Mẫu súng AK-47 “hiếm có” của VN: Khác biệt lớn với thiết kế gốc “huyền thoại” từ Liên Xô

Mẫu súng AK-47 “hiếm có” của VN: Khác biệt lớn với thiết kế gốc "huyền thoại" từ Liên Xô

Súng tiểu liên PM md. 63/65 được các đơn vị bộ binh thuộc Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn sử dụng trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2016. Ảnh: Bắc Kạn Online.

Phiên bản súng tiểu liên AK-47 “hiếm có” này hiện vẫn được Lục quân Việt Nam sử dụng khá phổ biến trong nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Phiên bản súng tiểu liên AK-47 hiếm có của Việt Nam

Sở dĩ nói các mẫu AK-47 này là “hiếm có” là vì các phiên bản này đã không còn được sản xuất và cũng không được sử dụng rộng rãi ở ngay chính quốc gia chế tạo ra chúng. Mặt khác chúng cũng có những khác biệt khá lớn so với thiết kế gốc của AK-47 Liên Xô.

Các phiên bản này không chỉ giữ nguyên các đặc tính kỹ thuật vốn của AK-47 như bền, đáng tin cậy, dễ dàng sản xuất và có chi phí thấp mà còn có những cải tiến đáng kể khắc phục các nhược điểm vốn có của dòng súng trường tấn công này.

Bản thân ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam từ lâu đã nội địa hóa thành công súng tiểu liên AK-47 cùng biến thể cải tiến AKM, thậm chí chúng ta còn cải tiến chúng với nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội hơn cả so với bản gốc.

Mẫu súng AK-47 “hiếm có” của VN: Khác biệt lớn với thiết kế gốc huyền thoại từ Liên Xô - Ảnh 1.

Trong ảnh từ trái qua là ba phiên bản khác nhau của AK-47 gồm PM md. 63/65, Type 56. và vz. 58 do các nước XHCN viện trợ cho Việt Nam, được Quân Giải phóng sử dụng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ảnh: Jacques Pavlovsky.

Tuy nhiên, với các tính năng kỹ chiến thuật của AK-47 thì việc sản xuất mới hay thay thế toàn bộ số súng AK-47 do Liên Xô và một số nước XHCN chế tạo hiện có là điều không cần thiết. Do đó vẫn còn một số lượng lớn AK-47 được viện trợ từ thời Kháng chiến chống Mỹ vẫn được Quân đội Nhân dân Việt Nam sử dụng.

Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn biên chế một số phiên bản hiếm có của súng tiểu liên AK-47 do một số nước Đông Âu chế tạo sau hơn 50 năm chinh chiến từ Chiến dịch Hồ Chính Minh lịch sử, Chiến tranh Bảo vệ Biên giới Tây Nam cho đến Chiến tranh Bảo vệ Biên giới phía Bắc (1979).

Và đặc biệt nhất trong số đó có thể kể tới các mẫu súng tiểu liên PM md. 63/65 của Romania và AKM-63 của Hungary, cả hai biến thể này đều được sản xuất và đưa vào trang bị trong giai đoạn đầu những năm 1960 dựa trên thiết kế tiêu chuẩn của AK-47 hoặc AKM.

Mẫu súng AK-47 “hiếm có” của VN: Khác biệt lớn với thiết kế gốc huyền thoại từ Liên Xô - Ảnh 3.

Súng tiểu liên PM md. 63/65 được các đơn vị Hậu cần Kỹ thuật – Quân đội Nhân dân Việt Nam niêm cất bảo dưỡng trong Phóng sự về Cuộc vận Động 50 trên Kênh QPVN. Ảnh: QPVN.

Điều này được thể hiện rõ qua các hoạt động huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị bộ binh thuộc Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) quận Hai Bà Trưng và Ban CHQS huyện Mê Linh thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hay Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua.

Tính thới thời điểm hiện tại cả PM md. 63/65 và AKM-63 đều đã có thời gian phục vụ hơn 50 năm điều này cho thấy rõ năng lực quản lý, khai thác, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật của Quân đội Nhân dân Việt Nam phục vụ nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.

Những phiên bản ít biết của súng tiểu liên AK-47 huyền thoại

Đối với PM md. 63/65 đây có thể được xem là mẫu súng trường tấn công đầu tiên do Romania sản xuất dựa trên giấy phép sản xuất AKM của Liên Xô dành cho các nước thuộc Hiệp ước Warsaw. Và trước khi có PM md. 63/65, Quân đội Romania vẫn sử dụng tiểu liên PPSh-41, Orita và AK-47 nhập khẩu từ Liên Xô.

Về cơ bản PM md. 63/65 sử dụng lại thiết kế của AKM những đi kèm một số thay đổi nhỏ, trong đó nổi bật nhất là tay cầm trên ốp tay phía trước của súng.

Tuy nhiên giữa các biến thể PM md. 63 và PM md. 65 kiểu tay cầm cũng có những điểm khác biệt, theo đó ở PM md. 63 tay cầm được hướng ra phía trước còn PM md. 65 tay cầm được hướng ra phía sau. Sự thay đổi này của PM md. 65 là để có thể gấp gọn báng súng ra phía trước.

Về trọng lượng hay kích thước của PM md. 63/65 so với AKM gần như không thay đổi. Nó vẫn sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62×39mm, tầm bắn hiệu quả 350mm với sơ tốc đầu đạn 715m/s.

Giống như PM md. 63/65, AKM-63 của Hungary được chế tạo dựa trên AKM và cũng có một số sửa đổi nhỏ. Nó được thiết kế vào đầu những năm 1960 và dần bị thế chỗ bởi một biến thể cải tiến khác là AK-63 vào năm 1977.

Mẫu súng AK-47 “hiếm có” của VN: Khác biệt lớn với thiết kế gốc huyền thoại từ Liên Xô - Ảnh 4.

Quân nhân dự bị quận Hai Bà Trưng huấn luyện với súng tiểu liên AKM-63. Ảnh: Báo Quốc phòng Thủ đô.

Điều đáng nói là AKM-63 có độ chính xác kém hơn so với hầu hết các phiên bản AK-47 hay AKM được các nước Đông Âu chế tạo, tuy nhiên nó vẫn được thừa hưởng các tính năng bền bỉ và đáng tin cậy vốn có của dòng AK-47.

Một trong những điểm tạo nên sự khác biệt lớn của AKM-63 chính là việc nó là một trong những phiên bản AK-47 đầu tiên sử dụng các chi tiết bằng vật liệu tổng hợp như báng súng, ốp tay cầm phía sau và ốp tay cầm phía trước.

Dù vậy các biến thể AKM-63 đang được Việt Nam sử dụng các chi tiết này lại được làm bằng gỗ.

Mặt khác thiết kế ốp tay phía trước của AKM-63 khác hẳn hoàn toàn so với các phiên bản AK-47 khác khi chi tiết này bị loại bỏ hoàn toàn và thay vào đó là một tay cầm. Nhiều chuyên gia quân sự nhận định chính điều này đã dẫn đến việc AKM-63 bắn kém chính xác hơn.

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…