Sức mạnh kinh thiên động địa – “Rồng lửa” FMV giúp Lục quân Việt Nam phá rào đánh bốt hiệu quả

Mang sức mạnh kinh thiên động địa - "Rồng lửa" FMV giúp Lục quân Việt Nam phá rào đánh bốt
Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 huấn luyện triển khai thiết bị phá vật cản FMV-B1.

Gọn nhẹ, dễ triển khai và có sức công phá lớn, vũ khí phá vật cản FMV-B1 của Lục quân Việt Nam có thể thổi bay hệ thống phòng ngự sâu hàng trăm mét của địch chỉ với một phát bắn.

Rồng lửa phá rào đánh bốt của Lục quân Việt Nam

Được giới thiệu lần đầu tiên trong trong phóng sự “Thành tựu 40 năm Viện Tên lửa” vào năm 2016, trải qua quá trình thử nghiệm trên thực địa cũng như tại các đơn vị bộ binh, cho đến nay vũ khí phá vật cản FMV-B1 đã bắt đầu được Lục quân Việt Nam đưa vào biên chế cho một số đơn vị.

Điều này được thể hiện rõ qua bài viết “Vận dụng sáng tạo phương pháp huấn luyện, làm chủ khai thác vũ khí, khí tài mới” trên báo Quân đội Nhân dân về công tác huấn luyện làm chủ vũ khí mới tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), với nội dung huấn luyện cho chiến sĩ làm quen với vũ khí phá vật cản FMV-B1 mà đơn vị mới được trang bị.

Hiện tại trong huấn luyện cũng như chiến đấu mở cửa đánh chiếm đầu cầu bộ binh của ta đa phần vẫn sử dụng phương pháp đánh bộc phá liên tục, tuy nhiên cách đánh này có nhiều điểm hạn chế và không còn phù hợp trong môi trường chiến tranh hiện đại.

Mang sức mạnh kinh thiên động địa - Rồng lửa FMV giúp Lục quân Việt Nam phá rào đánh bốt - Ảnh 1.
Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 huấn luyện triển khai vũ khí phá vật cản FMV-B1. Ảnh: QĐND.

Trước yêu cầu trên, Viện Tên lửa đã phát triển vũ khí phá vật cản FMV-B1 dành cho nhiệm vụ mở cửa đánh chiếm đầu cầu trang bị cho các đơn vị bộ binh.

Với vũ khí phá vật cản FMV-B1, bộ binh của ta có thể dễ dàng tấn công và vô hiệu hóa hệ thống hàng rào cũng như bãi mìn của đối phương một cách an toàn khi FMV-B1 được triển khai khá xa hệ thống phòng ngự của địch.

Từ đó giảm thiểu tối đa thương vong cho lực lượng tấn công khi không phải đối mặt trực tiếp với hỏa lực bắn thẳng từ các công sự phòng thủ như cách đánh dùng bộc phá. Bên cạnh đó hiệu quả tấn công của FMV-B1 cũng vượt trội hơn hẳn so với bộc phá hay các loại vũ khí phá vật cản trước đây.

Theo như công bố của Viện Tên lửa, vũ khí phá vật cản FMV-B1 hoạt động theo nguyên lý sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu rắn kéo chuỗi nổ mềm dài liên tục. Tên lửa đưa chuỗi nổ đến hàng rào nhiều lớp, bãi mìn và được kích nổ bằng ngòi nổ cơ khí cháy chậm.

Theo Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Hồng Anh – Chủ nhiệm đề tài vũ khí phá vật cản FMV-B1, so với các mẫu vũ khí phá vật cản do Việt Nam chế tạo trước đây các tính năng kỹ-chiến thuật trên FMV-B1 vượt trội hơn hẳn.

Sức mạnh kinh thiên động địa của “Rồng lửa” FMV-1B

Với vũ khí phá vật cản FR cũng do Viện Tên lửa chế tạo (trước đây là Phòng Nghiên cứu Vũ khí và Thiết kế) vũ khí có thể tạo ra cửa mở rộng từ 4-6m, sâu hơn 100m vào bên trong lớp rào của hệ thống phòng ngự, hoặc tạo cửa mở từ 2-3m đối với bãi mìn chống tăng.

Trong khi đó, FMV-B1 có thể tạo cửa mở rộng từ 6-9m, sâu vào bên trong lớp rào gần 200m, cửa mở đối với bãi mìn chống tăng cũng tăng lên gấp đôi.

Mang sức mạnh kinh thiên động địa - Rồng lửa FMV giúp Lục quân Việt Nam phá rào đánh bốt - Ảnh 2.
Thử nghiệm khả năng phá rào của FMV-B1 trên thực địa…
Mang sức mạnh kinh thiên động địa - Rồng lửa FMV giúp Lục quân Việt Nam phá rào đánh bốt - Ảnh 3.
và kết quả thu được. Ảnh: QPVN.

Mặt khác, thiết kế của vũ khí phá vật cản FMV-B1 cũng có nhiều bước cải tiến đáng kể so với “người tiền nhiệm” FR như sử dụng bộ phóng với kết cấu dạng trượt đơn giản, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn thuận tiện cho việc triển khai trên nhiều loại địa hình.

FMV-B1 cũng sử dụng cáp thép thay cho thang dây mang thuốc nổ của FR, cáp thép này có chức năng liên kết bộ phóng với chuỗi nổ, cáp có độ dài vừa đủ để chuỗi nổ không bị ảnh hưởng bởi luồng phụt của động cơ khi động cơ hoạt động. Ngòi nổ được lắp ở đầu cuối của chuỗi nổ.

Chuỗi nổ neo là các đoạn chuỗi nổ dạng mềm được cố định trên dây trục và có thể tách rời thành 11 module thuận tiện cho mang vác. Hệ thống neo hãm dạng mềm trên cơ sở kết hợp hãm bằng lực cản khí động dù hãm với neo hãm bằng dây mềm có độ đàn hồi lớn.

Trong Kháng chiến chống Mỹ, vũ khí phá vật cản FR từng nhiều lập công trong các trận đánh lớn, nổi bật trong số đó có thể kể tới trận đánh cao điểm 544 vào ngày 30/3/1972 phá sạch chướng ngại, mở cửa rộng 4m và bộ binh của ta đã xung phong qua cửa mở. Dù vậy FR không được sử dụng rộng rãi trong toàn quân.

Ngày nay, kế thừa những kinh nghiệm có được từ việc phát triển và sử dụng FR, Viện Tên lửa tiếp tục cho ra đời vũ khí phá vật cản FMV-B1 với các tính năng kỹ – chiến thuật vượt trội hơn, không chỉ phù hợp với yêu cầu tác chiến của lực lượng bộ binh hiện tại mà còn đối với lực lượng bộ binh cơ giới.

Theo Trí Thức Trẻ

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Quảng bá sản phẩm có “đường 9 đoạn” tại Việt Nam là vi phạm pháp luật

Chiều 6/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam…

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nói về giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 5.7, ông Medvedev - người từng là Tổng thống Nga - nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc trong…

Hà Nội nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, vượt mốc 39 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/7), tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt…

NATO theo dõi sát các động thái của Wagner, Bulgaria từ chối cấp vũ khí cho Kiev

Theo ông Stoltenberg, NATO đang theo dõi chặt chẽ các động thái của các lực lượng Wagner và cá nhân ông Yevgeny Prigozhin, cũng như đang giám sát các…

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…