Nữ hoàng đồng ý với thời điểm này, do đó quốc hội sẽ phải ngưng hoạt động từ giữa tháng 9 và trong khoảng 1 tháng.

Các lãnh đạo đối lập nổi giận đã gửi thư lên Nữ hoàng để bày tỏ quan ngại và đề xuất tổ chức họp, đe doạ sẽ kéo vương quốc 93 tuổi vào khủng hoảng hiến pháp.

“Sẽ có nhiều thời gian tại quốc hội để các nghị sĩ tranh luận về EU, về Brexit và tất cả các vấn đề khác, nhiều thời gian”, ông Johnson nói với báo giới.

Khi được hỏi liệu có phải đang chặn các nghị sĩ trì hoãn việc Anh rời EU, ông Johnson đáp: “Điều đó hoàn toàn không đúng”.

Dù đình chỉ hoạt động của quốc hội trước khi Nữ hoàng có bài phát biểu là quy tắc lịch sử ở Anh, nhưng việc hạn chế quyền soi xét của quốc hội vài tuần trước quyết định mang tính bước ngoặt của đất nước trong nhiều thập kỷ đã gây ra phản ứng dữ dội.

Điều này cũng làm tăng khả năng ông Johnson phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, nguy cơ dẫn đến bầu cử sớm.

Đồng bảng Anh rớt giá mạnh sau thông tin này.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Sẽ rất khó cho Jeremy Corby, lãnh đạo Công đảng Anh, vận động một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại Thủ tướng Boris Johnson, đặc biệt với thực tế là Boris chính xác là người nước Anh đang tìm kiếm, & sẽ chứng tỏ là một người ‘tuyệt vời’! Yêu nước Anh”.

Bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 14/10 sẽ trì hoãn quốc hội hoạt động trở lại và khiến các nhà làm luật chỉ còn lại hơn 2 tuần để tiến tới thời điểm 31/10. Những nhà làm luật phản đối Brexit không thoả thuận sẽ phải phản ứng ngay trong tuần sau nếu không muốn nhanh cạn thời gian.

Bình Giang / Tiền phong (Theo Reuters)