Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A?

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A?

Trực thăng tấn công Mi-35 chính là phiên bản nâng cấp từ Mi-24A mà không quân Việt Nam từng sử dụng, do vậy nếu được Ấn Độ viện trợ sau khi phía bạn chính thức loại biên sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh cho chúng ta.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 1.

Trong thập niên 1980, Không quân nhân dân Việt Nam từng vận hành phi đội trực thăng tấn công Mi-24A cực mạnh do Liên Xô viện trợ, chúng đã phát huy vai trò rất tốt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 2.

Tuy nhiên sang đến cuối thập niên 1990 thì toàn bộ phi đội trực thăng vũ trang Mi-24A của Việt Nam đã phải ngừng bay do không còn nguồn phụ tùng thay thế.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 3.

Sở dĩ có tình trạng trên là bởi thiết bị cho Mi-24A đời đầu không lắp chung được với các phiên bản sau này và nhà sản xuất đã không còn chế tạo nữa để tập trung cho các biến thể hiện đại hơn.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 4.

Sau khi Mi-24A nghỉ hưu thì Việt Nam đã không còn trực thăng vũ trang đúng nghĩa nữa mà vai trò yểm trợ hỏa lực đường không do Mi-8/17 bất đắc dĩ kiêm nhiệm.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 5.

Sử dụng trực thăng vận tải đa dụng cho vai trò tấn công mặt đất dĩ nhiên sẽ chẳng thể nào bằng với phương tiện chuyên trách, cho nên trong tương lai Việt Nam rất cần có một trực thăng tấn công đúng nghĩa.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 6.

Đáng tiếc rằng kế hoạch này khó mà được thực hiện trong tương lai gần do giá thành của trực thăng tấn công hiện đại là khá đắt đỏ, giải pháp tối ưu có lẽ vẫn là dùng hàng đã qua sử dụng.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 7.

Mới đây đã xuất hiện diễn biến mới rất đáng quan tâm và có thể xem như cơ hội lớn để Việt Nam có thể tái sở hữu trực thăng tấn công hiện đại sau một thời gian dài bị bỏ trống lĩnh vực này.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 8.

Không quân Ấn Độ vừa tiếp nhận phi đội trực thăng vũ trang cực kỳ tối tân AH-64E Guardian mua từ Mỹ để triển khai tại các đơn vị tinh nhuệ đóng sát biên giới Pakistan.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 9.

Đáng chú ý đó là AH-64E Guardian sẽ thay thế các trực thăng Mi-35 do Nga sản xuất, không quân Ấn Độ đã quyết định loại biên những chiếc máy bay lên thẳng này chứ không đưa về tuyến sau.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 10.

Vấn đề thu hút sự quan tâm vào thời điểm hiện tại đó là Ấn Độ sẽ làm gì với những chiếc Mi-35 sau khi loại biên, bởi ước tính chúng vẫn có thể phục vụ thêm một thời gian nữa và còn rất lâu mới lâm vào tình trạng lạc hậu.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 11.

Phương án được nhắc đến nhiều nhất lúc này chính là Ấn Độ sẽ mang tặng vài chiếc hoặc toàn bộ phi đội trực thăng tấn công Mi-35 của mình cho một đối tác chiến lược nằm sát cạnh họ hoặc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 12.

Giới chuyên môn đang nghiêng về khả năng New Delhi sẽ chia nhỏ phi đội Mi-35 của mình thành từng tốp 4 -6 chiếc một để dễ bề trao tặng cho nhiều đồng minh khác nhau nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 13.

Nếu nhận được trực thăng Mi-35 đã qua sử dụng của Ấn Độ, quốc gia tiếp nhận coi như được sở hữu thứ “bảo vật” được xem như cơn ác mộng của xe tăng cũng như bộ binh đối phương.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 14.

Với mối quan hệ đối tác chiến lược thân thiết với Ấn Độ, Việt Nam có cơ hội rất lớn được nhận một vài chiếc Mi-35 nói trên để nhanh chóng gia tăng sức mạnh tấn công.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 15.

Trực thăng tấn công Mi-35 của Ấn Độ là một phiên bản đặc biệt, chúng khác xa so với sản phẩm mà Không quân Nga đang sử dụng hay bán ra nước ngoài.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 16.

New Delhi đã tích hợp nhiều thiết bị điện tử tối tân của Israel và châu Âu lên trực thăng Mi-35 của mình, khiến năng lực tấn công của chúng tăng vọt.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 17.

Ưu điểm lớn nhất mà trực thăng Mi-35 Ấn Độ sở hữu đó là chúng được lắp đặt hệ thống trinh sát – ngắm bắn quang điện tối tân, tính năng theo đánh giá vượt trội sản phẩm do Nga sản xuất, đặc biệt khi tác chiến ban đêm.

Việt Nam có thể tiếp nhận phi đội Mi-35 từ Ấn Độ để thay thế Mi-24A? - Ảnh 18.

Trực thăng Mi-35 sẽ chỉ huy rất tốt phi đội Mi-8/17 hay UH-1 trong đội hình tác chiến kết hợp cùng với T-90S/SK và T-54M dưới đất, tạo sức xuyên phá cực mạnh.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Quảng bá sản phẩm có “đường 9 đoạn” tại Việt Nam là vi phạm pháp luật

Chiều 6/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam…

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nói về giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 5.7, ông Medvedev - người từng là Tổng thống Nga - nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc trong…

Hà Nội nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, vượt mốc 39 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/7), tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt…

NATO theo dõi sát các động thái của Wagner, Bulgaria từ chối cấp vũ khí cho Kiev

Theo ông Stoltenberg, NATO đang theo dõi chặt chẽ các động thái của các lực lượng Wagner và cá nhân ông Yevgeny Prigozhin, cũng như đang giám sát các…

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…