Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Tank Biathlon-2019 lớn đến đâu?

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Tank Biathlon-2019 lớn đến đâu?

Tác giả Dmitry Shorkov nhận định, đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi “Tank Biathlon-2019” có một lợi thế nhất định.

Hãng tin Sputnik (phiên bản Việt ngữ) đăng bài của tác giả Dmitry Shorkov cho biết, vào ngày 3/8, sẽ bắt đầu diễn ra Hội thao Quân đội quốc tế -2019 (ARMY-2019). Đánh giá theo dữ liệu sơ bộ thì đội tuyển Việt Nam (VNA) sẽ tham gia 9 cuộc thi, 5 trong số đó sẽ được tổ chức tại Nga, 3 cuộc thi khác – tại Trung Quốc, Uzbekistan và Belarus.

Tất nhiên, cuộc cạnh tranh ngoạn mục nhất của ARMY-2019 vẫn là cuộc đua “Xe tăng” (Tank Biathlon), sẽ được tổ chức tại thao trường Alabino, ngoại ô Moskva .

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam

Các đội của Việt Nam sẽ tham gia 9 cuộc thi tại Hội thao Quân đội quốc tế -2019. Năm trong số đó sẽ được tổ chức tại Nga. Đó là “Xe tăng”, “Bếp dã chiến” (diễn ra tại thao trường Alabino), “Kíp xe công binh” (tại Tây Siberia, Tyumen), “Đơn vị cứu hộ cứu nạn” (ngoại ô Moskva, thành phố Sergiev Pasad), cũng như “Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật”.

Hai cuộc thi khác: “Bầu trời quang” (dành cho các quân nhân phòng không quân sự), và Kíp xe trinh sát hóa học (cuộc thi giữa các đơn vị bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học) sẽ được tổ chức tại Trung Quốc (thành phố Corla, Khu tự trị Tân Cương). Hai cuộc thi – “Tiếp sức quân y” và “Bắn tỉa” diễn ra ở Uzbekistan (Tashkent) và Belarus (Brest).

Tất nhiên, cuộc thi ngoạn mục nhất và lớn nhất về số lượng đội tham gia (25 quốc gia) tại ARMY-2019 sẽ là “Xe tăng” – cuộc cạnh tranh giữa các đội xe trong khả năng lái một cỗ máy mạnh mẽ nặng hàng chục tấn, tác xạ từ vũ khí thông thường (súng máy, vũ khí kết hợp, súng phòng không), hoạt động ăn ý, hiểu nhau một cách hoàn hảo.

Và quan trọng là khả năng kiểm soát bản thân, thể hiện sự bình tĩnh, thận trọng và bền bỉ trong cuộc đua. Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử cuộc thi “Xe tăng” (được tổ chức từ năm 2013), ba đội xe nữ đại diện cho các quân khu khác nhau của Lực lượng Vũ trang Nga sẽ tham gia cuộc đua.

Hầu như tất cả các đội sẽ thi đấu trên xe tăng T-72B3 do phía Nga cung cấp. Đội Belarus sử dụng T-72BME (được sản xuất tại Belarus, khác không đáng kể so với của Nga). Đội Trung Quốc dùng xe tăng Type 96B của họ, tương tự như T-72B3 và T-72BME về đặc tính chiến thuật và kỹ thuật.

Việt Nam không phải lính mới trong môn thi “Xe tăng”

Việt Nam không phải mới lần đầu tham gia cuộc đua “Xe tăng”. Năm ngoái đội Việt Nam đã phải nhanh chóng học điều khiển một loại phương tiện chiến đấu mới đối với họ, và đã thi đấu rất thành công, chỉ một chút thua sút để lọt vào vòng bán kết do kỹ thuật (có gì đó chưa ổn khi tác xạ từ súng máy).

Hai cuộc thi khác: “Bầu trời quang” (dành cho các quân nhân phòng không quân sự), và Kíp xe trinh sát hóa học  (cuộc thi giữa các đơn vị bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học) sẽ được tổ chức tại Trung Quốc (thành phố Corla, Khu tự trị Tân Cương). Hai cuộc thi – “Tiếp sức quân y” và “Bắn tỉa” diễn ra ở Uzbekistan (Tashkent) và Belarus (Brest).

Năm nay tình hình đã khác. Quân đội Việt Nam đã nhận được các phương tiện chiến đấu hiện đại T-90S do Nga sản xuất, là phiên bản tiếp theo của xe tăng T-72.

Có thể giả định các đội xe của Việt Nam sẽ bao gồm những người đã sử dụng thành thạo T-90. Và chính họ sẽ có thể nhắc nhở các đồng nghiệp, mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của những người lính xe tăng Nga, như năm ngoái.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với chỉ huy xe và các xạ thủ. Lái xe sẽ đơn giản hơn, vì các kỹ thuật điều khiển xe tăng T-72B3 khác biệt không đáng kể so với T-54/55 hoặc T-62.

Có gì khác biệt giữa T-72B3 và T-90S

“Sputnik” đưa ra so sánh các đặc tính kỹ thuật chung của xe tăng T-72B3 và T-90S (không đi sâu vào chi tiết các phiên bản sửa đổi T-90S dành cho một khách hàng cụ thể). Dữ liệu được lấy từ các nguồn mở.

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Tank Biathlon-2019 lớn đến đâu? - Ảnh 3.
Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Tank Biathlon-2019 lớn đến đâu? - Ảnh 4.
Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Tank Biathlon-2019 lớn đến đâu? - Ảnh 5.

Như vậy đội VNA tại cuộc thi “Tank Biathlon-2019” có một lợi thế nhất định. Phần còn lại phụ thuộc vào kỹ năng và sự điềm tĩnh.

Tuy nhiên, điều này đúng với cả những đội tuyển khác tại ARMY-2019. Chắc chắn các quân nhân Việt Nam có cơ hội để đạt được kết quả tốt trong các cuộc thi “Bếp dã chiến”, “Kíp xe công binh”, “Đơn vị cứu hộ cứu nạn” “Trời quang”, «Tiếp sức quân y» và “Bắn tỉa”

Người Việt Nam theo truyền thống là những đầu bếp giỏi, những tay súng phòng không và quân y xuất sắc, lính công binh và thiện xạ giàu kinh nghiệm.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…