Vụ việc ở Đồng Tâm (Hà Nội): Kỷ lục về số bị can tội giết người trong một vụ án

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức ngày 9/1, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 22 người.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an

Phạm tội có tổ chức và man rợ

Sáng 14/1, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đêm 8, rạng sáng 9/1.

Từ ngày 31/12, Bộ Quốc phòng đã triển khai xây dựng tường rào quanh khu vực sân bay Miếu Môn, nằm trên ba xã thuộc hai huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ. Việc xây dựng được bắt đầu từ khu vực đất Chương Mỹ và ngay từ đầu đã bị những người cực đoan ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống đối. Nhóm này đã dựng lều bạt, cử người cảnh giới trước cửa khu huấn luyện Miếu Môn, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, thậm chị cho nổ nhà chủ tịch xã, bắt cóc…

Trước tình hình trên, Bộ Công an lập phương án để đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Theo kế hoạch, sáng 9/1, sẽ thi công đến phần đất khu đồng Sênh, nên lực lượng triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn.

“Khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt thì nhóm người này tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt. Sau khi tấn công thì chúng rút vào 2 nhà Lê Đình Kình và Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra” – Trung tướng Quang thông tin và nhấn mạnh: “Đây là phạm tội quả tang, nên lực lượng chức năng triển khai phương án vây bắt”. Va chạm ban đầu xảy ra tại chốt số 16, đóng ở cổng làng thôn Hoành. Khi lực lượng vào cách cổng làng 50m thì bị tấn công bằng lựu đạn. Quả đầu tiên nổ nhưng không gây thương tích.

Trung tướng Quang cho hay, nhóm này đã ném hai quả lựu đạn vào lực lượng chức năng. Quả đầu tiên phát nổ nhưng không gây thương vong, quả thứ hai không nổ. Khi tổ công tác ba người, gồm: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân, tiến hành truy đuổi các đối tượng thì ngã xuống giếng trời giữa hai gian nhà, sâu khoảng 4m.

“Khi thấy lực lượng ngã xuống hố thì các đối tượng đổ xăng phóng hỏa. Không có chuyện đào hố chông, rải mảnh sành như tin đồn” – Thứ trưởng Bộ Công an nói.

“Trước tình huống đó thì phải nổ súng” – ông Quang nói và cho biết trong vòng nửa tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 30 đối tượng, thu giữ tại hiện trường tám quả lựu đạn. Khi lực lượng chức năng tiến vào, trên tay Lê Đình Kình vẫn còn một quả lựu đạn.

 Số vũ khí, hung khí của các đối tượng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm bị cơ quan công an thu giữ.

19 bị can về tội Giết người là con số kỷ lục trong một vụ án

Căn cứ tài liệu, chứng cứ và lời khai của các đối tượng đã bị bắt giữ, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 19 bị can về hành vi Giết người, gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân.

Khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Đình Chức về hành vi Giết người. Khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 bị can về hành vi Chống người thi hành công vụ, gồm Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến.

Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng: Nguyễn Thị Dung về hành vi Chống người thi hành công vụ; Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim về hành vi Giết người.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định: “Có thể thấy việc Cơ quan điều tra khởi tố ban đầu đã lên đến 19 bị can về tội Giết người là con số kỷ lục trong một vụ án…”.

“Đây là vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng đã lên kế hoạch chặt chẽ, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị vũ khí để đối phó với các lực lượng chức năng.

Xét hành vi phạm tội của các đối tượng đã cấu thành tội Giết người và tội Chống người thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm A, D, N, O Khoản 1 Điều 123 và Điều 330 BLHS 2015…”, Luật sư Thơm nhấn mạnh.

Luật sư Thơm cũng phân tích: “Hình phạt tử hình được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có tội Giết người khi xét thấy không có khả năng giáo dục cải tạo, là kẻ chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực và không còn tính người. Trong vụ án này, với hậu quả 3 chiến sỹ hy sinh, nếu có căn cứ xác định là đồng phạm thì các đối tượng vẫn phải đối mặt hình phạt cao nhất đến tử hình…”.

Các lớp học đã ổn định trở lại

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 14/1, ông Phan Văn Sự – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) cho biết, đến thời điểm này, các hoạt động ở xã Đồng Tâm, cũng như thôn Hoành đã trở lại như ngày thường. Qua hệ thống chính trị, chúng tôi tuyên truyền để bà con ổn định tinh thần, tích cực lao động sản xuất và chuẩn bị đón Tết.

“Lao động sản xuất của nhân dân, học hành của con trẻ đã trở lại bình thường. Huyện Mỹ Đức, lãnh đạo xã Đồng Tâm đang rà soát danh sách gia đình chính sách để thăm hỏi, tặng quà Tết. Đồng thời, đoàn thanh niên xã phối hợp cùng lực lượng công an, quân đội tiến hành vệ sinh môi trường trên địa bàn để chuẩn bị đón Tết…”, ông Sự nói.

Trong chiều 14/1, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động học tập tấm gương chiến đấu dũng cảm hi sinh của ban cán bộ, chiến sĩ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sự dũng cảm, hi sinh quên mình của ba liệt sĩ đã tô thắm thêm lá cờ truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng công an nhân dân. Tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc mọi nhà của ba liệt sĩ mãi mãi là hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân trong thời bình.

Đăng Chung / Giáo dục thời đại

Thông tin đáng chú ý

Tin tức cập nhật

Hệ thống Krasukha của Nga buộc máy bay trinh sát Anh rút khỏi Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga, đã buộc máy bay trinh sát của Không quân Anh, phải gián đoạn hành động trinh sát và rút khỏi bầu trời…

Tác chiến điện tử của Nga góp phần đập tan lực lượng bạo loạn Kazakhstan

Việc đánh bại thành công các lực lượng bạo loạn và thành viên của các nhóm khủng bố, cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở Kazakhstan, là do việc sử…

Tung hoành khắp thế giới nhưng F-4 vẫn sợ nhất khi gặp MiG-21 Việt Nam

Mặc dù thuộc tính của chúng khác nhau đáng kể, nhưng các máy bay chiến đấu F-4 Phantom và MiG-21 luôn là những đối thủ nguy hiểm khi tham chiến trên…

Số liệu Sốc: Chỉ trong 3 tháng, 163 lính Mỹ thiệt mạng vì tự tử

Theo thông tin được tờ Foxnews của Mỹ đăng tải cách đây ít ngày, các báo cáo cho biết, đã có hơn 150 lính Mỹ tự tử trong quý 3 năm 2021 vừa qua.…

Liên quân do Nga dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

Lực lượng Nga bên ngoài sân bay thành phố Almaty. Ảnh: Reuters.  Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết liên…

Quân đội Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng tới biên giới với NATO

Theo truyền thông phương Tây, hiện tại có khoảng 100.000 quân Nga và hàng nghìn thiết bị quân sự hạng nặng, đang được triển khai ở biên giới giữa…

Tổng thống Nga – Putin biến nguy thành cơ giữa khủng hoảng Kazakhstan

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Kazakhstan đối mặt làn sóng bất ổn chưa từng có. Hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn, đẩy…

3.000 lính Nga làm gì tại Kazakhstan?

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước…

Thông tin tình báo khiến Mỹ lo ngại lực lượng Nga gần Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết họ phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây, nơi khoảng…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện…