Một trong những cách làm đơn giản nhưng hiệu quả là Trung đoàn đã cùng với xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) xóa được những  “điểm đen” về rác thải trên địa bàn, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Từ khoảng năm 2011 đến đầu năm 2018, hầu như ai đi trên con đường liên thôn chạy từ khu vực thôn Long Phú đến thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch đều không khỏi bức xúc bởi mùi xú uế cùng cảnh tượng nhếch nhác, mất vệ sinh và mỹ quan của bãi rác tự phát ngay giữa đoạn đường liên thôn. Không chỉ vứt rác thải sinh hoạt, nhiều người còn vứt cả phế liệu xây dựng, rồi xác súc vật khiến khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng ô nhiễm. Trong khi đó, Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai tiến hành thu gom rác tại đây 5ngày/lần nhưng vẫn không thể đáp ứng được hết nhu cầu rác thải sinh hoạt của nhân dân sống quanh khu vực. Vì vậy, sau khi thu gom, chỉ cần qua một ngày, hàng trăm bịch rác thải sinh hoạt lại xuất hiện, không chỉ bốc mùi hôi thối mà còn tràn ra đường gây cản trở giao thông.

Biến ”điểm đen bãi rác” thành con đường hoa
Trung đoàn 58 cùng nhân dân phát quang khu vực bãi rác cũ.
Biến ”điểm đen bãi rác” thành con đường hoa
Chăm sóc “con đường hoa”.

Trước thực trạng đó, khoảng hơn một năm trước, chính quyền địa phương xã Hòa Thạch và Trung đoàn 58 đã cùng ngồi với nhau để tìm ra những cách làm nhằm ngăn chặn tình trạng người dân vứt rác thải dọc đường và bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường. Trung đoàn 58 và các cơ quan, đoàn thể, ban ngành và nhân dân xã Hòa Thạch bỏ ra hàng nghìn ngày công lao động, thuê máy xúc và ô tô vận chuyển sạch rác… Các tổ chức quần chúng như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh xã còn tuyên truyền, làm công tác dân vận về bảo vệ môi trường cho nhân dân. Không chỉ xóa “điểm đen” về rác thải, trên “đà thắng lợi”, ngày công lao động còn được huy động chở đất màu đến cải tạo đất, biến nơi đây thành con đường hoa, tái tạo bầu không khí trong lành, thơm mát.

Chỉ sau khoảng 2 tháng ra quân thực hiện, điểm đen về rác thải tại khu vực này đã được xóa bỏ, trả lại không gian xanh – sạch – đẹp cho tuyến đường. Để duy trì kết quả này, Trung đoàn 58 cùng các ban, ngành xã Hòa Thạch, tổ chức đoàn, hội phụ nữ và cựu chiến binh thôn Long Phú và thôn Bạch Thạch còn tiến hành chăm sóc con đường hoa thường xuyên với các hoạt động như vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, xả rác bừa bãi, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định… Nhiều người đi qua, đặc biệt những người đã từng được “trải nghiệm” con đường rác trước kia, không khỏi thích thú với con đường trải hoa ở xã Hòa Thạch hôm nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN TIẾN THÀNH/ Báo Quân đội nhân dân