Điển hình về sự nỗ lực, cố gắng vươn lên

Thượng úy Hoàng Ngọc Sơn quê ở xã Long Hưng, huyện Văn Giang (Hưng Yên) lớn lên cùng ước mơ trở thành sĩ quan quân đội. Bằng nỗ lực bản thân, Sơn đã chạm tới mơ ước khi bước chân vào Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS). Và càng tự hào hơn, khi sau một năm rèn luyện, Ngọc Sơn được cử đi học tập chuyên ngành Cơ điện tại Đại học Bách khoa Kỹ thuật Hải quân Puskin, Liên bang (LB) Nga. Trước một đại dương mênh mông kiến thức, Hoàng Ngọc Sơn hiểu rằng, với nhiều trang thiết bị, vũ khí mới mà Quân chủng Hải quân được trang bị, đặt ra cho học viên những quyết tâm lớn. Sơn dành thời gian, công sức học tập, tìm hiểu những vũ khí đó qua chuyên gia, bạn bè đồng khóa. Xác định đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trách nhiệm lớn lao, nên Sơn và đồng đội luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn về cuộc sống xa nhà, bất đồng về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, thiếu thốn về tình cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập…

Để lĩnh hội được những kiến thức của nước bạn, bên cạnh việc tích cực tham gia các cuộc hội thảo, công trình nghiên cứu khoa học với giáo viên chuyên môn, với thầy giáo hướng dẫn tốt nghiệp, Ngọc Sơn luôn tranh thủ thời gian tiếp xúc với sĩ quan, cán bộ, giảng viên của nhà trường để đào sâu tìm hiểu thêm kiến thức từ những kinh nghiệm thực tế của những sĩ quan giỏi. Những nỗ lực ấy được đền đáp bằng một số điểm tổng kết toàn khóa đạt tuyệt đối 5,0 và tốt nghiệp loại xuất sắc, được BQP LB Nga trao tặng Huy chương Vàng.

Ước mơ khoác trên mình màu xanh áo lính từ những câu chuyện của người cha, đã được chắp cánh khi Thượng úy Nguyễn Ngọc Mạnh, quê xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP Hải Phòng tốt nghiệp xuất sắc Học viện Bảo đảm vật chất, kỹ thuật Quân sự Penza, LB Nga, ngành Vũ khí bộ binh. Cũng như đồng đội của mình, Mạnh đã làm rạng danh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam khi là một trong 5 người của khóa học được nhận Huy chương Vàng của BQP LB Nga.

Khó khăn lớn nhất mà Mạnh và đồng đội đã xuất sắc vượt qua là học và hiểu tiếng Nga, để từ đó lĩnh hội trọn vẹn những kiến thức chuyên ngành hiện đại của nước bạn. Học từ những đồ vật, câu chuyện hằng ngày, đến tiếp cận vũ khí và trao đổi với giáo viên, Mạnh và các sinh viên Việt Nam không chỉ đào sâu kiến thức, mà còn tạo ra một truyền thống hiếu học, khiến học viên nước bạn phải nể phục.

Kiến thức chỉ “sống” khi được áp dụng thực tế, hiểu điều đó, Thượng úy Nguyễn Ngọc Mạnh mày mò tìm cách cải tiến và sáng chế được hai dụng cụ phục vụ cải tiến tốc độ và phương pháp bắn cho chuyên đề bắn đêm của pháo. Mạnh chia sẻ: “Với kiến thức và việc được tiếp xúc với vũ khí nước bạn, cùng thực tiễn, điều kiện địa hình và khí hậu Việt Nam, dụng cụ này sẽ giúp vũ khí phát huy hiệu quả hơn”.

Tôi sẽ về phục vụ Tổ quốc! Đó là câu mà Thượng úy Nguyễn Ngọc Mạnh đã tự hào trả lời khi được Bộ trưởng BQP LB Nga hỏi trong lễ trao tặng huy chương. “Niềm vinh dự là một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như tình yêu quê hương là cảm xúc tôi không thể quên khi đứng ở giữa sân trường nhận huy chương lúc đó…”, Mạnh chia sẻ.

Là một trong 4 gương mặt học viên nữ được tuyên dương tại buổi lễ, Trung úy Hà Thị Thu Trang tốt nghiệp loại xuất sắc Học viện Kỹ thuật Quân sự, ngành Công nghệ thông tin. Nữ sĩ quan trẻ sinh ra ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng chia sẻ: “Học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội nền nếp là những khó khăn ban đầu mà các học viên nữ phải nỗ lực vượt qua. Song tôi đã chủ động khắc phục, nhanh chóng hòa nhập môi trường học tập, rèn luyện, xây dựng cho mình phương pháp học tập, rèn luyện phù hợp. Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng, chính là nguồn động lực to lớn thúc đẩy Thu Trang có tinh thần và thái độ chăm chỉ để rèn luyện và học tập. Chia sẻ về phương pháp học, trong đó rèn luyện cách đọc nhanh, kỹ năng lọc thông tin, sử dụng sơ đồ tư duy là chìa khóa để Thu Trang lĩnh hội kiến thức hiệu quả nhất.

Những đóa hoa đẹp về tinh thần tự học, tự rèn
Những đóa hoa đẹp về tinh thần tự học, tự rèn
Thượng tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu trao thưởng tặng học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc và đạt giải nhất các kỳ thi quốc tế, quốc gia năm 2019. Ảnh: PHÚ SƠN. 

Nhìn những gương mặt, ánh mắt rạng ngời của những thủ khoa, học viên tốt nghiệp xuất sắc và học viên đạt giải nhất các kỳ thi quốc tế, quốc gia năm 2019, ai cũng hiểu rằng, phía sau vinh dự ấy là trách nhiệm lớn lao đặt ra đối với mỗi người. Do vậy, họ đều bày tỏ lòng quyết tâm ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới sẽ luôn ra sức học tập từ các đồng chí, đồng đội và từ tài liệu khoa học, nhanh chóng đáp ứng tốt các nhiệm vụ được giao, được cấp trên và đồng chí, đồng đội tin yêu…

Vận dụng linh hoạt kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn

Theo đánh giá của Cục Nhà trường, khóa học vừa qua tổng số học viên tốt nghiệp là 5.127, có 434 tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi đạt 8,46%. Hầu hết, học viên đều tích cực học tập, rèn luyện đạt những thành tích đáng khích lệ. Một số học viên có nhiều cố gắng viết và bảo vệ khóa luận, đồ án tốt nghiệp bằng ngoại ngữ đạt kết quả tốt. Nhiều đồng chí đã tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia hội thi, hội thao đạt thành tích cao. Các đồng chí được tuyển chọn đi học tập ở nước ngoài và các trường ngoài quân đội luôn giữ nghiêm kỷ luật, tích cực trau rồi phẩm chất cách mạng, học tập đạt được kết quả tốt. Theo đó, nhiều đồng chí được phong quân hàm Thượng úy, được chuyển tiếp bậc học cao hơn.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, thay mặt Quân ủy Trung ương, BQP, Thượng tướng Phan Văn Giang gửi lời chúc mừng và cảm ơn chân thành tới gia đình các học viên đã luôn quan tâm, phối hợp với nhà trường giáo dục, động viên con em mình nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện; biểu dương sự cố gắng của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên các học viện, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019. Đặc biệt, chúc mừng và khen ngợi các đồng chí học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc; các đồng chí đoạt giải nhất các kỳ thi quốc gia năm 2019 được tuyên dương tại buổi lễ. Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, kết quả và thành tích học tập của các học viên trong khóa học vừa qua là rất đáng mừng, đáng tự hào, nhưng kết quả đó mới chỉ là bước đầu, là nền tảng, là hành trang để mọi người bước vào chặng đường công tác tiếp theo.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cương vị chức trách mới, Thượng tướng Phan Văn Giang yêu cầu các sĩ quan trẻ, trước hết phải luôn xác định những vấn đề tiếp thu từ nhà trường mang tính phương pháp luận, môi trường làm việc thực tế sẽ khác nhiều. Vì thế, việc vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là trách nhiệm, danh dự của mỗi người. Từng sĩ quan trẻ phải chủ động làm quen với công việc, nhiệm vụ mới, tích cực học hỏi, tìm hiểu, luôn có thái độ cầu thị, tránh biểu hiện “tự mãn”, xa rời tập thể. Chú trọng nghiên cứu truyền thống đơn vị, học tập kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước; rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật; vận dụng linh hoạt kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào thực tiễn; nỗ lực tìm tòi, quyết tâm vượt khó để có thể đóng góp nhiều nhất cho cơ quan, đơn vị, góp phần thiết thực xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là những “hạt giống đỏ”-học viên sĩ quan giỏi.

“Để tránh tình trạng lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao, ngay từ khâu phân công, điều động, các cơ quan chức năng cần cân nhắc kỹ lưỡng, bố trí hợp lý đơn vị công tác để mỗi thủ khoa, học viên xuất sắc có thể phát huy hết năng lực, sở trường của mình. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và các đồng nghiệp đi trước phải thực sự quan tâm, chân thành giúp đỡ, tạo điều kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho sĩ quan trẻ để họ yên tâm công tác cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…”, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, BQP, Thượng tướng Phan Văn Giang trao Bằng khen của Bộ trưởng BQP tặng 83 học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc và học viên đoạt giải nhất các kỳ thi quốc tế, quốc gia năm 2019.

 

DUY ĐÔNG – THU HÀ/ Theo Quân đội nhân dân