Tinh hoa vũ khí Việt: Hướng tới cách đánh thắng vũ khí hiện đại bằng công nghệ mới

Tinh hoa vũ khí  Việt: Hướng tới đánh bại vũ khí hiện đại bằng công nghệ chưa từng có trên thị trường
Việc phát triển một thiết bị chế áp ngòi vô tuyến từ xa là một hướng mới trong tác chiến điện tử dưới góc độ phòng chống vũ khí công nghệ cao. Ảnh minh họa: VTV.

Công nghệ chế áp ngòi vô tuyến vẫn đang là tuyệt mật với nhiều quốc gia nên việc chế tạo hệ thống này hết sức khó khăn, nhưng với trí tuệ Việt Nam, chúng ta đã có bước tiến mới.

Chiếm quyền kiểm soát vũ khí công nghệ cao ngay từ trên không

Trong chiến tranh hiện đại, vai trò của tác chiến điện tử là vô cùng lớn, đặc biệt là trong việc phòng chống vũ khí công nghệ cao bằng phương thức chế áp nhằm dành quyền điều khiển hoặc vô hiệu hóa vũ khí sát thương của đối phương.

Đứng trước yêu cầu trên Viện Điện tử, Viện Khoa học Công nghệ Quân sự đã bước đầu nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị chế áp ngòi nổ vô tuyến có khả năng vô hiệu và áp chế các loại vũ khí công nghệ cao sử dụng các loại ngòi nổ vô tuyến.

Tuy nhiên, tính năng kỹ-chiến thuật của một hệ thống chế áp ngòi vô tuyến vẫn đang là công nghệ tuyệt mật đối với nhiều quốc gia nên việc tiếp cận công nghệ chế tạo hệ thống này hết sức khó khăn. Trong khi đó thông tin hiện nay cũng chỉ ở dạng nguyên lý hoạt động và thông tin chung có trong tài liệu chào hàng của các công ty quốc phòng.

Tinh hoa vũ khí  Việt: Hướng tới đánh bại vũ khí hiện đại bằng công nghệ chưa từng có trên thị trường - Ảnh 1.
Phân đội cơ động Lữ đoàn 87 (Cục Tác chiến điện tử) luyện tập cơ động sẵn sàng chiến đấu.

Hiện tại trong nước, ngoài các đề tài nghiên cứu cải tiến các loại ngòi nổ vô tuyến thì hầu như chưa có công trình nào công bố nghiên cứu chế tạo các vòm điện tử (bao gồm nhiều hệ thống chế áp điện tử) bảo vệ các mục tiêu quan trọng. Do đó việc nghiên cứu chế tạo các hệ thống chế áp ngòi nổ vô tuyến là cần thiết và cấp bách.

Thiết bị chế áp điện tử ngòi nổ vô tuyến sẽ là tiền đề quan trọng để ngành công nghiệp quốc phòng trong nước nghiên cứu thiết kế, chế tạo các vòm điện tử, vòm vô tuyến tăng cường khả năng tác chiến điện tử bảo vệ các mục tiêu quan trọng trước các loại vũ khí công nghệ cao bằng chính nguồn lực có sẵn trong nước.

Theo Thiếu tá Cao Văn Toàn – Phòng Kỹ thuật Trinh sát Điện tử, Viện Điện tử cho biết, thiết bị chế áp ngòi nổ điện tử do Viện chế tạo có khả năng kích nổ sớm hoặc kích nổ từ xa những đầu đạn mang ngòi nổ vô tuyến, nhằm tránh sát thương cho mục tiêu mà nó bảo vệ trong một phạm vi nhất định.

Tính năng then chốt của thiết bị áp chế điện tử này chính là nó tạo giả được tín hiệu phản xạ của quả đạn và phát lại với công suất lớn để chế áp làm cho quả đạn nổ sớm.

Bước đầu tiên cho hệ thống tác chiến điện tử quốc gia

Việc phát triển một thiết bị chế áp ngòi vô tuyến từ xa là một hướng mới trong tác chiến điện tử dưới góc độ phòng chống vũ khí công nghệ cao bằng các phương thức can thiệp và áp chế điện tử, từ đó dành quyền điều khiển vũ khí sát thương của đối phương từ đó tạo giả các lệnh điều khiển nổ sớm hoặc cấm ngòi nổ vô tuyến của vũ khí hoạt động.

Đây là một thiết bị áp chế điện tử có tính năng độc đáo, sáng tạo hiện chưa có bán trên các thị trường trong và ngoài nước.

Tinh hoa vũ khí  Việt: Hướng tới đánh bại vũ khí hiện đại bằng công nghệ chưa từng có trên thị trường - Ảnh 3.
Thiết bị chế áp ngòi nổ vô tuyến do Viện Điện tử phát triển, với khả năng kích nổ sớm hoặc kích nổ từ xa những đầu đạn mang ngòi nổ vô tuyến. Ảnh: QPVN.

Thiết bị chế áp ngòi nổ vô tuyến của Viện Điện tử hiện nay chỉ mới là bước đầu trong việc chế tạo một hệ thống chế áp ngòi nổ vô tuyến hoàn chỉnh.

Thành quả nghiên cứu là yếu tố quan trọng để tham mưu đề xuất hỗ trợ kỹ thuật và khai thác làm chủ từng bước về công nghệ khi Quân đội Nhân dân Việt Nam có chủ trương mua sắm trang bị và đưa vào sử dụng các loại vũ khí, khí tài tương tự.

Sản phẩm thiết bị chế áp điện tử ngòi nổ vô tuyến đã được nghiên cứu thiết kế chế thử và đo đạc trong phòng thí nghiệm cũng như đã có quá trình thử nghiệm thực tế ở các đơn vị chiến đấu. Cho thấy sản phẩm của đề tài đã đáp ứng tốt các yêu cầu về tình năng và chỉ tiêu kỹ thuật.

Đây chính là cơ sở để đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng tác chiến điện tử trong phòng chống vũ khí công nghệ cao bảo vệ các mục tiêu quan trọng là tiền đề cho việc chủ động xây dựng hệ thống tác chiến điện tử đầy đủ của Việt Nam.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…