Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang tham gia khóa bồi dưỡng tại trung tâm huấn luyện trên đất Indonesia đã được trải nghiệm súng trường tấn công Pindad SS2 rất tiên tiến của quân đội nước chủ nhà.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 1.

Hình ảnh về các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đang tập huấn tại Indonesia đã được truyền thông nước bạn đăng tải, căn cứ vào phù hiệu trên ve áo thì đây là một đơn vị công binh.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 2.

Như vậy sau các sĩ quan liên lạc hay đơn vị bệnh viện dã chiến cấp 2 thì sắp tới Việt Nam sẽ cử thêm một đội công binh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 3.

Do tập huấn trên đất Indonesia, các chiến sĩ của chúng ta đã có dịp trải nghiệm súng trường tấn công tiên tiến Pindad SS2 do nước bạn sản xuất, đây là biến thể nâng cấp của khẩu FN FNC mà đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam vẫn sử dụng.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 4.

Phiên bản súng trường FN FNC do Indonesia sản xuất theo giấy phép của FN Herstal (Bỉ) được gọi là Pindad SS1, biến thể nâng cấp SS2 có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn đi kèm nhiều cải tiến đáng kể.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 5.

Pindad SS2 vẫn giữ lại báng gập dạng khung kim loại như Pindad SS1, súng được bổ sung đường ray picatinny cho phép dễ dàng gắn các loại kính ngắm quang học hay phụ kiện tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 6.

Pindad SS2 có loa che lửa tương tự FNC, trong khi hệ thống thước ngắm cơ khí giống AK-47. Ốp lót tay phía trước có các lỗ thông hơi giúp tăng cường khả năng làm mát cho nòng súng khi bắn liên tục ở tốc độ cao.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 7.

Pindad SS2 sử dụng cỡ đạn 5,56 x 45 mm NATO, hộp tiếp đạn STANAG tiêu chuẩn, thân cấu tạo từ hợp kim nhôm, nòng và các bộ phận quan trọng làm bằng thép. Súng hoạt động theo nguyên tắc trích khí với piston dài và bệ khóa nòng xoay tương tự AK-47.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 8.

Cơ cấu này có ưu điểm là đơn giản trong chế tạo, nhưng nhược điểm chính là trọng lượng khá nặng của piston khi chuyển động sẽ làm gia tăng đáng kể lực đẩy.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 9.

Đặc điểm bất tiện nhất của thiết kế này là độ giật khi bắn khá cao, nhất là ở chế độ liên thanh. Súng có chốt an toàn kiêm chọn chế độ bắn nằm bên trái với nấc phát một hoặc tự động.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 10.

Các biến thể chính của loại súng này bao gồm SS2 V1 có chiều dài tổng thể 990 mm, 740 mm với báng gập, nòng súng dài 460 mm, trọng lượng 3,4 kg (chưa bao gồm hộp tiếp đạn).

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 11.

SS2 V2 có chiều dài tổng thể 920 mm, 740 mm với báng gập, nòng súng dài 403 mm, trọng lượng 3,2 kg, biến thể này được bổ sung thêm súng phóng lựu kẹp nòng 40 mm.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 12.

SS2 V4 có chiều dài tổng thể 990 mm, 740 mm với báng gập nòng súng dài 460 mm. Biến thể này loại bỏ thước ngắm cơ khí và bổ sung kính ngắm quang học. Phiên bản này được sử dụng như súng bắn tỉa của lực lượng đặc nhiệm Indonesia.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 13.

SS2 V5 là biến thể rút gọn có chiều dài tổng thể 770 mm, 520 mm với báng gập, nòng súng dài 252 mm, trọng lượng 3,2 kg. Phiên bản này được xem như một khẩu tiểu liên mặc dù kích thước vẫn khá lớn.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 14.

Tất cả các biến thể Pindad SS2 đều có tốc độ bắn khoảng 700 viên/phút. Tầm bắn hiệu quả với biến thể SS2 V1 tiêu chuẩn vào khoảng 500 m.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân - Ảnh 15.

Súng trường tấn công Pindad SS2 được xem như yếu tố quan trọng giúp các đội tuyển bắn súng quân dụng của Indonesia liên tiếp giành giải cao tại các cuộc thi quốc tế.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…