Tiểu đội của Trung sĩ Đinh Mạnh Hà nhận nhiệm vụ bơi đầu đội hình, nhưng khi vừa tiếp nước thì bên kia sông có tiếng hô hoán cứu đuối. Quan sát nhanh các chiến sĩ thấy có cụ ông và một cháu nhỏ trong tình trạng đuối nước. Ngay lập tức, Đinh Mạnh Hà bơi nhanh qua bờ sông để cứu nạn; thấy vậy một số đồng chí cũng nhanh chóng xuống nước để cùng hỗ trợ. Với sự nhanh nhẹn và kỹ năng bơi lội thành thạo, Đinh Mạnh Hà cùng đồng đội đưa được cụ già và cháu nhỏ lên bờ an toàn trước sự chứng kiến của chỉ huy đơn vị và người dân. Hành động dũng cảm cứu người của bộ đội, đặc biệt là Tiểu đội trưởng Đinh Mạnh Hà được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị biểu dương, cùng những lời cảm ơn chân thành của gia đình và nhân dân địa phương.

Trung sĩ Đinh Mạnh Hà dũng cảm cứu hai người bị đuối nước
Trung sĩ Đinh Mạnh Hà.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cụ ông là Nguyễn Văn Bình và cháu Nguyễn Ngọc Duy đều trú tại xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây.

Trung úy Nguyễn Xuân Tuyên, Trung đội trưởng Trung đội 8, Đại đội 7 cho biết: “Đinh Mạnh Hà quê ở Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội; là tiểu đội trưởng rất có trách nhiệm với đơn vị, không ngại khó, ngại khổ; khi giao việc gì cán bộ rất yên tâm. Hà cũng luôn gương mẫu cả trong công việc và cuộc sống được chỉ huy và đồng đội tin tưởng, quý mến.

Hành động dũng cảm cứu người của Trung sĩ Đinh Mạnh Hà đã phát huy tốt phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp văn hóa “Người chiến sĩ Thủ đô”, là tấm gương sáng để các quân nhân học tập, rèn luyện và làm theo.

Bài và ảnh: TRẦN HIỀN

Quân đội nhân dân