung đột…

Không quân Mỹ gọi thầu về việc cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Máy bay tuabin cánh quạt T-6A Texan II được Không quân Mỹ sử dụng trong đào tạo phi công cơ bản Cung cấp 3 máy bay động cơ…

UAV vũ trang MQ-9 của Mỹ đã bị Iran sao chép trắng trợn

Iran công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay không người lái (UAV) vũ trang Kaman 22 trong chuyến thăm một nhà máy quốc phòng của Tư lệnh không quân…

Tướng Mỹ không thể kết nối với quân đội Myanmar

Một quan chức Mỹ ngày 2/2 cho biết đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cố gắng liên lạc theo yêu cầu của Nhà Trắng…

Những trận đánh vang dội làm nên thương hiệu của đặc công Việt Nam

Chiến công 5 đặc công Việt Nam phá cả kho bom: Tháng 3/1975, Đoàn 113 nhận lệnh đánh vào phía Đông sân bay Biên Hòa, phá hủy kho bom Bình Ý và hướng…

Báo Nga gợi ý cấu hình vũ khí của thiết giáp BTR-60 của Việt Nam

Theo RG, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn tiếp tục vận hành thiết giáp BTR-60PB, loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp này được tiếp nhận…

Tăng T-14 Armata vẫn chưa thể đúng hẹn với quân đội Nga

Theo công bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-14 Armata sẽ chưa được bàn giao cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2021. Lý do…

Chiêm ngưỡng những đường biên giới kỳ lạ nhất quả đất

Zambia - Zimbabwe - Botswana - Namibia: Một trong những biên giới thú vị nhất là sông Zambezi, nơi tạo ra biên giới tự nhiên giữa Zambia và…

Bí mật kinh hoàng về nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân Liên Xô

Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô đã sử dụng Biển Kara hoang vắng làm bãi rác thải hạt nhân. Hàng nghìn tấn vật liệu hạt nhân, gấp 6,5 bức xạ tại…

Huyền thoại về những phi công Không quân Việt Nam từ chối… nhảy dù

Đầu tiên là cú hạ cánh lịch sử, trong trận không chiến đầu tiên giữa Không quân Việt Nam và Không lực Mỹ diễn ra vào ngày 3/4/1965. Các máy bay cường…

Xác minh tin Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam

"Chúng tôi sẽ xác minh thông tin", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 4/2 khi được hỏi về việc Trung Quốc…

Tàu chiến Mỹ lừng lững áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 17/2 ra thông cáo cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải…

Ông Biden ‘dằn mặt’ Iran trong lệnh không kích đầu tiên

"Theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã không kích cơ sở hạ tầng của những nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. Hoạt động…

Mỹ bán xe bộ binh đa năng Humvee “hàng bãi”, Việt Nam có nên quan tâm?

Những chiếc xe địa hình quân sự Humvee của quân đội Mỹ, chắc chắn được quân đội nước ngoài ưa thích - đặc biệt là khi chúng nằm trong diện "miễn phí".…

Mỹ khiếp đảm phi vụ Đặc công Việt Nam diệt B-52 tại Thái Lan

Trong những năm 1965-1966, không quân Mỹ đã dội xuống miền Bắc nước ta một khối lượng bom đạn khổng lồ, tập trung đánh phá dữ dội vào các cơ sở hạ…

Iran không cần T-90 của Nga vì có bản sao gần như y hệt

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Karrar của Iran, về cơ bản là một bản sao của chiếc xe tăng T-90S do Nga thiết kế và được Iran cho là “tiên tiến…

“Kẻ Hủy Diệt” Terminator của Nga có khiến UAV và xe tăng đối phương lo sợ?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm với xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator đã hoàn tất. Trong quá trình đánh giá từ cuối năm 2020,…

Chiến đấu cơ Su-35S Nga và F-15EX Mỹ một chọi một: Bên nào sẽ thắng?

Giới phân tích cho rằng với căng thẳng ngày càng lên cao giữa Mỹ và những đối thủ tiềm tàng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh nhằm giành ưu thế…

Đặc công Việt Nam xóa sổ căn cứ “Mắt thần” siêu bí mật của Mỹ

Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ có rất nhiều hoạt động trên đất Lào. Lào bị tàn phá trong cuộc nội chiến giữa những người theo chủ nghĩa bảo…

Mãn nhãn với bức ảnh biên đội 04 chiếc tiêm kích – bom Su-22 Việt Nam

Dàn tiêm kích - bom Su-22 của Không quân Việt Nam với bốn chiếc cùng xuất kích và bay theo đội hình vừa được đăng tải trên sóng truyền hình Quốc…

Báo Nga tiếc nuối việc Việt Nam tháo tên lửa Uran-E khỏi tàu Pohang

Theo trang "Đánh giá quân sự" của Nga, giới chức quốc phòng của quân đội Việt Nam hy vọng sẽ gia tăng nghiêm túc sức mạnh tấn công của hạm đội bằng…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Tàu chiến Mỹ lần đầu áp sát Hoàng Sa thời Biden

"USS John S. McCain thực thi quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết…

Xe tăng khủng của Trung Quốc kéo sát tới Ấn Độ, chuẩn bị cho mùa xuân

Một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc (PLA), đóng quân tại khu vực cao nguyên, được bàn giao lô xe tăng hạng…

Chiến tranh hạt nhân Mỹ – Nga: Bên nào sẽ có lợi thế hơn?

Trên phương diện vũ khí kỹ thuật cao và vũ khí hạt nhân, Quân đội Nga lại vượt qua Mỹ rất nhiều. Nga nắm giữ nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại như…

Nóng: Việt Nam đặt mua 12 máy bay phản lực L-39NG từ Séc

L-39NG máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ, được phát triển bởi Aero Vodochody của Cộng hòa Séc. L-39NG là phiên bản kế tiếp của máy bay L-39…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…

Kỹ thuật bắn điểm xạ làm nên thương hiệu trong Chiến tranh Việt Nam

Kỹ thuật bắn điểm xạ hai viên một của AK-47, được Việt Nam áp dụng trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng ít người hiểu được bí mật của tuyệt kỹ này. Trong…

Lý do khiến Không quân Mỹ thua thảm bại trong Chiến tranh Việt Nam

Đầu tiên là yếu tố địa lý, đường biên giới trên bộ của miền Nam Việt Nam dài 1.700km, phía Bắc khu phi quân sự tiếp giáp với Bắc Việt Nam, phía Tây…

Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ…

Trận chiến “Đồi thịt băm”: Việt Nam đã dạy cho Mỹ một bài học nhớ đời

Từ ngày 10 - 20/5/1969, quân đội Mỹ mở cuộc tấn công vào núi A Bia, thuộc huyện A Lưới, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân giải…

Trận đấu xe tăng lớn nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam

Cửa Việt là trận phản kích của Quân giải phóng (QGP) trong Chiến tranh Việt Nam, chống lại cuộc hành quân mang tên Tango City của quân đội Mỹ, nhằm…

Tin tức cập nhật

Hai quốc gia rộng lớn xảy ra chiến tranh chỉ vì hòn đảo bé tẹo

52 năm trước, một cuộc xung đột biên giới đã xảy ra giữa Trung Quốc và Liên Xô, liên quan đến một đảo nhỏ ở vùng viễn Đông Liên Xô. Vụ xung đột…

Đặc công Việt Nam xóa sổ căn cứ “Mắt thần” siêu bí mật của Mỹ

Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ có rất nhiều hoạt động trên đất Lào. Lào bị tàn phá trong cuộc nội chiến giữa những người theo chủ nghĩa bảo…

Tính năng độc nhất trên xe tăng Armata khiến NATO phát thèm

Theo một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng T-14 Armata đã tiến hành bám bắt mục tiêu tự động…

Ông Biden ‘dằn mặt’ Iran trong lệnh không kích đầu tiên

"Theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã không kích cơ sở hạ tầng của những nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. Hoạt động…

UAV vũ trang MQ-9 của Mỹ đã bị Iran sao chép trắng trợn

Iran công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay không người lái (UAV) vũ trang Kaman 22 trong chuyến thăm một nhà máy quốc phòng của Tư lệnh không quân…

Tàu chiến Mỹ lừng lững áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 17/2 ra thông cáo cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải…

Quân đội Nga có súng trường tấn công AK-19 bắn đạn NATO, Mỹ “lo sốt vó”

Hãng Kalashnikov của Nga giới thiệu mẫu súng trường tấn công AK-19 sử dụng đạn chuẩn NATO, dự kiến dòng súng này sẽ trở thành vũ khí cá nhân chủ lực…

Hàng trăm máy bay Liên Xô suýt tấn công tổng lực NATO năm 1983

Các chi tiết về kiện được mệnh danh là "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ hai" nổ ra ở Đông Âu vào năm 1983 vừa được biết đến. Trang The…

“Máy bay B-52 của Việt Nam” từng khiến quân Polpot khóc thét

Từ tháng 3/1979, nhiều khí tài quân sự được nhập vào Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-26 của Liên Xô. Ngày 16/4/1979, Quân chủng PK-KQ nhận…

Những xe tăng hiện đại nhất thế giới, có loại Việt Nam đang dùng

Đầu tiên là xe tăng Т-90 của Ngа, là хе tăng duу nhất đượс ѕản хuất vớі ѕố lượng lớn ở Ngа, T-90 có kíсh thướс nhỏ nên bоm khó đánh trúng hơn. Xe…