Phó Thủ tướng: Các địa phương không chủ quan ứng phó với bão số 4

Chiều 28/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An để triển khai công tác ứng phó với bão số 4.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, dự báo cơn bão số 4 (Podul) đến 16 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 120 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Dự báo chiều tối 30/8, bão số 4 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10-11, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, đồng thời gây mưa rất to khu vực Bắc Trung Bộ.

Báo cáo trực tuyến, lãnh đạo 2 địa phương dự báo có thể bị ảnh hưởng trực tiếp của bão là Thanh Hóa và Nghệ An cho biết, hiện đã triển khai nhiều giải pháp để nhanh chóng liên lạc, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, hạn chế nguy cơ thiệt hại do bão. Trên đất liền, nhiều giải pháp ứng phó với mưa bão cũng đang khẩn trương được triển khai.

Chủ động triển khai các phương án ứng phó

Kết luận cuộc họp Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão và mưa lũ do bão. Đồng thời yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền; hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển di chuyển tránh bão hoặc về nơi tránh trú an toàn, phối hợp với các quốc gia, trong đó Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan liên quan của các quốc gia lân cận để đảm bảo an toàn thuyền bè, người dân hay ngư dân nước ngoài đi vào vùng biển. Cùng với lực lượng biên phòng tuyến biển, ngành thủy sản đều phải chỉ đạo rà soát, kiểm đếm tàu thuyền. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phương tiện, tàu thuyền.

Căn cứ diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, chủ động cấm biển và thông báo cho phép hoạt động trở lại đối với tàu thuyền và các phương tiện hoạt động trên biển.

Tổ chức, hướng dẫn bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản, trong đó đặc biệt chú ý tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào. Bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch, công trình hạ tầng và các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội trên các đảo.

Đối với khu vực ven biển và trong đất liền, rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, trong đó cần chú ý cả việc kiểm soát hoạt động giao thông trên các tuyến ven biển, cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây úng; chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản, đề nghị Bộ NN&PTNT bám sát tình hình để có chỉ đạo cụ thể đối với các địa phương.

Gia cố bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao,… Gia cố bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê biển xung yếu, bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó, khắc phục hậu quả. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đối với khu vực miền núi, trung du, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, công trình đang thi công, sửa chữa và các hồ thủy điện nhỏ. Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có tình huống, đồng thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chủ động phối hợp lực lượng với các địa phương, các quân khu, các đơn vị quân đội, công an đứng chân trên địa bàn.

Cơ quan khí tượng thuỷ văn tiếp tục theo dõi chặt để dự báo một cách chính xác nhất diễn biến mưa bão.

Các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương tiếp tục phản ánh diễn biến bão, hướng dẫn nhân dân chủ động ứng phó có hiệu quả với cơn bão số 4, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và nhà nước; đồng thời cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo chỉ đạo ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Nhật Bắc – Theo Chinhphu.vn

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Quảng bá sản phẩm có “đường 9 đoạn” tại Việt Nam là vi phạm pháp luật

Chiều 6/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam…

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nói về giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 5.7, ông Medvedev - người từng là Tổng thống Nga - nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc trong…

Hà Nội nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, vượt mốc 39 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/7), tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt…

NATO theo dõi sát các động thái của Wagner, Bulgaria từ chối cấp vũ khí cho Kiev

Theo ông Stoltenberg, NATO đang theo dõi chặt chẽ các động thái của các lực lượng Wagner và cá nhân ông Yevgeny Prigozhin, cũng như đang giám sát các…

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…