Những đường dây buôn bán thận bị triệt phá gần đây

Vừa qua, ngày 10-8-2019, Công an huyện Thường Tín đã triệt phá thành công đường dây buôn bán thận, các đối tượng trong đường dây này đã thu lời hàng chục triệu đồng từ nạn nhân. Thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng đã liên hệ được với những người bán thận và lôi kéo họ. Đáng nói, nhiều vụ buôn bán thận cũng đã xảy ra và đã được Bộ Công an triệt phá thành công.

Triệt phá đường dây bán thận tại Thường Tín (Hà Nội) 

Như Dân trí đưa tin, vào 14h ngày 10-8-2019, Công an huyện Thường Tín đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi buôn bán bộ phận cơ thể người. Đó là các đối tượng Nguyễn Quang Đồng (Sinh năm 1990, trú tại Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) và đối tượng Lê Hồng Hùng (Sninh năm 1986, trú tại An Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình).

Theo khai nhận, đối tượng Đồng đã thỏa thuận mua 1 quả thận, giá 240 triệu đồng và chịu mọi chi phí khác. Sau đó, đối tượng này tìm người và bán giá thỏa thuận 450 triệu đồng.

ảnh 1

 Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây buôn bán thận tại Hà Nội bị Bộ Công an triệt phá thành công. Mỗi “phi vụ” bán thận thành công, đối tượng Đồng được hưởng lợi tới 45 triệu đồng (Nguồn: Công an TP. Hà Nội)

Hai đối tượng Đồng và Hùng phân chia công việc: Đồng đưa người bán thận đến ở trọ tại Thanh Trì, Hùng đưa đón và chăm sóc họ. Mỗi “phi vụ” thành công, Đồng được hưởng 45 triệu đồng, Hùng được 10 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục củng cố tài liệu điều tra để xử lý các đối tượng.

Triệt phá đường dây bán thận xuyên quốc gia

Theo Người lao động, vào cuối tháng 1-2019, Bộ công an đã triệt phá thành công một đường dây buôn bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia. Đường dây này do nhóm người Việt cấu kết nhóm người nước ngoài thực hiện từ tháng 5-2017.

ảnh 2

 Các đối tượng thông qua mạng xã hội và lên vùng đồng bào dân tộc để dụ dỗ người dân tham gia bán thận xuyên quốc gia

Theo đó, tháng 3-2019, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 đối tượng, bao gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, trú tại TP. Hồ Chí Minh), Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, trú tại Hà Nội), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, trú tại Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, trú tại Quảng Ngãi) và Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc). Đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền được xác định là đối tượng cầm đầu trong đường dây bán thận xuyên quốc gia này.

Theo điều tra, đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia này bắt đầu hoạt động từ tháng 5-2017. Bằng cách thông qua mạng xã hội, lên vùng dân tộc thiểu số, đối tượng Huyền tiếp cận và dụ dỗ người dân tham gia bán thận. Đối tượng này tiếp tục đưa những người bị dụ dỗ đó sang các nước Châu Á để bán thận. Sau mỗi “phi vụ”, đối tượng này lấy 200 triệu đồng, đưa nạn nhân 300 triệu đồng rồi bỏ mặc họ sau phẫu thuật.

Đường dây buôn bán thận giá gần 300 triệu đồng

Theo Tuổi trẻ, ngày 4-12-2018, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng liên quan đến đường dây buôn bán thận với giá gần 300 triệu đồng, thu giữ nhiều vũ khí tại hiện trường.

ảnh 3

 Số vũ khí Công an quận Long Biên thu giữ tại hiện trường, trong vụ đường dây buôn bán thận giá gần 300 triệu đồng (Nguồn: Tuổi trẻ)

Công an quận Long Biên đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, ngụ Ứng Hòa, Hà Nội) cùng 8 đối tượng liên quan đến đường dây bán thận, tại căn nhà số 63/66 đường Ngọc Lâm (quận Long Biên). Đến ngày 13-12-2018, Công an quận Long Biên củng cố hồ sơ khởi tố đối tượng Thắng về tội “mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

Theo khai nhận, Thắng đã từng bán quả thận của mình giá 250 triệu đồng. Sau đó, đối tượng này làm môi giới trong đường dây bán thận. Sau mỗi lần thành công, đối tượng Thắng được nhận 60 triệu đồng từ 2 vụ bán thận.

Buôn bán bộ phận cơ thể người bị xử lý ra sao?

Buôn bán bộ phận cơ thể người là hành vi trái với đạo đức và vi phạm pháp luật. Dù đã bị cấm, nhưng thời gian gần đây, nhiều đối tượng vẫn bất chất và coi thường pháp luật. Vậy hành vi buôn bán bộ phận cơ thể người bị xử lý như thế nào?

Theo điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người sẽ bị xử lý như sau:

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: có tổ chức; vì mục đích thương mại; lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; đối với từ 2 người đến 5 người; phạm tội hai lần trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: có tính chất chuyên nghiệp; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; đối với 6 người trở lên; gây chết người; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

An ninh Thủ đô

 

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Quảng bá sản phẩm có “đường 9 đoạn” tại Việt Nam là vi phạm pháp luật

Chiều 6/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam…

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nói về giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 5.7, ông Medvedev - người từng là Tổng thống Nga - nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc trong…

Hà Nội nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, vượt mốc 39 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/7), tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt…

NATO theo dõi sát các động thái của Wagner, Bulgaria từ chối cấp vũ khí cho Kiev

Theo ông Stoltenberg, NATO đang theo dõi chặt chẽ các động thái của các lực lượng Wagner và cá nhân ông Yevgeny Prigozhin, cũng như đang giám sát các…

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…