Bạn V.T.T.H sinh viên năm thứ 3 khoa Dược, Học viện Quân Y – người đăng ký thử nghiệm vắc-xin cho biết không cảm thấy lo ngại nếu được chọn tiêm thử nghiệm vắc-xin mới này. Cùng với H. nhiều bạn sinh viên trong lớp cũng tham gia đăng ký tiêm thử nghiệm. H. cho rằng việc mình và các bạn tham gia thử nghiệm cũng là việc nên làm của 1 sinh viên theo học ngành Y. Cô hy vọng mình được chọn tiêm thử vắc-xin Nano Covax để góp phần sớm đưa vắc-xin vào tiêm chủng phòng bệnh cho người dân trước đại dịch.

Theo danh sách đăng ký, có khoảng 150 sinh viên của các trường y, dược trên địa bàn Hà Nội tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19.

Bắt đầu từ hôm nay, các tình nguyện viên sẽ tìm hiểu về quy trình tham gia thử nghiệm và các vấn đề liên quan, kê khai thông tin trong bản cung cấp thông tin về nghiên cứu và phiếu chấp thuận, sau đó sẽ được tiến hành các bước kiểm tra sức khỏe.

Ông Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc nghiên cứu, phát triển của Nanogen cho rằng, lý do vắc-xin Nano Covax là vắc-xin sớm nhất của Việt Nam đưa vào thử nghiệm trên người vì vắc-xin này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là công nghệ mà công ty này đã áp dụng 10 năm qua, có nhiều sản phẩm, nhiều kinh nghiệm sản xuất ra nhiều kháng nguyên protein. Vì thế khi đi vào sản xuất vắc-xin Nano Covax đã triển khai trong thời gian nhanh.

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và quy định của Bộ Y tế Việt Nam, các vắc-xin đều phải trải qua các quá trình thẩm định các giai đoạn phát triển Thử nghiệm lâm sàng. Vắc-xin Nano Covax đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng pha 1 và 2.

Nanogen nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ hiện đại (công nghệ protein tái tổ hợp). Trước khi đưa ra thử nghiệm lâm sàng, Nano Covax đã đạt tất cả các chỉ tiêu tiền lâm sàng, được các cơ quan chức năng kiểm duyệt (Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Viện Kiểm Định Quốc Gia Vắc-Xin và sinh phẩm Y Tế, Viện vệ Sinh Dịch tễ Trung Ương và tại Nhà máy sản xuất của Công ty CP CNSH Dược Nanogen- đã đạt chất lượng GMP cho sản xuất vắc-xin do Bộ Y tế cấp).

GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biếy, giai đoạn 1 dự kiến 70 đối tượng, giai đoạn 2 dự kiến 560 đối tượng. Giai đoạn 3, từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022 thử nghiệm 1.500 đến 3.000 người.

Những người tình nguyện tham gia đăng ký giai đoạn 1 sẽ được thăm khám sàng lọc trước khi tiêm theo yêu cầu của Bộ Y tế nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Khi được thu tuyển vào nghiên cứu, người tình nguyện sẽ được theo dõi tại Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viên Quân Y trong tối thiểu 72h. Trong suốt thời gian này, người tình nguyện sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày bởi các bác sĩ của Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Bệnh viện Quân Y 103. Sau thời gian theo dõi tại Viện, người tình nguyện sẽ trở về nhân và được hướng dẫn tự theo dõi, tự ghi chép. Hằng ngày sẽ có cán bộ y tế đến thăm hoặc gọi điện thoại.